Bitcoin Dominance là gì?

Trong thế giới tiền mã hóa, có một số liệu mà nhiều trader cũng như holder theo dõi thường xuyên, đó là Bitcoin Dominance. Nhưng ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì? Nó có thể cho chúng ta biết bất cứ điều gì về hiệu suất của các Altcoin? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bitcoin Dominance và cách thức hoạt động.

Bitcoin Dominance là gì?

Hãy tưởng tượng, market cap (tổng vốn hóa thị trường) của tất cả các loại tiền mã hóa hiện là $100B. Nếu market cap của Bitcoin (BTC) chiếm $60B, thì Bitcoin Dominance sẽ ở mức 60%. Các Altcoin còn lại sẽ chiếm 40% (Altcoin ở đây là tất cả các đồng coin/ token không phải Bitcoin).

Như vậy, Bitcoin Dominance (BTC.D) là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Có thể hiểu đơn giản hơn, Bitcoin Dominance là thuật ngữ trong lĩnh vực tiền mã hóa nói về một tỷ lệ thống trị của Bitcoin.

Tỉ lệ Bitcoin Dominance được tính dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin cao hơn so với Altcoin khác thì tỉ lệ Bitcoin Dominance sẽ càng cao.

Công thức: Bitcoin Dominance = Bitcoin Market Cap / Total Market Cap (tổng vốn hóa toàn thị trường crypto) x 100%

* Công thức này cũng được áp dụng để tính cho bất kỳ đồng crypto nào trên thị trường

Bitcoin Dominance trong những năm qua

​​Trong vài năm trước, Bitcoin Dominance gần chạm tới 100%. Tuy nhiên, Bitcoin Dominance đã giảm đáng kể khi các loại tiền mã hóa mới được tạo ra. Điều này liên quan đến sự phổ biến ngày càng tăng của các ICO sau khi Ethereum và token tiêu chuẩn ERC-20 ra đời.

Điều thú vị là Bitcoin Dominance thường bị ảnh hưởng bởi “các mùa Altcoin”. Khi các Altcoin giành được thị phần nhiều hơn so với Bitcoin, Bitcoin Dominance sẽ giảm theo. Tuy nhiên, Bitcoin Dominance không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thị trường tăng hoặc giảm vì nó là một tỷ lệ, không mang tính tuyệt đối. Điều này có nghĩa là nếu giá Bitcoin giảm và phần còn lại của thị trường tiền mã hóa cũng giảm với tốc độ tương tự, thì Bitcoin Dominance có khả năng vẫn giữ nguyên.

Cột mốc Bitcoin Dominance trong lịch sử

 • Năm 2016: Khi chưa xuất hiện nhiều altcoin mạnh, Bitcoin Dominance chiếm tới hơn 90%. 
 • Năm 2017: Các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ, đã có lúc chỉ số Bitcoin Dominance xuống chỉ còn khoảng 35%, thấp nhất vào lúc đó. Khi đó chỉ số của Ethereum lên đến 30% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh. 
 • Cuối 2017: Bitcoin Dominance phục hồi lên mức cao nhất lúc đó trên 67,5%. Bởi vì khi đó Bitcoin đột phá, có điểm BTC lên đỉnh $20,000. 
 • Giữa tháng 01/2018: Bitcoin Dominance giảm mạnh còn khoảng 33%. Do lúc đó, các altcoin được bơm giá rất mạnh, các cá mập chuyển về altcoin. Có những altcoin tăng giá hơn 100 lần so với 2017, do đó những nhà đầu tư bị thu hút và bán Bitcoin để mua vào Altcoin. 
 • Tháng 04/2018: Bitcoin Dominance tăng đến mức cao nhất trong năm là 45.72%, dẫn đến đợt tăng giá từ $6,600 lên đến gần $10,000. Sau đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá trở lại mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Vì vậy mọi người bắt đầu gia tăng nắm giữ Bitcoin khiến cho chỉ số này tăng lên nhanh chóng.
 • Tháng 07/2018: Bitcoin Dominance đạt mức cao nhất trong năm với 47,3%. Tại thời điểm đó, rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin lan truyền mạnh mẽ đặc biệt với hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF.
 • Cuối 2018: Bitcoin chứng kiến đợt lao dốc thảm hại, làm nản dần ý chí của nhà đầu tư nhỏ nhưng Bitcoin Dominance vẫn duy trì ở mức 50,3% 
 • Tháng 4/2019: Bitcoin Dominance đang ở mức 50% – 55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường. 
 • Tháng 03/2020 – giữa 2021: Giá Bitcoin giảm mạnh, sau đó hồi lại.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance 

Qua các cột một và định nghĩa, Bitcoin Dominance cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

 • Nếu chỉ số này tăng lên, dòng tiền từ Altcoin đang bị hút ngược về BTC, lúc này, giá Altcoin nhiều khả năng sẽ bị giảm
 • Ngược lại, nếu chỉ số này giảm, khả năng rất cao sẽ diễn ra một mùa Altcoin, lúc này là khoảng thời gian mà các Altcoin sẽ tăng giá rất mạnh.

Điều này diễn ra là do sự đặc thù của việc lưu thông dòng tiền trong thị trường.

Bitcoin và dòng tiền lưu thông như thế nào trong Crypto

Thị trường tiền mã hóa có đặc thù riêng, dòng tiền nếu thuận lợi thường không đổ đều vào thị trường hay vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC => Top Altcoin => Altcoin Mid cap và Low cap => Cash => BTC…

Dòng tiền lưu thông trong Crypto có xu hướng đổ từ trên xuống. Đây là xu hướng chung, trong thị tường đầy biến động của tiền mã hóa vẫn sẽ có các trường hợp ngoại lệ như bị ảnh hưởng bởi tin tức sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Chiến lược giao dịch với Bitcoin Dominance

Việc kết hợp giữa phân tích xu hướng giá BTC và Bitcoin Dominance, chúng ta sẽ có được một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể như sau:

Trong hình trên đã đưa ra các trường hợp có thể xảy ra với BTC.D, cũng như những hành động phù hợp tùy tình huống. 

Ví dụ: Chiến lược ở dòng đầu tiên: Khi BTC.D tăng mà giá BTC tăng => dòng tiền có xu hướng đổ về Bitcoin. Như vậy, các holder hoặc trader nên đầu tư vào Bitcoin.

Các chiến lược trên hoàn toàn có thể kết hợp với các chiến lược giao dịch của Holder hoặc trader bao gồm Hold, giao dịch phái sinh.

Cách xác định xu hướng của Bitcoin Dominance 

Bitcoin Dominance cũng có thể được nhận định giống như các chart giá token, coin với những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: MA, EMA, Ichimoku, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, các mẫu hình, RSI,…

Dưới đây sẽ là hướng dẫn sử dụng chỉ báo Ichimoku Cloud để đánh giá Bitcoin Dominance:

* Ichimoku hay Ichimoku Cloud là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật được xây dựng trên biểu đồ nến để cải thiện độ chính xác của dự báo về biến động giá.

Bước 1: Truy cập Tradingview, chọn “Biểu đồ”. Sau đó click chọn “Các chỉ báo & chiến lược” thêm chỉ báo “Ichimoku” vào chart.

Nguồn: TradingView

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết, chỉ để lại phần mây:

Nguồn: TradingView

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud. 

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud:

Nguồn: TradingView

Xu hướng giảm khi giá dưới Ichimoku Cloud:

Nguồn: TradingView

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud:

Nguồn: TradingView

Lưu ý khi xác định xu hướng Bitcoin Dominance với Ichimoku Cloud: 

 • Sử dụng trên các khung lớn sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn. Vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn. 
 • Có thể kết hợp với các chỉ báo khác như Hỗ trợ – kháng cự, Trendline, Fibo, MA,… để mang lại kết quả tốt hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn: 

 • H4 – Daily: Hàng ngày. 
 • Daily – Weekly: Hàng tuần. 
 • H4 – Daily – Weekly: Kết hợp ngày và tuần.

Hạn chế của Bitcoin Dominance

Bất cứ chỉ báo nào cũng có ưu và nhược điểm Bitcoin Dominance cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bitcoin Dominance thiên hướng về phân tích kỹ thuật. Do đó, quá trình xác định Bitcoin Dominance cũng sẽ có những hạn chế giống như phân tích kỹ thuật như: 

 • Phân tích có thể có sai số: Đặc điểm chính của PTKT là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên sai số là không thể tránh khỏi. 
 • Tính tương đối: Cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng các chỉ báo nhưng 2 nhà phân tích có thể đưa ra 2 nhận định khác nhau đối ngược. Do đó, Bitcoin Dominance cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn chính xác. 
 • Luôn có những ý kiến trái chiều.

Ngoài ra, Bitcoin Dominance dựa vào market cap của toàn thị trường, mà market cap được tính bằng số lượng đồng coin đang lưu hành nhân với giá thời điểm đó. Trên thị trường, giá của đồng coin có thể thao túng. Đặc biệt là các Altcoin có biên độ giao dịch rất lớn. Còn nguồn cung, hàng năm có rất nhiều đợt ICO diễn ra. Số lượng coin phát hành và lưu thông thật sự trên thị trường là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Vì các hạn chế trên, nên khi đầu tư, bạn hãy nghiên cứu kỹ và không nên quá phụ thuộc vào 1 chỉ số nhất định.

Tương lai của Bitcoin Dominance 

Chỉ báo này đã được hình thành từ rất lâu, và cũng đã được chứng minh là cực kỳ hữu dụng trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán thị trường tương lai. Do đó, khả năng lớn là trong nhiều năm tới, Bitcoin Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng đối với không chỉ trader, mà còn là bất kì ai quan tâm đến thị trường tiền mã hóa này.

Lời kết

Bitcoin Dominance là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho các trader và holder trong trung và dài hạn. Nhưng để phát huy ưu điểm và hạn chế tối thiểu nhược điểm của Bitcoin Dominance, hãy nghiên cứu và kết hợp với các chỉ số khác và phân tích cơ bản trước khi ra quyết định.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment