Thị trường điều chỉnh là gì? Các chiến lược cần có khi thị trường điều chỉnh

“Thị trường điều chỉnh” là cụm từ thường được các chuyên gia hoặc nhà phân tích nhắc đến mỗi khi thị trường tiền mã hóa đạt một mức cao nhất định. Vậy chính xác “thị trường điều chỉnh” là như thế nào? Đây có phải là cơ hội tốt để các nhà đầu tư đổ thêm vốn vào thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này.

Thị trường điều chỉnh là gì?

Thị trường điều chỉnh hay còn gọi là Market Correction là quá trình cân bằng lại lượng cung – cầu trên thị trường khi một tài sản bị mất cân bằng giữa 2 bên mua và bán. 

Việc điều chỉnh thường diễn ra nhanh chóng vài ngày và vẫn giữ được xu hướng chính. Thông thường, một đợt điều chỉnh đặc trưng là các tài sản đều giảm ít nhất 10%, đôi khi là 30% – 50%. 

Nguyên nhân dẫn đến thị thường điều chỉnh

Khối lượng giao dịch của thị trường giảm dần

Khi các trader Bullish dần yếu và cần thời gian để củng cố và phục hồi, các đợt điều chỉnh sẽ diễn ra. Cụ thể hơn, khi các tài sản đều tăng cao ngất ngưởng, nó cần phải được điều tiết để giữ cho tài chính hoạt động. Thị trường sau đó sẽ tự điều chỉnh. Đây thường là kết quả của việc những người mua hiện tại mua phần lớn tài sản, và không có người mua mới nào xuất hiện để hỗ trợ xu hướng tăng.

Cũng có thể hiểu đơn giản hơn, nếu các lệnh bán tiếp tục chồng chất mà không có ai ở phía bên kia có lệnh mua chúng, giá sẽ bắt đầu giảm”, đây là lúc chúng ta cần một đợt điều chỉnh.

Bitcoin điều chỉnh giá

Có thể dựa vào giá của Bitcoin khi so sánh giá Bitcoin và các chỉ số đo lường động lượng của nó như Relative Strength Index (RSI).

* RSI là chỉ số sức mạnh tương đối trong phân tích kỹ thuật để phân tích thị trường tài chính.

Tin FUD về thị trường xuất hiện

Nhìn lại cuộc điều chỉnh gần đây nhất của thị trường vào đầu năm 2021. Sau cuộc họp của FED về việc tăng lãi suất trong năm 2022, tất cả các tài sản đều giảm ít nhất 10%.

Có thể xác định thời điểm thị trường điều chỉnh không?

Dù chúng ta có thể sử dụng các chỉ báo, số liệu on-chain để đưa ra dự đoán về thời điểm điều chỉnh có thể xảy ra, nhưng không ai thực sự biết chắc điều gì sẽ kích hoạt các đợt điều chỉnh này. Đa số các cuộc điều chỉnh sẽ diễn ra khi tâm lý chúng ta chủ quan với thị trường nhất.

Tất nhiên, khi mọi thứ thật sự kết thúc, chúng ta mới có thể biết nó bắt đầu khi nào và bao nhiêu tài sản đã bị thanh lý.

Sự khác biệt giữa thị trường điều chỉnh và thị trường Bear

Thị trường Bear là sự sụt giảm giá trị sâu hơn, dài hơn so với một đợt điều chỉnh. Thông thường là sự sụt giảm hơn 20% và kéo dài trung bình từ 14 đến 16 tháng. 

Thị trường Bear thường là kết quả của sự thay đổi đáng kể trong tâm lý giữa các nhà đầu tư. Trong khi thị trường điều chỉnh thể hiện mức độ lo lắng vừa phải về các sự kiện trước mắt, thị trường Bear lại thiên về các vấn đề sâu sắc hơn, có tác động hơn và có thể kéo dài, như khủng hoảng kinh tế, thay vì chỉ một số ít các báo cáo dữ liệu kinh tế.

Nhưng một đợt điều chỉnh của thị trường có thể biến thành thị trường Bear nếu có nhiều vấn đề ảnh hưởng nặng nề đến thị trường. Nhìn lại đợt điều chỉnh vào tháng 10/2007, nó đã biến thành thị trường Bear trong khoảng một năm. Lý do bởi vì các lo ngại về tác động kinh tế dài hạn của bong bóng bất động sản trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trong một đợt điều chỉnh, các nhà đầu tư vẫn lạc quan về thu nhập trong tương lai và nền kinh tế. Vì vậy họ sẽ quay lại thị trường để mua các tài sản ở mức giá thấp hơn, đẩy thị trường lên cao trở lại. Còn trong thị trường Bear, có một sự thay đổi trong cách nhìn về nền kinh tế và tâm lý nhà đầu tư đa số đều tiêu cực hơn. Dù cho giá giảm, nhà đầu tư vẫn e dè khi quyết định đầu tư.

Tâm lý cộng đồng trong thời điểm thị trường điều chỉnh

Thị trường chỉ điều chỉnh khi các tài sản đều ở mức giá cao nhất định. Trong thời điểm này, tâm lý thị trường thường rất chủ quan và chỉ số đa số đều ở trạng thái “Greed” (tham lam) hoặc “Extreme Greed” (cực kỳ tham lam). Khi thị trường bắt đầu điều chỉnh, tâm lý cộng động bắt đầu dao động và trở nên “Fear” (sợ hãi) hoặc “Extreme Fear” (cực kỳ sợ hãi).

Tại thời điểm này không ít trader và các nhà đầu tư sẽ lựa chọn bán đi các khoản đầu tư của mình để chốt lời. Hành động bán tài sản này sẽ tạo thành một làn sóng thúc giục những người đang nắm giữ tiền mã hoá khác bán đi phần tài sản của mình, góp phần khiến giá giảm sâu hơn nữa. Tuy nhiên khi quá trình này lặp lại thêm nhiều lần, độ giảm sẽ ngày một thêm sâu cho đến khi chúng ta đạt đến ngưỡng giá mà nguồn cầu đủ mạnh để chịu được lực bán tháo, lúc này, thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi.

Chiến lược cần có khi thị trường điều chỉnh

Đối với Trader

Các đợt điều chỉnh được xem như là cơ hội để các trader có thể tăng lợi nhuận của mình. Vì đa số các Trader sẽ dựa vào sự biến động giá trong thời gian ngắn nên việc dự đoán xu hướng giá thời điểm này không quá khó khăn với họ.

  • Trade không sử dụng đòn bẩy: Cách thức giao dịch lúc này là không nên FOMO vội vàng. Xác định các vùng giá để đặt lệnh và sử dụng thêm chiến lược DCA để có vị thế tốt nhất trong lúc thị trường điều chỉnh.
  • Trade margin dùng đòn bẩy: Theo dõi khối lượng giao dịch để hạn chế lựa chọn sai vị thế. Bên cạnh đó, hãy nên đặt lệnh stop-loss (cắt lỗ) hoặc stop-limit (dừng giới hạn) để đối phó với trường hợp giá giảm.

Đối với Holder

Với thị trường điều chỉnh, sử dụng chiến lược DCA là phương pháp hiệu quả an toàn nhất dành cho các holder dài hạn. Khi giá tài sản xuống vùng mua tiềm năng của bạn, hãy đặt lệnh mua tại đó.

Lưu ý rằng hãy chia nhỏ tài sản để DCA hiệu quả hơn.

Ngoài ra, còn có các chiến lược khác dành cho holder muốn tối ưu lợi nhuận hơn, chẳng hạn như Lending, Farming và Staking,… Tuy nhiên đây phương pháp nên áp dụng khi bạn không muốn bán tài sản của mình, và không muốn bị ảnh hưởng bởi tâm lý sợ hãi chung của thị trường.

Có nên tham gia đầu tư khi thị trường điều chỉnh?

Khi thị trường điều chỉnh, đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu mua các tài sản với giá thấp. Tuy nhiên, khi điều chỉnh trường cũng có thể là dấu hiệu của thị trường Bear hoặc downtrend (thị trường mang xu hướng giảm). Do đó khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó, các nhà đầu tư nên có chiến lược sử dụng vốn hiệu quả để tận dụng được cơ hội tăng vốn trong dịp này.

Lời kết

Trong các đợt điều chỉnh, thị trường sẽ luôn loại bỏ những weak hand (những nhà đầu tư tâm lý yếu) để giúp cho lĩnh vực này phát triển vững chắc hơn. Do đó, các đợt điều chỉnh là điều khó tránh khỏi nếu bạn đã tham gia đầu tư tài chính. Vì vậy, các nhà đầu tư hãy có kế hoạch đầu tư cẩn thận và lên các dự án đề phòng để tránh tổn thất tài sản của mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment