Hướng dẫn cơ bản về Hot Cross (HOTCROSS)

Đôi nét về Hot Cross

Hot Cross là một dự án hoạt động trong lĩnh vực Tooling and Infrastructure (công cụ và cấu trúc hạ tầng), cung cấp bộ công cụ đa chuỗi cho phép các dev có thể dễ dàng xây dựng và phát triển sản phẩm trên nhiều blockchain khác nhau. Ngoài ra, Hot Cross còn là một dự án có token giới hạn tối đa.

Hệ sinh thái của Hot Cross bao gồm các sản phẩm:

 • Cross Bridge: Cho phép người dùng cuối chuyển các ERC20 token from/to (từ/đến) các mạng EVM khác một cách an toàn.
 • Cross Pool: Sản phẩm đa chuỗi kết hợp giữa Liquidity Mining, Syrup Pools và Aggregator Staking, cung cấp cho người dùng một công cụ an toàn và phi tập trung để stake cả LP token và BEP20 token. Cung cấp cho người dùng một bộ công cụ an toàn và phi tập trung để thưởng cho người dùng đã stake LP token và BEP20 token.
 • Cross Mint: Sản phẩm hỗ trợ khai thác NFT phân cấp và an toàn bằng cách sử dụng hai thông số kỹ thuật phổ biến nhất, đó là ERC721 và ERC1155.

Tham khảo Hot Cross (HOTCROSS) là gì? Tổng quan về giao thức cấu trúc hạ tầng trên các EVM của Ethereum để hiểu thêm về giao thức này.

Hôm nay, Bitcoincuatoi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các dịch vụ của nền tảng này bao gồm: Cross-Chain Bridge, Cross Pool và Cross Mint.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Hot Cross

Cài đặt Ví Metamask

Bitcoincuatoi đã có một bài hướng dẫn chi tiết cách tạo ví Metamask, bạn có thể xem tại đây: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Ví MetaMask.

Chuẩn bị coin làm phí gas

Phí gas sẽ được tính bằng token/ coin gốc ở chain tương ứng.

Ví dụ bạn cần trả phí gas bằng BNB (BEP20) trên BSC network và ETH (ERC20) trên Ethereum network.

Bạn cần nạp đủ phí gas tương ứng trước khi bắt đầu sử dụng Hot Cross.

Hướng dẫn sử dụng Hot Cross trên Metamask Wallet

Cross Bridge

Hiện tại, Cross Bridge giúp mọi người có thể chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain và Avalanche một cách an toàn theo cơ chế khóa 1 bên – phát hành và burn token ở bên kia.

Bước 1: Tại mục “Browser” của Metamask, bạn truy cập vào đường link https://app.hotcross.com/bridge.

Bước 2: Click chọn “Connect Wallet” phía trên cùng góc phải màn hình rồi chọn ví Metamask.

Ví ETH ERC20 sẽ được kết nối tự động với sàn.

Việc thực hiện chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain rất đơn giản, mọi người có thể thao tác như sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn network “Binance Smart Chain”.

Bước 2: Nhập số tiền bạn muốn chuyển đổi.

Bước 3: Click chọn “Transfer”.

Bước 4: Switch ví sang ví target để nhận token.

Lưu ý: Nếu bạn chưa có ví BEP20/ARC20 phù hợp để switch và nhận token có thể lấy Private Key của ví ERC20 và khôi phục thành ví BEP20/ARC20. Bạn sẽ thấy tài sản của mình ở chain muốn chuyển đổi.

Cross Pool

CrossPool là sự kết hợp giữa 3 thành phần: Liquidity Mining, Syrup Pools và Aggregator Staking. 

Bước 1: Đăng nhập vào Metamask Wallet.

Bước 2: Tại mục “Browser” của Metamask, truy cập vào đường link https://app.hotcross.com/pools.

Stake Single Pool

Bước 1: Click chọn “Stake Now” để chọn pool bạn muốn stake.

Nếu bạn chưa có token để stake thì có thể mua token bằng cách click vào “Buy Token”.

Bước 2: Chọn “Stake”.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn stake, chọn “Approve”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý thì bạn chọn “Send”.

​Sau khi stake thành công bạn có thể claim phần thưởng bằng cách click vào Claim Reward -> Chọn “Send” để trả phí network.

Bạn cũng có thể rút lại token đã stake bằng cách nhấn vào “Unstake” -> “Confirm Unstake”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý thì bạn chọn “Send”. 

Stake LP Pool

Bước 1: Click chọn “Stake Now” để chọn pool bạn muốn stake.

​Nếu chưa có token để stake, bạn có thể mua token và thêm vào thanh khoản bằng cách click chọn “Buy Token” và “Add Liquidity”. Hệ thống sẽ tự động dẫn link qua sàn PancakeSwap. 

Bước 2: Click chọn “Stake”.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn stake, chọn “Approve”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý thì bạn chọn “Send”.

Bạn cũng có thể thực hiện Claim RewardUnstake LP token tương tự như ở single token mà Bitcoincuatoi đã hướng dẫn ở trên.

Cross Mint

Bước 1: Trên giao diện của “Cross Pool”, click chọn biểu tượng 3 gạch ở góc phải phía trên màn hình -> chọn “NFT Minter”.

Bước 2: Upload ảnh: Bạn có thể tải ảnh, video, animation, audio.

* Lưu ý size phải nhỏ hơn 50MB!

Bước 3: ​Cài đặt thuộc tính của NFT.

 • ​Chọn loại sưu tập, có 2 lựa chọn single và multiple.
 • Đặt tên cho NFT.
 • Nhập mô tả về NFT.

Bước 4: Click chọn “Mint NFT” ​để sở hữu cho mình một NFT. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ, nếu bạn đồng ý click chọn “Send”.

Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm custom properties, ví dụ liên kết với tên website sưu tập hoặc properties khác và trả phí của việc tạo NFT.

Hướng dẫn sử dụng Hot Cross trên Trình Duyệt

Cross Pool

Kết nối ví: Để kết nối ví với Cross Pool, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://crosspool.hotcross.com/

Bước 2: Trên màn hình trang chủ chọn “Connect Wallet” ở góc phải phía trên màn hình.

Bước 3: Chọn “Metamask Wallet” từ danh sách -> Click vào “Connect”.

Stake

Tương tự như phần mobile wallet, bạn có 2 loại pool để chọn: single poolLP pool cũng như các mô tả và thông tin của từng dự án.

Stake Single Pool

Bước 1: Click chọn “Stake Now” để chọn pool bạn muốn stake. Nếu bạn chưa có token để stake thì có thể mua token bằng cách click chọn “Buy Token”.

Bước 2: Chọn “Stake”.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn stake -> Chọn “Approve”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý, chọn “Confirm”.

​Sau khi stake thành công bạn có thể claim phần thưởng bằng cách click vào Claim Reward -> Chọn “Send” để trả phí network.

​Bạn có thể rút lại token đã stake bằng cách sau:

Bước 1: Click vào “Unstake”.

Bước 2: Kiểm tra lại thông tin giao dịch, click chọn “Unstake”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý thì bạn chọn “Confirm”.

Stake LP token

Bước 1: Trên màn hình trang chủ, chọn pool chứa token bạn muốn stake bằng cách click vào “Stake Now”. Chúng ta sẽ lấy ví dụ stake token Hot Cross-BNB để nhận Cake, nếu bạn muốn stake token khác có thể chọn pool tương ứng.

​Nếu bạn chưa có token để stake thì có thể mua token và thêm vào thanh khoản bằng cách click chọn “Buy Token” và “Add Liquidity”. Hệ thống sẽ tự động dẫn link qua sàn PancakeSwap. 

Bước 2: Click chọn “Stake”.

Bước 3: Nhập số lượng token bạn muốn stake -> Chọn “Approve”. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý thì bạn chọn “Confirm”.

​Sau khi stake thành công bạn có thể claim phần thưởng và Unstake LP token tương tự như ở single token ở trên.

Cross Bridge

Bước 1: Bạn cần kết nối với Cross Bridge. Nếu đang ở giao diện của Cross pool thì bạn có thể trực tiếp click vào Bridge trên thanh điều hướng hoặc truy cập vào trang https://bridge.hotcross.com/

Bước 2: Click “Connect Wallet” -> Chọn “Connect”.

Bước 3: Chọn thứ tự blockchain bạn muốn chuyển đổi. Hệ thống sẽ tự động hiển thị blockchain để bạn có thể chuyển đổi dựa theo ví mà bạn đang kết nối.

Thực hiện lại bước kết nối ví như mình đã hướng dẫn ở trên. Bạn có thể thao tác chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain và Avalanche tương tự như các cross bridge khác theo các bước sau:

 • Nhập số lượng
 • Thực hiện lệnh chuyển
 • Trả phí.

Cross Mint

Bạn có thể tạo và sở hữu một NFT theo sở thích bằng cách sau:

Bước 1: Trên giao diện của Cross Pool, click chọn trực tiếp NFT Minter trên thanh điều hướng hoặc bạn có thể truy cập vào trang https://app.hotcross.com/mint.

Bước 2: ​Upload ảnh: Bạn có thể tải ảnh, video, animation, audio.

* Lưu ý size phải nhỏ hơn 50MB!

Bước 3: ​Cài đặt thuộc tính của NFT:

 • ​Chọn loại sưu tập, bạn có 2 lựa chọn single và multiple.
 • Đặt tên cho NFT.
 • Nhập mô tả về NFT.

Bước 4: Click chọn “Mint NFT” ​để sở hữu cho mình một NFT. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ cho bước này, nếu đồng ý, click chọn “Confirm”.

Bạn cũng có thể thêm custom properties, ví dụ liên kết với tên website sưu tập hoặc properties khác và trả phí.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn những thao tác cơ bản về Hot Cross, nếu có thêm thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới để Bitcoincuatoi hỗ trợ bạn nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment