Syscoin (SYS) là gì? – Tổng quan về nền tảng để tạo ra thị trường phi tập trung

Trên thị trường hiện nay có hàng ngàn loại tiền mã hóa khác nhau được tạo ra với nhiều mục đích riêng. Tuy nhiên, đích đến cuối cùng của chúng vẫn là tạo nên một nền công nghiệp kỹ thuật số 4.0, đem đến giá trị cao nhất cho người dùng. Syscoin cũng là một dự án như vậy, nó ra đời để kết hợp những gì tốt nhất của Bitcoin và Ethereum thành một nền tảng phát triển Blockchain an toàn và có thể lập trình mạnh mẽ.

Vậy Syscoin là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Syscoin là gì?

Nguồn: Syscoin

Syscoin là một Blockchain Proof-of-Work có tốc độ hashrate chỉ đứng sau Bitcoin. Nó được hợp nhất với Bitcoin để cung cấp khả năng bảo mật vô song, với nhiều chuỗi khóa để chống lại các cuộc tấn công với mức bảo vệ lên đến 51%. 

Syscoin là một loại tiền mã hóa mang tính cách mạng, cung cấp cho các giao dịch tài chính với mức phí gần như bằng 0, tốc độ cực nhanh cùng nhiều cơ sở hạ tầng nhằm giao dịch hàng hóa, tài sản, chứng chỉ kỹ thuật số và dữ liệu một cách an toàn.

Bên cạnh đó, Syscoin còn có khả năng thu hút nhiều loại hình kinh doanh khác nhau từ việc giao dịch trên eBay đến các ứng dụng Y tế, Bảo hiểm và Trò chơi, mạng lưới phi tập trung của Syscoin mang lại lợi ích cho tất cả mọi người!

Mục tiêu của Syscoin là hỗ trợ giảm phí giao dịch, tăng cường bảo mật và khởi tạo token một cách dễ dàng. Từ đó, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp và tổ chức tiếp cận nhanh hơn với công nghệ Blockchain.

Lịch sử của Syscoin

Nguồn: Syscoin

Ra mắt vào năm 2014 như một nhánh của mạng Litecoin, ngay sau khi Syscoin hoàn thành việc bán token và ra mắt mainnet, tiền của dự án đã bị các nhà điều hành của Moolah đánh cắp. Trong hai năm tiếp theo, đội ngũ dự án đã làm việc cật lực để xây dựng Syscoin 2.0, và trình làng công chúng vào tháng 5/2016.

Sự ra mắt của mạng 2.0 bao gồm một giao diện đồ họa và ví mới, thay thế cho giao diện dòng lệnh trước đó. Vào tháng 8/2017, nhóm Syscoin đã tạo ra Blockchain Foundry như một thực thể riêng biệt để giúp thực hiện mục tiêu tạo ra một nền tảng thị trường. Tháng 9/2017, Blockchain Foundry đã phát hành sản phẩm đầu tiên: Blockmarket, một giải pháp thương mại điện tử dựa trên Blockchain. Sau sự ra mắt thành công của Blockmarket, Blockchain Foundry đã huy động được 3.3 triệu USD để tài trợ cho các hoạt động của mình, bao gồm nghiên cứu và phát triển cho các đổi mới Blockchain khác nhau bên ngoài Syscoin.

Vào ngày 30/4/2018, Syscoin tiếp tục ra mắt bản cập nhật 3.0, bao gồm khả năng tạo các NFT. Gần đây, phiên bản Syscoin 4.0 cũng chính thức được trình làng. Ở bản cập nhật 4.0, điểm nổi bật phải kể đến là giao thức đồng thuận DAG có khả năng tiến hành giao dịch tức thì. Như vậy, Syscoin từ giờ đã bắt đầu trở thành cầu nối, hỗ trợ tương tác các chuỗi chéo, tăng cường khả năng mở rộng cho Ethereum cũng như các nền tảng khác.

Điểm nổi bật của Syscoin

Nguồn: Syscoin
 • Là thị trường thương mại phi tập trung, với số lượng hàng hóa đa dạng và không có giới hạn. 
 • Chi phí giao dịch thấp, gần như bằng không.
 • Giao dịch dễ dàng hơn, khi không cần phải nhập địa chỉ ví dài.
 • Tính năng chuyển tiền an toàn thông qua hệ thống Syscoin, để có thể chắc chắn giao dịch diễn ra nhanh chóng, đáng tin cậy.
 • Được xem là kênh Marketing hiệu quả dành cho những đại lý phân phối, những người đang bán sản phẩm Online cần tìm kiếm khách hàng.
 • Các người dùng trên cùng mạng lưới Syscoin có thể liên lạc với nhau, với nội dung được mã hóa giống như gửi thư Email.
 • Hình thức mua bán an toàn cho cả bên mua và bên bán, thông qua hình thức ký quỹ cho đến khi cả hai bên xác nhận giao dịch thành công.
 • Các sản phẩm hàng hóa được mua bán trên Marketplace 24/7, bất kể ví hay tài khoản của bạn mở hay đóng.
 • Mở rộng các masternode để cung cấp thông lượng giao dịch cao.
 • Người dùng có thể tự tạo token cho riêng mình.
 • Syscoin Bridge giúp di chuyển token ERC20 giữa mạng Ethereum và Syscoin Platform.
 • Mức độ bảo mật mạnh.

Cơ chế hoạt động của Syscoin

Syscoin hoạt động tương tự như một mạng lưới toàn cầu, một sổ cái phân tán với quy mô lớn, một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Đồng thời, đây cũng được xem là một loại tiền mã hóa sử dụng trong các giao dịch.

Nguồn: Syscoin

Một điểm đáng lưu ý là Syscoin hoạt động dựa trên một nhánh giao thức Bitcoin. Syscoin hợp nhất với Bitcoin để hình thành nên một nền tảng an toàn, ổn định và có khả năng mở rộng khi cần thiết.

Ở phiên bản Syscoin 1.0, tầm nhìn ban đầu của dự án hướng đến một thị trường tự do, liên kết trực tiếp giữa hai bên mua và bán. Như đã đề cập, những phiên bản về sau, Syscoin sẽ tiếp tục cập nhật các tính năng như smart contract, cơ chế tạo NFT.

Trong đó, smart contract có nhiệm vụ liên kết với nhau để hình thành mạng lưới thương mại điện tử dựa trên công nghệ Blockchain. Những smart contract này giữ vai trò giúp duy trì hoạt động của hệ thống Syscoin.

Tiện ích của Syscoin

Dịch vụ ký quỹ

Nguồn: Syscoin

Nhờ vào cơ chế thu giữ lại thông báo của người mua, dịch vụ ký quỹ của Syscoin giúp quá trình thanh toán hóa đơn mua hàng trở nên an toàn hơn. Quá trình này kéo dài cho đến khi bên bán hàng đáp ứng được nhu cầu của người mua đề ra.

Đến cuối giai đoạn giao dịch ký quỹ, tất cả các bên tham gia đều có quyền đóng góp vào các đánh giá phản hồi. Trọng tài sẽ được quyết định khi hai bên đồng ý đề nghị của nhau. Trước khi chấp nhận đề nghị, bên mua và bên bán có quyền đưa ra thỏa thuận về trọng tài.

Chốt tỷ giá ẩn danh

Bí danh sysrates.peg sẽ được áp dụng theo nguyên tắc mặc định trong mọi ưu đãi. Tính năng này được triển khai và cập nhật bởi đội ngũ Syscoin. Quá trình chốt tỷ giá tiền mã hóa và tiền pháp định sẽ dựa vào dữ liệu nguồn từ các sàn giao dịch.

Nếu người dùng tiến hành đặt đơn hàng và thanh toán bằng đồng coin, giá trị sẽ được quy đổi theo tỷ giá thị trường theo thời gian thực tại thời điểm bán hàng. Sau đó, tỷ giá này ngay lập tức sẽ được áp dụng cho người bán. Phiếu mua hàng có thể sử dụng để cố định mức giá, gia tăng thanh khoản.

Bất kỳ node nào cũng có thể đồng bộ hóa từ một block trước đó để nhằm xác định mức thanh khoản hợp lệ cũng như loại bỏ các khoản không hợp lệ.

Dịch vụ giao dịch DeFi

Syscoin đã cho ra mắt một thị trường phi tập trung – nơi người mua và người bán có thể tiến hành các giao dịch một cách an toàn. Marketplace của dự án đều được tạo dựng trực tuyến. Đây là nơi trao đổi sản phẩm và giúp người tham nhận được hoa hồng từ chính các đơn đặt hàng thành công.

Hỗ trợ giao dịch ký quỹ từ bên ngoài

Quá trình hoạt động diễn ra ổn định là nhờ vào tiện ích đa chữ ký có sự tích hợp DirectBTC/ DirectZEC của Syscoin. Người dùng có thể tham gia ký gửi giao dịch thô đến mạng Bitcoin/ ZCash. Sau đó, hệ thống sẽ chuyển số tiền này đến Syscoin để thực hiện các hoạt động theo yêu cầu.

Tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số

Các chứng chỉ được tạo lập trên nền tảng Syscoin có thể tạo thành các bản quyền sở hữu kỹ thuật số. Mỗi chứng chỉ thường chứa đựng một số thông tin, dữ liệu liên quan đến khách hàng sử dụng giao dịch. Các thông tin, dữ liệu này thường được chuyển sang cho người mua khi hoàn thành giao dịch.

Token SYS là gì?

Thông tin cơ bản về token SYS

 • Tên token: Syscoin
 • Ticker: SYS
 • Blockchain: Syscoin
 • Loại token: Utility
 • Tổng nguồn cung: 888,000,000 SYS
 • Nguồn cung lưu hành: 636,623,003
 • Địa chỉ hợp đồng: Đang cập nhật…

Phân bổ token SYS

Syscoin đã tiến hành bán được 120 triệu token từ ngày 19/7/2014 đến ngày 16/8/2014, trong đó nó đã huy động được 1,500 BTC. Phần còn lại sẽ được tạo thông qua phần thưởng khai thác.

Dự kiến vào năm 2068, phần thưởng block cuối cùng sẽ được phân phối dẫn đến tổng nguồn cung lúc bấy giờ sẽ đạt 888 triệu SYS.

Sau khi bán, CEO Ryan Kennedy của Moolah đã bị buộc tội ăn cắp 750 trong số 1500 BTC huy động được. Syscoin đã liên tục xảy ra các vụ kiện tụng kể từ tháng 10/2014 để cố gắng thu hồi tiền. Bất chấp một số phán quyết có lợi cho họ tại các tòa án ở Vương quốc Anh, các vụ kiện tụng vẫn đang diễn ra.

Token SYS được dùng để làm gì?

 • Reward: Làm phần thưởng cho người tham gia xác thực mạng lưới.
 • Trả phí giao dịch: Người dùng sẽ phải trả phí giao dịch bằng token SYS. Lợi nhuận thu được từ hoạt động thu phí giao dịch sẽ được chia sẻ lại một phần cho các holders.

Ví lưu trữ token SYS

Có thể lưu trữ SYS tại Syscoin Wallet, các sàn niêm yết SYS token hoặc ví Trezor.

Người dùng có thể tương tác với mạng và sử dụng SYS thông qua nhiều ví và công cụ: Qt (ví gốc), Pali Wallet (plugin trình duyệt web 3.0 không giám sát với hỗ trợ ví phần cứng), LODEpay (ví di động) và ví của bên thứ ba bao gồm Coinomi và Klever Wallet. Ví Pali có thể được sử dụng với các dApp như SysMint (công cụ tạo token trên chuỗi dựa trên Bitcoin) và Syscoin Bridge.

Sở hữu token SYS như thế nào?

Bạn có thể nhận được token SYS bằng cách:

 • Mua bán trên các sàn giao dịch có niêm yết token SYS.
 • Tham gia xác thực mạng lưới để nhận phần thưởng SYS.
 • Stake trên Syscoin để nhận về phí giao dịch.

Sàn giao dịch token SYS

SYS được giao dịch ở một số sàn như Binance, Gate.io, CoinEx, Bittrex,…

Lộ trình dự án

8/2014Thị trường phi tập trung đầu tiên trên thế giới
8/2014Syscoin 1.0
1/2015Phiên bản beta của Blockmarket
5/2016Syscoin 2.0
3/2017SegWit đã được kích hoạt
5/2018Syscoin 3.0
6/2019Syscoin 4.0
6/2019Ra mắt Ví Syscoin. Ví Syscoin Spark, FusionSyscoin Indexer, Indexer API, Indexer DB
1/2020Syscoin Ethereum Bridge ra mắt
Q4/2021Cải tiến NEVM để hỗ trợ 2.5 min với ChainLocks
12/2021Syscoin 4,3
Q1/2022Nâng cấp zkRollups với hiệu suất 210,000 giao dịch trên một giây
Q3/2022Giới thiệu Validium lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi, nhằm tăng mức độ mở rộng đáng kể lên đến 4,000,000 giao dịch mỗi giây
Lộ trình dự án Syscoin

Đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Nguồn: Syscoin
 • Jag Sidhu: Founder của tổ chức đồng thời dẫn dắt các nhà phát triển.
 • Michiel: Phó chủ tịch quỹ; Giám đốc dự án.
 • Willy Ko: Nhà phát triển; Phát triển kho bạc.
 • Chris: Giám đốc Tiếp thị & Quan hệ.
 • Bradley: Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông Xã hội

Quỹ đầu tư & Đối tác

Nguồn: Syscoin

Là giao thức mã nguồn mở, Syscoin có một danh sách ngày càng tăng với các nhóm phát triển, những người đã đóng góp thời gian và nỗ lực của họ để thiết kế nên một mạng Blockchain tốt nhất hiện có. 

Lời kết

Syscoin là một lựa chọn thuận tiện không chỉ cho các giao dịch thương mại mà còn giúp nâng cao quyền riêng tư của mọi người. Nhiều người gọi Syscoin là một viên ngọc quý đang ngủ quên, có thể vào một lúc nào đó nó sẽ thức dậy và khuấy đảo thị trường. 

Những điểm mạnh của Syscoin như độ bảo mật và tốc độ nhanh chóng là thứ người dùng có thể cân nhắc khi sử dụng nền tảng này.

Camille


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment