Câu Chuyện Bitcoin Từ 2017 Đến 2021

Bitcoin ra đời từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhưng đến 2017, nó mới thật sự bùng nổ, cả thế giới sôi sục vì Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Từ già đến trẻ, sinh viên, công nhân viên chức đều nhắc đến đồng tiền này cùng sự thích thú như nói về chứng khoán cách đây 10 năm. Năm 2017 có lẽ là năm mà nhiều người lần đầu tiên tiếp xúc với Bitcoin và cũng là năm mà giá trị Bitcoin tăng gấp 400%

Sau đó là những năm thị trường yên ắng, thậm chí là có tình huống Bitcoin sẽ sụp đổ vì nhiều ý kiến trái chiều về “đồng tiền ảo” này. Cho đến năm 2020, một lần nữa Bitcoin quay lại đường đua với tiền thật, khi giá trị tăng 20 lần từ giữa tháng 9. Tuy nhiên, bong bóng chạm đỉnh thì ắt vỡ vụn, giá Bitcoin về đáy ~3.200 USD ngay năm tiếp theo.

Và năm 2021 có thể sẽ lại là một năm bùng phát của Bitcoin, khi có hàng triệu người tham gia vào hệ sinh thái.

Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự chấp nhận của các nhà đầu tư vĩ mô đẳng cấp thế giới, như Paul Tudor Jones gọi “Bitcoin là con ngựa nhanh nhất” và so sánh với vàng ở thập niên 1970. Stan Druckenmiller bật mí rằng ông ta đã đầu tư vào Bitcoin. Raoul Pal gọi Bitcoin là cơ hội đầu tư tốt nhất mà anh ta thấy trong sự nghiệp của mình. Trên hết, ​​các tập đoàn lớn như MicroStrategy hoặc Square cũng đầu tư một phần dự trữ của công ty của họ vào Bitcoin.

Rõ ràng là chúng ta vẫn đang ở khá xa so với đỉnh điểm vào cuối năm 2017. Nhưng theo xu hướng này thì các nhà đầu tư nhỏ quan tâm trở lại Bitcoin chỉ là vấn đề thời gian.

Câu Chuyện Về Bitcoin Đã Thay Đổi. Em Không Còn Như Ngày Hôm Qua!

Những người sẽ tham gia vào Bitcoin vào năm 2021 chắc chắn sẽ được kể một câu chuyện hoàn toàn khác với câu chuyện mà những người mới đến đã được kể vào năm 2017. Nào! chúng ta hãy cùng đi ngược lại từ quá khứ cho đến hiện tại của Bitcoin nhé

Bitcoin Dưới Dạng Tiền Mặt Kỹ Thuật Số

Vào tháng 10 năm 2008, một tài liệu được xuất bản trực tuyến bởi một người hoặc nhóm người tự xưng là Satoshi Nakamoto. Tài liệu, còn được gọi là whitepaper, đã đề xuất một cách tạo ra một hệ thống cho một loại tiền phi tập trung được gọi là Bitcoin.

Hệ thống này tuyên bố tạo ra tiền kỹ thuật số giải quyết vấn đề chi tiêu nhiều lần (double spending) mà không cần cơ quan trung ương. Ý tưởng về việc Bitcoin đóng vai trò như tiền điện tử đã bị mắc kẹt trong đầu của nhiều người đầu tiên chấp nhận Bitcoin và họ đã thúc đẩy câu chuyện này trong nhiều năm.

Mọi người đã sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày và tự hào đăng hình ảnh về những nơi Bitcoin được chấp nhận làm phương tiện thanh toán trên mạng xã hội. Đã có một giao dịch mua hàng đầu tiên được thực hiện bằng Bitcoin và nó đã được sử dụng để mua 2 chiếc bánh pizza bởi một người tên Laszlo. Laszlo đã xuất bản một bài đăng vào năm 2010 yêu cầu ai đó bán cho anh ta 2 chiếc bánh pizza để đổi lấy 10.000 Bitcoin. Chà, ai đó đã làm, và bây giờ giá của hai chiếc Pizza này trị giá hơn 200 triệu Mỹ kim tại thời điểm ngày 19/12/2020.

Mặc dù sự phổ biến của Bitcoin như một phương tiện thanh toán, nhưng lợi ích này đã không gây được tiếng vang với mọi người.

Khi sự phổ biến của mạng lưới Bitcoin tăng lên, phí giao dịch tăng lên khiến việc duy trì hoạt động tiền mặt kỹ thuật số ngày càng khó khăn hơn. Ai sẽ sẵn sàng trả 10 USD phí giao dịch tại sân bay cho một ly Coca trị giá 2 USD?

Có nhiều người đó cuối đã ủng hộ việc tăng kích thước khối trong mạng Bitcoin, đây sẽ là một cách để giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, những ý tưởng này đã không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng Bitcoin.

Sự khác biệt được thực hiện cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm trong đợt phân tách Bitcoin Cash diễn ra vào ngày 1/8/2017. Với Bitcoin Cash, một loại tiền mới được sinh ra sẽ phục vụ mục đích phân phối tiền điện tử ngang hàng.

Thực tế là những người ủng hộ tiền kỹ thuật số đã rời khỏi Bitcoin Core, điều này cho phép cộng đồng còn lại tinh chỉnh câu chuyện của nó và mục đích của Bitcoin. Và mọi thứ diễn ra đã khiến câu chuyện về Bitcoin bắt đầu phát triển.

Bitcoin Như Một Kho Lưu Trữ Giá Trị

Khi thời gian trôi qua, rõ ràng là Bitcoin sẽ không biến mất. Công nghệ này đã đạt được uy tín để tồn tại qua thử thách của thời gian.

Trong thị trường giá giảm (bear market) năm 2018, Bitcoin đã trải qua một sự thay đổi. Ý tưởng rằng Bitcoin sẽ là một kho lưu trữ giá trị đã trở nên phổ biến.

Dựa trên dữ liệu lịch sử giá của nó, đường trung bình động 1 năm (1-year-moving average) gần như liên tục tăng lên so với đồng Mỹ kim. Mọi người lập luận rằng Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tốt trong lịch sử và do đó sẽ cạnh tranh với các kho lưu trữ giá trị khác như vàng.

Ngày càng có nhiều người bắt đầu so sánh Bitcoin với vàng và áp dụng các phương pháp định giá tương tự. Đột nhiên, Bitcoin tương phản với vàng trong việc lưu trữ giá trị như khả năng phân chia, tính khan hiếm và tính dễ dàng di chuyển.

Đọc thêm bài viết “So sánh Bitcoin và Vàng” tại đây

Vào năm 2020, câu chuyện về nơi lưu trữ giá trị dưới dạng kỹ thuật số cuối cùng đã trở thành câu chuyện chính thống cho Bitcoin. Nếu bạn hỏi một trong những người đề xuất Bitcoin vào năm 2020 tại sao tiền mã hoá lại hữu ích, họ sẽ đưa ra các lập luận xoay quanh về chức năng lưu trữ giá trị của Bitcoin.

Câu chuyện này có một lợi thế to lớn: Bitcoin có mọi thứ cần thiết để thực hiện chức năng lưu trữ giá trị. Mạng lưới lightning network được hứa hẹn trong nhiều năm để mang lại khả năng mở rộng đột nhiên không còn cần thiết nữa vì chức năng lưu trữ tài sản giá trị không yêu cầu khả năng mở rộng lớn. Mọi người thường không giao dịch hàng ngày với một tài sản được sử dụng như một công cụ lưu trữ giá trị. Họ mua nó một lần và sau đó giữ nó trong nhiều năm. Đây là một tin tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là Bitcoin đã tìm thấy sự phù hợp với thị trường sản phẩm của nó (product-market fit)!

Một Tầng Lớp Nhà Đầu Tư Mới Gia Nhập Thị Trường

Bitcoin được tạo ra tháng 1/2009 trong thời kỳ đỉnh điểm khủng hoảng tài chính và được định hình là công cụ thay thế tiền tệ do chính phủ phát hành. Bitcoin hoạt động trong mạng lưới gồm nhiều máy tính độc lập được liên kết với nhau và không chịu kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào, như ngân hàng trung ương.

Tiềm năng phòng trừ lạm phát là nguyên nhân khiến giá đồng tiền này tăng lên. Câu chuyện mới 2020 cho phép một tầng lớp nhà đầu tư mới. Đà tăng của Bitcoin đã hấp dẫn nhiều cái tên nổi tiếng, từ các tỷ phú Wall Street như Tudor Jones và Stanley Druckenmiller đến các nhà đầu tư theo xu thế – kiếm lời khi giá tăng cao. Sự tham gia của họ lại càng kéo giá lên. Druckenmiller đã tuyên bố công khai rằng Bitcoin có rất nhiều sức hút như một kho lưu trữ giá trị.

Kết Luận

Cho đến nay chúng ta mới chỉ quan sát được thập kỷ đầu tiên về sự tồn tại của Bitcoin. Có thể đây không phải là lần cuối cùng chúng ta thấy được sự thay đổi trong câu chuyện. Những đột phá về công nghệ như mạng lưới lightning network hoặc các cột mốc quan trọng như việc sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ có thể một lần nữa thay đổi mục đích của Bitcoin.

Khi đường trung bình động một năm (1-year-moving average) của Bitcoin đang đạt đến mức cao nhất mọi thời đại mới, rõ ràng là Bitcoin đã tự thiết lập mình như một tài sản mới để tồn tại.

Mặc dù còn nhiều thắc mắc và câu chuyện xoay quanh đồng tiền này, nhưng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy chúng ta đang tiến dần vào kỷ nguyên mới của loại tài sản này.

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment