Apollo DAO (APOLLO) là gì? Tổng quan về giao thức Yield Farming trên Terra

Apollo là công cụ tối ưu hóa lợi nhuận đầu tiên trên Terra, với hơn 150 triệu TVL đã khoá chỉ trong vòng vài ngày sau khi họ công bố sự kiện farming cộng đồng của mình. Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về nền tảng này nhé!

Apollo DAO là gì?

ApolloDAO không chỉ là một công cụ tổng hợp lợi nhuận thông thường trên Terra, họ còn là một tổ chức do cộng đồng với định hướng nhằm tăng cường trải nghiệm yield farming cho tất cả người dùng tiền mã hoá. Apollo DAO được xây dựng để trở thành nền tảng quản lý yield (lợi nhuận) đầu tiên có khả năng tận dụng các chiến lược DeFi phức tạp và chuỗi chéo, cũng như khám phá NFT gamification cùng các sản phẩm sáng tạo khác. 

Nói một cách đơn giản, Apollo DAO là một dự án yield farming đầu tiên ở Terra. Đây là một nền tảng được tạo bởi người dùng Defi với mục đích tối ưu hoá lợi nhuận cho người dùng Defi. Bằng cách sử dụng tính năng auto-compounding (tự động cộng gộp) lãi suất vào vốn gốc và tiếp tục sinh ra lợi nhuận mới.

Điểm nổi bật của Apollo DAO

Nhìn chung, mục đích chính của Apollo DAO là dự án tập trung vào mảng yield farming, do đó, các sản phẩm mà họ phát triển đều hướng đến sự đa dạng dựa trên an toàn cho người dùng, bao gồm: mAssets của Mirror Protocol, LP token của các token trên nền tảng Terra,…

Cách phân bổ lợi nhuận của Apollo DAO cũng khá khác biệt khi dự án có 2 nguồn doanh thu gồm: 

 • 99% chuyển vào War Chest.
 • 1% chuyển vào dự án Angel Protocol – dự án từ thiện trong hệ sinh thái Terra.

War Chest

War Chest là một nhóm vốn, sẽ được khởi động bằng doanh thu mà Apollo DAO nhận được và được quản lý/ triển khai bởi những APOLLO holder. Nhóm phát triển sẽ cung cấp các công cụ cho cộng đồng để sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Mục tiêu chính của War Chest là tạo ra “giá sàn” (nơi giá trị của Warchest vượt quá giá trị thị trường của Apollo) và “giá trần” (nơi giá trị của Warchest vượt quá FDV của Apollo) cho token. Điều này sẽ giúp Apollo DAO có thể thực hiện cơ chế buy back (mua lại) khi giá giao dịch vượt qua khỏi 2 mức này, nhằm hạn chế tối đa việc APOLLO bị đánh giá dưới mức giá trị thực.

Ngoài ra, Apollo cũng sẽ sử dụng tiền trong War Chest cho việc tái đầu tư vào các dự án có tiềm năng dài hạn như LUNA, SOL, ETH…hoặc các token quản trị từ một số dự án như Astroport hay Mars Protocol. Tất cả những điều này sẽ được bình chọn và kiểm soát bằng cách sử dụng DAO.

Auto-compounder

Các vault Auto-compounding (tự động cộng gộp) là sản phẩm tối ưu hoá lợi nhuận đầu tiên của Apollo.

Trước khi đề cập đến Auto-compounder, chúng ta cần chú đến việc cung cấp thanh khoản cho giao thức. Theo đó, trong bất kỳ giao thức phi tập trung nào, người dùng đều có thể cung cấp tính thanh khoản để giữ cho giao thức hoạt động hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp cho các liquidity provider có thể nhận được reward từ token gốc và một phần phí swap.

Để có thể giải thích rõ hơn, chúng ta sẽ lấy token mHood trong Mirror Finance làm ví dụ. Hiện tại, Mirror cam kết trả reward cho người dùng mHood Long farm bằng token MIR với tỷ lệ là 37.32%. 

Điều này có nghĩa là người dùng không muốn được thanh toán bằng MIR nhưng lại muốn tái đầu tư reward vào vị trí LP, thì họ phải thực hiện các bước thủ công bao gồm: claim token MIR, swap một nửa để mua mHood và một nửa để mua UST, sau đó lại quay về cung cấp thanh khoản cho mHood Long farm. Ngoài ra, các thao tác này cũng sẽ tiêu tốn một lượng phí nhất định để thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, với Apollo DAO, mọi thứ đã được tự động hoá để người dùng không còn phải bận tâm quá nhiều vào các thao tác phức tạp và loạt phí phát sinh khi thực hiện. Hệ thống sẽ chủ động thực hiện từ việc bán token reward, mua token thanh khoản và cung cấp thanh khoản chỉ với một giao dịch duy nhất.

Token Apollo DAO (APOLLO) là gì?

 • Tên token: APOLLO Token.
 • Ticker: APOLLO.
 • Blockchain: Terra.
 • Tiêu chuẩn token: CW-20.
 • Loại token: Token Utility (Tiện ích) và Governance (Quản trị).
 • Tổng cung: 100,000,000 APOLLO.
 • TVL trong War Chest: $1,497,246.96.
 • TVL trong vault: $169,000,015.27.
 • Địa chỉ hợp đồng: đang cập nhật.

Phân bổ token APOLLO

Tổng nguồn cung với 100,000,000 APOLLO sẽ được phân bổ trong 3 năm:

 • 50% Yield Farming: cho người dùng của Apollo trong 3 năm thông qua các ưu đãi yield farming.
 • 15% Development Fund: dùng để gửi token đến War Chest. Số tiền này sẽ được kết hợp với 500,000 UST huy động được thông qua Community Farming Event, để tạo ra thanh khoản trị giá $1M với giá khởi điểm là $0.25.
 • 14% Team và 15% Private Sale: nhận token hàng tháng trong vòng 18 tháng kể từ 1 tháng sau TGE. Tại vòng Private Sale, APOLLO được bán với mức giá $0.15 với sự quy tụ của các công ty Venture Capital, Advisor, và Angel investor.
 • 5% Luna Staker: phân bổ thông qua các đợt airdrop. Trong đó, có 25% tại TGE (Token Generation Event – Sự kiện phát hành token) và 75% còn lại được phát hàng tháng trong 3 năm.
 • 1% Apollo OG: được chia làm 3 phần bao gồm: 25% tại TGE, 25% phát hàng tháng trong 3 năm và 50% còn lại phát thông qua NFT booster (ngay sau khi công cụ được triển khai).

Theo đó, nguồn cung lưu hành tại TGE sẽ là 5 triệu token Apollo, với 1 triệu token khác được dành cho chương trình Bug Bounty.

Tiện ích của token APOLLO

 • Quản trị dự án.
 • Staking để tạo ra zAPOLLO, tương tự mô hình của veCRV, nghĩa là Stake càng lâu sẽ có nhiều Voting Power và phần thưởng hơn.
 • Trong năm đầu, lợi nhuận của Warchest nếu tính là 100% thì ở các năm sau sẽ giảm dần để chia cho người dùng Stake zAPOLLO (10%, 20%, 30% ở năm 2, 3, 4).

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Apollo LP để stake zAPOLLO.

Quyền lợi của APOLLO holder

APOLLO holder sẽ làm người trực tiếp tham gia DAO (một tổ chức được thiết kế để tự động hóa và phi tập trung) và có thể:

 • Tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất.
 • Quyết định việc sử dụng War Chest.
 • Quyết định các thực hiện quyền quản trị từ những token quản trị của giao thức khác mà War Chest đã đầu tư.
 • Quyết định performance fee (phí thực hiện), mặc định ban đầu phí này sẽ ở mức 2%.

Chi tiết các đợt bán APOLLO

Đợt bánSố lượng phân bổGiá bán
Private Sale15,000,000$0.15
Community Farming Event3,000,000$0.25

Các tính năng nổi bật của Apollo Dao

Tối ưu hoá lợi nhuận

Apollo DAO cung cấp tính năng auto-compound để tối ưu các farm reward, với mức yield tùy chỉnh nhằm tự động tăng tài sản ký gửi, giúp người dùng có thể kiếm được nhiều token APOLLO hơn. Nói một cách đơn giản, các reward kiếm được sẽ liên tục được cộng dồn với vốn gốc để sinh ra nhiều token hơn sau đó.

Chiến lược đa dạng

Dự án có sự tập hợp của nhiều kế hoạch và cấu trúc chiến lược vault phức tạp, từ UST yield aggregation (trình tổng hợp lợi nhuận UST) đến cả chiến lược LUNA để có thể sử dụng nhiều vault cùng lúc, hỗ trợ người dùng có thể tối ưu hoá lợi nhuận của các đợt airdrop và bounty.

Secure vault (Vault bảo mật) 

Luôn đặt sự an toàn và bảo mật cho người dùng làm tiêu chí phát triển hàng đầu. Do đó, dự án được xây dựng ngay trong Rust (một loại ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Mozilla Research), điều này giúp các vault luôn được giữ trong trạng thái audit đầy đủ trước khi phát hành chính thức.

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển

Chưa có cập nhật…

Quỹ đầu tư & đối tác

Lời kết

Mặc dù Apollo DAO hiện vẫn còn là một cái tên khá mới mẻ với cộng đồng người dùng tiền mã hoá, song, nhìn chung dự án này được cho là khá tiềm năng, khi tận dụng được nhiều chiến lược, cách thức để liên tục áp dụng cơ chế auto-compound. Điều này giúp người dùng có thể hưởng được mức lợi nhuận cao nhất, kể cả khi họ không cần phải thao tác quá nhiều mà tất cả được tóm gọn chỉ trong 1 cú click chuột.

Ngoài ra, Apollo DAO đã vừa thông báo đến người dùng về sự chuyển đổi từ Columbus-4 network sang một bản cập nhật mới là Columbus-5 từ Terra. Đây là một bản nâng cấp mainnet giúp mở rộng tiềm năng của nền tảng, hỗ trợ hoạt động swap trở nên trơn tru hơn và mang lại nhiều giá trị mới tokenomic hiện tại.

Cuối cùng, sẽ rất khó để có thể nhận định được Apollo DAO sẽ được ủng hộ như thế , tuy nhiên, với những điều mà nó đã và đang làm ở hiện tại, chúng ta vẫn có thể hy vọng rằng Apollo sẽ mở ra loạt tiềm năng lớn cho hệ sinh thái.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment