Yield Yak (YAK) là gì? Tổng quan về giao thức Yield Aggregator trên Avalanche

Yield Yak là gì?

Yield Yak là nền tảng cho phép Yield Farming trên hệ sinh thái Avalanche. Tất cả các nền tảng phát hành token trên Blockchain Avalanche đều được tích hợp pool để Yield Farming trên Yield Yak.

Yield Yak hứa hẹn sẽ là nơi tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dùng tối ưu hóa lợi nhuậnđa dạng hoá các cặp pool.

Hay nói cách khác, Yield Yak là bộ máy kết nối các mảnh dự án trên Avalanche nhằm tạo cơ chế hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh từ đó thúc đẩy các dự án phát triển.

Cách thức hoạt động của Yield Yak

Yield Yak giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận với DEX AggregatorFarming Aggregator nhằm kết nối tạo thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái:

 • DEX Aggregator: Giúp người dùng tìm được mức giá hợp lý nhất khi swap, thứ tự mức giá được sắp xếp hợp lý từ trên xuống dưới.
 • Yield Aggregator: Tính năng Auto-compounder (tự động cộng gộp), giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản. Điều này có nghĩa là Yield Yak giúp các farmer kiếm được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách gộp tài sản ban đầu và phần thưởng nhận được để tái cung cấp thanh khoản (hay còn gọi là tái đầu tư). Nó giống như lãi kép, tất cả đều xảy ra tự động.

Tính năng Yield Aggregator kết nối với các pool của các sàn AMM trong hệ sinh thái rồi đưa về Yield Yak, từ đó đa dạng hóa các cặp thanh khoản. 

Ngoài ra Yield Yak còn cho người dùng stake các token để nhận được các phần thưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, phần thưởng này là AVAX chứ chứ không phải là YAK.

Một số ưu điểm của Yield Yak

Tiết kiệm thời gian và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn 

Nhiều giao thức DeFi trả phần thưởng cho người dùng dưới dạng token (phần thưởng farming) một cách thường xuyên làm cho các farmer phải nhận phần thưởng liên tục và họ phải cộng gộp tiền của mình để tối đa hóa phần thưởng và Yield Farming. Tuy nhiên, họ sẽ không đạt được mức lợi nhuận tối ưu vì nó rất tốn thời gian và phí giao dịch trên network.

Yield Yak sẽ giải quyết hai vấn đề trên bằng tính năng Auto-compound. Các tài sản của người dùng sẽ tự động cộng gộp và tối ưu được lãi suất.

Giảm mức chênh lệch về giá phần thưởng 

Các farm của Yield Yak sẽ tự động cộng gộp sau vài phút hoặc vài giờ. Phần thưởng token sẽ được chuyển đổi thành deposit token. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng mức chênh lệch giá với tài sản thưởng một cách tốt nhất. 

Token YAK là gì?

 • Tên: Yield Yak Token. 
 • Ticker: YAK. 
 • Blockchain: Avalanche C-Chain. 
 • Tiêu chuẩn token: ARC-20. 
 • Loại token: Utility Token (Token tiện ích). 
 • Địa chỉ: 0x59414b3089ce2AF0010e7523Dea7E2b35d776ec7
 • Tổng cung: 10,000 YAK. 
 • Nguồn cung lưu hành: 7,350 YAK
 • Nguồn cung không lưu hành: 2,650 YAK (1,500 YAK cho Team và 1,150 YAK cho Hệ sinh thái)

Phân bổ token YAK

Tổng cung của token YAK là 10,000 và được phân bổ như sau:

Phần lớn nguồn cung token YAK đã được lưu hành sau đợt phân bổ ban đầu. 

Số lượng token chuyển từ non-circulating (không lưu hành) sang circulating (lưu hành) sẽ dựa trên các sáng kiến của ​​cộng đồng.

Lịch trình phân bổ

 • Team: 15% – lock và vesting trong vòng 1 năm.
 • Partner: 15% – lock và vesting trong vòng 1 năm.

Token YAK được sử dụng để làm gì?

 • Governance: Người dùng có thể stake YAK để tham gia quản trị nền tảng. 
 • Native Revenue: Stake YAK để có thể nhận được một phần doanh thu của nền tảng.
 • Sustainable Incentives: Các hình thức để tặng phần thưởng sẽ hoạt động với cơ chế dùng doanh thu của nền tảng để mua lại YAK làm phần thưởng chứ không phải mint (đúc) thêm token.

Cách sở hữu token YAK

Hiện tại, YAK đang được niêm yết trên hai sàn DEX là Trader Joe Pangolin

Ví lưu trữ token YAK

Hiện tại, người dùng có thể lưu trữ token trên ví Metamask ở C-Chain Network hoặc chuyển về Avalanche Wallet.

Lộ trình

Đang cập nhật…

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư & đối tác 

Đang cập nhật…

Tương lai của Yield Yak

Yield Yak (YAK) là nền tảng DeFi tích hợp tất cả các pool liquidity và dự án listing trên Avalanche Network, nên nó cho phép người dùng có thể Yield Farming dựa trên token LP đã stake. Nhờ đó, người dùng sẽ nhận được lãi kép trên mạng lưới Avalanche. 

Tuy nhiên do các Pool khá đa dạng nên vấn đề quản trị rủi ro sẽ là các yếu tố then chốt. Vì một khi có một trong các dự án mà Yield Yak có Pool Farm trên đó bị Hack thì chính bản thân Yield Yak cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Lời kết

Yield Yak là mảng Yield Farming đang được chú trọng và phát triển. Mặc dù chưa có lộ trình cụ thể nhưng các kế hoạch hay bản nâng cấp sẽ được thông báo đầy đủ và sớm nhất trên các trang xã hội của Team. Hãy theo dõi Bitcoincuatoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị từ dự án này nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment