Hướng dẫn cơ bản về Yield Farming trên Solana

Yield farming đã trở thành một cú hit trên Ethereum network. Mọi người đã nhìn thấy những phần thưởng tuyệt vời và mọi người đã thực sự kiếm được khá nhiều tiền từ Ethereum. Nhưng giống như đối với hầu hết các hoạt động khác trong không gian DeFi (tài chính phi tập trung), mọi người đều đang tìm kiếm các blockchain thay thế tốt hơn để thực hiện yield farming.

Ethereum Blockchain nổi tiếng với phí gas ngày càng tăng và các sự cố tắc nghẽn mạng của nó. Trong khi có những người vẫn chọn gắn bó với Ethereum network, thì các nhà đầu tư đã và đang nhận thấy các tỷ suất lợi nhuận dần bị thu hẹp. Điều này buộc nhiều người trong số họ phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

Solana mang lại một network ít bị tắc nghẽn hơn, phí giao dịch thấp hơn và khả năng mở rộng. Tất cả những điều này làm cho nó trở thành nơi rất phù hợp để yield farming. Bài viết này là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với việc yield farming trên Solana.

Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Yield Farming là gì?

Khi mới bắt đầu, những thuật ngữ như yield farming thực sự có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Những lời giải thích có sẵn trên mạng cũng không giúp được gì nhiều. Tất cả những gì họ thường xuyên làm là khiến bạn thêm bối rối.

Đừng băn khoăn, chúng ta sẽ sử dụng một phép loại suy đơn giản để giải thích về nó. Tôi chắc rằng bạn có thể dễ dàng liên tưởng.

Để bắt đầu, ví dụ mà tôi sử dụng là farm (trồng trọt) như chúng ta đã biết. Bạn biết đấy, loại liên quan đến hạt giống, nước và rất nhiều công việc khó khăn.

Nó hoạt động như thế nào?

Bạn lấy một ít hạt giống và gieo vào đất. Sau đó, tất cả phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc hạt giống. Thỉnh thoảng bạn cần tưới nước cho hạt giống và cung cấp cho hạt nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển thành cây.

Nhưng chúng ta không phải nông dân. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là có thể trồng một số cà chua trong sân sau của chúng ta. Chắc chắn, phải mất một thời gian chăm sóc để chúng phát triển thành cây khỏe mạnh, nhưng có thể làm được.

Khi đã đến lúc thu hoạch, chỉ cần nhổ một vài lần là bạn đã hoàn thành. Nếu bạn có đủ số lượng, bạn thậm chí có thể bán chúng ở chợ nông sản để kiếm lời.

Yield farming cũng hoạt động theo cách tương tự – sự khác biệt là nó dễ dàng hơn rất nhiều. Nó thậm chí sẽ không cần thu hút nhiều sự chú ý của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một số tiền điện tử (hoặc sử dụng một số tiền điện tử bạn đã có) và lock (khoá) chúng trong một farm (trang trại). Tìm kiếm một farm hoàn hảo có thể là một việc bạn cần làm nhưng nó sẽ là một quá trình khá bổ ích và cần thiết.

Bạn có thể xem lại bài viết về Yield Farming của chúng tôi tại đây.

Solana là gì?

Solana là một trong những dự án blockchain sáng tạo nhất hiện có. Nó là một dự án open-source (mã nguồn mở) để thực hiện một blockchain với quy mô web. Theo lời của Solana:

“Mục tiêu của cấu ​​trúc Solana là chứng minh sự tồn tại của một tập hợp các thuật toán phần mềm mà khi được sử dụng kết hợp để triển khai một blockchain, có thể loại bỏ phần mềm làm tắc nghẽn hiệu suất, cho phép thông lượng giao dịch tăng tỷ lệ thuận với băng thông mạng.”

Solana blockchain tạo điều kiện cho các ứng dụng và thị trường phi tập trung hoạt động an toàn, có thể mở rộng và hoạt động nhanh như chớp.

Ở trạng thái hiện tại của dự án, Solana tự hào hỗ trợ 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với thời gian mỗi block là 400ms. Đây thậm chí không phải là giới hạn trên của khả năng của mạng. Trên mạng gigabit tiêu chuẩn, hệ thống có thể hỗ trợ lên đến 710.000 TPS. Nếu không có giao dịch nào có kích thước lên đến 176 byte.

Nếu bạn đang sử dụng Solana trên mạng 40 gigabit, bạn có thể thấy 28,4 triệu TPS ấn tượng!

Solana sử dụng một kỹ thuật hệ thống phân tán được gọi là Optimistic Concurrency Control (kiểm soát đồng thời lạc quan). Kỹ thuật này cho rằng một cơ sở dữ liệu tập trung có thể tự tái tạo trong khi vẫn duy trì tính sẵn sàng cao và không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ của các giao dịch.

Trên một network đối thủ, Solana blockchain cũng cho thấy rằng các giới hạn lý thuyết tương tự cũng áp dụng cho nó. Cho rằng việc chia sẻ thời gian được thực hiện đúng cách là khi các nút không tin tưởng nhau. Thay vào đó, các nút tin tưởng vào thời gian.

Với 40 năm nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực hệ thống phân tán đang tìm kiếm các công dụng của chúng trong ngành công nghiệp blockchain.

Làm thế nào để Yield farming trên Solana?

Yield farming trên Solana khá giống với cách bạn làm trên Ethereum hoặc thậm chí là Binance Smart Chain. Bao gồm một quy trình với 3 bước đơn giản: tạo ví, chuyển token vào ví và lock token trong farm.

Đó là tất cả những gì bạn cần để tiến hành yield farming trên Solana blockchain. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng bước.

Tạo một ví web Sollet

Tạo Ví Web Sollet là một quá trình dễ dàng. Chỉ mất vài phút để thiết lập và bắt đầu sử dụng.

Để bắt đầu, bạn cần truy cập vào sollet.io. Đây là trang web chính thức của ví. Vào web, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như màn hình đã được hiển thị trong ảnh bên dưới.

Nhìn thấy khung có ghi “seed words”? Hãy chú ý đến khung này vì nó có lẽ sẽ chứa phần quan trọng nhất trong ví của bạn — một cửa phụ để vào ví của bạn. Các “seed words” này (còn được gọi là cụm từ gốc hoặc mã ghi nhớ) là một tập hợp các từ mà bạn cần để có thể truy cập vào ví của mình.

Cách tốt nhất để lưu seed phrase an toàn là viết nó ra giấy. Tuyệt đối: 

  • KHÔNG lưu bằng ảnh chụp màn hình.
  • KHÔNG lưu vào tin nhắn, email, ghi chú hay bất kỳ nơi nào khác trên thiết bị của bạn.

Khi bạn đã lưu trữ mã ghi nhớ một cách an toàn, hãy click vào ô đánh dấu ở cuối trang có nội dung “Tôi đã lưu những từ này ở một nơi an toàn”. và nhấn nút Next (tiếp tục).

Xuất hiện cửa sổ pop up giống bên dưới. Bạn nhập lại “seed words” của mình lần nữa.

Click vào Tiếp tục và chuyển sang bước tiếp theo. Bây giờ, bạn có thể cất đi tờ giấy có ghi seed words của bạn rồi.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu đặt mật khẩu cho ví của mình để tăng thêm tính bảo vệ. Điều này không chỉ bảo vệ ví của bạn mà còn đảm bảo rằng bạn là người duy nhất truy cập vào ví của mình trong tương lai.

Bước này hoàn toàn là tùy chọn và bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên đặt mật khẩu (điều đó sẽ không gây hại gì!) Và sau đó tạo Ví web Sollet của bạn.

Nếu bạn đã chọn đặt mật khẩu, bạn cần nhập và xác nhận mật khẩu tại đây. Hãy chú ý là việc nhập mật khẩu không phải là lý do để bạn bỏ đi seed words của mình. Chúng thực sự quan trọng khi bạn cần khôi phục ví của mình. Mật khẩu chỉ là một lớp bảo mật bổ sung nhưng seed words rất quan trọng để truy cập ví của bạn.

Và cuối cùng, bạn click vào nút Create Wallet (tạo ví). Và ví Web Sollet của bạn đã được tạo.

Chuyển token vào Ví Web Sollet của bạn

Khi bạn đã thiết lập ví, bạn sẽ thấy trong ví trống rỗng (tất nhiên rồi!). Một chiếc ví rỗng là một chiếc ví chết. Vì vậy, hãy đưa một số SOL vào đó.

Nếu bạn đã có SOL, bạn chỉ cần click vào Receive (nhận). Một cửa sổ xuất hiện. Nó hiển thị bao gồm địa chỉ ví của bạn để bạn có thể gửi token SOL. Ngoài ra, bạn có click nhấn vào QR để tạo mã QR và sử dụng mã đó thay thế.

Còn nếu bạn chưa có SOL? Bạn có hai lựa chọn: mua nó từ các sàn giao dịch như FTX và Binance. Hoặc sử dụng ETH đã có trên ví MetaMask của mình và chuyển đổi thành SOL.

Nếu bạn chọn cách thứ hai, hãy chuyển sang tab ETH trong cùng cửa sổ và kết nối ví MetaMask của bạn. Và sau đó chuyển số lượng token bạn cần. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả một số phí GAS cho nó, nhưng không đáng kể đâu.

Sau khi bạn có một số SOL trong Ví web Sollet của bạn, bạn có thể thoải mái sử dụng nó để thực hiện yield farming.

Đặt các token vào yield farm yêu thích của bạn

Đưa các token vào yield farm khá dễ dàng. Bước đầu tiên là thêm thanh khoản vào pool thanh khoản X-SOL hoặc SOL-X, với X là một token bất kỳ. Làm như vậy, bạn sẽ được thưởng bằng token SOL-X LP hoặc X-SOL LP. Sau đó, những token này có thể được lock trong một yield farm để thu được một số lợi nhuận từ chúng.

Để tìm hiểu chi tiết cụ thể, chúng ta sẽ xem xét cách thức yield farming được thực hiện trên Raydium.

Được xây dựng trên Solana blockchain, Raydium là một công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) với rất nhiều card.

Theo cách nói riêng của Raydium, nó “tận dụng central order book (sổ lệnh trung tâm) của sàn giao dịch phi tập trung Serum (DEX) để cho phép thực hiện các giao dịch nhanh như chớp, thanh khoản được chia sẻ và các tính năng mới để kiếm được lợi nhuận”.

Để yield farming trên Raydium, trước tiên bạn cần truy cập raydium.io, đây là trang web chính thức của nền tảng này. Tại đây, click vào Launch App (khởi chạy ứng dụng) sẽ đưa bạn đến mục Swap.

Tiếp tục chuyển đến tab có nội dung “Farm”. Bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Ở đây, bạn có thể thấy tất cả các farm đang hoạt động trên nền tảng. Đối với ví dụ này, chúng ta đang quan tâm đến RAY-SOL LP farm nên chúng ta sẽ click vào đó. Khi click vào, bạn sẽ thấy phần mở rộng và bạn sẽ thấy màn hình xuất hiện như ảnh chụp màn hình bên dưới. Click vào RAY-SOL LP ngay bên dưới “Add liquidity”.

Bạn có thể chuyển đến tab Liquidity (thanh khoản), nơi bạn có thể thêm thanh khoản vào pool thanh khoản RAY-SOL. Vì bạn đã kết nối ví của mình nên bạn có thể thoải mái thêm thanh khoản vào pool. Bây giờ, bạn có token SOL, nhưng không có token RAY, phải không? Bạn luôn có thể sử dụng tab Swap để swap một số token SOL của mình lấy token RAY.

Khi bạn đã thêm thanh khoản, bạn sẽ có một số token RAY-SOL LP mà sau đó bạn có thể stake bằng cách click vào Stake LP.

Và trên đây là tổng hợp lại toàn bộ quá trình yield farming trên Raydium và mở rộng là Solana Blockchain.

Lời kết

Solana Blockchain có rất nhiều cơ hội để yield farming và việc quyết định giữa các nền tảng khác nhau có thể là một rắc rối.

Bây giờ bạn đã biết các bước cơ bản để thu được lợi ích từ yield farming trên Solana blockchain và chắc chắn bạn nên thử. Tuy nhiên, trước khi chọn một nền tảng yield farming cụ thể, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đối với những gì tương lai đang nắm giữ của nền yield farming trên Solana Blockchain, đó là điều mà chỉ thời gian mới trả lời được.

Nguồn: Defimax

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment