Ethereum soán ngôi Bitcoin trong năm 2021: Ba lý do có thể khiến kịch bản này trở thành sự thật

Hãy tưởng tượng một buổi sáng nào đó của năm 2021, bạn mở Coinmarketcap và phát hiện ra rằng Bitcoin không còn là số 1. Lần đầu tiên trong lịch sử, loại tiền mã hoá đầu tiên không còn đại diện cho một mạng lưới có giá trị cao nhất nữa. Thay vào đó, Ethereum đã thay thế Bitcoin.

Nghe có vẻ không đáng tin? Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn ba lý do tại sao kịch bản giả định này có thể trở thành hiện thực vào năm 2021.

Timeline Ethereum

Trước tiên, hãy xem qua timeline (dòng thời gian) của Ethereum để hiểu đề xuất giá trị mới của Ethereum. Các mốc rất quan trọng dự kiến sẽ xảy ra trong năm nay. Bảng sự kiện bên dưới được lấy từ các ước tính “phỏng đoán tốt nhất” của Justin Drake – một nhà nghiên cứu Ethereum 2.0 nổi tiếng.

Thời gianSự kiện
14 tháng 7 năm  2021Ngày kích hoạt EIP-1559
1 tháng 12  năm 2021Ngày hợp nhất & Kết thúc Proof of Stake (PoS) cho Ethereum

Đây là hai ngày quan trọng mà bạn cần lưu ý khi xem qua ba lý do tại sao Ethereum có thể vượt qua Bitcoin trở thành mạng lưới blockchain hàng đầu.

Lý do 1: EIP-1559 được kích hoạt

EIP-1559 dự kiến sẽ được đẩy lên Ethereum blockchain với bản nâng cấp London và sẽ thay đổi cơ năng của Ethereum mãi mãi:

Hiện tại phí giao dịch trên Ethereum đến từ các miners (thợ đào). Tuy nhiên, sau khi nâng cấp mạng EIP-1559, một phần phí giao dịch (phí cơ sở) sẽ bị tiêu hủy. Justin Drake ước tính rằng 70% phí giao dịch sẽ bị burn (tiêu hủy). Thông qua tỷ lệ lạm phát Ethereum giảm, tất cả chủ sở hữu $ETH sẽ được lợi khi $ETH của họ trở nên có giá trị hơn.

Nhìn từ góc độ cung cầu thì rõ ràng điều này là tốt đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn từ quan điểm tâm lý, điều này còn quan trọng hơn trong một thị trường tăng giá do cảm xúc điều khiển.

Hiện tại, nếu bạn chi tiền cho phí gas Ethereum, điều đó thật tệ vì có khả năng bạn đang trả tiền một bữa ăn cho một miner (thợ mỏ) ngẫu nhiên đang ngồi đâu đó ở Trung Quốc. Tuy nhiên, với EIP-1559, khi bạn là nhà đầu tư Ethereum và tiêu ETH của mình, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang tiêu tiền cho chính công ty của mình. Mặt khác, số tiền đã chi sẽ quay trở lại công việc kinh doanh của bạn. Sẽ thật tốt hơn nhiều vì cuối cùng chính bạn sẽ là người hưởng lợi từ việc tiêu tiền. Điều này sẽ khiến cộng đồng ngừng phàn nàn về mức phí giao dịch. Và với thực tế, Ethereum có thể sẽ tiếp tục “đắt đỏ” mặc dù đã có một số cải tiến và mở rộng quy mô Layer 2.

Lý do 2: Giảm phát sau khi chuyển sang Proof of Stake (PoS)

Mặc dù việc triển khai EIP-1559 chắc chắn sẽ loại bỏ được việc phát hành đáng kể,  nhưng  việc chuyển đổi từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS) thậm chí sẽ còn ở quy mô lớn hơn. Justin Drake ước tính việc di chuyển sẽ xảy ra vào tháng 12 năm nay và việc phát hành Ethereum sẽ tạo ra giảm phát.

Trong khi số lượng vàng, đô la hoặc Bitcoin đang tăng lên thì số $ ETH sẽ giảm kể từ thời điểm đó trở đi.

Đây có thể là lần đầu tiên thế giới thấy một loại hàng hóa hay kim loại quý có nhu cầu cao và giảm phát. Vì lý do này, Justin Drake gọi Ethereum sau Proof of Stake là “ultrasound money”.

Việc giảm phát thông qua việc chuyển sang Proof of Stake và triển khai EIP-1559 sẽ tương đương với 3 chu kỳ giảm của Bitcoin.

Đề xuất giá trị của $ETH như sau:

  • $ETH như một tài sản giảm phát.
  • $ETH như một tài sản tạo ra lợi nhuận (thông qua stake hoặc deposit vào các giao thức DeFi).
  • $ETH làm tài sản thế chấp trong DeFi.
  • $ETH như một loại hàng hóa cần thiết để thanh toán phí gas.

Lý do 3: Chủ nghĩa môi trường

Lý do thứ ba là một hiện tượng văn hóa: “Chủ nghĩa môi trường”. Trên khắp thế giới, mọi người đang xuống đường để phản đối biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến môi trường và các nhà đầu tư cũng vậy. Các Đảng Xanh đang giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử trên toàn thế giới. Và Bitcoin bị chỉ trích vì tiêu thụ nhiều năng lượng.

Proof of Stake sẽ loại bỏ yêu cầu khai thác sử dụng nhiều năng lượng khỏi mạng Ethereum. Đột nhiên, có một blockchain phi tập trung có tất cả các tính năng của Bitcoin và có sẵn như một giải pháp thay thế (đổi lại là có nhiều lỗ hổng hơn). Điều đó sẽ thúc đẩy mọi người  bán Bitcoin để lấy Ethereum. Đây có thể là động lực cuối cùng để Ethereum thay thế Bitcoin trở thành tiền mã hoá đứng đầu theo vốn hóa thị trường. Dự đoán này có thể xảy ra vào năm 2022.

Kịch bản này sẽ hiện thực hóa như thế nào?

Trước hết, bạn cần nhớ rằng thị trường tăng giá rất điên rồ và thường  kết quả sẽ là những chuyện ít người nghĩ nó có thể xảy ra. Giống như sự kiện trượt giá đã xảy ra vào năm 2017.

Có một thực tế thống kê là Ethereum và Altcoin đang hoạt động tốt hơn Bitcoin trong năm thị trường tăng giá (bull market). Mặc dù cách tốt nhất vẫn là chuyển dịch vào $BTC trong các giai đoạn thị trường giá xuống (bear market) hoặc phân bổ theo hướng $ETH và Altcoin trong các giai đoạn thị trường giá tăng.

Những người ủng hộ Bitcoin, những người vào đầu chu kỳ này đã rất lên tiếng về việc đầu tư vào Bitcoin đã chuyển túi của họ sang Ethereum:

Hiện tại mạng Ethereum được định giá bằng 36% mạng Bitcoin. Nếu giá $BTC không thay đổi, thì $ETH sẽ cần phải đạt tới 9.200 đô la  để vượt qua Bitcoin.

Tuy nhiên, điều này là phi thực tế nếu nói giá Bitcoin sẽ không tăng trong giai đoạn bull market. Giả sử rằng Bitcoin tăng lên 115.000 đô la thì $ETH sẽ cần đạt gần 20.000 đô la để chiếm vị trí dẫn đầu. Chắc chắn đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng như cố Tổng thống Hoa Kỳ – John F. Kennedy đã từng nói: “Chúng ta lựa chọn đi lên Mặt Trăng […] không phải vì điều này là dễ dàng, mà vì đó là công việc đó khó khăn” 🌕  🚀

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment