Crypto sẽ định giá được phần đuôi dài của tài sản vô hình

Các tài sản có giá trị nhất là các tài sản vô hình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trước những năm 1990, tài sản có giá trị nhất – được phân loại là các thành phần của S&P 500 – là tài sản hữu hình. Sản xuất, thiết bị và bất động sản là một số tài sản có giá trị hơn trên bảng cân đối kế toán của công ty. Không có gì ngạc nhiên khi sự chuyển đổi từ việc định giá tài sản vô hình đã phát triển cùng với sự ra đời của Internet và sự chuyển đổi của Hoa Kỳ sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ.

Do đó, các tài sản có giá trị nhất trong nền kinh tế Hoa Kỳ hiện nay là tài sản vô hình. Trong các hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, “Goodwill” (lợi thế thương mại) thường được thêm vào báo cáo tài chính để phản ánh mối quan hệ tốt với khách hàng, giá trị của công nghệ độc quyền hoặc tên thương hiệu. Khoảng 90% giá trị thị trường của S&P 500 đến từ tài sản vô hình (tài sản trí tuệ, thương hiệu) so với tài sản hữu hình (tiền mặt, đất đai,…).

Đối với những người ít quen thuộc với những gì bao gồm tài sản vô hình và hữu hình, dưới đây là danh sách các tài sản tốt hiện có theo danh mục tương ứng.

Có thể xu hướng này không làm bạn ngạc nhiên vì nó có thể có ý nghĩa trực quan trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày. Disney+ có giá trị nhờ vào Marvel và The Mandalorian. Người tiêu dùng mua Jordans ngay cả khi anh ấy đã không thi đấu trong gần hai thập kỷ. Mọi người uống Coca-Cola thay cho Pepsi bởi vì rõ ràng là nó ngon hơn vì họ thích những chú gấu Bắc Cực đáng yêu. Gần đây hơn, Fortnite Skins – quần áo kỹ thuật số trong Fortnite không cung cấp lợi ích về hiệu suất trong trò chơi – là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Mặc dù sự chuyển dịch từ một cường quốc sản xuất sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ đã làm cho xu hướng này trở nên rõ rệt hơn, nhưng sự tiến hóa này đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế phát triển, nơi giá trị đang chuyển từ lĩnh vực vật chất sang lĩnh vực kỹ thuật số.

Sự phát triển tiếp theo của tài sản vô hình và tài sản trí tuệ

Các token không thể thay thế (NFT) mang đến cơ hội biến tài sản vô hình thành tài sản có thể lập trình được trên các permissionless blockchain (dạng blockchain không cần cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia hệ thống mà không cần sự cho phép). Loại tài sản vô hình lớn nhất là tài sản trí tuệ (IP) và trong thập kỷ tới, một phần lớn tài sản trí tuệ (bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền) sẽ di chuyển theo chuỗi. Việc chuyển các nội dung hiện có – đặc biệt là những nội dung chưa được số hóa hoàn toàn – chẳng hạn như bằng sáng chế, bản quyền hoặc hợp đồng lao động dưới dạng token trên blockchain tạo ra khả năng mới cho nội dung có thể lập trình và hợp lý hóa hiệu quả.

Chúng ta có thể coi NFT là tài sản trí tuệ lỏng cho tất cả các dạng nội dung kỹ thuật số, một thị trường được đo bằng hàng nghìn tỷ đơn vị sắp được mã hóa.” – Jake Bruhkman.

Đặc biệt, tài sản vô hình, tài sản trí tuệ thường được coi là illiquid (tài sản không dễ bán hoặc đổi lấy tiền mặt) và không hiệu quả vì nhiều lý do bao gồm thị trường không rõ ràng, định giá không nhất quán và thiếu tiêu chuẩn hóa.

Market Opaqueness (thị trường mờ)

Theo một nghiên cứu năm 2013, thị trường IP (sở hữu trí tuệ) được xác định chủ yếu bao gồm các giao dịch song phương, được thương lượng bí mật, bán hoặc giấy phép chéo, giữa các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng có rất ít nền tảng trực tuyến hiệu quả và minh bạch để bán hoặc cấp phép IP hoặc trao đổi các bằng sáng chế. Khi người mua và người bán cố gắng tìm nhau, họ thường thương lượng dưới sự không chắc chắn rất lớn: giá của các IP tương tự khác nhau rất nhiều giữa các giao dịch và các điều khoản của giao dịch thường được bảo mật.

Cấp phép quyền sở hữu trí tuệ có thể là một quá trình phức tạp, trong đó các cá nhân phải theo dõi chủ sở hữu IP (ví dụ: chủ sở hữu giấy phép bản quyền cho một bài hát) và sau đó yêu cầu khả năng sử dụng IP. Thông thường, nhiều thực thể yêu cầu quyền sở hữu một phần tài sản trí tuệ khiến việc phê duyệt và thanh toán trở nên khó khăn.

Sự thiếu tiêu chuẩn hóa

Các quốc gia khác nhau cấp bằng sáng chế trong biên giới của họ. Một số quốc gia chậm cấp quyền sở hữu trí tuệ hơn cho các cá nhân trong khi các quốc gia khác gặp khó khăn trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi sẽ luôn có một yếu tố bắt buộc về khả năng thực thi trong thế giới vật lý, các mạng lưới blockchain toàn cầu mang đến cơ hội tiêu chuẩn hóa tài sản trí tuệ thành NFT hoặc hợp đồng thông minh.

Định giá không nhất quán

Không có phương pháp tiêu chuẩn nào để định giá quyền sở hữu trí tuệ và do đó, giá trị của bằng sáng chế hoặc phần sở hữu trí tuệ thường không được biết cho đến khi nó được mua. Về bản chất, điều này có nghĩa là việc xác định giá trị thị trường của IP là một thách thức và dẫn đến hầu hết các IP tương đối kém thanh khoản. Sở hữu trí tuệ được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain sẽ có nhật ký giao dịch lịch sử và tăng tính thanh khoản khi tài sản vô hình trở nên dễ tiếp cận hơn.

Lợi ích của IP được mã hóa

Nhìn chung, mã hóa tài sản trí tuệ có thể hợp lý hóa các sự kiện chính trong vòng đời IP bao gồm:

  • Theo dõi nguồn gốc của quyền sở hữu – Bằng cách quản lý IP trên blockchain, có thể ghi nhật ký hợp lệ về IP và chủ sở hữu cũng như người cấp phép của nó. Điều này làm cho việc theo dõi chủ sở hữu hiện tại trở nên liền mạch hơn.
  • Phê duyệt cấp phép – Việc phê duyệt cấp phép có thể được tự động hóa bởi người dùng đồng ý với các điều khoản và điều kiện đặt trước.
  • Thanh toán – Thanh toán cho việc sử dụng IP có thể được tự động hóa trong các khoản thanh toán vi mô hoặc khi hoàn thành một số sự kiện trong chuỗi.
  • Xác minh các quyền IP chưa đăng ký – Tương tự như theo dõi xuất xứ, nhật ký chuẩn của người dùng IP có thể dễ dàng xác định xem người dùng có được phép sử dụng một IP cụ thể hay không và trong những trường hợp nào.

Tài sản vô hình ngoài quyền sở hữu trí tuệ

Trong khi tài sản trí tuệ là một trong những loại tài sản vô hình lớn hơn, nó không phải là loại duy nhất. Có một số thử nghiệm ban đầu trong không gian token không thể thay thế đặc biệt liên quan đến việc tạo hình ảnh, âm nhạc (EulerBeats), video, gif và meme. Ngoài ra, tên miền là một trong những tài sản vô hình gốc kỹ thuật số lớn nhất và đã được chuyển sang Ethereum với ENS (Ethereum Name Service), Unstoppable Domains (nhà sản xuất tên miền Blockchain) cũng như các chuỗi khối khác như Handshake.

Thương hiệu là một tài sản vô hình duy nhất vì các công ty có thương hiệu giá trị (ví dụ như Nike, Louis Vuitton, Gucci) thường phải đưa sự khan hiếm giả tạo vào sản phẩm của họ. Trong lĩnh vực vật chất, hàng nhái đang cực kỳ phổ biến và làm giảm giá trị của các thương hiệu. Trong các lĩnh vực kỹ thuật số như nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox, các Thương hiệu này đã có tiềm năng có giá trị hơn khi chúng ta dành nhiều thời gian hơn trong các thế giới này. Một chiếc túi Gucci ở Roblox được bán lại với giá 350.000 Robux hoặc khoảng 4.115 USD trong khi chiếc ví tương tự trong đời thực có giá 3.400 USD. Các thương hiệu lớn sẽ không ngồi ngoài lề lâu vì tiềm năng về NFT xác thực và có thể kiểm chứng sẽ ngày càng hấp dẫn. Trong thế giới thực, các công ty có khả năng củng cố thương hiệu của mình bằng cách cấp chứng chỉ kỹ thuật số dưới dạng NFT cho mỗi đôi giày phiên bản giới hạn, khiến việc tạo ra các kỷ vật giả càng trở nên khó khăn hơn.

Đuôi dài của tài sản vô hình

  • Trong kinh doanh, thuật ngữ đuôi dài được áp dụng để phân phối kích thước theo bậc hoặc phân phối tần số xếp hạng (chủ yếu là biến phổ mức độ). Được sử dụng để mô tả chiến lược bán lẻ bán nhiều mặt hàng độc đáo với số lượng tương đối nhỏ cho mỗi khách hàng (đuôi dài) thay vì bán ít mặt hàng phổ biến hơn với số lượng lớn (đầu). 
  • Chi phí phân phối và hàng tồn kho của các doanh nghiệp đã được áp dụng thành công chiến lược đuôi dài cho phép họ nhận được một khoản lợi nhuận đáng giá từ việc bán một lượng nhỏ các mặt hàng khó tìm cho nhiều khách hàng thay vì chỉ bán số lượng lớn các mặt hàng phổ biến. Tổng số doanh nghiệp của số lượng lớn “các sản phẩm không phải là hit” này được gọi là “đuôi dài”.

Khi phần đuôi dài của tài sản vô hình chuyển sang permissionless blockchain (dạng blockchain không cần cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia hệ thống mà không cần sự cho phép), việc nâng cao hiệu quả và các cơ chế sáng tạo mới để tạo doanh thu sẽ mở rộng. Như với hầu hết các tài sản vô hình, chúng sẽ tuân theo quy luật năng lượng trong đó các tài sản hàng đầu vượt trội hơn hẳn so với các tài sản khác 80-99%.

Các thị trường NFT mở như OpenSea và Rarible là những địa điểm ban đầu để mua tài sản trí tuệ lỏng như EulerBeats hoặc NFT đại diện cho các mặt hàng mang địa vị xã hội trong thế giới kỹ thuật số. Có thể điều này có thể thay đổi theo thời gian khi có nhiều thị trường ngách hơn cho các loại tài sản vô hình cụ thể. Cuối cùng, tài sản vô hình đang diễn ra theo chuỗi và đang trong quá trình mở khóa giá trị hàng tỷ đô la.

Nguồn: Messari

Theo dõi FacebookTelegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa! 

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group 

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment