Alpaca Finance (ALPACA) là gì? Tổng quan về giao thức cho vay và Yield Farming kết hợp đòn bẩy trên Binance Smart Chain

Alpacas – lạc đà không bướu, hay còn gọi là lạc đà cừu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Alpacas thường bị nhầm lẫn với Llamas vì chúng trông khá giống nhau. Tuy nhiên, bài viết này không đề cập đến Alpacas ở Nam Mỹ nào cả, mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Alpaca Finance – một trong những dự án mới nhất của thế giới tiền mã hóa.

Không để bạn chờ lâu thêm nữa, hãy cùng Bitcoincuatoi khám phá ngay về dự án này!

Alpaca Finance là gì?

Nguồn: Alpaca

Alpaca Finance là giao thức cho vay lớn nhất cho phép nâng cao năng suất farming trên Binance Smart Chain. Nói một cách đơn giản, Alpaca Finance sử dụng leveraged yield farming (yield farming đòn bẩy) để mang lại cho người dùng cơ hội gia tăng thu nhập. Nó giúp người cho vay kiếm được lợi tức an toàn và ổn định, đồng thời cung cấp cho người đi vay các khoản vay không tập trung cho các vị thế đòn bẩy yield farm, nhân lên đáng kể các khoản gốc farm của họ và tạo ra lợi nhuận.

Hơn nữa, Alpacas là một giống nhân đức, nó là lạc đà cừu, một loài động vật được thuần hóa thuộc họ Lạc đà Nam Mỹ. Đó là lý do tại sao, Alpaca Finance là một dự án ra mắt công bằng, không bán trước, không đầu tưkhông khai thác trước. Vì vậy, ngay từ đầu, nó luôn là sản phẩm do con người xây dựng và vì con người. Hoặc như slogan của dự án – “bởi Alpacas, vì Alpacas”

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết về Nguồn gốc của Alpaca Finance tại đây.

Vậy leveraged yield farming (yield farming đòn bẩy) là gì?

Leveraged yield farming (yield farming đòn bẩy) là một phiên bản khác của yield farming, giúp các nhà cung cấp thanh khoản có thể vay vốn để tối đa lợi nhuận. Đồng thời, nó cũng tận dụng kết quả từ việc sử dụng vốn vay để mở rộng cơ sở tài sản và lợi nhuận tiềm năng trên cơ sở tài sản đó. Nói cách khác, nó mang lại cơ hội vay tiền để người dùng có thể đầu tư nhiều hơn, và kết quả là kiếm được nhiều tiền hơn. 

Trong khía cạnh yield farming, đòn bẩy liên quan đến việc vay tài sản để người dùng có thể gia tăng vị thế yield farming và mang lại khả năng tích lũy yield lớn hơn. Nhìn chung, đây cũng là một chiến lược tối đa hóa lợi nhuận khá phổ biến trong lĩnh vực tiền mã hoá.

Mô hình yield farming được cho là sẽ khởi động giao thức theo hai hướng bao gồm: dự án có thể củng cố tính thanh khoản, đồng thời mang lại lợi ích hoặc thu hút nhiều người dùng hơn bằng cách thưởng cho họ bằng token.

Cơ chế hoạt động của Alpaca Finance

Cách thức hoạt động của Alpaca Finance khá đơn giản với 2 đối tượng chính tham gia vào hệ sinh thái. Đó là lender (người cho vay)borrower (người đi vay). Điều đáng chú ý nhất ở giao thức này chính là người dùng đều có thể được hưởng lợi từ việc trở thành bất kỳ ai trong số 2 đối tượng này.

Là một lender, lợi nhuận của bạn bắt nguồn từ: 

 • Lãi suất được trả bởi người vay.
 • Phần thưởng khuyến khích tại ALPACA.
 • Phần thưởng khuyến khích trong các token khác hợp tác với Alpaca Finance. 

Hoặc là một borrower/ yield farmer, lợi nhuận của bạn đến từ: 

 • Phần thưởng khuyến khích từ yield farming. 
 • Phí giao dịch. 
 • Phần thưởng khuyến khích tại ALPACA. 

Ngoài ra, Alpaca cũng có một vai trò bổ sung như liquidator (người thanh lý). Người thanh lý có trách nhiệm giám sát tài sản thế chấp vốn chủ sở hữu và thanh lý chúng nếu giá của chúng giảm xuống dưới ngưỡng chấp nhận được.

Tuy nhiên, các nhà thanh lý tại Alpaca Finance chỉ có thể là bot. Do đó, nó sẽ ít được nhắc đến hơn trong vai trò như những người dùng tham gia thực thụ.

Điểm nổi bật của Alpaca Finance

Alpaca cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu quả leveraged farming bằng cách triển khai một số tính năng tự động hóa

 • Tùy chọn deposit linh hoạt: người dùng có thể cung cấp thanh khoản bằng một token duy nhất và Alpaca sẽ tự động chuyển đổi nó để phù hợp với pool. 
 • Automatic staking: Alpaca sẽ tự động stake token LP của bạn trên nền tảng đã chọn. 
 • Auto-compounding liên tục: để tối đa hóa APY, Alpaca tự động sử dụng phần thưởng của pool để chuyển đổi chúng thành token LP, cho người dùng có thể hưởng lợi từ phần lãi kép. 
 • Nhận phần thưởng ALPACA bất cứ lúc nào: bằng cách mở một vị thế khai thác thanh khoản với đòn bẩy, người dùng sẽ kiếm được phần thưởng ALPACA bất cứ lúc nào trên trang Stake của Alpaca.

Hơn nữa, Alpaca cũng phát triển các tính năng khác như Grazing Range, Stronk Vault và NFT.

Sản phẩm, NFT và GameFi

Sản phẩm

Alpaca Finance là nền tảng cung cấp hàng loạt sản phẩm đa dạng, điều này đã tạo nên sự thuận tiện nhất cho cả newbie lẫn các người dùng chuyên nghiệp trong DeFi.

Các sản phẩm của Alpaca Finance có các hạng mục như sau:

 • Lending và Staking: APR an toàn và ổn định.
 • Grazing Range: kiếm thêm lợi nhuận từ việc stake ibALPACA, để nhận reward token từ các dự án đối tác.
 • Leveraged Yield Farming: tối đa hóa khả năng sử dụng vốn, để yield farming trên các nền tảng AMM với tỷ lệ đòn bẩy tối đa lên đến 6x.

NFT và GameFi

Ngoài những sản phẩm ở phần trên, có một thông tin rất đáng chú ý mà người dùng cũng khá quan tâm. Do đó, team phát triển dự án Alpaca cũng đã quyết định mở rộng lĩnh vực hoạt động sang NFT và GameFi với sự ra mắt của 2 bộ sưu tập NFT vào ngày 19/10 và 27/10 trên nền tảng Alpies – dự án NFT Avatar, cùng với kế hoạch phát hành Game Play-To-Earn vào Q2/2022 (xem chi tiết tại mục Lộ trình bên dưới).

Token ALPACA là gì?

Alpaca Finance là một dự án ra mắt mang tính công bằng bởi nó không có nhà đầu tư, không có tiền khai thác và cũng không có bất kỳ một đợt pre-sale nào được tổ chức. Tương tự như nhiều dự án ra mắt công bằng khác, Alpaca sẽ thưởng cho những người tham gia khác nhau giúp khởi động hệ sinh thái. Và như vậy, đó là cách duy nhất để kiếm được token ALPACA.

Thông tin cơ bản về token ALPACA

 • Tên token: Alpaca Finance token
 • Ticker: ALPACA
 • Tiêu chuẩn token: BEP-20
 • Loại token: utility (tiện ích), governance (quản trị)
 • Tổng nguồn cung: 188,000,000 ALPACA
 • Nguồn cung lưu hành: 141,603,872.23 ALPACA
 • Địa chỉ: 0x8f0528ce5ef7b51152a59745befdd91d97091d2f

Phân bổ token ALPACA

Với tổng nguồn cung là 188,000,000 token, ALPACA sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Alpaca
Đối tượngTỷ lệNội dung
Development Fund8.7%
(16.4 triệu ALPACA)
Phát triển tài trợ và mở rộng team. Đồng thời, nó cũng đi kèm với thời gian vesting là 2 năm tương tự như các token từ Fair Launch Distribution.
Warchest4.3% (8 triệu ALPACA)Chi phí chiến lược trong tương lai. Bao gồm phí niêm yết, kiểm toán, dịch vụ của bên thứ ba, thanh khoản cho quan hệ đối tác…
Bên cạnh đó, sẽ có 250,000 token này đã được sử dụng để tham gia seed cho pool ALPACA-wBNB của PancakeSwap. Chưa hết, sẽ có gần 200,000 token (khoảng 2.5% trong số 8 triệu token) có thể được rút mỗi tháng, ngoại lệ duy nhất là nếu có sự chấp thuận trước từ một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng.
Fair Launch Distribution87% (163 triệu ALPACA)Phân phối cho người dùng giao thức. Đây được xem như một sự phân bổ công bằng nhất, cùng với 8.7% sẽ được trao cho team trong khoảng thời gian 2 năm. Trong 2 năm này, ALPACA sẽ được phát hành với một lịch trình decaying emission (phát hành phân tách). 

Token ALPACA được dùng để làm gì?

Tăng giá và giảm phát

Token ALPACA là có cơ chế giảm phát dài hạn. Lượng phát hành token của dự án là có hạn và liên tục giảm, trong khi lượng token burn (đốt) là vĩnh viễn và tiếp tục tăng lên từng ngày. Được biết, đội ngũ dự án đã burn (đốt) khá nhiều token.

Một phần đáng kể các khoản phí giao thức cũng được sử dụng cho việc burn token. Cụ thể, lượng token burn chủ yếu đến từ 80% của tất cả các khoản phí thanh lý và 10% của tất cả các khoản lãi cho vay trên giao thức mà người cho vay kiếm được. Vì vậy, khi Alpaca Finance tiếp tục phát triển, nhiều token ALPACA burn, dẫn đến giá trị của mỗi token ALPACA còn lại sẽ tăng liên tục và ổn định.

Quản trị

Đội ngũ sẽ sớm ra mắt kho quản trị cho phép các thành viên cộng đồng Stake ALPACA để đổi lấy xALPACA. Trong đó 1 xALPACA sẽ tương đương với 1 phiếu bầu, cho phép người dùng quyết định và tham gia quản trị trong giao thức.

Các cơ hội kiếm lợi tức độc quyền

Thông qua quan hệ đối tác, đội ngũ Alpaca sẽ thường xuyên cung cấp reward token dành riêng cho ALPACA holder.

Quyền truy cập NFT độc quyền

Đội ngũ dự án đang có kế hoạch phát triển việc tích hợp NFT với tiện ích thực tế vào nền tảng. Người dùng sẽ phải giữ token ALPACA để được hưởng lợi từ tiện ích này, cũng như để có quyền tiếp cận các NFT này ngay từ đầu, cùng với các mặt hàng độc quyền khác như các loại hàng hóa từ Alpaca bên ngoài đời thực (xem thêm chi tiết tại phần Lộ trình ngay bên dưới).

Lộ trình phân bổ token ALPACA

Để khuyến khích những người dùng chấp nhận sớm, đã có một khoảng thời gian ưu đãi để thưởng trong 2 tuần đầu tiên. Dưới đây là lịch trình block reward được Alpaca công bố.

Nguồn: Alpaca

Cách kiếm và sở hữu token ALPACA

Xem chi tiết cách kiếm tiền với Alpaca Finance tại bài viết Hướng dẫn cơ bản về Alpaca Finance.

Ví lưu trữ token ALPACA

Bạn có thể lưu trữ ALPACA trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn BEP-20 như: MyEtherWallet, Metamask, Trust Wallet, Ledger,… Hoặc bạn có thể lưu trữ trực tiếp ngay trên các sàn giao dịch.

Lộ trình

Trước hết, chúng ta hãy nhìn qua các mục tiêu quan trọng nhất của Alpaca Finance từ Quý 4/2021 đến Quý 4/2022:

1. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng của Alpaca Finance thông qua việc cải tiến sản phẩm.

2. Mở rộng cơ sở người dùng cho mảng canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy thông qua việc xây dựng các sản phẩm chất lượng cao, thu hút qua kênh NFT và game P2E. NFT và game sẽ giúp phát triển thương hiện Alpaca, từ đó tạo phễu để thu hút người dùng từ các mảng “giải trí” này đến với dịch vụ tài chính, giúp Alpaca có thể tiếp cận một lượng người dùng mới mà cho đến hiện tại mảng DeFi vẫn chưa tiếp cận được.

3. Phi tập trung hóa Alpaca Finance thông qua việc triển khai cơ chế quản trị. Xây dựng cơ chế khuyến khích hợp lý để đảm bảo doanh thu của giao thức được phân phối tới những người nắm giữ ALPACA lâu dài và trung thành.

4. Phát triển theo chiều ngang bằng cách mở rộng sang chain mới.

5. Tiếp cận khách hàng tổ chức bằng việc xây dựng các sản phẩm phù hợp và dễ sử dụng cho đối tượng khách hàng này.

6. Phát triển thương hiệu Alpaca Finance từ một nền tảng DeFi hàng đầu trên BSC trở thành một tổ hợp truyền thông và tài chính hàng đầu xuyên chuỗi.

Và dưới đây sẽ là bảng chi tiết về những gì mà Alpaca đang hướng đến trong lộ trình của mình.

Thời gianMục tiêu chínhChi tiết
Q1/2022Phát triển multi-chain, nền tảng mới chuyên cung cấp sản phẩm cho các tổ chức (dự kiến sẽ tung ra vào cuối quý).• Triển khai phần 2/2 của cơ chế quản trị
• Vật phẩm vật lý độc quyền cho chủ sở hữu Alpies
• Thêm ứng dụng mới cho AUSD
• Cải tiến hiệu năng của ứng dụng
• Cấp vốn cho đội ngũ bên thứ 3 để xây dựng hệ sinh thái dApp của Alpaca 
• Niêm yết thêm sàn CEX mới
Audit thêm
• Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range
• Cải thiện giao diện người dùng.
• Mở thêm pool farming đòn bẩy mới
• Mở rộng sang blockchain mới
• Khởi chạy nền tảng Alpaca dành cho khách hàng tổ chức (sản phẩm dành riêng cho khách hàng tổ chức)
• Phát triển một số tính năng chưa được tiết lộ.
Q2/2022Ra mắt token của game P2E
Phát hành game và các thành phần liên quan
Phát triển sản phẩm mới cho khách hàng tổ chức.
• Phát hành token và tổ chức pre-sale cho nền tảng game P2E Alpies
• Ra mắt phiên bản Beta của game Alpies
Niêm yết thêm sàn CEX mớiAudit thêm
• Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range
• Cải thiện giao diện người dùng
• Mở thêm pool lending mới
• Mở thêm pool farming đòn bẩy mới
• Phát triển phiên bản 2 cho chức năng tính toán lãi/lỗ
• Tích hợp thêm ứng dụng ví mới
• Tạo giao diện tách biệt cho việc tự động tạo lãi kép cho các vị thế 1x
• Ra mắt nhiều sản phẩm hơn cho khách hàng tổ chức
• Phát triển một số tính năng chiến lược mới.
Q3/2022Ra mắt nền tảng giao dịch NFT
Ra mắt phiên bản hoàn chỉnh của game
Mở rộng nền tảng sản phẩm cho khách hàng tổ chức.
• Ra mắt “chợ” NFT (trước mắt phục vụ cho NFT trong game và của Alpaca Finance)
• Tích hợp thêm ứng dụng mới cho NFT
• Hợp tác với giao thức lending khác để họ chấp nhận các ibToken làm tài sản thế chấp
• Niêm yết thêm sàn CEX mới
• Audit thêm
• Phát triển thêm pool mới trên Grazing Range
• Nâng cấp giao diện người dùng.
• Mở thêm lending pool mới
• Mở thêm pool farming đòn bẩy mới
• Gia tăng APY cho leding pool thông qua các giải pháp tổng hợp
• Phát triển các chiến lược trên các staking vault
• Ra mắt thêm nhiều sản phẩm cho khách hàng tổ chức
• Ra mắt phiên bản chính thức cho game Alpies
Phát triển tính năng chiến lược mới chưa tiết lộ.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của dự án

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật…

Nhà đầu tư

Như đã đề cập ở trên, Alpaca Finance không tổ chức bất kỳ đợt pre-sale nào, do đó, dự án không có sự tham gia của nhà đầu tư nào.

Đối tác

Nguồn: Alpaca Finance

Lời kết

Ở thời điểm hiện tại, Alpaca Finance đã cực kỳ thành công trên BSC với ý tưởng leveraged yield farming. Trong tương lai, Alpaca có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang các blockchain khác như Polygon trong nỗ lực tìm kiếm các cơ hội phát triển tiềm năng khác giống như cách họ đã làm trên BSC. Cùng với nhiều đối tác và tính năng sắp ra mắt, Alpaca đang cho thấy những dấu hiệu tích cực trong tiến trình của mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment