Tổng quan về sự cố depeg stETH – nguyên nhân khiến giá Ethereum giảm 30% trong tuần qua

Sự kiện stETH bị depeg hiện đang được xem như một quả bom đang trực chờ có thể đánh sập thị trường tiền mã hóa bất kỳ lúc nào. Hãy cùng Bitcoin nhìn lại điều gì đang diễn ra với stETH nhé!

Mối liên quan giữa stETH, ETH và The Merge

stETH là một ánh xạ của ETH được LIDO phát hành, do đó có thể xem như đây là đơn vị tiền tệ của Lido Finance. Cụ thể, Lido cung cấp một token ERC-20 khác trên cơ sở 1:1 cho số ETH mà anh em đã stake.

Đối với việc nhận phần thưởng từ chương trình khuyến khích của Ethereum, anh em phải stake đủ 1 note Validator với 32 ETH. Tuy nhiên, với nền tảng Lido Finance, anh em có thể stake một khoản ETH bất kì mà vẫn có thể nhận được phần thưởng lãi hàng năm với Lido Finance làm trung gian.

Lido Dominates Booming Market for Ethereum 2.0 Staking Derivatives
Hiện tại hơn 1 triệu ETH đã được Lido Finance stake trên Ethereum

Mối quan hệ tưởng chừng đơn giản này đã bắt đầu phát sinh vấn đề khi các ông lớn DeFi hỗ trợ các khoản vay ETH được thế chấp bằng stETH. Điều này đã khiến cho số lượng lớn stETH bị mất bảo chứng ETH khi Lido Finance đã đem chúng đi stake trên mạng lưới của Ethereum.

Mặc dù, việc mất bảo chứng ETH chỉ là tạm thời, số lượng stETH bị stake có thể được unlock khi sự kiện The Merge diễn ra thành công.

Tuy nhiên việc sự kiện The Merge vẫn chưa cho thấy một lịch trình hoàn thành cụ thể vô tình tạo ra một nút thắt Gordian không thể gỡ trong thời điểm hiện tại.

Điều gì đang diễn ra với stETH

Pool ETH/stETH hiện nay có đến hơn 75% là stETH. Điều này dẫn đến việc mất cân bằng trầm trọng, việc token ánh xạ depeg so với đồng coin chính là một điều khá bình thường như trường hợp của bDOT và DOT.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-117.png
BDOT đang được giao dịch ở mức 0.6 DOT.

Tuy nhiên, với thời điểm thị trường có xu hướng tiêu cực như hiện tại, cùng “vòng xoáy từ thần” từ thị trường DeFi trong việc cho vay thế chấp bằng stETH trước đó, đã khiến cho sự kiện stETH bị mất peg đã không còn được xem là bình thường.

Hình ảnh
Hiện tại trên giao thức Curve, 45,0000 stETH chỉ đang được bảo chứng thanh khoản bởi hơn 24,0000ETH

Cá voi và quỹ lớn liên tục xả stETH

Sự không chắc chắn của The Merge và tình hình của thị trường khiến cho stETH đang trong một cơn khủng hoảng thanh khoản tạm thời.

Chiếc lược phòng hộ rủi ro vào thời điểm thị trường tiêu cực như hiện tại là điều cần thiết đối với những quỹ lớn.

Trước tình hình đó các quỹ lớn nổi bật là Alameda Research đã đi đầu trong việc phòng hộ khi chuyển đổi hơn 50,000 stETH sang ETH.

Alameda Research đã thực hiện chuyển đổi 50,000 stETH sang ETH.

Nhiều cá voi khác cũng đã thực hiện vị thế phòng hộ của mình.

Những cá voi đang liên tục xả stETH.

Ngoài Alameda Research, vẫn còn đó 6 quỹ lớn công khai nắm giữ stETH chưa công bố hành động của mình. Nếu như họ đồng loạt “xả” stETH, điều này sẽ gây ra cú sốc vô cùng lớn cho stETH và thị trường tiền mã hóa.

Danh sách 7 quỹ lớn nắm giữ stETH

Về bản chất stETH chỉ là một “giấy tờ đảm bảo” còn ETH mới là “hàng” thật sự, bởi vì stETH chỉ có thể chuyển đổi thành ETH trong khi ETH có thể chuyển đổi ngay lập tức thành những loại tài sản khác. Do đó, nhiều quỹ lo ngại về những rủi ro việc nắm giữ stETH thay vì ETH.

Vấn đề thiếu hụt thanh khoản trầm trọng

Ngôi sao nổi bật nhất nếu cơn khủng hoảng stETH xảy ra chính là Celsius – một giao thức cho vay DeFi p2p ngang hàng với 2 hoạt động chính:

  • Gửi tiền mã hóa để nhận về lãi suất APY
  • Dùng tiền mã hóa làm tài sản thế chấp cho khoản vay tiền mã hóa khác.

Thanh khoản của Celsius đang bị thiếu hụt vô cùng trầm trọng.

Hình ảnh

Với 445,000 stETH chỉ được bảo chứng bởi gần 270,000 ETH có thể thanh khoản ngay lập tức, còn khoảng 290.000 ETH còn lại hiện đang được staking và phải chờ đến khi sự kiện The Merge thành công mới có thể mở khóa.

Hiện tại với tình hình rút ròng 50K ETH/ tuần, Celsius có thể hết sạch toàn bộ số ETH của mình chỉ với 5 tuần ngắn ngủi sắp tới. Sở dĩ tình hình rút ròng trở nên tồi tệ như vậy là vì Celsius liên tục dính phải những đợt thất thoát tài sản lớn liên quan đến những vụ việc tấn công DeFi, điển hình như:

  • Vụ việc Stake Hound bị hack gây thất thoát 35,000 ETH
  • Sự thất bại của LUNA-UST khiến số tài sản hơn 500 triệu USD của người dùng bốc hơi trên nền tảng Anchor.
  • Badger DAO bị tấn công gây thất thoát 50 triệu USD.

Có thể thấy, Celsius vẫn còn đang gặp vấn để khủng hoảng thanh khoản trầm trọng ở mảng stablecoin.

Để giải quyết vấn đề này Celsius thế chấp stETH để vay ETH và swap sang stablecoin, điều này khiến Celsius đang là “con nợ” lớn nhất cả các nền tảng cho vay như Aave, Compound,….

Khoản nợ mà Celsius đang gồng gánh lên đến 1.18 tỷ USD, trong đó hơn 445,000 stETH được thế chấp.

Nổi bật nhất là Aave với khoản vay hơn 680 triệu USD được thế chấp bằng stETH.

Với tình hình FUD lớn như này, stETH đang có nguy cơ bị depeg mạnh bất kỳ lúc nào. Điều này tương đương khoản vay thế chấp bằng stETH trên nền tảng Aave của Celsius đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”

Aave và cơn sóng khủng hoảng tín dụng đang trực chờ

Quả bom nổ chậm tín dụng được hình thành từ vòng xoáy cho vay và thế chấp đến từ nền tảng Aave cũng đang gây ra áp lực vô cùng lớn đến stETH.

Vào thời điểm nền tảng Lido cho phép người dùng stake ETH và nhận lại stETH, giao thức Aave cũng cho phép người dùng sử dụng stETH để thế chấp cho khoản vay ETH của mình.

Có thể hiểu đơn giản quá trình như sau:

  • Stake ETH tại Lido -> Nhận stETH.
  • Đem số stETH đó đi thế chấp và vay ETH trên Aave -> Quay lại stake ETH trên Lido

Quá trình này được lặp đi lặp lại bởi lòng tham của các nhà đầu tư tiền mã hóa. Trong trường hợp thị trường đi lên, điều này giúp cho người dùng có thể tối ưu tốt lợi nhuận của mình. Tuy nhiên thời điểm thị trường bất ổn, điều này vô tình gây ra một vòng xoáy tử thần, một quả bom tín dụng phình to và đang trực chờ nổ tung bất cứ lúc nào.

Hình ảnh
Hơn 50% stETH được dùng để thế chấp cho khoản vay WETH trên nền tảng Aave.

Nếu stETH bị depeg mạnh về 0.85 ETH, Aave sẽ thực hiện thanh lý hàng loạt tài sản của người dùng.

tài sản của người dùng sẽ bị thanh lý hàng loạt nếu stETH bị depeg về 0.85ETH.

Sự kiện stETH có ảnh hưởng như thế nào?

Giá trị của ETH

Sự kiện stETH bị depeg và quả bom tín dụng đang trực chờ vô tình gây ra áp lực bán tháo mạnh đối với ETH. Việc này sẽ khiến cho ETH tụt giảm giá trị nghiêm trọng, đặc biệt là trước thông tin Lido Finance dự kiến bán 10.000 ETH để lấy kinh phí duy trì hoạt động trong thời gian tới.

Ngoài ra việc stETH không chỉ được dùng để thế chấp cho vay ETH mà con nhiều loại tài sản khác, nổi bật là stablecoin, do đó thị trường cũng sẽ chứng kiến một đợt bán mạnh ETH đến từ nền tảng Aave.

Ảnh hưởng đến thị trường chung

Được mệnh danh là “vua của các nền tảng”, “vua của Altcoin”, nếu có một đợt panic sell diễn ra đối với ETH khiến cho giá trị đồng coin này giảm mạnh, anh em có thể hình dung được viễn cảnh chung của các altcoin nói riêng và thị trường nói chung. DeFi sẽ là mảng bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất khi hàng loạt ông lớn đều liên quan đến sự kiện này như Aave, Celsius, Compound,…

Và hơn thế, Bitcoin cũng sẽ không ngoại lệ khi “con nợ” Celsius cũng đã thực hiện thế chấp rất nhiều WBTC trên các giao thức DeFi cho vay lớn.

Lời kết

Thị trường tiền mã hóa đang ở trong một giai đoạn vô cùng khó khăn, việc stETH bị depeg không có thể dẫn đến sự sụp đổ của Ethereum như UST và Terra-LUNA vẫn là câu chuyện của tương lai. Tuy nhiên với sự tiên quan của hàng loạt các ông lớn DeFi, sự kiện lần này cũng sẽ mang đến một ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến với thị trường.

Trump Thành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment