Hướng dẫn sử dụng Ví SafePal (2022)

Với hầu hết các nhà đầu tư Crypto thì vấn đề lưu trữ chúng sao cho an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Có rất nhiều lựa chọn cho việc lưu trữ nhưng để đảm bảo tài sản của mình an toàn và phù hợp với những mục đích khác nhau thì ví cứng là giải pháp tuyệt vời nhất hiện nay.

Việc sở hữu tiền mã hoá sẽ không giống với việc bạn sở hữu những tài sản khác (ví dụ như Euro hoặc Dollar), bạn sẽ không có hóa đơn tiền tệ cho Bitcoin hoặc Ethereum (và các đồng tiền mã hoá như vậy).

Bạn không thể gửi chúng vào ngân hàng hoặc giấu phía sau bức tranh. Nhưng không sao, các giao dịch được hệ thống Blockchain đảm bảo – miễn là Private Key của bạn được bảo mật.

Vậy làm cách nào để giữ Private Key của bạn an toàn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Ứng Dụng Ví Safepal

Đa số người dùng sẽ viết Private Key ra giấy, nhưng mình khuyên bạn không nên làm điều đó. Nếu làm mất, hoặc vì một lý do nào đó mảnh giấy bị phá hủy thì bạn sẽ bị mất tất cả tài sản tiền mã hoá

Vì vậy, bạn cần có cách tốt hơn để lưu trữ Private Key. Và đó là lý do các ví tiền mã hoá chuyên dụng xuất hiện.

Bất kể bạn sử dụng Hardware Wallet (ví cứng) hay Software Wallet (ví mềm), thì cũng sẽ an toàn hơn rất nhiều so với một mảnh giấy.

Để giữ tất cả các ví tiền mã hoá lại cùng với nhau, chúng ta có ứng dụng ví SafePal. Hiện có sẵn trên cả thiết bị di động và máy tính, đây là ứng dụng duy nhất bạn cần có để quản lý tất cả tài sản tiền mã hoá của mình.

Bài viết này mình tóm tắt nhanh về cách tải xuống, thiết lập và sử dụng ứng dụng ví SafePal. Bạn có thể chọn đọc những mục mà bạn quan tâm. Nhưng nếu bạn là người mới, mình khuyên bạn nên xem qua lần lượt từng phần để nắm rõ về cách ứng dụng ví SafePal kỹ càng hơn.

Cách Tải Và Cài Đặt Ví SafePal

Bạn cần tải ứng dụng trước khi cài đặt. Để tải ứng dụng SafePal, có hai tùy chọn. Một là truy cập trang web của ứng dụng và truy cập vào trang tải ứng dụng.

Sau đó, chọn hệ điều hành tương ứng và tải. Nếu bạn là người dùng Android mà không thể truy cập vào Play Store (xảy ra trong một số thiết bị đã root), bạn có thể tải ứng dụng APK và sử dụng để cài đặt ví.

Ngoài ra, bạn có thể tải ứng dụng trực tiếp từ Google Play Store hoặc Apple App Store (tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng).

Khi được yêu cầu, vui lòng cấp những quyền cần thiết để ứng dụng có thể hoạt động bình thường. Sau khi hoàn tất việc tải và cài đặt, tiếp theo là thiết lập ví!

Cách Thiết Lập Ví SafePal

Việc thiết lập cũng đơn giản như tải và cài đặt. Bên dưới là màn hình hiển thị nếu đây là lần đầu bạn truy cập ứng dụng.

Có 2 tuỳ chọn:

  • Software Wallet (ví mềm): tạo ví mới hoặc nhập ví trước đó.
  • Hardware Wallet (ví cứng): chỉ có thể kết nối nếu bạn đã có ví cứng (có thể dùng ví cứng SafePal nếu đã mua)

Nhấn vào “Software Wallet”. Sau đó, nhấn vào “Next”.

Nếu lần đầu tiên sử dụng, bạn sẽ được yêu cầu đặt mật khẩu bảo mật cho Software Wallet. Bạn cần nhập ít nhất 8 ký tự chữ và số để tạo mật khẩu. Nhập mật khẩu, xác nhận và đọc các điều khoản sử dụng trước khi đánh dấu xác nhận đã đọc.

Đa phần mọi người sẽ không đọc điều khoản trước khi đăng ký. Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ mọi thứ trước khi đăng ký một thứ gì đó. Đặc biệt là khi liên quan đến tài sản của mình.

Hệ thống sẽ hỏi bạn về việc có muốn tạo thêm một một lớp bảo mật bổ sung không? Nếu có, bạn cần tích hợp thêm dấu vân tay và sau đó tạo mật khẩu mô hình để bổ sung cho mật khẩu bảo mật của mình.

Bạn có thể bỏ qua phần này nếu cảm thấy không cần thiết. Hoặc, bạn có thể yêu cầu thiết lập vào lần sau khi mở ứng dụng. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên thiết lập nếu bạn có dự định chuyển tất cả tài sản tiền điện tử của mình vào ví, thì việc này sẽ giúp bảo mật ví của bạn tốt hơn.

Sau khi thiết lập xong tất cả, bạn đã có thể bắt đầu “hành trình với ví SafePal” của mình!

Cách Tạo Software Wallet Trong Ví SafePal

Thông thường, người dùng sẽ thấy khó hiểu và từ bỏ khi tới phần này. Đừng lo, chúng mình sẽ hướng dẫn và đảm bảo bạn sử dụng ứng dụng đúng cách.

Từ màn hình chính, hãy nhấn lại vào Software Wallet và sẽ có tùy chọn “Create a wallet” (tạo ví) hoặc “Import wallet” (nhập ví có sẵn). Chúng mình sẽ tập trung vào việc tạo ví, nhưng trước hết mình sẽ nói rõ về Import wallet.

Để nhập ví, bạn có  tùy chọn sau:

  • mnemonic phrase: cụm từ ghi nhớ.
  • private key, keystore: là nơi bạn lưu trữ key của mình.
  • observation mode: chế độ xem, cho phép bạn chỉ có thể xem số dư và chi tiết giao dịch của địa chỉ công khai; bạn không thể thực hiện giao dịch ở chế độ này.

Import Wallet rất cần thiết khi bạn muốn khôi phục lại ví cũ. Có nhiều nguyên nhân, nhưng thường là do mất điện thoại. Chúng ta sẽ nói về cách bạn có thể khôi phục Software Wallet sau, giờ hãy tập trung vào việc tạo ví.

Để tạo Software Wallet, bạn nhấn vào Create Wallet.

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu bảo mật. Đây là mật khẩu bạn đã tạo ở phần thiết lập ví.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến trang để đặt tên cho ví mà bạn muốn tạo.

Ở đây, bạn cần chọn số lượng các cụm từ ghi nhớ mà bạn muốn sử dụng.

Bạn có thể chọn 12 cụm từ, nhưng để an toàn hơn hãy chọn 24. Trừ khi bạn chia sẻ các cụm từ này với ai đó, ngoài ra hoàn toàn không có cách nào người khác có thể lấy được từ bạn (bất kể việc sử dụng các phương pháp bẻ khóa nào).

Lưu ý: việc bảo vệ những cụm từ nãy rất quan trọng. Nếu mất chúng, bạn sẽ mất tất cả tài sản mà bạn đã lưu trữ trong ví.

Ngoài ra, còn có tùy chọn để nhập passphrase (cụm mật khẩu). Được sử dụng để tạo ví ẩn với mnemonic phrase (cụm từ ghi nhớ) mà bạn có. Sau khi đặt, bạn cần cả mnemonic phrase cũng như passphrase để khôi phục ví. Bạn cần lưu trữ cả hai ở một vị trí an toàn, tốt nhất là ở chỗ riêng biệt nhau để bảo mật tốt nhất.

Sau đó nhấn vào “Done”. Bạn sẽ được đưa đến màn hình thông báo rằng Software Wallet của bạn đã được tạo.

Trang này cũng sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn để sao lưu mnemonic phrase. Thay vì viết nó ra một tờ giấy mà khả năng cao bạn có thể làm mất, bạn nên viết nó trong tập tin.

Mình thường viết vào Notepad và lưu nó dưới dạng file batch. Với cách này, nếu ai đó chọn sử dụng máy tính mà không có sự cho phép của mình, họ sẽ không tìm ra nó.

Khi chọn sao lưu mnemonic phrase, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện thông báo cho bạn về tầm quan trọng của các chúng. Lưu ý rằng ở đây là việc xóa ứng dụng SẼ dẫn đến MẤT tất cả dữ liệu ví.

Bấm vào “Understood” để tiếp tục. Mình không thể chia sẻ ảnh chụp màn hình về những gì xảy ra sau đó vì lý do bảo mật. Sau khi nhấn vào “Understood” sẽ dẫn bạn đến một trang hiển thị cho bạn các cụm từ, yêu cầu bạn ghi lại chúng.

Sau khi ghi xong, hãy nhấn vào nút “Next” và bạn sẽ được yêu cầu nhấn vào các từ theo đúng thứ tự. Điều này để xác định rằng bạn đã sao lưu các cụm từ ghi nhớ đúng cách.

Và ví Software Wallet của bạn đã được tạo thành công.

Cách Nào Để Chuyển Tiền Vào Software Wallet Của Bạn

Theo mặc định, bạn sẽ có Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB) và SafePal (SFP) làm tài sản được liệt kê. Nhưng bạn luôn có thể thêm nhiều đồng tiền khác vào ví của mình.

Để tham gia vào bất kỳ giao thức DeFi nào, bạn cần phải trả phí GAS. Do đó, bạn cần phải có một số lượng ETH nhất định trong ví của mình. Bạn nên bắt đầu bằng việc chuyển một số ETH vào ví của mình và sau đó tiếp tục thêm các loại tiền điện tử khác.

Để thêm ETH vào ví của bạn, bạn nhấn vào ETH để được chuyển hướng đến trang ví ETH. Trang này sẽ chứa tất cả các chi tiết cần thiết về các giao dịch ETH đã xảy ra.

Để chuyển ETH vào ví, bạn cần nhấn vào nút “Receive”. Bạn có thể sử dụng mã QR được hiển thị hoặc sử dụng địa chỉ được cung cấp.

Ngoài ra, bạn có thể mua ETH và các loại tiền điện tử khác từ chính nền tảng này bằng cách thực hiện tương tự.

Cách Nào Để Thêm Các Đồng Tiền Và Token Khác Vào Software Wallet

Để thêm bất kỳ đồng tiền khác vào ví, trước tiên bạn cần truy cập trang Wallet Coin Management (trang quản lý), bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở bên phải (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) hoặc ô “Add” và tìm kiếm nội dung.

Sau khi đến trang Coin Management. Bạn gõ “DAO” để tìm và nhấn vào dấu “+” ở bên phải để thêm nó vào danh sách của mình.

Mình lấy DAO để làm ví dụ, bạn muốn thêm gì thì gõ và ô tìm kiếm nhé.

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình, DAO đã được thêm thành công vào danh sách tài sản.

Và bây giờ là nhấn vào DAO để chuyển tiền từ ví khác vào đây. Làm tương tự với việc thêm ETH vào ví mềm.

Cách Khôi Phục Software Wallet Trong SafePal

Chúng ta dễ gặp nhiều vấn đề với điện thoại cá nhân: bị đánh cắp, bị hỏng do root và nhiều nguyên nhân khác,…Nếu bạn từng rơi vào những tình huống trên, bạn sẽ không thể truy cập ứng dụng ví SafePal được nữa.

Vây tài sản có bị mất không?

Không. Nó không bị mất. Bạn luôn có thể khôi phục chúng miễn là bạn lưu trữ các cụm từ ghi nhớ của mình một cách an toàn.

Để khôi phục ví khi điện thoại bị mất. Điều đầu tiên là bạn cần tải và cài đặt ứng dụng SafePal. Sau đó, bạn cần phải nhấn vào “Create Wallet” và làm các bước như phần tạo ví, sau đó bạn cần hoàn tất cài đặt bảo mật.

Sau khi hoàn tất, bạn nhấn vào “Import via Mnemonic”. Màn hình bây giờ sẽ hiển thị lời nhắc nhập mật khẩu bảo mật.

Ở đây, bạn cần nhập 12, 15, 18, 21 hoặc 24 cụm từ ghi nhớ mà bạn đã sao lưu trước đó.

Ô nhập sẽ sang màu đỏ nếu bạn nhập một từ không thuộc các cụm từ ghi nhớ có trong ứng dụng. Nếu bạn đã chọn đặt một cụm mật khẩu ngoài mã ghi nhớ trước đó, bạn cũng cần phải nhập cụm mật khẩu đó. Bạn cần nhập đúng cụm từ ghi nhớ để khôi phục lại ví của mình.

Lời Kết

Cũng giống như bất kỳ việc đầu tư nào, bạn cần đảm bảo rằng tài sản tiền điện tử của mình được bảo vệ tốt nhất có thể. Và SafePal đã giúp bạn làm điều đó.

Mặc dù SafePal đang là một trong những ví mềm tốt nhất hiện có, nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi nó sẽ có những cải tiến mới trong tương lai.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment