Hướng dẫn cài đặt và sử dụng bảo mật 2FA với ứng dụng Authy

Authy là gì?

Authy là một ứng dụng tạo code 2FA (Two – Faced Authentication), dùng để tăng cường khả năng bảo mật của các tài khoản dịch vụ online như Gmail, Facebook, Blockchain, các ứng dụng có hỗ trợ bảo mật 2FA,…

Đối với các tài khoản đã liên kết với Authy, thay vì chỉ cần nhập username và password để đăng nhập vào tài khoản, thì người dùng phải nhập thêm một dãy code gồm 6 chữ số – được tạo từ ứng dụng Authy. Mỗi code này chỉ được sử dụng một lần và nó chỉ có thời hạn 30 giây, sau khi hết 30 giây thì Authy sẽ tạo một code mới. 

Với lớp code bảo mật này, nếu bạn không may bị lộ mật khẩu thì người khác cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn vì họ không có code đó. 

Đặc điểm nổi bật của Authy

Hiện nay có các ứng dụng bảo mật 2FA khác, điển hình là Google Authenticator. Tuy nhiên, Authy lại có các ưu điểm nổi bật hơn như sau:

  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng. 
  • Hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: iPhone, Android, máy tính,…
  • Không cần kết nối Internet. 
  • Được sử dụng cùng lúc trên nhiều thiết bị. Nếu chẳng may bạn bị mất điện thoại, bạn chỉ cần đăng nhập Authy bằng điện thoại khác và xóa thiết bị cũ là xong. Không ai có thể truy cập vào ứng dụng Authy của bạn được. 
  • Đồng bộ dữ liệu giữa nhiều thiết bị. Các dữ liệu này đều được mã hóa. 
  • Những mã quét hỗ trợ Google Authenticator hoàn toàn có thể dùng Authy để quét và sử dụng bình thường như đang dùng Google Authenticator.

So sánh Authy và Google Authenticator

Đặc điểmAuthyGoogle Authenticator
Khả năng bảo mậtCao
(mở khóa bằng mã PIN, mật mã và vân tay)
Thấp
(không có các tùy chọn mở khóa hay bảo mật ứng dụng)
Cơ chế tài khoảnĐăng ký tài khoản bằng SĐTKhông cần đăng ký tài khoản
Khôi phục các tài khoản để dùng trên nhiều thiết bịKhôi phục toàn bộ mật khẩu tài khoản bằng SĐT đã đăng kýKhôi phục và chuyển thủ công từng mật khẩu
Giao diệnĐẹp và nhiều màu sắcĐơn giản
Logo tài khoảnKhông

Hướng dẫn cài đặt Authy

Bước 1: Bạn có thể truy cập các link sau để tải Authy về thiết bị tương ứng:

Trong ví dụ này sẽ là iOS.

Bước 2: Mở Authy và nhập Số điện thoại của bạn. Đây cũng là số điện thoại bạn sẽ dùng nếu muốn khôi phục các tài khoản trong Authy trên các thiết bị của mình.

Bước 3: Nhập Email.

Bước 4: Chọn phương thức nhận mã xác thựcnhập mã nhận được.

Hướng dẫn cài đặt bảo mật Authy cho các tài khoản

Cài đặt bảo mật 2FA cho Binance

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Binance của bạn, vào biểu tượng hình tròn góc phải đại diện cho tài khoản. Trong mục “Bảo mật”, chọn “Kích hoạt” Binance/ Google Authenticator.

Bước 2: Click “Tiếp theo” nếu bạn đã cài đặt Authy xong. Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. 

Nếu không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công đoạn ký tự bằng cách nhấn “Enter key manually”. 

Cài đặt logo và tên cho tài khoản Binance này để dễ nhận biết, sau đó click “Save”. 

Tiếp theo, bạn hãy quay trở lại tài khoản Binance, click “Tiếp theo” và lưu lại Khóa dự phòng

*Lưu ý: Bạn phải giữ mã này cẩn thận để dùng trong trường hợp muốn khôi phục mã Authenticator của tài khoản Binance.

Bước 3: Click “Tiếp theo” và lần lượt nhập 2 mã: 

  • Mã do Binance gửi qua email đăng ký tài khoản của bạn. 
  • Mã của tài khoản Binance tương ứng trên Authy. 

Click “Tiếp theo” và “Quay lại bảo mật” để hoàn thành bảo mật Authy.

Vậy là bạn đã hoàn thành cài đặt bảo mật 2 lớp Authy cho tài khoản Binance của bạn. Bạn cũng có thể cài lớp bảo mật này cho Facebook, Gmail,… để bảo vệ tài khoản tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng Authy

Sau khi bạn đã cài đặt Authy cho tài khoản của mình, bạn chỉ cần mở app lên và chọn “Add Account”.

Chọn “Scan QR code” để quét mã được cung cấp. Nếu không quét mã, bạn có thể chọn nhập thủ công bằng cách chọn “Enter key Manually”

Sau đó bạn chỉ cần quay trở lại màn hình chính và nhập code gồm 6 chữ số mà Authy hiển thị.

*Lưu ý: Mỗi code chỉ được sử dụng một lần và chỉ có hiệu lực trong vòng 30 giây. Sau 30 giây Authy sẽ hiển thị code mới.

Các câu hỏi thường gặp về Authy

Mật khẩu khôi phục Authy là gì? 

Lần đầu đăng ký tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập mật khẩu khôi phục Authy. Đây là mật khẩu được yêu cầu khi bạn muốn khôi phục lại các mã của tài khoản đã liên kết với Authy trước đó.

Lưu ý: Mật khẩu này không thể được khôi phục nếu làm mất.

Nếu mất điện thoại hay xóa App thì các mã Authy có mất không? 

Câu trả lời là Không

Chỉ cần bạn vẫn còn sử dụng số điện thoại đã đăng ký, bên cạnh đó còn giữ mật khẩu khôi phục, bạn hoàn toàn có thể khôi phục mã Authy của mình.

Khôi phục Authy như thế nào?

Authy cho phép bạn dùng trên nhiều thiết bị cùng lúc. Bạn chỉ cần sử dụng số điện thoại đăng ký Authy để đăng nhập và lấy lại Authy trên thiết bị mới, sau đó nhập mật khẩu khôi phục để giải mã hoá. Toàn bộ các tài khoản đã liên kết sẽ được khôi phục. Bạn không cần phải khôi phục thủ công từng mã một. 

Quên mật khẩu Authy thì phải làm sao?

Nếu bạn quên mật khẩu Authy hoặc làm mất nó và dẫn đến không thể khôi phục Authy, bạn có thể làm như sau: 

Nếu còn giữ mã khôi phục Authenticator được cung cấp bởi nền tảng: Các sàn giao dịch luôn yêu cầu bạn lưu lại mã này khi cài đặt, bạn có thể nhập mã này để khôi phục lại bảo mật 2 lớp Authy cho tài khoản đó. 

Nếu không còn mã khôi phục Authenticator được cung cấp bởi nền tảng: 

  • Đối với các nền tảng cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Ví dụ như Facebook, bạn có thể chọn Tắt chức năng xác thực 2 yếu tố này mà không cần nhập mã từ Authy, sau đó cài đặt bảo mật Authy mới cho tài khoản. 
  • Đối với các nền tảng không cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Bạn cần gửi yêu cầu đến các đội ngũ support của nền tảng đó để được hỗ trợ.

Lời kết

Vấn đề bảo mật tài khoản cần được chú trọng khi lĩnh vực tiền mã hóa ngày càng phát triển. Đã có nhiều vụ xâm nhập tài khoản do không cẩn thận làm lộ username, password,…và hậu quả là bạn có thể mất trắng tài sản nếu bị lộ những thông tin như thế. Hãy thử cài đặt và sử dụng Authy để bảo mật tài khoản của bạn một cách tốt hơn.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment