Hướng dẫn kết nối MetaMask với Celo

Celo là gì?

Celo là một nền tảng mở hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phân tán, phát triển hợp đồng thông minh cũng như thanh toán bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail và số điện thoại làm public key.

Mục đích chính của Celo là trao quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại và thanh toán – trên một nền tảng phi tập trung được vận hành bởi một cộng đồng người dùng, cho bất kỳ ai có smart phone và ở bất kỳ đâu.

Metamask là gì?

MetaMask là một plugin hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt miễn phí và an toàn, dùng để truy cập các dApp của Ethereum trên trình duyệt của bạn. MetaMask được cài đặt giống như bất kỳ extension nào khác và chỉ mất vài phút để cài đặt. 

MetaMask có thể được sử dụng như một ví để giữ token ERC-20 và cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ trên Ethereum. 

Nói đơn giản, MetaMask là một ví tiền điện tử (để giữ tiền điện tử, token ERC20) 

Trong thế giới crypto, khi mọi thứ đều phức tạp và gây khó khăn cho người dùng thì MetaMask nổi lên như một vị thần vì nó là một trong những ví Ethereum dễ sử dụng nhất. 

Hướng dẫn kết nối MetaMask với Celo

Kể từ khi Donut Hardfork của mạng Celo được kích hoạt trên Mainnet vào ngày 19/5/2021, giao thức hiện hỗ trợ các giao dịch tương thích với Ethereum. Điều này có nghĩa là người dùng có thể sử dụng MetaMask để tương tác với chuỗi khối Celo và các nhà phát triển dApp có thể chuyển dApps Ethereum sang chuỗi khối Celo dễ dàng hơn.

Cài đặt MetaMask

Xem hướng dẫn chi tiết cách thiết lập MetaMask tại đây.

Lưu ý: Không nên chia sẻ seed phrase, private key hay mật khẩu với bất kỳ ai.

Thiết lập Celo RPC 

Để kết nối với mạng Celo, bạn cần phải thêm Custom RPC Endpoint. 

Bước 1: Click vào thanh menu, chọn tab “Setting”, “Network” và sau đó chọn “Add Network” 

​​

Bước 2: Thêm vào các thông tin Endpoint RPC thích hợp.

  • Network name: Celo Mainnet 
  • New RPC URL: https://forno.celo.org 
  • Chain ID: 42220 
  • Currency Symbol: CELO 
  • Block Explorer URL: https://explorer.celo.org 

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin như trên, click “Add” để lưu dữ liệu. Lúc này, mạng lưới sẽ được chuyển sang Celo Mainnet. Giờ đây, bạn có thể tương tác với các dApp trên hệ sinh thái Celo rồi.

Hướng dẫn thêm token mới vào Celo Mainnet trên Metamask

Bước 1: Từ Màn hình chính của MetaMask, click vào “Import token” ở phía dưới màn hình.

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ và bạn cập nhật các thông tin thích hợp vào từng ô trống. Paste địa chỉ token bạn muốn thêm vào “Token Address”. “Token Symbol” và “Token of Precision” sẽ được điền tự động.

Ví dụ:

Token Contract Address for cUSD: 0x765de816845861e75a25fca122bb6898b8b1282a Token Contract Address for cEUR: 0xd8763cba276a3738e6de85b4b3bf5fded6d6ca73

Bước 3: Click “Import” là bạn hoàn thành việc add token mới vào Celo Mainnet trên Metamask.

Kiểm tra token trên Metamask 

Khi chuyển token từ một nơi khác đến ví Metamask ở Celo blockchain, có thể ví Metamask sẽ không hiện token đã chuyển. Điều này khiến một số người dùng lầm tưởng đã bị mất token. Dưới đây là các bước để bạn có thể add token vào ví và hiển thị được token đó.

Bước 1: Truy cập vào Celo explorer tại đây, dán địa chỉ ví nhận vào. 

Bước 2: Nếu chuyển đúng địa chỉ ví thì token sẽ được ghi nhận ở tab Token. 

Bước 3: Copy Smart Contract của token mà ví Metamask chưa hiện.

Bước 4: Vào ví Metamask, kéo xuống phần cuối cùng và click Add token

Bước 5: Dán Smart Contract vừa copy vào Token Contract Address và click Next. Sau khi dán Smart Contract của token vào ví thì token sẽ được hiển thị trong ví.

Phí gas trên MetaMask

Mặc dù gas trên Celo thường có thể được thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, nhưng khi sử dụng MetaMask, phí gas sẽ tự động được thanh toán bằng CELO. Điều này là do MetaMask sẽ sử dụng định dạng giao dịch Celo tương thích với Ethereum.

Một số lưu ý khi sử dụng Metamask

  • Luôn kiểm tra và xác minh lại địa chỉ nơi bạn gửi đi các giao dịch. Nếu gửi đến sai địa chỉ, bạn sẽ không thể khôi phục lại được.
  • Bạn luôn phải giữ seed phrase ở chế độ riêng tư và không được để lộ các thông tin này cho bất kỳ ai.
  • Mỗi tài khoản đều có một private key riêng, hãy chắc rằng bạn đã lưu lại các thông tin này ở một nơi an toàn. Nếu bạn quên hoặc để mất private key, tài sản của bạn cũng sẽ mất theo.
  • Việc xác minh xem bạn đã sử dụng đúng mạng khi tương tác với các dApp hay chưa là rất quan trọng. Hãy kiểm tra lại xem mạng bạn cần dùng là Celo, BSC hay Ethereum.
  • Nếu các giao dịch của bạn bị tắc nghẽn và không thể thực hiện được. Bạn có thể click vào logo của Celo ở góc trên bên phải -> Chọn “Settings” -> “Advanced” -> “Reset Account”. Thao tác này sẽ không xóa bất kỳ thông tin nào của bạn mà nó sẽ xóa đi các yếu tố làm tắc nghẽn ví của bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết tóm tắt cơ bản về cách kết nối MetaMask với Celo. Hãy để lại comment nếu bạn có thắc mắc trong quá trình kết nối nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment