Hướng dẫn toàn tập về Venus Protocols

Hệ sinh thái DeFi chứa rất nhiều nền tảng thú vị cho phép người dùng tận dụng tối đa tiền mã hóa của họ bằng cách tham gia các dịch vụ cạnh tranh nhất của họ với thế giới crypto.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về một giao thức tuyệt vời mang khái niệm cốt lõi đến từ Maker DAO và Compound Finance nhưng lại nổi lên như một nền tảng hoàn toàn mới để vay và cho vay các tài sản crypto.

Venus là một nền tảng cho vay đơn giản, nơi mà các người dùng DeFi có thể cho vay crypto của mình và kiếm lãi từ chúng. Người dùng còn có thể mượn những tài sản trên thị trường và trả lãi cho họ. Điều này tạo ra một môi trường công bằng và an toàn cho việc cho vay và vay.

Nhưng chỉ có vay và cho vay? Còn gì khác không?

Hoàn toàn không. Tuy nhiên, Venus còn cho phép người dùng có thể mint VAI (một loại coin ổn định trị giá 1 đô) dù bạn ở vai trò là cho vay hay người vay crypto đi chăng nữa.

Không chỉ dừng ở đây, còn rất nhiều điều thú vị về giao thức này. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu nào.

Giao thức Venus là gì?

Hiểu đơn giản, Venus là một giao thức DeFi được xây dựng trên Binance Smart Chain Network (BSC), cho phép người dùng có thể vay, cho vay và kiếm thêm crypto, mint coin ổn định và hơn thế nữa là mức phí giao dịch thấp hơn rất nhiều so với các giao thức De-Fo khác có cùng chức năng nhưng được xây dựng trên Ethereum Network.

Venus đặt mục tiêu đưa toàn bộ hệ thống tài chính phi tập trung liên quan đến việc cho vay và vay tài sản tiền điện tử vào BSC.

Làm thế nào Venus cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với mức phí thấp như thế?

Well, đừng lo. Trong bài viết này, tôi sẽ bao quát tất cả mọi khía cạnh của giao thức Venus cho bạn. Hãy cùng đi sâu hơn để hiểu rõ cách thức cho vay và vay crypto trên Venus nào.

Vay và cho vay trên Venus

Venus cho phép bạn mint coin VAI ổn định của nó trong khi vẫn kiếm lãi từ tài sản bạn có.

Bạn có thể dễ dàng vay và cho vay các tài sản crypto trên dApp của Venus bằng cách liên kế ví của bạn với app Venus.

Note: Tôi đang sử dụng Metamask và Venus testnet cho mục đích minh họa. Đảm bảo có sẵn một số BNB trong tài khoản của bạn để thanh toán phí gas. Ngoài ra, hãy nhớ mua một số tài sản như USDC, USDT, v.v. trước khi bước vào Venus dashboard.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn bạn đã setup mạng là Binance Smart Chain trong ví MetaMask của bạn để tránh bất kì tổn thất nào cho tiền của bạn bởi việc chuyển đổi giữa các Chain. Nếu chưa biết cách thêm Binance Smart Chain vào MetaMask, hãy tham khảo qua bài viết Hướng Dẫn Kết Nối MetaMask Với Binance Smart Chain (BSC)

Xong chưa? Hãy bắt đầu nào!!! Đây là ví Metamask của tôi trước khi bắt đầu với Venus. Bạn có thể thấy tôi có một vài BNB trong tài khoản để thanh toán phí gas với 500 XVS tokens và 5000 USDT.

Bây giờ, hãy xem cách cho vay và vay crypto trên nền tảng Venus.

Bước 1: Truy cập https://app.venus.io/dashboard. Bạn sẽ thấy nhiều loại thị trường có sẵn trên Venus dashboard để cho vay và vay tài sản crypto.

Bước 2: Cuộn xuống để xem thị trường ưa thích của bạn và nhấp vào thị trường đó để lock tài sản của bạn.

Bước 3: Nhập giá trị bạn muốn khoá và nhấn Supply.

Bước 4: Xác nhận giao dịch trong Metamask bằng cách thanh toán phí gas. Bạn sẽ kiếm được tiền lãi trên tài sản được cung cấp của mình dựa trên “Supply APY” được đề cập trên mỗi Vault.

Bước 5: Đây là nó. Bạn có thể dễ dàng xem sự thay đổi giá trị trên Venus dashboard.

Tiền bị khoá trong giao thức có thể kiếm lãi dựa trên nhu cầu của thị trường với tài sản đó.

Bây giờ hãy xem các vay tài sản trên Venus như thế nào nhé!

Bước 6: Để vay một khoản tiền từ thị trường, hãy chuyển sang tài sản thế chấp bằng cách trả một khoản phí gas nhỏ.

Bước 7: Xác nhận giao dịch trên Metamask và xem hạn mức tín dụng bạn có để vay tài sản từ thị trường.

Theo như ví dụ trên, đối với yếu tố tài sản thế chấp BNB là 80%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 đô la BNB, người dùng có thể vay 80 đô la. Điều này có thể khác nhau đối với các Vaults khác nhau.

Bây giờ hãy chuyển nó sang thị trường vay và chọn bất kì tài sản nào bạn  vay. Hãy thử lấy USDC so với BNB.

Bước 8: Chỉ cần nhấp vào tài sản (asset), nhấp vào SAFE MAX để xem tài sản tối đa bạn có thể vay dưới dạng khoản vay.

Bước 9: Nhấn Borrow → Xác nhận giao dịch trên Metamask bằng cách trả một khoản phí nhỏ và xong.

Bước 10: Bạn có thể kiểm tra để xem tín dụng USDC thành công trong tài khoản Metamask của mình.

Vay APY cho biết lãi suất mà người đi vay phải trả khi thực hiện một khoản vay từ thị trường. Một điều thú vị cần lưu ý rằng bạn sẽ nhận được Venus Tokens không chỉ để cung cấp tài sản cho thị trường mà còn để vay tài sản từ thị trường.

Refresh lại trang để xem cả số dư và số vay trên giao thức Venus.

Bây giờ, chúng ta hãy tiến xa hơn để xem cách trả khoản vay như thế nào.

Với điều này, tất cả những gì bạn cần là nhanh chóng chuyển sang thị trường vay, nhấp vào USDC.

Bước 11: Chuyển sang tab Repay Borrow → Nhấn Enable, sau đó xác nhận giao dịch trên Metamask bằng cách thanh toán phí gas.

Bước 12: Nhập số tiền bạn muốn thanh toán, trong trường hợp của tôi, tôi đang hoàn trả toàn bộ số tiền cùng một lúc.

Một lần nữa Metamask popup yêu cầu bạn xác nhận giao dịch.

Quay trở lại Venus dashboard và bạn sẽ thấy khoản vay của mình đã đặt thành 0 khi bạn đã hoàn trả khoản vay.

Bây giờ, hãy chuyển sang xem tính năng thứ ba tuyệt vời của giao thức Venus, đó là mint VAI ổn định.

VAI là một stablecoin của giao thức Venus. Chúng ta có thể mint VAI giống như DAI – stablecoin của MAKER DAO. Tuy nhiên, điều thú vị về minting một coin ổn định trên giao thức Venus để minting nó trên MAKER DAO mà bạn vẫn có thể kiếm được APY trên tài sản bị lock của mình trong khi không thể đào được trên MAKER DAO.

Vậy, để mint VAI, chuyển tab sang Mint section trên Venus dashboard.

Bước 13: Nhấn SAFE MAX và nó sẽ tự động tính giới hạn tối đa bạn có để rút VAI dựa trên tài sản thế chấp bạn có. Bạn cũng có thể chọn một số tiền thấp hơn tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Bước 14: Chọn Mint VAI sau đó xác nhận giao dịch trên Metamask. Bạn sẽ thấy VAI đã được mint thành công và hiện trên tài khoản của bạn.

Một điều thú vị khác về giao thức Venus, bạn có thể stake VAI Tokens của bạn để kiếm APY.

Bước 15: Để stake VAI, trước tiên, hãy kích hoạt chúng bằng cách nhấp vào nút Enable trong phần Mint/Repay của Venus dashboard và xác nhận giao dịch trên Metamask bằng cách trả một ít phí gas dưới dạng BNB.

Bước 16: Bây giờ, nhập số VAI bạn muốn stake và sau đó nhấn stake followed, sau đó xác nhận giao dịch trên Metamask.

Bước 17: Và chỉ trong vài giây, bạn sẽ thấy VAI của bạn đã được stake và kiếm được APY đã được đề cập đến.

Bước 18: Bạn còn có thể huỷ stake VAI của bạn chỉ bằng cách click vào nút Withdraw và xác nhận giao dịch trên Metamask.

Bước 19: Bây giờ bạn đã huỷ đặt cược VAI của bạn, bạn có thể trả lại VAI bằng cách click vào nút REPAY trên cùng phần của Venus dashboard sau đó thanh toán khoản phí gas cho giao dịch. Điều này bởi vì bạn đã mint VAI so với BNB đã gửi của bạn.

Đây là tất cả những gì bạn có thể làm khi điều hướng trên Venus Dashboard.

Bây giờ, Hãy nói về XVS token.

Người giữ XVS token, những người quản trị Venus token, có quyền chi phối các quyết định liên quan đến giao thức. Người dùng có thể kiếm XVS khi cung cấp tài sản cho thị trường, vay tài sản từ thị trường và mint VAI.

Người giữ XVS có thể vote trong Vote Section của giao thức. Hãy nhớ thêm XVS biểu thị nhiều quyền điều hành hơn của giao thức.

Rủi ro liên quan đến Venus

Venus được kiểm toán bởi Certik nhưng giống như những giao thức DeFi khác, nó cũng có những rủi ro với nó. Tuy nhiên, không có rủi ro lớn nào gặp phải kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, bạn nên tự chịu rủi ro khi tham gia vào thị trường crypto.

Chúng tôi khuyên bạn nên tự tìm nghiên cứu về các dữ kiện và số liệu khác nhau liên quan đến giao thức trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, Thị trường crypto rất dễ biến động và dễ bị tấn công độc hại từ những kẻ tấn công vì các hợp đồng thông minh cơ bản. Vì vậy, chỉ đầu tư số tiền bạn có thể chịu được để mất.

FAQs

Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để giảm sự biến động trên thị trường bằng cách làm cho giá trị của chúng được gắn với một loại tiền điện tử ổn định hoặc tiền định danh. Đồng tiền ổn định của Venus, giá trị của VAI được cố định bằng 1 USD. Các đồng tiền ổn định cung cấp ít APY hơn và có rủi ro thị trường thấp so với những token có APY cao.

Khoản vay quá thế chấp nghĩa là gì?

Khoản vay quá thế chấp có nghĩa là người dùng có thể vay một khoản vay từ thị trường tùy thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp được cung cấp. Số tiền này được sử dụng để trả các khoản nợ khi người dùng không trả được số tiền đã vay.

Ví dụ, nếu bạn đã cung cấp tài sản thế chấp trị giá 100 đô la, bạn chỉ có thể nhận khoản vay có giá trị 80 đô la. Tuy nhiên, điều này thay đổi tùy theo các Vault khác nhau nhưng khoản vay sẽ luôn được chuyển cho bạn theo cách thức thế chấp. Tài sản thế chấp của bạn sẽ bị thanh lý ra thị trường nếu bạn không trả nợ đúng hạn.

Làm thế nào để set ví Metamask hoạt động với Venus?

Chúng ta đều biết Metamask là một ví Ethereum nhưng nó còn có khả năng tương tác với các Dapps dựa trên BSC khi mạng của nó được đặt thành Binance Smart Chain. Hãy theo hướng sau hướng dẫn  để thực hiện:

Bước 1: Mở Metamask

Bước 2: Đi đến Network bằng cách click vào icon hamburger và click vào Settings

Bước 3: Click và Add Network

Bước 4: Nhập thông tin chi tiết về mạng chính BSC:
Network Name: Smart Chain
New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
ChainID: 56
Symbol: BNB
Block Explorer URL: https://bscscan.com

Bước 5: Bấm SAVE và xong!

Kết luận

Venus là dự án thứ tư được khởi chạy trên Binance Launchpool. Giờ đây, người dùng có thể đặt cược BNB, BUSD và SXP của để kiếm XVS. Đây cũng có thể được coi là mối quan hệ hợp tác sẽ giúp Venus mang đến nhiều người dùng DeFi hơn cho nền tảng của mình.

Venus cũng đã giới thiệu một cách mới để mint coin ổn định trong khi kiếm lãi từ tài sản thế chấp được cung cấp của bạn, điều mà trước không thể thực hiện được trước khi Venus được ra mắt. Đây cũng có thể là một lý do lớn để chuyển hầu hết người dùng DeFi sang giao thức Venus từ các giao thức được xây dựng trên Mạng Ethereum.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment