USDD & Tron (TRX) sụp đổ có thể là một cái bẫy!

Sau sự kiện Terra, thị trường dường như đã mất hoàn toàn lòng tin vào những mô hình stablecoin thuật toán. Chính vì thế, việc mất peg gần đây của USDD – stablecoin thuật toán của Tron, đã khiến nhiều người tin rằng dự án sẽ nối bước Terra. Nhưng thật chất có phải vậy hay chỉ là một chiếc bẫy gấu dành cho các nhà đầu tư?

Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.

Nguyên nhân stablecoin USDD depeg

Một bể thanh khoản trên các nền tảng swap sẽ bao gồm hai loại tài sản, đối với trường hợp của USDD nó bao gồm USDD và USDC/T. Lượng USDD trong bể thanh khoản thông thường sẽ luôn bằng lượng USDC/T.

Khi thị trường lo sợ và nhu cầu chuyển đổi USDD sang USDC và USDT tăng cao, bể thanh khoản sẽ bị mất cân bằng dẫn đến lượng USDD < USDC/T. Chính điều này khiến cho giá trị của USDD bị depeg.

Việc giữ peg của stablecoin đa phần phụ thuộc vào lòng tin của nhà đầu tư với “sức mạnh” tài chính của Backer và nhà phát hành. Khi depeg diễn ra cũng là lúc niềm tin dần mất đi.

Những stablecoin sử dụng phương pháp bảo chứng 1:1 bởi tiền mặt thông thường rất khó bị depeg và cũng sẽ nhanh chóng lấy lại peg 1:1 so với USD điển hình như USDT và USDC.

Bài học từ những cuộc tấn công tiền tệ ở các quốc gia

Nhìn vào lịch sử của tiền tệ của các quốc gia, anh em có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa mô hình swap stablecoin và chính sách thả nổi tiền tệ của các quốc gia.

Câu chuyện về cuộc tấn công bán tháo UST về bản chất cũng giống như những cuộc tấn công tiền tệ nhắm vào Châu Á năm 1997, hay Anh Quốc 1992 được thực hiện bởi Soros.

Kền kền' George Soros đứng sau tổ chức tố cáo bầu Đức - VnExpress Kinh doanh
“Sói già tiền tệ” George Soros – kẻ đứng sau nhiều cuộc tấn công bán tháo tiền tệ của các quốc gia.

Ngày 14/05 và ngày 15/05/1997, đồng Baht Thái bị tấn công đầu cơ quy mô lớn bởi các tổ chức tài chính nước ngoài. Ngày 30/06, thủ tướng Thái Lan Chavalit Yongchaiyudh tuyên bố sẽ không phá giá Baht, song lại thả nổi Baht vào ngày 02/07. Baht ngay lập tức mất giá gần 50%. Vào tháng 1/1998, nó đã xuống đến mức 56 baht mới đổi được 1 dollar Mỹ. Chỉ số thị trường chứng khoán Thái Lan đã giảm từ mức 1,280 cuối năm 1995 xuống còn 372 cuối năm 1997. Đồng thời, mức vốn hóa thị trường vốn giảm từ 141.5 tỷ USD xuống còn 23.5 tỷ USD.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với Hongkong, tuy nhiên với lượng dự trữ USD khổng lồ của mình, ngân hàng trung ương đã ngay lập tức dùng USD mua vào lượng nội tệ đang bị bán tháo trên thị trường ngoại hối và ngăn chặn thành công cuộc tấn công.

Cũng giống như tiền tệ của các quốc gia, stablecoin có được sự tin tưởng của người dùng là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Đội ngũ và backer của stablecoin giống như ngân hàng trung ương của các quốc gia, bắt buộc phải có một sức mạnh cần thiết để chống lại sự tấn công của những kẻ muốn trục lợi từ bên ngoài.

“Khi lợi ích càng lớn thì nỗ lực cũng sẽ càng cao”, trường hợp trong thị trường tiền mã hóa điển hình là Terra, sự sụp đổ của UST và LUNA vào thời điểm cả hai đều đạt vốn hóa hàng chục tỷ USD hứa hẹn một khoảng lợi nhuận khổng lồ cho những kẻ tấn công.

Câu chuyện của USDD – TRX sẽ giống UST – LUNA?

Vốn hóa của USDD vẫn còn đang rất bé

Dù sở hữu một cơ chế phát hành tương tự UST, tuy nhiên so với UST vào thời điểm sụp đổ vốn hóa USDD vẫn đang còn rất bé, chỉ vào khoảng 720 triệu USD. Điều này chắc chắn những kẻ có ý định tấn công sẽ phải e dè bởi nếu phi vụ tấn công thành công, lợi ích thu về chắc chắn sẽ không bằng chi phí và công sức bỏ ra, chưa kể những rủi ro liên quan đến việc tấn công thất bại.

Điều này đã được chứng minh trong thời gian gần đây khi Tron Dao Reserve có thể dễ dàng nâng tỷ lệ bảo chứng của USDD lên 300%.

USDD (@usddio) / Twitter
Nguồn cung lưu hành và vốn hóa của USDD hiện tại đang rất thấp.

Sức mạnh của Tron DAO Reserve

Tron DAO Reserve hiện tại đang quản lý khoảng 43 tỷ USD stablecoin, có thể nói sự mạnh của họ không phải là tuyệt đối nhưng cũng không dễ dàng để bất kỳ ai dám thách thức đối đầu trực tiếp.

Tron DAO Reserve

Khi USDD có dấu hiệu bị tấn công, sẽ luôn có một lượng tiền mặt khổng lồ phía sau đảm bảo cho mức peg của USDD có thể phục hồi nhanh chóng.

Những động thái mời gọi thách thức những kẻ bán khống.

Gần đây USDD có bị depeg một chút và hiện vẫn chưa thể lấy lại mức peg 1:1 so với USD. Tuy nhiên theo như tính toán chỉ cần khoảng 10 triệu USDC/T bơm vào bể thanh khoản, ngay lập tức USDD có thể lấy lại peg. Bên cạnh đó, bể bảo chứng USDD có đến 158% là USDT và USDC, Tron DAO Reserve vẫn để mặc cho USDD depeg.

Vậy anh em nghĩ đây có phải là cái bẫy gấu khi người người nhà nhà đều hô hào short TRX to die?

Nhìn vào mức phí funding của TRX trên các sàn giao dịch, đỉnh điểm lên tới 533% một năm cho thấy đang có rất nhiều nhà đầu tư đang đóng vai “con thiêu thân”.

Image
Hiện tại mức Funding đang rất lớn và các trader đang phải trả lãi suất 533% một năm để duy trì vị thế của mình.

Đặc biệt nếu ETH và BTC tiếp tục giảm mạnh, USDD dễ dàng rớt về mốc 0.9 USD. Có một sự thật, dù ở mức peg này, Tron DAO Reserve vẫn có thể dễ dàng đưa nó về lại 1:1 chỉ với 30 triệu USD, nhưng họ đã và sẽ không làm vậy.

Anh em có thể xem tính toán chi tiết về vấn đề này tại chuỗi tweet dưới đây.

Như vậy, với lượng tài sản dồi dào trị giá 42 tỷ USD của mình, Tron DAO Reserve chắc chắn không để cho một hệ thống stablecoin thuật toán vốn hóa 700 triệu USD bị đánh sập và trục lợi.

Lời kết

Hiện tại, cộng đồng tiền mã hóa đang được rất nhiều bên kêu gọi short TRX to die vì khả năng USDD rơi vào vết xe đổ của UST là rất cao. Tuy nhiên với những gì đang xảy ra, anh em nên xem xét quyết định đầu tư này.

“Khi bạn nghĩ bạn đã tìm ra chìa khóa cho thị trường thì cũng là lúc thị trường đổi ổ khóa” – hãy luôn tỉnh táo và để đừng rơi vào cuộc chơi của cá mập!

Chúc anh em nhận được nhiều thông tin giá trị sau bài viết.

Trump Thành


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment