Hướng dẫn toàn tập về Beefy Finance

Có rất nhiều giao thức DeFi có sẵn trên nền tảng Binance Smart Chain để tối ưu hoá lợi nhuận, Beefy.finance luôn là một trong những cái tên đứng đầu danh sách này.

Nói đơn giản, Beefy Finance là một trình tổng hợp chuỗi chéo yield farming trên nền tảng Binance Smart Chain, HECO, và Avanlanche Blockchain giúp các nhà đầu tư có thể tự động kiếm lời thông qua các chiến lược vault tự động.

Khi tôi nói về vault tự động, có nghĩa là nó hoàn toàn tự động, không hề có sự tác động nào của con người.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua trang web của họ để chọn mạng mình mong muốn. Kể từ 13/04/2021, đã có tổng cộng hơn 555 triệu đô la đã được khoá ở hệ sinh thái Beefy trên Binance Smart Chain.

Bên cạnh những tính năng chính mà mọi giao thức DeFi khác đều có, Beefy Finance đã trang bị cho mình những tính năng hấp dẫn giúp nó khác biệt với các trình tối ưu hoá yield (lợi nhuận) trong hệ sinh thái. Một số trong đó bao gồm các cặp Liquidity pool và các chức năng chuỗi chéo.

Nghe có vẻ phức tạp nhỉ?

Thế giới DeFi hoàn chỉnh rất phức tạp nhưng hãy yên tâm bởi bạn sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề, tôi nghĩ những bạn newbie ở đây cần phải đọc lại bài viết của chúng tôi về Yield Farming để có thể hiểu rõ hơn về giao thức này. Và không để bạn chờ lâu, hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về Beefy Finance pool để khám phá những dịch vụ không đâu bằng dành cho người dùng DeFi.

Beefy Finance và các sản phẩm của nó là gì?

Được thiết kế bởi một nhóm các nhà phát triển ẩn danh, Beef Finance là một giao thức DeFi cung cấp các cơ hội yield farming đa dạng cho người dùng thông qua các hợp đồng thông minh cơ bản để tối đa hoá yield.

Người dùng có thể gửi tài sản của họ thông qua bất kỳ ví nào được hỗ trợ trên nền tảng và ngay lập tức có thể bắt đầu kiếm lãi từ chúng. Phần lãi kiếm được sẽ tự động được thêm vào vault một lần / hai lần mỗi ngày (tùy thuộc vào vault) để kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, tiết kiệm nỗ lực của người dùng, thời gian và phí gas cho mỗi giao dịch.

Để tối ưu hoá các nhóm, Beefy cung cấp 2 sản phẩm cho người dùng giao thức của mình:

Vaults

Là cốt lõi của không gian Beefy, Vauts cho phép người dùng có thể lock các tài sản của họ vào các hợp đồng thông minh bên dưới và kiếm lợi nhuận từ đó. Mỗi vault đều sở hữu một chiến lược cụ thể được xác định trong mã code ở mã hợp đồng thông minh để tăng yield ngày càng nhiều. Các vaults này được thiết kế để có thể tự động tái đầu tư tiền của bạn, giúp bạn kiếm được thêm càng nhiều tiền.

Hiện đang có 3 loại Vaults có sẵn trên nền tảng Beefy, đó là:

  1. Single-Asset Vaults
  2. Liquidity pools
  3. Stables

Bạn có thể xem các Vaults của một loại cụ thể bằng cách chọn một danh mục từ Menu trên trang web của họ. Mỗi Vaults sẽ đại diện cho một cặp tokens đầu tư trên Liquidity pools (các nhóm thanh khoản) hoặc một mã token được tài trợ trên các nền tảng cho vay, tất cả đều chỉ có trên BSC. APY, tổng giá trị bị lock trong mỗi vault, và % tăng mỗi ngày được đề cập ở mỗi vault để người dùng dễ dàng chọn lựa vault với lợi nhuận cao hơn.

Bên dưới mỗi vault bạn có thể tìm thấy tên của nền tảng được dùng cho đầu tư token để farm. Beefy Finance còn cho phép người dùng của nó có thể yêu cầu một vault mới thông qua kênh Discord #whiteboard.

Một số vaults của Beefy có APY có nhất là BLZD-BUSD LP, BLZD-BNB LP, BLZD, SOUP-BNB LP, SOUPS-BNB LP, PMP-BNB LP, …

Barn of Trust

Khái niệm Trust Barn đã được phát triển cùng với ví Trust. Người dùng có thể đặt cược tối đa 1000 $TWT trên nhiều ví. Để kiếm được phần thưởng trên các giao thức DeFi khác nhau, người dùng có thể đặt cược $TWT hoặc $ BIFI của họ vào các vault. Bạn có thể stake tài sản của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng BARN ở đầu trang web. Kết nối ví ưa thích của bạn để tiếp tục đến Barn và chọn vault mà bạn muốn đặt cược.

Mỗi vault đều được dán nhãn rõ ràng với token mà nhà đầu tư sẽ nhận được. Ngoài ra, bằng việc click vào những ví cụ thể, người dùng có thể xem TVL, %pool và các số liệu thống kê khác liên quan đến Vault.

Hiện tại The Trust Barn đã đóng.

Gửi tiền, Stake và thu hoạch trên Beefy

Từ bây giờ, bạn đã hiểu rõ về những chiến lược và các vault của Beefy. Hãy cùng xem làm thế nào để chúng ta có thể gửi tài sản của mình vào vault và tăng yield.

Để bắt đầu, bạn phải có một ví được hỗ trợ sẵn sàng để dùng như Metamask, Trust Wallet, Binance Smart Chain Wallet, hay Safepal.

Khi bạn đã có ví với một chút BNB trong đó để trả phí gas, bạn có thể dễ dàng bắt đầu đầu tư vào các vault Beefy.

Bước 1: Truy cập DApp Beefy.

Bước 2: Bấm vào connect wallet để kết nối với ví bạn chọn.

Bước 3: Một cửa sổ hiện lên hiển thị các ví được hỗ trợ. Chọn ví bạn thích bằng cách click vào nó.

Bước 4: Cho phép ví của bạn kết nối với Beefy, của tôi là Metamask.

Bạn sẽ thấy ví của bạn đã được kết nối thành công với Beefy. Bây giờ bạn đã có thể dễ dàng chuyển khoản đầu tư của mình từ ví sang các vault của Beefy.

Bước 5: Chọn một vault yêu thích bằng cách click vào danh mục từ menu trên website hoặc bạn có thể trực tiếp kéo xuống dưới để search vault bạn thích.

Ngoài ra, bằng cách click vào thống kê ở giữa trang web, bạn có thể xem những số liệu liên quan đến giao thức Beefy có thể giúp bạn hiểu hơn về những thành tựu đã đạt được cho đến nay.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gửi tài sản của bạn vào sBDO-BUSD LP pool. Nhưng để stake tài sản của bạn vào nhóm này, bạn phải có token sBDO và BUSD trước.

Bước 6: Để có được những token này, hãy chuyển đến sàn giao dịch PancakeSwap.

Bước 7: Đổi BNB của mình với SBDO và BUSD.  Bạn có thể chọn bất kỳ tài sản nào mà bạn có để lấy sBDO và BUSD.

Bước 8: Chọn “BNB” ở tab “From” và “sBDO” ở tab “To”

Bước 9: Nhập số BNB bạn muốn đổi và click “Swap”

Bước 10: Xác nhận giao dịch ở ví của bạn bằng cách thanh toán một khoản nhỏ phí giao dịch.

Bạn sẽ thấy một số token sBDO đã được thêm thành công vào ví của bạn nhưng bạn chỉ có thể thấy chúng nếu bạn đã thêm sBDO như một token tùy chỉnh trong tài khoản Metamask của bạn. Để xem thêm “Cách thêm token tuỳ chỉnh”, hãy xem lại các hướng dẫn trước của chúng tôi trên Metamask.

Bước 11: Tương tự, bây giờ bạn có thể đổi thêm một số BNB để lấy BUSD. Chọn nội dung yêu cầu trong tab “From” và “To”.

Bước 12: Nhập số BNB và nhấn Swap.

Bước 13: Xác nhận giao dịch bằng cách trả một khoản phí nhỏ.

Bạn sẽ thấy BUSD đã được thêm thành công vào ví Metamask của bạn .

Bây giờ, khi bạn đã có sBDO và BUSD, tôi cần token LP để có thể nhận được bằng cách cung cấp thanh khoản cho sBDO-BUSD pool.

Bước 14: Quay trở lại Pancake Swap → Liquidity → chọn Add liquidity.

Bước 15: Chọn cả 2 tài sản. Nhập số tiền bạn muốn đặt cược vào nhóm thanh khoản để nhận được LP Token tương ứng.

Đảm bảo có đủ số dư để cung cấp thanh khoản. Nhấp để phê duyệt lần lượt cả hai giao dịch tài sản bằng cách thanh toán phí gas cho mỗi tài sản.

Bước 16: Nhấp vào Add liquidity cho nhóm bằng cách lại trả một khoản phí gas nhỏ.

Giờ đây, bạn có thể gửi các token sBDO-BUSD LP đã nhận được trên nền tảng Beefy để kiếm thêm yield.

Lưu ý rằng vault này có APY là 4,02% với tổng giá trị bị lock là $ 546,16K.

Bước 17: Để gửi token LP vào vault, đầu tiên Approve các tài sản bằng cách kéo và thả nó đến mức tối đa hoặc bằng cách chọn giới hạn bạn thích và nhấn Approve. Xác nhận giao dịch trên Metamask bằng cách trả phí gas.

Một khi tài sản của bạn được chấp nhận, chúng đã sẵn sàng để gửi vào vault sBDO-BUSD

Bước 18: Gửi tất cả các token LP vào vault tương ứng của nó bằng cách nhấp vào Deposit all và xác nhận giao dịch trong Metamask.

Khi giao dịch đã được xác nhận, bạn sẽ thấy tài sản của bạn đã được gửi thành công vào vault và nó sẽ phát triển hàng ngày theo % đã được đề cập  vault. Lãi kiếm được từ vault sẽ được tự động tái đầu tư để kiếm thêm nhiều yield hơn nữa.

Hãy chú ý APY càng cao nghĩa là rủi ro sẽ càng cao, nếu bạn là một newbie trong thế giới yield farming, hãy bắt đầu với vault có APY thấp hơn so với những vault khác bởi vì giá trị của chúng được cố định với đôla với tỉ lệ 1:1

Bạn có thể gửi trực tiếp các tài sản đơn vào các vault tài sản đơn tương ứng của nó để thu được lợi nhuận cao. Trong trường hợp, bạn không có token cơ bản của vault đó, bạn có thể dễ dàng lấy nó bằng cách sử dụng bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào như PancakeSwap và BakerySwap.

Bạn có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào từ vault bằng cách nhấp vào “Withdraw” trước tiên, sau đó xác nhận giao dịch trên Metamask và sau đó nhấn vào nút “Withdraw all”. Chức năng “Withdraw all” cũng yêu cầu phải trả một số phí gas để thực hiện giao dịch thành công.

Đây là tất cả về việc gửi và thu hoạch tài sản từ vault. Giờ đây, bạn cũng có thể stake tài sản của mình vào nhóm quản trị Beefy và vault tối đa BIFI để kiếm được nhiều yield hơn nữa.

Tokenomics

BIFI là token quản trị gốc của Beefy Finance và có tổng nguồn cung là 80.000 token. Trong tổng nguồn cung cấp, 72.000 được cung cấp cho cộng đồng và 8.000 được giữ lại cho nhóm để đảm bảo sự phát triển và đổi mới nhanh chóng trong giao thức.

Chủ sở hữu token BIFI có lợi thế khi tham gia vào các quá trình quyết định của giao thức như một phần của hệ thống quản trị. Người dùng có thể stake token BIFI của họ ở Governance pool để kiếm wBNB. Chủ sở hữu BIFI còn có thể được chia phí performance của vault mà Beefy team đã kiếm được từ người dùng yield farming vault.

Người dùng còn có thể kiếm thêm BIFI bằng cách stake các BIFI có sẵn vào BIFI max vault, trả BIFI như một phần thưởng cho việc này. BIFI hoàn toàn được mint sẵn và có nguồn cung cấp cố định do đó người dùng không thể farm token này. Nó chỉ có thể được mua thông qua một số sàn giao dịch phi tập trung như PancakeSwap, BakerySwap.

Phí liên kết với Beefy Finance

Vault có phí rút tiền là 0,1% số tiền rút. Ngoài ra còn có một khoản phí performance là 4,0% trên yield kiếm được để thúc đẩy nền tảng quản trị của họ.

Tỉ lệ phần trăm phí này sẽ được trao cho chủ sở hữu token BIFI khi họ đặt cược BIFI của mình vào nhóm quản trị. Phí cuộc gọi 0,5% cũng được tính bất cứ khi nào người dùng gọi chức năng Harvest (thu hoạch).

Rủi ro liên quan đến Beefy Finance

Beefy được giới thiệu lần đầu bởi Defiyield và được kiểm toán bởi Certik nhưng không có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn an toàn. Bên dưới những hợp đồng thông minh thường luôn dễ gặp rủi ro từ những kẻ tấn công, do đó cần phải phân tích tất cả các dữ kiện và số liệu trước khi bắt đầu bất kỳ bước nào.

Giao thức DeFi thực sự thoả mãn cho câu nói “Sức mạnh to lớn đi kèm với trách nhiệm lớn lao”. Bạn có thể liên hệ câu nói nổi tiếng này với “Lợi nhuận lớn sẽ đi kèm với rủi ro lớn liên quan”. Do đó, hãy tự tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư vào bất kỳ giao thức DeFi nào.

FAQs

Khi nào tôi sẽ nhận được mooTokens?

Bạn sẽ nhận được mooTokens nếu bạn đầu tư tài sản vào mooFryWBNBv2, Chia sẻ mooTokens sẽ tăng lên cùng với số bạn kiếm được trong vault mooFryWBNBv2.

Lời kết

Không còn nghi ngờ gì nữa, Beefy Finance cung cấp nhiều cơ hội yield farming cho người dùng DeFi. Khả năng tương thích chuỗi chéo của nó giúp cho nó trở nên có tương lai và độc đáo hơn so với các giao thức khác trong hệ sinh thái.

Nhưng DeFi rất khó dự đoán, tuy nhiên các số liệu thống kê hiện tại đang hướng tới một tương lai rất tươi sáng nhưng không ai có đủ khả năng để dự đoán chúng ngoài thời gian.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment