Tình hình Bitcoin tại Nga giữa bối cảnh xung đột Nga & Ukraine

Theo Washington Post, trận chiến giữa Nga và Ukraine là “Chiến tranh tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới” khi cả hai bên đều phát hiện ra những lợi thế của một loại tiền không biên giới, không có giấy phép. Dù đó là để quyên góp cho Ukraine (đối với các nhu cầu của vũ khí); hay đối với Nga là thoát khỏi các biện pháp trừng phạt phương Tây, cả hai bên dường như đã tìm thấy những lợi ích từ Crypto. 

Đến hiện tại, chỉ số quan tâm tiền mã hóa tại Nga đã gia tăng đáng kể. Trên công cụ tìm kiếm Google, từ khóa Binance tại lãnh thổ này tăng đột biến hơn 30%.

Nguồn: Citi Research

Khi cuộc chiến tranh càng kéo dài, khả năng xuất hiện hiện tượng Capital Flight (tháo chạy vốn)* ở Nga rất là cao. Trong thời gian qua, đã có một đợt Capital Outflow (dòng vốn ra) khoảng 5 tỷ USD. Nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga vào năm 2014, Capital Outflow (dòng vốn ra) là 151 tỷ USD; trong năm 2008 là 133 tỷ USD.

Tuy nhiên, hai cuộc khủng hoảng này không gọi là Capital Flight dù capital outflow rất lớn. Vậy tại sao với khoảng 5 tỷ USD, nhiều chuyên gia nhận định Nga sẽ xuất hiện Capital Flight cao.

Khi nhìn qua khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin ở Nga, con số này lên khoảng 4.8 tỷ USD. Nếu tính cả giao dịch phái sinh, con số này khoảng 20-40 tỷ USD. (theo dữ liệu từ Bitcointradevolume). Ngoài ra, số lượng người dân Nga sở hữu Crypto cũng đã tăng 11% trong tuần qua. Chính vì điều này, xác suất Capital Flight diễn ra ở Nga được đánh giá khá cao.

* Tháo chạy vốn là hiện tượng dòng vốn chảy ra từ một quốc gia do các nguyên nhân tiêu cực như bất ổn chính trị, tiền tệ mất giá.

Mặc dù khả năng cao sẽ xảy ra hiện tượng trên nhưng khối lượng dùng đồng RUB mua Bitcoin tại Nga vẫn không tăng quá mạnh (trung bình khoảng 210 BTC mỗi ngày). Điều này cho thấy rằng hành động giá thiên về việc các nhà đầu tư định vị cho một sự tăng trưởng về nhu cầu từ Nga. Dù con số mua BTC không quá nhiều, nhưng không thể phủ nhận từ khi chiến tranh giữa Nga & Ukraine diễn ra, khối lượng hoạt động tiền mã hóa ở hai đất nước này đã tăng đáng kể.

Nguồn: Citi Research

Mặc dù vẫn còn nhiều sự hoài nghi về sự an toàn của Bitcoin, nhưng qua cuộc chiến này chúng ta có thể thấy rằng Crypto được nhắc đến nhiều như thế nào. Ngoài ra, Bitcoin cũng đã được Nga thu mua trong khoảng thời gian nhạy cảm này. Vậy thì Bitcoin có thật sự an toàn và trở thành “vàng kỹ thuật số” hay không? Có lẽ mọi người đã có câu trả lời cho chính mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment