10 “Bí kíp” vượt qua Bear Market

Bear market dường như là nỗi lo lắng của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy bear market là gì? Dưới đây là 10 mẹo Bitcoincuatoi đã tổng hợp được có thể giúp bạn trong mùa downtrend.

Bear market là gì?

Bear market là cụm từ dùng để mô tả thị trường khi đang trải qua một xu hướng sụt giảm giá kéo dài. Nó không chỉ được sử dụng rộng rãi trong thị trường crypto mà còn phổ biến ở các thị trường truyền thống như chứng khoán, bất động sản,… Nhưng khác với thị trường truyền thống, thị trường crypto nhỏ hơn và biến động nhiều hơn. Vì thế, bear market trong crypto cũng có xu hướng giảm mạnh mẽ hơn và kéo dài hơn.

Xem thêm: Bearish là gì? Chiến lược cần có trong thị trường Bearish

Dấu hiệu nhận biết thị trường Bearish

Yếu tố kỹ thuật

 • Giá sau liên tục tạo các đáy mới thấp hơn giá trước
 • Các đợt giảm giá liên tiếp nhau, xen kẽ là các đợt điều chỉnh tăng với lực tăng nhẹ, không làm phá vỡ cấu trúc của xu hướng giảm
 • Các đợt giảm giá với lực mạnh và mức độ giảm cao hơn so với mức độ tăng của các đợt điều chỉnh tăng trước đó

Yếu tố cơ bản

Thị trường bearish còn được biểu hiện qua các yếu tố cơ bản khác như mối quan hệ cung – cầu, tâm lý nhà đầu tư và sự thay đổi của các biến số kinh tế:

 • Trong thị trường bearish, nhu cầu bán ra cao hơn nhu cầu mua vào => cung lớn hơn cầu => giá giảm. Đối với các nhà đầu tư, bearish cho thấy tâm lý bi quan về sự tăng trưởng của một coin/ token nào đó, điều này khiến họ không sẵn sàng gia nhập vào thị trường hoặc bán ra để bảo toàn vốn, hạn chế thua lỗ. Ngược lại, với các trader, họ có thể tận dụng những đợt giảm giá để thu về lợi nhuận cho mình.
 • Bearish toàn thị trường thường xảy ra cùng với những tin tức theo hướng tiêu cực.
 • Tần suất đưa tin của các phương tiện truyền thông sẽ cao hơn.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cho rằng, giá thị trường sụt giảm 20% là khởi đầu cho một thị trường bearish. Tuy nhiên, thực tế hầu như các dấu hiệu cho sự bắt đầu của bear market không rõ ràng như vậy. Các nhà giao dịch và nhà phân tích phải sử dụng nhiều công cụ và hệ thống để giúp họ nhận ra các tín hiệu cũng như xu hướng giảm giá khác và ít rõ ràng hơn. Ví dụ bao gồm đường trung bình động (MA), đường trung bình động hội tụ (MACD), Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), và các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Tình hình chung hiện tại của thị trường

Nếu ở năm 2021 chúng ta đã chứng kiến một đợt bùng nổ lớn khi các đồng coin liên tục tạo ATH mới. Tuy nhiên đến năm 2022, cả thị trường lại lại trở nên ảm đạm hơn khi loạt coin top chia năm xẻ bảy từ ATH trước đó. Một loạt FUD liên tiếp xuất hiện là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự tuột dốc của thị trường như hiện tại. Cùng điểm qua một số FUD nổi bật gần đây:

Xem thêm: Tổng hợp FUD của thị trường Crypto vào Quý 2/2022

Sự sụp đổ của Terra (LUNA) – UST

Sự sụp đổ của Terra là phát súng đầu tiên của thị trường trong Quý 2 năm nay.

 • Token LUNA chia 100 triệu lần từ giá ATH.
 • UST mất peg và sụp đổ hoàn toàn.

Đây là sự kiện chấn động trong lịch sử Crypto, khi một dự án thuộc Top 10 thị trường đã phải “bay màu” và tái sinh lại thành một Blockchain hoàn toàn mới, bắt đầu từ Genesis 0 và không có bất cứ dữ liệu nào liên kế với dự án cũ.

Cú trượt dài này của Terra để tại dấu ấn khó phai trong lòng các nhà đầu tư, hình thành “bóng ma” trong thị trường và làm dấy lên sự hoài nghi về những dự án khác trong ngành. Bên cạnh đó, sự kiện này đã khiến cho nhiều cơ quan tài chính trên thế giới đã để mắt đến những mối đe dọa đến từ Stablecoin và có những quy định khắt khe hơn đối với những loại tài sản này.

Xem thêm:

Ethereum không đứng ngoài vòng FUD

Thời gian gần đây, cùng với sự sụt giảm của thị trường, giá ETH dump mạnh vì một loạt các khó khăn của Ethereum như sự cố kỹ thuật của Beacon chain trên Ethereum 2.0. Ngoài ra, Ethereum một lần trì hoãn “bom độ khó” sang tháng 8 dù đã được triển khai thành công trên testnet Ropsten. Tuy nhiên, team dev khẳng định quyết định trì hoãn Difficulty Bomb lần này sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt The Merge trên mainnet vào tháng 8/2022. 

Lạm phát tháng 5/2022 tăng kỷ lục

Trái với con số dự báo của các chuyên gia trước đó là 8.3%, lạm phát Mỹ trong tháng 05/2022 tiếp tục tăng lên mốc 8.6% – mức cao nhất trong 4 thập niên qua, bất chấp mọi nỗ lực điều tiết từ FED. 

Đến rạng sáng 16/06, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 0.75%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Dự báo của nhiều nhà phân tích cho rằng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong 4 lần điều chỉnh còn lại của năm 2022, với mục tiêu cuối năm sẽ là 3.4%. 

Celsius và Three Arrows Capital đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ngày 10/6, stETH mất peg so với ETH, Celsius Network thông báo tạm ngừng mọi hoạt động nạp, rút và giao dịch trên nền tảng làm nổ ra tin đồn Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ và phải thuê luật sư cố vấn để phòng trường hợp phá sản.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 14/6, cộng đồng crypto lan truyền tin đồn Three Arrows Capital (3AC) đang gặp khủng hoảng về thanh khoản do thị trường liên tục lao dốc. 3AC hiện đang đối mặt với nguy cơ bị thanh lý đến $400M tài sản thế chấp trên nhiều nền tảng khác nhau. BlockFi – nền tảng Lending hàng đầu thị trường cũng “ngầm thừa nhận” đã thanh lý tài sản của 3AC.Hàng loạt tin tức tiêu cực về một trong các quỹ đầu tư lớn góp phần vào tình hình lao dốc của thị trường.  

Làm thế nào để sống sót qua mùa Bear

1. Phát triển kỹ năng

Vào thời điểm Bear market, khi các hoạt động giao dịch không còn diễn ra sôi nổi cũng là lúc học thêm những kỹ năng mới để chuẩn bị cho một mùa uptrend “có thể” sẽ diễn ra trong tương lai. Một số kỹ năng có thể tham khảo để học hỏi và phát triển như:

 • Phân tích cơ bản/ kỹ thuật
 • Quản lý vốn
 • Trau dồi thêm các kiến thức về thị trường
 • Học các kỹ năng như viết code để có thể tìm kiếm một công việc dễ dàng trong lĩnh vực crypto, web 3.0,…

Việc học chưa bao giờ là đủ, biết đâu nhờ những kiến thức tích lũy được trong chu kỳ bear market sẽ giúp nhà đầu tư “cá kiếm” được một khoảng khi mùa uptrend trở lại.

2. Không phải mọi dự án sẽ có thể vượt qua Bear Market

Thật vậy, một số dự án có thể sẽ hoàn toàn sập đổ trong mùa downtrend. Có nhiều lý do cho nguyên nhân này, một số người cho rằng các dự án không thể “gồng” cho đến khi giai đoạn uptrend trở lại hoặc một số đội ngũ trở nên chán nản với tình hình thị trường. Một lý do khác đó là các dự án mới với mô hình thú vị hơn ra đời sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư từ những dự án cũ. 

Hãy cân nhắc và xem xét tái cấu trúc portfolio của mình để xem những dự án nào cần loại bỏ khỏi danh mục đầu tiên. Nhà đầu tư nên ưu tiên những dự án có giá trị ứng dụng thực tế và có thể trở thành một giải pháp cho các vấn đề trong tương lai. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý các dự án “con cưng” của một chu kỳ. Lấy ví dụ, hiện tại là chu kỳ của Metaverse hoặc web 3.0 thì hãy chú ý những dự án thuộc các lĩnh vực này.

3. Cải thiện kế hoạch đầu tư

Dù kế hoạch đầu tư được lập ra ban đầu hoàn hảo đến mức nào thì chắc chắn vẫn sẽ tồn tại những lỗ hổng khiến nhà đầu tư trả giá khi giao dịch. Thời điểm hiện tại là lúc để ngồi xuống, suy ngẫm và ghi lại những gì đã làm bất kể nó là hành động đúng đắn khiến để có lãi hay là một quyết định sai lầm dẫn đến thua lỗ.

Phân tích nếu đúng thì tại sao đúng và tìm cách duy trì cũng như phát triển nó. Ngược lại, nếu sai, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao quyết định đó lại khiến bản thân trả giá, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình. 

4. Kiên nhẫn 

Học cách kiên nhẫn với thị trường ở thời điểm hiện tại. Mỗi hành động bồng bột đều sẽ là sai lầm phải trả giá. Trong lúc chờ đợi, hãy ra ngoài phố, hẹn hò cùng bạn bè, đi leo núi hay chơi một môn thể thao nào đó. Tận hưởng cuộc sống là một trong những cách giúp quên đi cảm giác bồn chồn lúc thị trường lao dốc. 

Một cách khác đó là hãy tập trung tạo thêm nguồn thu nhập từ công việc trong cuộc sống của mình để có thể tiền DCA các dự án blue-chip để tạo ra vị thế tốt hơn. 

5. Nắm bắt cơ hội 

Mặc dù bear market có thể tạo nên tâm lý hoang mang lo sợ cho các nhà đầu tư nhưng cũng phải nói rằng đây là thời điểm mang lại cơ hội rất lớn. Đây là lúc những đồng coin đang sale off để mua vào và sở hữu một vị thế tốt hơn. Tuy nhiên, hãy chỉ lựa chọn những đồng coin uy tín như BTC, ETH,… vì không phải tất cả các dự án đều sẽ phục hồi.  

6. Đừng cố gắng “đánh bại” thị trường

Đừng rời khỏi thị trường lúc này nếu không muốn mất một khoản lớn tiền đầu tư trước đó. Tình hình hiện tại cũng quá nguy hiểm để có thể kiếm tiền thông qua giao dịch margin hoặc future vì rủi ro là quá cao. Đừng nghĩ bản thân đọc trước được chuyển động của thị trường nếu không muốn bị nhấn chìm.

7. Đừng chống đối FED

Nếu để ý, cộng đồng crypto đều sẽ trông chờ vào thời điểm FED công bố mức lãi suất. Hiện tại, thị trường tài chính nói chung và thị trường crypto nói riêng đều phụ thuộc ít nhiều vào các chính sách tiền tệ của FED. Hãy chú ý đến các thông tin về chính sách chống lạm phát và kiểm soát nguồn cung tiền của FED. 

8. Đừng so sánh với năm 2018

Nhiều ý kiến cho rằng, tình hình hiện tại hoàn toàn không giống với năm 2018 khi mà thị trường crypto đã phát triển hơn rất nhiều. Có hơn $140B TVL trong DeFi, các giao thức hiện tại trở nên có giá trị hơn rất nhiều so với năm 2018. 

9. Đừng vội bán những gì đang có

Nếu như bạn đang sở hữu một số đồng coin tiềm năng nhất định, đừng vội bán chúng đi ngay mà hãy tập trung vào các công việc khác và cố gắng quên nó đi. Biết đâu một số bất ngờ sẽ đến vào nhiều năm sau. Hay nói cách khác, đôi khi chiến lược HODL sẽ hiệu quả trong lúc này.

10. Theo dõi đội ngũ phát triển đang làm gì 

Hãy chú ý đội ngũ xây dựng dự án xem họ có còn đang tương tác với cộng đồng của mình hay không. Họ liệu vẫn còn đang làm việc chăm chỉ cho dự án của mình hay đã “đình công” vì quá ngán ngẫm với thị trường. Một dự án có đội ngũ đặt tâm huyết vào sản phẩm của mình là một dự án có thể dành thời gian lưu tâm đến.

Lời kết

Thị trường ảm đạm làm ảnh hưởng đến tinh thần của không ít nhà đầu tư. Phía trên là 10 mẹo bạn có thể tham khảo để phần nào sống sót qua chu kỳ bear market. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment