So Sánh Bitcoin Và Vàng

Vàng là hình thức tiền tệ sớm nhất trên thế giới và có lịch sử ít nhất 2.500 năm, từ lâu đã được coi là một tài sản đáng tin cậy. Vàng được chấp nhận và sử dụng như một phương tiện trao đổi trên toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 đang biến một cuộc khủng hoảng sức khỏe thành vấn đề kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư trở nên sợ hãi. Và chưa có gì chắc chắn, sau khủng hoảng, khi nào thế giới sẽ phục hồi. Chính trong những thời điểm như vậy, vàng càng là nơi nơi trú ẩn an toàn cho những người tìm kiếm giải pháp khác ngoài đầu tư truyền thống có nhiều biến động như chứng khoán.

Tưởng chừng như vàng sẽ không có đối thủ nào, cho đến khi Bitcoin ra đời. Bitcoin luôn được so sánh với vàng vì cả 2 luôn nắm vai trò là tài sản có giá trị lưu trữ.

Đặt lên bàn cân để so găng, thì “Vàng” và “Bitcoin” ai nặng ký hơn? Là một nhà đầu tư, bạn sẽ chọn Vàng hay Bitcoin?

NHẮC LẠI VỀ BITCOIN

Được tạo ra trong khủng hoảng tài chính toàn cầu bởi một nhân vật có bí danh Satoshi Nakamoto, với sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) vào tháng 9/2008. Đây là sự kiện khiến thế giới mất niềm tin vào hệ thống tài chính truyền thống.

Trong bản giới thiệu về Bitcoin, ở phần tóm tắt, Satoshi Nakamoto viết rằng, Bitcoin “hoàn toàn là một phiên bản ngang hàng (P2P) của tiền điện tử, cho phép gửi trực tiếp từ bên nọ qua bên kia trong thanh toán online mà không cần thông qua tổ chức tài chính”.

Trong suốt hơn một thập kỉ tồn tại, Bitcoin đã có những biến động không ngừng khi có thời điểm chỉ còn hơn 200 USD mỗi đồng. Dù ra đời từ năm 2008, nhưng đến 2019 thị trường Bitcoin mới thật sự sôi động. Hiện tại giá Bitcoin đã chạm mốc kỷ lục gần 50.000 USD cho mỗi đồng BTC.

Nhìn nhận về cơn “sốt” này, giới ủng hộ tiền mã hóa tin mọi chuyện đã khác xưa. Họ cho rằng Bitcoin đã trải qua một quá trình trưởng thành, trở nên quen thuộc hơn và được tin tưởng hơn trước. Ngoài ra, nhiều người còn xem Bitcoin là một phương thức thanh toán ngày càng được chấp nhận rộng rãi – một lợi thế mà vàng không có được.

SO SÁNH BITCOIN VÀ VÀNG

1. TÍNH KHAN HIẾM:

Nguồn cung tồn tại bao nhiêu và sẽ có bao nhiêu trong tương lai?

Cả vàng và Bitcoin đều có tính khan hiếm, nhưng với Bitcoin thì tổng nguồn cung tối đa của đồng tiền này đã được cố định và công khai minh bạch.

Với vàng, chúng ta không thể chắc chắn rằng trong lòng đất vẫn còn bao nhiêu vàng đang chờ đợi được khai thác. Nhưng chúng ta có thể chắc chằn rằng sẽ không bao giờ có nhiều hơn 21.000.000 đơn vị Bitcoin.

Ước tính đồng BTC cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

2. TÍNH XÁC MINH:

Nó có thật không? Và có khả năng là giả hay không?

Chống lại việc làm giả là một thuật ngữ để chỉ tính độc nhất của một tài sản cụ thể. Các tài sản dễ bị làm giả thường mang trong mình rủi ro mất giá cao và thường phải sử dụng các công cụ hay phương pháp để kiểm chứng. Vàng đòi hỏi máy móc đắt tiền để xác nhận vàng ở mức độ đáng tin cậy (thường là siêu âm + các cảm biến khác). Tuy nhiên, điều này vẫn đi kèm với lỗi xác minh như chúng ta đã thấy ở Trung Quốc, nơi có 83 tấn vàng miếng giả (2,8 tỷ Mỹ kim) làm từ đồng và được mạ vàng.

Với Bitcoin thì hoàn toàn không thể bị làm giả. Điều này có được là nhờ mạng lưới blockchain, có vai trò xác minh và ghi chép lịch sử của tất cả các đồng coin đã được khai thác và giao dịch liên hệ đến chúng.

3. TÍNH PHÂN CHIA:

Bạn có thể chia nhỏ nó không?

Vàng có thể được chia thành nhiều phần nhỏ hơn, nhưng chúng phải được cắt trước khi giao dịch và rất khó để xác minh.

Còn một Bitcoin thì có thể chia ra đến 100.000.000 satoshi, và số tiền satoshi thấp nhất bạn có thể chuyển đi là 546 satoshi.

4. TÍNH DI ĐỘNG:

Bạn có thể di chuyển nó không?

Đây là đặc tính quan trọng cho phép bạn di chuyển tài sản trong một thời gian ngắn.

Vàng rất nặng, rất khó di chuyển. Và nó không phải là kỹ thuật số, bạn không thể giao dịch với nó trên internet.

Đức gần đây đã hồi hương 31 tỷ Mỹ kim, tương đương 743 tấn vàng dự trữ, từ Paris và NYC, mất 5 năm với chi phí 9,3 triệu Mỹ kim. Quá trình này phải nói là thật điên rồ:

– Đầu tiên, số vàng vàng được “bay “đến Frankfurt với một chi phí đáng kể.

– Phương tiện giao thông đường bộ bị tránh vì cần nhiều tài xế và chúng quá nặng để có thể di chuyển với khối lượng nặng nề.

– Các luật sư đã phải thực hiện các hợp đồng để đảm bảo rằng nó được bảo hiểm trong quá trình vận chuyển (đề phòng nó bị mất hoặc bị đánh cắp). Nhiều công ty bảo hiểm chỉ nhận thanh toán bằng Mỹ kim, thay vì kim loại quý. Dẫn đến khả năng làm ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng nếu như giá vàng tăng trong khoản thời gian từ khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết cho đến khi vàng nằm an toàn trong kho tiền của Bundesbank.

– Tất cả các thỏi vàng đều được kiểm tra bởi một nhóm 5-8 người sử dụng máy x-quang và các kỹ thuật khác để đánh giá độ tinh khiết.

Còn đối với Bitcoin, chỉ mất 20 phút để chuyển đến bất kỳ đâu mà bạn muốn thông qua smartphone.

Cuối cùng, vàng sẽ không bao giờ tồn tại nguyên bản trên internet ở định dạng kỹ thuật số.

5. TÍNH LƯU TRỮ:

Bạn có thể lưu giữ một cách an toàn không?

Vàng phải được cất giữ trong các hầm lớn và thiết bị an ninh. Khi nó được vận chuyển, bạn phải mua thêm bảo hiểm và ký hợp đồng bảo đảm đặc biệt.

Bitcoin thì được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số, do đó nó là bất biến.

VẬY NÊN CHỌN VÀNG HAY BITCOIN?

Lời khuyên tốt nhất là bạn cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước mọi quyết định đầu tư. Bitcoin và vàng đều giữ được giá trị trong môi trường lạm phát và kinh tế bất ổn.

Bitcoin có nhiều khả năng được sử dụng như tiền ở những quốc gia ít tin tưởng vào đồng tiền do chính phủ phát hành. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn để Bitcoin được chấp nhận rộng rãi như một loại tiền ở các nền kinh tế tin tưởng vào đồng tiền pháp định như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Cả 2 loại tài sản đều là hình thức đầu tư dài hạn và là vật lưu giữ giá trị hấp dẫn. Nhưng đừng bao giờ kì vọng rằng bất kỳ đầu tư nào cũng sinh lời gấp nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn, mà cần có sự kiên nhẫn và quan sát rủi ro.

Bài viết không đưa ra nhận định nào cho việc nên chọn vàng hay Bitcoin. Nếu bạn có suy nghĩ nào khác hãy bình luận cùng chúng tôi nhé!

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment