Dữ liệu On-chain là gì? Các công cụ phân tích on-chain cơ bản

Chúng ta vẫn thường nghe cộng đồng crypto bảo nhau rằng dữ liệu on-chain sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin cần thiết và chuẩn xác về các yếu tố của lịch sử giao dịch được thực hiện trên blockchain. Vậy dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain là tất cả thông tin của các giao dịch được viết trên các block của một Blockchain. Các dữ liệu này đều công khai minh bạch cho bất kỳ ai với thông tin về tất cả các hành động của nhà đầu tư trên thị trường.

Có thể được chia dữ liệu On-chain thành 3 loại khác nhau:

 • Dữ liệu giao dịch
 • Dữ liệu khối
 • Mã hợp đồng thông minh 

Bất cứ khi nào nhà đầu tư thực hiện một hành động trên Blockchain, hành động đó sẽ được xác minh bởi các nodes, và sẽ được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

Đồng thời, vì các Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động dựa trên nhiều nodes, nên không ai có thể thao túng, sửa đổi được nguồn dữ liệu này. Vậy nên dữ liệu On-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất.

Vì sao cần phân tích dữ liệu On-chain?

Thông tin chính xác

Như đã đề cập ở trên, công nghệ Blockchain được xây dựng để hướng tới sự minh bạch trong thông tin và rất khó để có thể thâm nhập và thay đổi được nên đây có thể coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi hoạt động của các Whale – những người sở hữu nguồn lực tài chính cực mạnh và có khả năng thao túng thị trường dễ dàng. Do đó, theo dõi On-chain có thể giúp các nhà đầu tư có được hành động hợp lý và trở thành “số ít” chiến thắng trong thị trường này.

Dự phóng và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn hơn

Các hoạt động On-chain thường đi trước thông tin trên các kênh truyền thông. Nên khi cập nhật thông tin On-chain thường xuyên sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng dự phóng trước được các tình huống để đi trước một bước so với cộng đồng.

Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào dữ liệu On-chain về sản phẩm để đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án Defi để đưa ra các quyết định như:

 • Khối lượng giao dịch lớn + nhiều Users sử dụng = Tiềm năng tăng giá cao.
 • Các dữ liệu On-chain tốt là một cơ hội để có được lợi nhuận nhờ việc tương tác với chính các Dapp đó.

Các công cụ phổ biến trong phân tích dữ liệu on-chain 

Coin Metrics 

Coin Metrics cung cấp dữ liệu có sẵn miễn phí về các loại tiền mã hóa, bao gồm các chỉ số về phân tích on-chain. Đây là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng và áp dụng số liệu on-chain. Hiện CoinMetrics đang cung cấp 4 loại dịch vụ là:

 • Network data: dữ liệu mạng cung cấp dữ liệu gồm các chỉ số dữ liệu mạng tổng hợp, sâu sắc cho các loại tiền mã hoá hàng đầu
 • Market data: dữ liệu thị trường cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ hơn 30 sàn giao dịch tiền mã hoá hàng đầu thế giới
 • Dữ liệu của bên thứ 3: Coin Metrics cũng sẽ trích xuất một số dữ liệu từ các nhà phân tích dữ liệu khác, chẳng hạn như: Santiment.

Glassnode

Glassnode cung cấp các thông tin đa dạng về dữ liệu trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, một số chỉ số sẽ có độ trễ nếu dùng bản free. Glassnode hiện đang hỗ trợ một số tính năng nổi bật như:

 • Glassnode Studio: Nền tảng trực tuyến của Glassnode được nhận xét là rất dễ sử dụng nhờ giao diện người dùng tuyệt vời. 
 • Các gói Glassnode: Glassnode sẽ có từng gói dịch vụ khác nhau với mức phí khác nhau cũng như đặc quyền khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ sử dụng gói miễn phí, người dùng vẫn có thể truy cập một loạt các điểm dữ liệu.
 • Glassnode Insights: Glassnode cũng thường xuyên xuất bản các báo cáo chuyên sâu về thông tin on-chain một cách chi tiết.
 • Glassnode Academy: Người dùng có thể tìm hiểu về các khái niệm và chỉ số phân tích on-chain khác nhau trong tùy chọn «Academy» miễn phí của Glassnode.

CryptoQuant

CryptoQuant là trang web vô cùng uy tín và nổi tiếng về phân tích dữ liệu on-chain. Người dùng có thể truy cập hầu hết các dữ liệu data on-chain cơ bản như: All exchanges inflow, All exchanges reserve, theo dõi Inflow Outflow của BTC hoặc ETH và chú ý tới những giao dịch lớn để xem các cá voi đang có động thái như thế nào.

CryptoQuant hiện cung cấp 4 loại dữ liệu chính

 • Dữ liệu on-chain: CryptoQuant phân tích các dữ liệu trên các blockchain như một chỉ báo cho các sự biến động giá.
 • Dữ liệu giao dịch: Là các dữ liệu đánh giá dòng tiền ra và vào các sàn giao dịch lớn hiện nay. 
 • Dữ liệu thợ đào: Dữ liệu này chủ yếu sẽ phân tích các dòng tiền chuyển đến và đi của các thợ đào BTC nhằm đánh giá tình hình nguồn cung
 • Dữ liệu thị trường: Các dữ liệu thị trường bao gồm lãi suất mở và nguồn cung đồng Stablecoin để dự báo các động thái thị trường. 
Du lieu on-chain la gi? Tai sao can phan tich on-chain - anh 8

Etherscan

Etherscan được sử dụng để kiểm tra một loạt số liệu thống kê trên blockchain Ethereum. Tất cả các số liệu này đều công khai và việc sử dụng ID giao dịch có thể giúp người dùng tìm được các thông tin liên quan đến các hoạt động giao dịch, hợp đồng thông minh. địa chỉ ví,… 

Tuy nhiên, Etherscan không cung cấp bất cứ công cụ nào để lưu trữ khóa cá nhân cũng như không cung cấp ví ETH, Etherscan chỉ được sử dụng như một nguồn dữ liệu on-chain và cơ sở dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. 

Image

IntoTheBlock

IntoTheBlock cung cấp một loạt công cụ phân tích, bao gồm phân tích on-chain quan trọng. Các chỉ số Blockchain của IntoTheBlock được phân loại thành bốn nhóm chính:

 • Quyền sở hữu: cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu sở hữu tài sản crypto của các địa chỉ ví
 • Tài chính: bao gồm thông tin giá cả để cung cấp thông tin chi tiết về khả năng sinh lời / giá trị tiền tệ của các giao dịch
 • Mạng: tăng trưởng người dùng, mô hình hoạt động giao dịch, chi phí của một mạng lưới
 • Social: Số liệu về cộng đồng Telegram và Github

Nansen

Nansen có thể phân tích hơn 70 triệu ví Ethereum được gắn nhãn và hoạt động của chúng. Hiện Nansen có 4 gói đăng ký được chia theo tháng, quý và năm. Người dùng sẽ được chiết khấu 22% khi đăng ký theo năm.

Một số dữ liệu nổi bật mà Nansen hiện cung cấp như:

 • ETH Exchange Flow
 • Stablecoins on Exchanges
Stablecoins on Exchanges

Dune

Dune cung cấp các thông tin On-chain rất đa dạng. Tuy nhiên đây là nền tảng gồm nhiều công cụ được đóng góp từ cộng đồng nên người dùng cũng cần xác thực lại thông tin khi sử dụng.

Dappradar

Dappradar theo dõi hơn 3,000 DApps theo thời gian thực. Nền tảng này có thể xem là một trung tâm để người dùng có thể truy cập thông tin bảng xếp hạng các dapp phổ biến nhất. 

Với dappradar, người dùng có thể tùy chỉnh tìm kiếm của mình thông qua các bộ lọc như số dư, người dùng và khối lượng. 

Image

Messari

Messari hiện cung cấp dịch vụ biểu đồ miễn phí và có phí ($29/tháng) với các tính năng bổ sung như nghiên cứu hàng tuần dài hạn độc quyền, dữ liệu CSV có thể tải xuống và hơn thế nữa.

Một số dữ liệu nổi bật mà Messari cung cấp cho người dùng:

 • Realized Market Cap
 • Price in Real-Time

Lời kết

Dữ liệu on-chain là một trong những chỉ số quan trọng bên cạnh các tin tức thị trường cũng như phương pháp phân tích kỹ thuật. Đây là một trong những yếu tố các nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment