Hướng dẫn Yield Farming trên hệ sinh thái Terra

Yield farming – một tính năng đã và đang gây nên một cơn sốt toàn cầu đối với cộng đồng tiền mã hóa từ giữa năm ngoái khi các giao thức DeFi lần lượt xuất hiện như Compound, Synthetix, Yearn Finance,…kiến tạo nên một “Mùa hè DeFi 2020”. Yield farming cho phép các crypto holder thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản đã đầu tư bằng việc cung cấp liquidity cho các giao thức DeFi.

Một số cách mà người dùng có thể sử dụng để kiếm thêm thu nhập từ yield farming như: Staking, Liquidity mining, Lending, Deposits Voting.

Tuy nhiên mọi người cũng đang dần trở nên chán nản với các mức phí cao chót vót trên chuỗi Ethereum (ETH) thuần túy và không còn mấy mặn mà với sự tập trung của chuỗi Binance Smart Chain (BCS), họ bắt đầu chuyển qua Terra – một dự án có thể xem là sự cải tiến đối với các hệ thống thanh toán truyền thống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Tổng quan về Terra tại đây.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách “thu hoạch” lợi nhuận thông qua tính năng yield farming trên hệ sinh thái Terra thông qua bài viết dưới đây.

Cài đặt ví và thêm tiền vào ví

Cài đặt Terra Station

Để bắt đầu yield farming trên Terra, trước tiên bạn cần download Terra Station – công cụ này cho phép bạn tương tác với blockchain Terra, nơi bạn có thể quản lý tiền của mình và swap giữa các token. 

Hãy truy cập Terra.money và tải xuống phiên bản Terra Station mới nhất. Bạn cũng có thể tải về thiết bị tương thích của mình thông qua các liên kết dưới đây: 

Cài đặt ví

Chúng ta sẽ dùng trình duyệt Google Chrome để làm ví dụ.

Bước 1: Truy cập Chrome và cài đặt Terra Station trong trình duyệt của bạn bằng cách click vào “Add to Chrome”.

Bước 2: Một cửa sổ sẽ pop-up lên, hãy xác nhận bằng cách click vào “Install App”. Sau khi ứng dụng được cài đặt hoàn tất, bạn hãy khởi chạy nó.

Hệ thống sẽ cho bạn chọn lựa cách bạn muốn tạo ví. Sẽ có 2 cách như sau:

1/ Nếu bạn đã có ví Terra, bạn có thể khôi phục theo 3 cách:

  • Kết nối tới ví Ledger (mục “Access with ledger”).
  • Khôi phục từ phần backup của ví (mục “Recover existing wallet”).
  • Thêm private key (mục “Import private key”)

2/ Nếu bạn chưa tạo ví Terra trước đó và bạn cũng không có private key, hãy chọn “New Wallet và làm theo hướng dẫn sau.

Thêm ví mới

Bước 1: Mở plugin và click vào “New wallet”.

Bước 2: Chọn tên cho ví của bạn và đặt mật khẩu phức tạp gồm ít nhất 12 ký tự, chứa các chữ cái viết hoa, viết thường, số và các ký tự đặc biệt.

Bước 3: Sau đó, hãy lưu lại seed phrase vì đây là bước quan trọng nhất khi tạo ví.

*Lưu ý: Bạn sẽ không thể khôi phục được quyền truy cập vào tài sản của bản thân trong trường hợp mất ví nếu không có seed phrase. Nếu bạn lỡ làm mất seed phrase của mình thì hãy tạo một ví mới với một backup phrase và chuyển tất cả tiền vào đó.

Bước 4: Click vào hộp xác nhận rằng bạn đã lưu lại cụm seed phrase của mình và chọn “Next”.

Bước 5: Xác nhận lại một lần nữa chính tả của seed phrase, rồi click chọn ”Create wallet”.

Bây giờ, ví của bạn đã được tạo thành công.

Tuy vậy, trước khi có thể sử dụng các sản phẩm của hệ sinh thái Terra, bạn cần phải thêm tiền vào ví.

Thêm tiền vào ví

Sao chép địa chỉ của ví bằng cách click vào biểu tượng như hình dưới đây hoặc quét mã QR. Sau đó, bạn hãy thêm token của mình đến địa chỉ này hoặc rút chúng khỏi sàn giao dịch.

Bạn có thể chuyển UST sang Terra từ Ethereum theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mua UST từ Uniswap, 1inch hoặc Curve.

Bước 2: Đi đến Terra Station và sao chép địa chỉ của bạn vào ô trên cùng.

Bước 3: Truy cập trang Terra Bridge và click chọn “Ethereum to Terra”. Chọn tài sản là UST, nhập số tiền và dán địa chỉ ví Terra của bạn vào như hình dưới đây. 

Bước 4: Chọn “Next” sau đó một màn hình khác hiện ra, click chọn “Confirm” để xác nhận thông tin.

Bước 5: Bạn cần xác thực giao dịch thêm 1 lần nữa tại cửa sổ Metamask. Sau khi quá trình này hoàn tất, UST trên Terra của bạn sẽ được mint thay cho khoản UST bị burn trên Ethereum.

Bước 6: Sau một vài phút (độ dài thời gian còn tùy thuộc vào lượng phí gas mà bạn đã trả), Bridge sẽ thông báo cho bạn giao dịch thành công.

Bước 7: Kiểm tra số tiền hiện có tại mục “Wallet” trên Terra Station.

Vậy là sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đã có thể kết nối với với bất kỳ giao thức nào trong hệ sinh thái Terra và bắt đầu kiếm tiền từ yield farming trên nền tảng này.

Kết nối Terra Station đến ví

Bước 1: Bạn hãy mở bất kỳ ứng dụng nào có sẵn trong hệ sinh thái Terra, ví dụ như Anchor Protocol. Click vào nút “Connect Wallet” tại góc phải trên cùng để kết nối với ví của bạn.

Bước 2: Click vào “Terra Station (extension)”. Nếu bạn đang sử dụng ví trên thiết bị di động, bạn có thể kết nối với giao thức thông qua mục “Terra Station (mobile)”.

Bước 3: Một cửa sổ sẽ được pop-up ra, bạn click vào “Allow” để kết nối với nền tảng.

Bây giờ, bạn đã có quyền truy cập vào các sản phẩm sinh lợi của Terra. 

Terraswap

Được phát triển bởi Delight Labs, Terraswap là sàn giao dịch AMM đầu tiên trên Terra, hầu hết các giao dịch trên nền tảng này đều diễn ra tại đây. Terraswap cũng được sử dụng làm sàn giao dịch cơ bản cho Mirror và Pylon. Terra Station sử dụng Terraswap cũng như native swap của nó để cung cấp cho người dùng các tùy chọn về chênh lệch giá.

Tương tự như AMM của Uniswap và SushiSwap, người dùng có thể cung cấp liquidity cho các cặp giao dịch trên Terraswap để đổi lấy token từ liquidity provider. Những khoản phí thu được từ trader sẽ dùng vào mục đích thưởng cho các LP token holder.

Yield Farming trên Terra

Terra Station

Cách dễ nhất để bắt đầu yield farming trên Terra chính là thông qua staking LUNA trên Terra Station.

Mạng Terra hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) và được hỗ trợ bởi một nhóm gồm 100 người xác nhận. Team này nắm giữ một lượng lớn LUNA (chiếm 37% tính đến ngày 02/08/2021) và chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch cũng như giữ cho mạng an toàn. Đổi lại, họ sẽ được nhận phí giao dịch từ dự án. Người dùng có thể xem tỷ lệ staking thông qua Terra Station dashboard.

Với tư cách là người dùng, bạn có thể ủy quyền LUNA của mình cho những validator này để đổi lại một phần phí mà họ nhận được. Điều này có thể được thực hiện thông qua tab Staking trong Terra Station và bạn được phép phân chia phần nắm giữ LUNA của mình giữa các validator khác nhau. Tuy nhiên, hãy xem xét đến chất lượng các validator trong quá trình lựa chọn để chắc rằng bạn nhận được phần reward tốt nhất. 

Bạn cần lưu ý thêm rằng, nếu unstake LUNA, bạn cần phải đợi 21 ngày trước khi có thể di chuyển chúng. Khoảng thời gian này sẽ không được áp dụng nếu bạn ủy quyền LUNA cho một validator riêng biệt.

Terra cũng thưởng cho những LUNA staker thông qua các đợt airdrop của các dự án trong tương lai, vì vậy bạn sẽ thu được lợi nhuận từ cả phí và các đợt airdrop tiềm năng.

Mirror Protocol

Mirror protocol là một giao thức DeFi được cung cấp bởi các Smart Contract trên mạng của Terra, cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Mirrored Assets (tài sản nhân bản), có dạng mAssets. mAssets bắt chước hành vi giá của tài sản trong thế giới thực và cung cấp cho các nhà giao dịch ở mọi nơi trên thế giới quyền truy cập để tiếp cận với giá mà không phải chịu gánh nặng về việc sở hữu hoặc giao dịch tài sản thực. Ví dụ: một tài sản được sao chép của Apple (mAAPL), sẽ phản ánh giá của AAPL và được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

mAssets có thể được tạo thông qua các collateralized debt positions (CDP), sử dụng một trong nhiều tài sản có sẵn trên Terra bao gồm UST, MIR, ANC và các mAssets khác. Khi vị thế CDP được mở, người dùng phải duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp. Bản thân tỷ lệ này khác nhau đối với từng tài sản và được xác định thông qua quản trị. Minters có thể điều chỉnh tỷ lệ của họ bằng cách burn mAssets hoặc “bơm giáp” bằng cách gửi thêm tài sản thế chấp. Việc kiểm tra tỷ lệ tài sản thế chấp là điều vô cùng quan trọng vì nếu giá trị của tài sản tăng lên trên ngưỡng thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý để đảm bảo khả năng thanh toán của hệ thống.

Để có thể yield farm trên Mirror, bạn có thể thực hiện 2 phương thức là Long hoặc Short. Với Short, bạn cần phải cung cấp tài sản thế chấp. Trong khi đó với Long, bạn sẽ cần mua một lượng mAsset và UST bằng nhau để thêm vào farm. Ví dụ: nếu bạn có $10,000 và muốn mua mAPPL, bạn sẽ cần mua $5,000 USD mAAPL và $5,000 UST. Bạn sẽ nhận lại được token quản trị của dự án – Mirror (MIR) sau khi stake khoản tiền này vào farm.

Anchor Protocol

Giao thức Anchor (ANC) là một giao thức tiết kiệm được xây dựng trên blockchain Terra. Giao thức sẽ cung cấp cho người dùng một sản phẩm tiết kiệm stablecoin có khả năng cung cấp lãi suất ổn định cho người gửi. Để bắt đầu, người dùng chỉ cần gửi UST vào Anchor và lợi tức sẽ bắt đầu được cộng dồn vào tiền gốc dưới dạng UST. 

Người vay sẽ gửi tài sản thế chấp (bAsset) vào giao thức. Sau đó giao thức sẽ cung cấp tài sản Proof of Stake với liquidity mà họ có từ các blockchain chính.

Bây giờ, từ tài sản thế chấp này, giao thức sẽ lấy một phần lợi nhuận do bAsset tạo ra. Khoản tiền này sau đó được cung cấp cho người gửi tiền như một khoản lãi, đảm bảo một mức lãi suất ổn định. Như vậy, lãi suất của người dùng được đảm bảo thông qua tài sản thế chấp của chính họ. Nó được xử lý bởi các nhà kinh doanh chênh lệch giá của bên thứ ba và các hợp đồng thanh lý.

Pylon Protocol

Pylon Protocol là giao thức tổng hợp nhiều hoạt động mà trong đó, người dùng có thể gửi tiền vào và nhận về MINE – token của dự án.

Sản phẩm hàng đầu của giao thức là Pylon Gateway, nơi người dùng có thể gửi UST cho giai đoạn Vesting của các dự án mới được chỉ định để kiếm token và quyền quản trị dự án.

10 chiến lược yield farming hiệu quả cho newbie

STTChiến lượcMức độ khóKhả năng sinh lờiRủi roNền tảng thực hiện
1Gửi UST trên nền tảng Anchor ProtocolThấpTrung bìnhRất thấpAnchor Protocol
2Mua tài sản tổng hợp trên Mirror Protocol và thêm vào liquidity poolThấpTrung bình – caoTrung bìnhMirror Protocol
3Stake vào ví Terra StationThấpTrung bình thấpTrung bìnhTerra Station
4Governance stakingThấpTrung bìnhRất thấpAnchor Protocol, Mirror Protocol
5Vay và gửi USTTrung bìnhCaoTrung bìnhAnchor Protocol
6Vay UST và cung cấp liquidity trên Anchor ProtocolTrung bìnhCaoCaoAnchor Protocol
7Vay UST trên Anchor và cung cấp liquidity trên Mirror ProtocolTrung bìnhCaoTrung bình – caoAnchor Protocol, Mirror Protocol
8Vay UST trên Anchor Protocol và mua/ cung cấp liquidity cho mAssetsTrung bìnhTrung bình – caoTrung bìnhAnchor Protocol, Mirror Protocol
9Mượn UST và stake LUNACaoTrung bình – caoCaoTerra Station, Anchor Protocol
10Kinh doanh chênh lệch giá giữa LUNA và bLUNACaoRất caoTrung bình thấpAnchor Protocol

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Bitcoincuatoi đã cung cấp cho bạn những cách thức để có thể bắt đầu yield farming trên hệ sinh thái Terra cũng như các chiến lược để có thể farming một cách hiệu quả.

Chúc các bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và thu lại được nguồn lợi nhuận cao nhất.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment