DeFi căn bản: Khoản lỗ tạm thời là gì?

Decentralized Finance – DeFi (tài chính phi tập trung) là cụm từ mà chúng ta đang nghe rất nhiều trong thế giới tiền mã hóa. Với rất nhiều dự án sắp và đã ra mắt, bạn có thể đánh mất đi một thứ thực sự quan trọng – đó là bảo mật. Mặc dù công nghệ blockchain khá an toàn nhưng bạn vẫn có thể bị thua lỗ trong sự đầu tư của mình.

Một mất mát như vậy được gọi là Impermanent Loss (khoản lỗ tạm thời).Và đó là những gì chúng ta sẽ nói đến trong bài viết này.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào vấn đề, đây là tóm tắt nhanh về những nội dung mà tôi sẽ chia sẻ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên ở lại đến cuối cùng. Nhưng nếu bạn đã đầu tư trong một thời gian dài và biết hầu hết những điều chúng ta đang đề cập, hãy đến ngay phần mà bạn quan tâm nhất.

  1. Khoản lỗ tạm thời là gì?
  2. Làm thế nào để giảm đi khoản lỗ tạm thời này?
  3. Khoản lỗ tạm thời xảy ra như thế nào?
  4. FAQs

Khoản lỗ tạm thời là gì?

AMM cho phép người dùng hoán đổi tài sản tiền điện tử mà không cần đối tác tập trung, chẳng hạn như DAI cho PRV. Điều này không giống như các sàn giao dịch thông thường như Coinbase, Kraken, Binance, … họ đóng vai trò là trung gian giữa người mua và người bán token.

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của AMM là sẽ có một số người tiêu dùng nhất định đóng vai trò là nhà cung cấp tính thanh khoản (LP) trong dịch vụ. Các LP đóng góp các cặp tài sản của riêng họ vào các nhóm thanh khoản.

Và khi tài sản của bạn bị khóa trong nhóm thanh khoản, bạn không thể hưởng lợi từ bất kỳ trọng tài nào do sự khác biệt giữa giá thị trường và giá AMM cho các token.

Vì vậy, bạn thấy mình thua lỗ. Khoản lỗ này là khoản lỗ tạm thời mà hầu hết các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp blockchain đều sợ hãi.

Có phải bạn đang tự hỏi tại sao nó không đơn giản được gọi là lỗ, mà gọi là khoản lỗ tạm thời. Thực tế là khoản lỗ này không kéo dài mãi mãi cho đến khi bạn quyết định rút token của mình. Giá AMM cho các token cuối cùng có thể bằng với giá thị trường. Và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ không còn bị thua lỗ nữa.

Làm thế nào để giảm đi khoản lỗ tạm thời này?

May mắn thay, trong cuộc chiến chống lại khoản lỗ tạm thời, thế giới blockchain đang có nhiều tiến bộ. Chúng ta có thể giảm xác suất khoản lỗ này bằng cách giảm thiểu sự khác biệt giữa giá của các token trong một AMM.

Nếu giá tương đối không đổi giữa các token trong AMM, cùng theo đó là các nhà cung cấp thanh khoản (LP) chịu ít rủi ro hơn. Họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì phí giao dịch thực sự có thể mang lại lợi nhuận. AMM hoặc các token duy trì tỷ lệ giá không đổi (như Uniswap) đã được chứng minh là đặc biệt miễn nhiễm với các khoản lỗ tạm thời. Nhờ cấu trúc tối ưu hóa lợi nhuận, chúng thu hút được tính thanh khoản đáng kể.

Khoản lỗ tạm thời xảy ra như thế nào?

Trước khi đi sâu vào việc khoản lỗ tạm thời xảy ra như thế nào, chúng ta cần hiểu chức năng định giá của AMM và vai trò của các nhà kinh doanh chênh lệch giá.

AMM ít nhiều bị ngắt kết nối với thị trường nước ngoài, nó không tự động thay đổi giá khi giá token thay đổi trên thị trường bên ngoài. Điều này mở ra con đường cho kinh doanh chênh lệch giá.

Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá phải đến mua tài sản được định giá thấp hơn hoặc bán tài sản được định giá cao hơn trước khi AMM đưa ra giá phù hợp với thị trường bên ngoài. Lợi ích thu được từ các nhà kinh doanh chênh lệch giá về cơ bản là được rút khỏi ví của các nhà cung cấp thanh khoản trong quá trình này, dẫn đến khoản lỗ tạm thời.

Ví dụ: hãy xem xét một AMM với 2 tài sản, PRV và DAI, được đặt ở tỷ lệ 50/50. Sự thay đổi giá của PRV mở ra động cơ cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá thu lợi với chi phí của các nhà cung cấp thanh khoản (LP).

  • Với các giá trị hai bên bằng nhau thì AMM DAI/PRV là cân bằng.
  • Giá của PRV tăng 10%, tạo động lực cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá.
  • Các nhà kinh doanh chênh lệch giá được khuyến khích cân bằng AMM bằng cách đổi DAI lấy PRV cho đến khi AMM bằng nhau ở cả hai bên.
  • Do đó, các nhà cung cấp thanh khoản phải chịu khoản lỗ $2,4 so với việc nắm giữ PRV & DAI.

FAQs

Nhóm thanh khoản là gì?

Nhóm thanh khoản là nhóm các token (hoặc cặp token) đóng vai trò như nguồn dự trữ cho một số token nhất định. Những khoản dự trữ này tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên AMM (do đó cung cấp cho các nền tảng này “tính thanh khoản”).
Thông thường, một trong những token trong nhóm thanh khoản phải là ETH. Nhưng gần đây, chúng ta đã thấy những thay đổi lớn trong đó. Ví dụ: Uniswap V2 đã thêm nhóm thanh khoản ERC20/ERC20 trên nền tảng của nó.

Nhà cung cấp thanh khoản (LP) là ai?

Trong thị trường truyền thống, các ngân hàng, công ty tài chính và công ty giao dịch chính (PTF) đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản.
Các nhà cung cấp thanh khoản trong ngành DeFi hoạt động tương tự để thực hiện các giao dịch. Bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho thị trường, họ cho phép các nhà giao dịch sử dụng các sàn giao dịch kỹ thuật số.

Khai thác thanh khoản là gì? Nó có giảm thiểu khoản lỗ tạm thời không?

Nhiều nhóm thanh khoản cung cấp các ưu đãi bổ sung cho LP bằng cách đề xuất các chương trình khai thác thanh khoản. Về bản chất, khai thác thanh khoản là một cách thưởng LPs với các token bổ sung để cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm nhất định hoặc sử dụng một giao thức.
Trong một số trường hợp, giá trị của các token bổ sung có thể phủ nhận hoàn toàn giá trị mất do khoản lỗ tạm thời gây ra, làm cho việc cung cấp tính thanh khoản trở nên sinh lợi cao.

Khoản lỗ tạm thời có trở thành vĩnh viễn không?

Khoản lỗ tạm thời thường không thể thay đổi được. Để giảm thiểu hình thức mất mát này, Bancor V2 và Mooniswap đã áp dụng các kỹ thuật. Sản phẩm không đổi AMM, Uniswap cũng tìm ra một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề đó, chúng ta hãy chờ xem.

Lời kết

Nó như một công cụ dân chủ hóa việc cung cấp thanh khoản và cho phép bất kỳ người tiêu dùng nào có vốn tiềm ẩn tạo ra thị trường thụ động.

Nhưng hãy nhớ rằng có một lý do chính đáng tại sao nó được gọi là khoản lỗ “tạm thời” chứ không phải là “vĩnh viễn”. Vì nó có thể tránh được.

Và có những AMM đang làm việc để loại bỏ hoàn toàn những tổn thất này. Liệu họ có thành công hay không là điều mà chỉ thời gian mới có thể biết được. Nhưng hiện tại, tất cả những gì chúng ta biết chắc chắn là những khoản lỗ này tồn tại và các nhà cung cấp thanh khoản trong toàn ngành phải đối mặt.

Nguồn: FrontierProtocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment