Điều gì giúp LUNA lập ATH mới trong bối cảnh bất ổn của thị trường tiền mã hóa?

LUNA – token của Terra đã có một tuần “to the moon”, bất chấp mọi sự sa lầy từ xung đột địa chính trị và tác động tiêu cực của thị trường Crypto. LUNA đã khiến cả thị trường xôn xao khi bứt phá khi tăng gần 100% từ mức $52.5 cách đây 3 tuần (24/2) lên $104.83 vào đêm qua (9/3), thành công thiết lập mức ATH mới. Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay chắc chắn là “Tại sao? LUNA đã thực hiện điều này như thế nào?”

Hãy cùng Bitcoincuatoi đi tìm câu trả lời nhé!

Terra vượt mặt BSC trong TVL DeFi

Nếu trước đây BSC là blockchain lớn thứ 2 về TVL trong DeFi, thì giờ đây, điều đó đã thay đổi khi TVL của Terra đã có mức tăng kỉ lục – 71.90% (chỉ trong 1 tháng). Lần tăng trưởng này đã nâng TVL của hệ lên $25.93 tỷ, vượt qua con số $12.06 tỷ của BSC.

Và từ đây, Terra đã chính thức trở thành blockchain có TVL cao thứ 2 trong DeFi.

Nguồn: DefiLlama

LUNA tiếp tục tăng so với USDT

Biểu đồ 7 ngày của LUNA, chụp ngày 1/3 – Nguồn: CoinMarketCap

Theo Cointelegraph trích dẫn: “Nếu phe Bear bảo vệ đường 20 EMA, xu hướng tăng có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên. Cặp LUNA/USD có thể tăng trên $80, vượt qua đường kháng cự giữa $84 đến $87. Ngược lại, nếu giá giảm và trượt xuống dưới $70, cặp LUNA/USD có thể đi xuống chỉ còn $64.

Kể từ tháng 8/2021, LUNA đã có mức tăng trưởng ấn tượng – 162%. Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng xu hướng tăng giá của đồng tiền này đến từ nhu cầu tăng lên cộng với nền tảng ổn định và việc sử dụng trong thế giới thực cũng tăng mạnh.

Bất chấp sự hỗn độn của thị trường tiền mã hóa thời gian gần đây, LUNA dường như đang thầm lặng đi ngược đám đông để hướng đến “mặt trăng” của chính nó. Nhiều người còn tin tưởng LUNA có thể bứt phá tới $100 trong tuần này, thậm chí mọi người còn cho rằng LUNA hoàn toàn có khả năng chạm mốc $500 trong thời gian ngắn.

Theo một dòng trạng thái từ Cointelegraph cho rằng: “Ba lý do khiến mọi sự chú ý đổ về hệ sinh thái Terra bao gồm sự mở rộng với tốc độ nhanh chóng của nó. Tiếp theo đó là việc bổ sung một dạng Wrapped Ether (ETH) vào giao thức Anchor, mang lại phần thưởng staking Ether cho hệ sinh thái Terra cũng như tokenomics của dự án, điều này giúp kiểm soát nguồn cung lưu hành của LUNA và UST.”

Như chúng ta có thể thấy, LUNA đã vượt qua vạch mốc $100, nhưng câu hỏi đặt ra liệu nó có thể giữ được phong độ đó hay không? Điều gì đang thúc đẩy quá trình này đi lên? 

Các chỉ số lót đường cho LUNA đồng loạt đi lên

Terra burn 29 triệu token LUNA

Theo dữ liệu từ Smart Stake, giao thức Terra đã burn 29 triệu token LUNA, trị giá khoảng 2.57 tỷ USD gần đây. Điều đó xảy ra khi nguồn cung của TerraUSD (UST), một stablecoin được hỗ trợ không phải bởi đồng USD mà là LUNA, đã tăng từ khoảng 11.26 triệu vào ngày 1/2 lên gần 12.92 triệu vào ngày 28/2, đánh dấu mức tăng gần 14.75%.

Ngoài ra, mới đây các thành viên hội đồng Luna Foundation Guard vừa bỏ phiếu về việc burn thêm số lượng LUNA trị giá 4.2 triệu USD còn lại trong kho bạc của mình.

Để tăng thêm thuận lợi, người đồng sáng lập Terra, Do Kwon đã tweet rằng LFG đang bổ sung 418 triệu USD dự trữ vào kho bạc của mình, nâng tổng số tiền nắm giữ của nó lên 1.5 tỷ USD.

Các khoản dự trữ có thể được sử dụng để mua LUNA nhằm chuyển đổi sang UST hoặc tích lũy dự trữ của Anchor để trả lợi suất cao ngất trời đó cho người gửi tiền. Cả hai kịch bản đều sẽ gây áp lực tăng giá đối với giá của LUNA.

Nguồn: Smart Stake

Các nhà giao dịch coi việc cung cấp UST ngày càng tăng là chất xúc tác tăng giá cho LUNA, chủ yếu là do cái gọi là mô hình token UST-LUNA. Cụ thể, TerraUST sẽ sử dụng đồng LUNA như một phương pháp ổn định thuật toán. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể nhận UST với tỷ lệ 1:1 khi burn số LUNA của họ. Ngược lại, họ cũng có thể burn UST để nhận LUNA. Cơ chế này giúp cho cả 2 đồng tiền được gắn kết với nhau hơn và thúc đẩy sự phát triển của LUNA.

Để mint ra 1 TerraUSD, người dùng chỉ cần burn một lượng LUNA có giá trị bằng 1 USD. Hiểu đơn giản, càng nhiều UST được mint sẽ có càng nhiều LUNA bị burn. Với chính sách tiền tệ có khả năng mở rộng vô hạn, TerraUSD có thể giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng của mình một cách đầy đủ mà không bị hạn chế.

Luna Foundation Guard huy động 1 tỷ USD

Ngoài ra, vào ngày 22/2, Luna Foundation Guard (LFG) – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hệ sinh thái Terra, thông báo rằng họ đã huy động được 1 tỷ USD trong vòng bán token LUNA do Three Arrows Capital dẫn đầu. LFG tiết lộ rằng họ sẽ sử dụng số tiền thu được để xây dựng “Kho dự trữ UST”.

Terra trở thành mạng PoS lớn thứ hai thông qua staking

Với động thái gần đây, LUNA đã trở thành mạng Proof-of-Stake (PoS) lớn thứ hai thông qua staking, lật đổ những gã khổng lồ như Ethereum 2.0. Hơn nữa, Terra đã sẵn sàng để gặm nhấm chiếc bánh vốn hóa thị trường DeFi của Ethereum. Hệ sinh thái Terra hiện có 13 giao thức DeFi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Một số lượng lớn các giao thức DeFi cũng được thiết lập để tham gia vào hệ sinh thái Terra trong năm nay.

Số lượng địa chỉ ví LUNA tăng mạnh

Số lượng địa chỉ ví giữ LUNA cũng tăng lên gần 4 triệu ví. Số lượng LUNA được stake chia cho tổng coin lưu hành là 41% – một dấu hiệu cho thấy LUNA sẽ còn được theo đuổi bời trong cả một chặng đường dài nữa.

Việc tăng giá gần đây đã giúp vốn hóa thị trường của LUNA lên hơn 35.5 tỷ USD, LUNA trở thành tiền mã hóa lớn thứ 7 trên thế giới, vượt qua Cardano (ADA) và Solana (SOL) để chiếm vị trí thứ 7 trên CoinMarketCap.

Lợi nhuận đáng kinh ngạc, nhưng điều gì đang thúc đẩy giá trị này?

Nguồn: Internet.

Mạng Terra là một trong những mạng Blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hàng đầu nhằm mục đích xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống vốn chậm và tốn kém mà chúng ta đang trải nghiệm ngày nay. Terra thực hiện điều này thông qua việc tạo và chuyển đổi các stablecoin. 

Có ý kiến cho rằng Terra theo đuổi mục tiêu trở thành một loại hình ngân hàng trung ương kỹ thuật số nhưng xóa bỏ đi các yếu tố của những ngân hàng truyền thống như tính không minh bạch, tăng sự hiệu quả trong nền tảng thanh toán và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Dự án này ra đời tại Hàn Quốc, sau đó Polychain Cap., Pantera Cap. và Coinbase đã đóng góp khoảng 30 triệu USD nhằm khởi chạy token LUNA. Điều đáng chú ý là họ cũng đã tạo ra Mirror Finance, một thuật toán sao chép hoạt động giống như AliBaba, Tesla và các chỉ số thị trường truyền thống như Standard & Poor’s thông qua UST cùng nhiều bộ tổng hợp; từ đó, bạn có thể truy cập vào bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào.

Xem thêm Tổng quan về Terra TẠI ĐÂY.

Bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư vào Terra giống như bỏ tiền vào một rổ FinTech và các ứng dụng ngân hàng, mỗi ứng dụng có trường hợp sử dụng cụ thể và khách hàng tiềm năng. Thay vì có quyền sở hữu một ứng dụng, bạn có cơ hội sở hữu lớp ứng dụng nền tảng chạy các ứng dụng FinTech thành công nhất. Số lượng ứng dụng đó có thể tăng lên nhiều khi các nhà phát triển sẵn sàng xây dựng trên Blockchain của Terra.

Năm 2021 đã chứng tỏ sức mạnh của LUNA và dưới đây là các yếu tố thúc đẩy nguồn lợi nhuận cực lớn đó:

  • Những phát triển công nghệ đáng kể của mạng Terra đã cải thiện khả năng mở rộng và chức năng của nó.
  • Hơn 70 dự án mới được xác nhận sẽ được xây dựng trên Terra trong năm nay, đây là một trong những đường ống lớn nhất trong không gian tiền mã hóa và Blockchain.
  • Tiềm năng chiếm lĩnh thị phần của mạng lưới Terra là rất lớn.

Tại sao LUNA được xem là một khoản đầu tư cực hời?

Bây giờ hãy tưởng tượng bản thân bạn là một Venture Capital (VC). Hãy trả lời câu hỏi: Terra đang giải quyết vấn đề gì? Terra có nhận được sự chú ý và công nhận từ cộng đồng hay không? Và thị trường mà dự án đang nhắm đến có quy mô lớn như thế nào?

Bây giờ tôi sẽ trả lời giúp bạn:

1/ Terra làm cho hệ thống thanh toán toàn cầu trở nên hiệu quả hơn

Blockchain Terra có thể xử lý hơn 10,000 giao dịch mỗi giây với chi phí gần như bằng không, ngay cả vào cuối tuần. Visa, xử lý 1,700 giao dịch mỗi giây, chỉ giao dịch vào các ngày trong tuần và chi phí cao hơn gấp 100 lần. 

2/ Cả thị trường đều đã chứng kiến sự bùng nổ của Terra

Mặc dù Terra vẫn còn tương đối mới, nhưng nó đã tích lũy được rất nhiều giá trị. Hệ thống thanh toán Chai của Terra có hai triệu người dùng và theo dõi trên trang web của Terra, xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch mỗi năm.

3/ Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai

Thị trường FinTech toàn cầu và lĩnh vực thanh toán được định giá hơn 160 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng lên 310 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 24% đến năm 2025. Stablecoin, được Terra hỗ trợ thông qua mạng lưới Blockchain của mình, đã mở ra một cơ hội trị giá hàng nghìn tỷ USD trong không gian thanh toán và tài chính. Nó cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng về nguồn cung từ 5 tỷ USD lên 170 tỷ USD. Các stablecoin của Terra có thể đạt được 20% thị phần vào năm 2025 từ mức dưới 8% hiện tại vào năm 2022.

Với những điều trên có lẽ bạn đã trả lời được tại sao rất nhiều người bỏ tiền vào và tự tin về tương lai của Terra đến như vậy.

Lời kết

Việc tiếp tục sử dụng đồng stablecoin này để gửi và nhận các loại tiền tệ khác trên thế giới có thể sẽ khiến giá trị của nó tăng cao hơn nữa. Nhu cầu ngày càng tăng, các ứng dụng trong thế giới thực, các nguyên tắc cơ bản ổn định và việc sử dụng nó bởi IMF, cũng như các cơ quan khác để hỗ trợ những người tị nạn từ cuộc chiến Ukraine là nhiều lý do thúc đẩy cho phong trào đi lên của Terra.

Việc sử dụng Terra trong không gian FinTech và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của nó cung cấp một đồng tiền ổn định theo thuật toán với độ bảo mật cao nhất, đang đóng một vai trò quan trọng trong thế giới tài chính phi tập trung.

Bất chấp những bước tiến mới nhất trong thị trường tiền mã hóa, Terra vẫn có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng so với các đồng Crypto khác. Và cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của Metaverse, rõ ràng Terra vừa có thêm một mảnh đất vô cùng màu mỡ mới để phát triển hơn nữa trong tương lai.


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment