Giới thiệu tính năng đòn bẩy Yield Farming hai phía của Alpaca Finance

Sắp tới đây Alpaca Finance sẽ giới thiệu một tính năng mạnh mẽ mới, cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn về cách farm, cũng như khả năng tạo các chiến lược mạnh mẽ để phòng ngừa rủi ro. Tất nhiên, chúng ta đang nói về tính năng đòn bẩy yield farming hai phía (double-sided leveraged yield farming).

Alpaca Finance sẽ trở thành giao thức yield farming dựa trên đòn bẩy đầu tiên trên BSC cung cấp tính năng này. Với những cải tiến ấy, bạn sẽ có thể chọn tài sản nào để vay khi mở các vị thế đòn bẩy yield farming với các cặp sau:

 • BNB-BUSD (x3)
 • BNB-ETH (x3)
 • ALPACA-BUSD (x2,5 để vay BUSD, x2 để vay ALPACA)

Sau khi ra mắt các vault  BTCB và USDT, bạn cũng sẽ có thể áp dụng với BTCB-BNB, BTCB-BUSD, USDT-BUSD, ETH-BUSD và nhiều hơn nữa với các cặp chưa được thông báo.

Tính năng này sẽ hoạt động vào lúc 10:00 AM ngày 19 tháng 5 năm 2021 (giờ GMT) – lúc 5:00 PM (giờ Việt Nam).

Bạn sẽ có thể xem APR sẽ thay đổi như thế nào dựa trên tài sản bạn chọn vay trên trang farm của Alpaca Finance.

Khi một vị trí được mở ra, sau khi click vào Farm như bình thường, bạn sẽ nhận thấy rằng trên các cặp được hỗ trợ, bạn sẽ có thể chọn tài sản bạn muốn vay, như được hiển thị trong hình ảnh bên dưới. Lãi suất vay được hiển thị, và do đó cũng là Tổng APR, sẽ thay đổi dựa trên tài sản bạn chọn để vay.

Các lợi ích của đòn bẩy yield farming hai phía là gì?

Để hiểu tính năng mới này sẽ mang lại lợi ích cho bạn như thế nào, trước tiên bạn phải hiểu mức độ tiếp cận của bạn với từng tài sản ở các mức đòn bẩy khác nhau.

 • Đòn bẩy 1x cũng giống như cách farming tiêu chuẩn mà bạn có thể làm ở bất kỳ nơi nào khác. Trên 1x, bạn sẽ được vay một tài sản, điều này sẽ cho phép bạn nhân rộng vị trí farming của mình, mang lại cho bạn sản lượng cao hơn cũng như nhận được phần thưởng ALPACA.
 • Tài sản mà bạn không dùng làm tài sản vay sẽ có đòn bẩy dài nên giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ tăng lên khi giá của nó tăng lên. Điều này cũng giống như yield farming tiêu chuẩn.
 • Đối với tài sản vay, ở mức đòn bẩy gấp đôi (2x), bạn sẽ có mức độ trung lập đối với tài sản đó. Điều này có nghĩa là khi một vị trí được mở, giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ tương đối không cần quan tâm đến các mức tăng HOẶC giảm nhỏ của giá tài sản vay; do đó – nó trung lập. (*Đối với những người dùng muốn tự bảo hiểm rủi ro trung lập: Hãy nhớ rằng biến động giá lớn ở mức hai con số sẽ làm thay đổi mức độ rủi ro của bạn đối với tài sản vay từ trung tính sang hơi dài hoặc hơi ngắn. Vì vậy, mở một vị thế ở mức 2x không phải là cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro trung lập. 2x chỉ trung lập ở vị thế mở và chỉ được sử dụng làm ví dụ để minh họa điều đó. Ở phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ tìm ra một chiến lược tốt hơn để bảo vệ trung lập bằng cách sử dụng nhiều vị trí, có thể chịu được mức di chuyển giá lớn hơn. Bạn cũng có thể xem các ví dụ về những thay đổi này từ trải nghiệm của người dùng tại đây hoặc có được ý tưởng về những thay đổi về độ phơi nhiễm của bạn ảnh hưởng như thế nào đến giá trị vị trí bằng cách sử dụng máy tính yield farming của Alpaca Finance.)
 • Trên mức 2x, bạn sẽ thiếu hụt một chút đối với tài sản vay, có nghĩa là giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ tăng lên khi giá tài sản đó giảm và giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ giảm khi giá tăng.
 • Dưới mức 2x, sẽ mất khá lâu với cả hai tài sản, nhưng lâu hơn với các tài sản không vay.

Trước đây, khi mở các vị trí LYF, bạn chỉ được phép vay một loại tài sản. Ví dụ: nếu bạn muốn farm đòn bẩy BNB-ETH, bạn buộc phải vay BNB. Như đã được đề cập ở trên và trong bài viết trước của Alpaca Finance, khi đòn bẩy của bạn> 2x, bạn đang bán khống tài sản mà bạn đã vay. Điều này có nghĩa là trong ví dụ của Alpaca Finance là bạn đang shorting BNB khi farm đòn bẩy BNB-ETH. Điều này hơi bất tiện nếu bạn cho rằng giá BNB sẽ cao hơn ETH. Bây giờ, với farming hai phía (double-sided farming) của Alpaca Finance, sẽ không còn những điều như thế nữa.

Nếu bạn tin BNB sẽ tốt hơn ETH, thì bạn có thể chọn vay ETH để thay thế và mua BNB dài hạn trong khi shorting ETH! Để tối đa hóa lợi nhuận của bạn, nếu bạn có quyền lựa chọn tài sản để vay, hãy cân nhắc việc vay tài sản TRÁI NGƯỢC VỚI tài sản mà bạn lạc quan nhất. Ví dụ: trong ETH-BNB, nếu bạn mong đợi giá BNB tăng hơn giá ETH, thì hãy vay ETH.

Ngoài việc có thể tùy chỉnh các vị trí của bạn bằng cách chọn tài sản để vay, tính năng này sẽ cho phép thực hiện các chiến lược farming và phòng ngừa rủi ro phức tạp.

Ví dụ: bạn sẽ có thể farm ở mức đòn bẩy tối đa trên một cặp APY cao hơn trong khi sử dụng bảo hiểm rủi ro trung lập. Một cặp như vậy bạn có thể thực hiện như ví dụ là BNB-BUSD, bằng cách mở hai vị trí vay mỗi tài sản, do đó vô hiệu hóa mức độ phơi nhiễm của chúng để trở thành trung lập. Dưới đây, Alpaca Finance sẽ đưa ra một ví dụ về cách thiết lập như vậy. Tuy nhiên, trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách hoạt động của longing & shorting bằng cách đọc bài viết trước của Alpaca Finance về chủ đề này.

 1. Đầu tiên, bạn sẽ mở một vị trí BNB-BUSD, vay BUSD với đòn bẩy 3x. Với ví dụ này, bạn sẽ thêm số lượng token trị giá 1000 đô la để làm tài sản thế chấp.

  Thêm tài sản thế chấp: $1,000

  Tổng giá trị vị trí: $3,000 (đã vay 2,000 BUSD)

  Mức chênh lệch:
  • BUSD: short 500 (thực sự trung lập vì BUSD được chốt với USD và do đó rất khó tăng hoặc giảm. Nếu bạn không hiểu tại sao giá short lại là 500 thay vì 1500, thì hãy đọc phần này
  • BNB: long 1,500
 1. Tiếp theo, bạn sẽ mở một vị trí BNB-BUSD khác, nhưng lần này, bạn sẽ vay BNB với đòn bẩy 3x và bạn sẽ thêm số token trị giá 3000 USD làm tài sản thế chấp.

  Tài sản thế chấp bổ sung: $3,000

  Tổng giá trị vị trí: $9,000 (đã vay 6,000 BUSD)

  Mức chênh lệch: 
  • BUSD: long 4,500 (trung lập hiệu quả) 
  • BNB: short 1,500
 1. Bây giờ, hãy tính tổng giá trị chênh lệch khi kết hợp hai vị trí trên:

  Tài sản thế chấp được thêm vào: $4,000

  Tổng giá trị vị trí: $12,000 (vay 8,000 BUSD)

  Tổng số giao dịch:
  • BUSD: long 4,500 – short 500 = long 4,000 (trung lập hiệu quả) 
  • BNB: long 1,500 – short 1,500 = 0 (trung lập)

Với kiểu thiết lập chiến lược này, bạn sẽ có tiếp xúc trung lập tương tự như những gì bạn sẽ có trên một cặp stablecoin-stablecoin ở vị trí mở. Tuy nhiên, bạn sẽ farming một cặp APY cao hơn, thu được sản lượng lớn hơn!

Đây là chiến lược bạn chỉ có thể đạt được do vay hai phía (double-sided borrowing) và đó là điều bạn không thể có được trên bất kỳ yield farm bình thường nào, điều này buộc bạn phải phơi nhiễm lâu dài trên cả hai tài sản. Tuy nhiên, tại Alpaca, họ muốn trao quyền cho người dùng của mình những công cụ farming mạnh mẽ nhất; máy kéo vàng (golden tractors) và tất cả những điều khác …

Vì vậy, bây giờ, hãy tận hưởng việc farming theo bất kỳ cách nào bạn thích. Trong bài viết tới, chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết hơn về các chiến lược phòng ngừa rủi ro tốt nhất bằng cách sử dụng đòn bẩy yield farming.

(* Một lưu ý quan trọng đối với người dùng có ý định bảo vệ trung lập: do bản chất của các token LP, AMM sẽ cân bằng lại tài sản của bạn khi giá biến động. Những gì mọi người trong DefI thường gọi là Tổn thất tạm thời đến từ cơ chế này. Điều này có nghĩa là như giá cả di chuyển, mức độ phơi nhiễm trung tính của bạn thay đổi. Thông thường khi giá tăng, mức độ phơi nhiễm tài sản trở nên ngắn hơn một chút và khi giá giảm, mức độ phơi bày tài sản sẽ dài hơn một chút.

Bạn có thể đặt lại mức phơi nhiễm này về mức trung lập bằng cách thêm tài sản thế chấp (nếu giá tăng và trở nên ngắn hơn) hoặc bằng cách đóng vị trí và mở lại, nhưng bạn sẽ bị lỗ nhẹ mỗi lần làm như vậy, vì vậy đó không phải là một chiến lược tốt để thực hiện điều này thường để thiết lập lại mức phơi nhiễm trung tính. Thay vào đó, việc vay ALPACA bằng BUSD-ALPACA ở mức 2x chỉ hiệu quả nếu bạn đang đặt cược giá của ALPACA sẽ dao động, hay không thay đổi nhiều. Mặc dù vậy, tốt hơn hết là bạn nên mở 2 vị trí cân bằng đối trọng ở mức 3x theo định dạng được đưa ra trong bài viết này là trung lập, bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều yield farming hơn ở mức đòn bẩy cao hơn.

Vì vậy, tóm lại, mức độ trung lập bạn nhận được khi vay một tài sản ở mức 2x không giống mức độ trung lập mà bạn nhận được bằng cách tạo ra một hàng rào trung lập kết hợp hai vị trí có đòn bẩy cao hơn 2x. Ví dụ được đưa ra trong bài viết này về việc kết hợp 2 vị trí sẽ hiệu quả hơn để tạo ra một hàng rào trung lập.

Alpaca Finance đang nghiên cứu các sản phẩm để có thể bán khống/phòng hộ mà không cần tái cân bằng tài sản. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng máy tính của họ với các biểu đồ cho thấy biến động giá ảnh hưởng như thế nào đến giá trị vốn chủ sở hữu của bạn do sự thay đổi tỷ lệ cơ bản.)

Nguồn: Alpaca Finance

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về Crypto, DeFi cùng nhiều dự án Blockchain.

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment