So sánh Bastion và Aurigami: 2 đối thủ lending trên Aurora Protocol

Vay và cho vay là một trong những mảnh ghép quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái nào, kể cả trong nền tài chính tập trung hay phi tập trung. Sự ra đời của Crypto Lending sẽ giúp thúc đẩy nguồn vốn, mở ra các danh mục khác có thể xây dựng như đòn bẩy yield farming, công cụ tổng hợp, công cụ farming, các công cụ phái sinh, giao dịch ký quỹ,…

Chính vì tầm quan trọng của mình mà Lending thường là mảnh đất màu mỡ đối với các dự án trong ngành công nghiệp Blockchain. Và 2 dự án nổi bật, có thể coi là đầu tàu Lending trên Aurora chính là Aurigami và Baston. Vậy 2 dự án này có điểm gì khác biệt, người dùng sẽ được lợi nhất khi sử dụng nền tảng nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Tổng quan về lĩnh vực lending trên Aurora Protocol

Nguồn: Bitcoincuatoi

Trong thời gian vừa rồi, TVL của toàn hệ sinh thái Aurora đã có sự gia tăng vô cùng mạnh mẽ. Ở thời điểm tháng 11/2021, TVL của Aurora chỉ khoảng $2M, thì đến thời điểm hiện tại đã tăng hơn $786M. Theo đó, Bastion đang là dự án dẫn đầu TVL trên Aurora khi đóng góp $349.54M (chiếm 45%) vào tổng TVL của hệ. Đứng thứ 3 là Aurigami với TVL $167.38M, đây đều là các con số ấn tượng vì cả 2 dự án chỉ mới ra mắt trong một thời gian ngắn.

Hiện tại, hệ sinh thái DeFi trên Aurora chỉ đang tập trung vào các AMM mà thiếu đi một giao thức DeFi native phục vụ đầy đủ các nhu cầu căn bản của người dùng trên hệ sinh thái. Aurigami và Bastion chính là giải pháp DeFi giúp người dùng có thể tham gia vào DeFi một cách hiệu quả hơn trên Aurora và tối ưu hiệu quả sử dụng đòn bẩy thông qua hình thức mượn tài sản.

So sánh Aurigami và Bastion

Tổng quan

BastionAurigami
Khái niệmBastion Protocol là một giao thức Lending và Borrowing phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Aurora. Aurigami là một giao thức thanh khoản phi tập trung, non – custodial (không lưu ký).
Mục tiêu phát triển• Trở thành trung tâm thanh khoản của Near
• Hỗ trợ người dùng tham gia vào thị trường DeFi một cách tối ưu nhất.
• Cho phép người dùng dễ dàng vay, cho vay và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số của họ.
Đặc điểm nổi bật• Tập trung phát triển tokenomics
• Giảm thiểu các rủi ro về DeFi
• Nâng cao trải nghiệm người dùng và UX của giao thức.
• Đưa DeFi primitive đến Near.
• Hợp tác với Flux Protocol để có nguồn cấp dữ liệu giá Oracle chính xác.
• Mức phí thấp
• Tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.
• Dễ dàng tiếp cận và thu hút người dùng nhờ vào UI thân thiện.
• Người dùng dễ dàng gửi tài sản vào giao thức để thu lãi thụ động theo nhu cầu vay vốn của thị trường.
• Người dùng sử dụng tài sản ký gửi để làm tài sản thế chấp nhằm vay được các tài sản khác.
• Mở rộng tối đa tiềm năng của Aurora..
Xem thêmBastion Protocol (BSTN) là gì? Tổng quan về giao thức Lending & Borrowing đầu tiên trên AuroraAurigami (PLY) là gì? – Tổng quan về nền tảng lending lớn nhất trên Aurora

Đặc biệt, Bastion còn tích hợp cho mình cơ chế gọi là Realms. Realms sẽ cung cấp cho người dùng một bộ công cụ tùy chỉnh thông số của các loại tài sản, hoạt động như một sandbox với các giải pháp oracle tối ưu và cơ chế lãi suất có lợi nhất cho phía người dùng, mở rộng và thiết lập một mối quan hệ DAO-To-DAO vững chắc với Bastion, bên cạnh đó có thể tiếp cận với một lượng lớn người dùng với các loại tài sản khác nhau có tính ứng dụng cao cho giao thức. 

Dàn backer của dự án

Bastion protocol

Nguồn: Bastion

Bastion có một dàn backer khá khủng với ParaFi Capital dẫn đầu, cùng sự tham gia của Jane Street, Digital Currency Group, Crypto.com, CMS và Manifold Trading.

Các nhà đầu tư thiên thần khác có thể kể đến như: Illia Polosukhin (Nhà sáng lập NEAR), 0xMaki, Darren Lau, 0xRooter (Nhà sáng lập Solend), Jeffrey Kuan (Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh tại Terraform Labs), Nick Chong, 0xSami (Nhà sáng lập Redacted Cartel), Peter Mitchell và Jasper De Gooijer (Đồng sáng lập Flux Protocol),…

Aurigami protocol

Nguồn: Aurigami

Về phía Aurigami, dàn hậu thuẫn cũng đáng chú ý không kém, tiêu biểu là Dragonfly Capital, Polychain Capital, Alameda Research, Coinbase Ventures… 

Kèm theo đó là nhiều nhà đầu tư đáng chú ý như Alex Shevchenko (Giám đốc điều hành của Aurora ), Julian Koh (Giám đốc điều hành của Ribbon), Bobby Ong & TM Lee (đồng sáng lập CoinGecko) Matthew Tan, Giám đốc điều hành của Etherscan.

Đánh giá TVL của dự án

Bastion protocol

Nguồn: DeFiLlama

Bastion Mainnet đã rất thành công khi trong ngày đầu tiên ra mắt (đầu tháng 3/2022), TVL của dự án đã đạt mức 200 triệu USD. Hiện tại với hơn 351 triệu USD TVL, Bastion đang được xem là giao thức phát triển nhanh hơn gấp 2 lần so với bất kỳ giao thức nào khác trên Aurora

Aurigami protocol

Nguồn: DeFiLlama

Kể từ khi ra mắt thông qua sự kiện phân phối token, TVL của Aurigami cũng đã nhanh chóng cán mốc $170M. Với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian ngắn, nền tảng này rõ ràng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Các tính năng chính

Các tính năng của Bastion và Aurigami khá tương đồng với nhau bao gồm:

  • Cung cấp tài sản để kiếm lợi nhuận.
  • Cung cấp tài sản để sử dụng như một tài sản thế chấp.
  • Cho mượn tài sản.
  • Đòn bẩy tài chính: long/short.

Tuy nhiên Bastion cho vay với mức lãi suất vay thấp hơn Aurigami rất nhiều.

Ví dụ: Nếu bạn muốn vay USDC thì:

  • APY vay trên Aurigami là 3.36%
  • APY vay trên Bastion là 0.65%

Theo đó, Bastion có thể cho vay với APY vô cùng cạnh tranh vì dự án đã thực hiện BSTN Lockdrop với TVL $293.36M. 

Nguồn: Bastion

Lộ trình dự án

Aurigami ProtocolBastion Protocol
12/1: Nhận tài trợ từ NEAR
15/2: Công bố dàn backer
19/2: Testnet live
2/3: Mainnet live
3/3: Đạt TVL $300M dưới 5 ngày
9/3: List $stNEAR và $AURORA
16/3: Tăng cường phần thưởng cho USDC
17/3: Nhận tài trợ $2M từ Proximity
20/3: Đạt TVL $400M 
10/2: Nhận tài trợ từ NEAR
19/2: Testnet live
9/3: Mainnet live
10/3: Đạt TVL $200M trong vòng 1 ngày
11/3: Giới thiệu Bastion Realms
11/3: Nhận tài trợ $2M từ Proximity
11/3: Sự kiện phân bổ BSTN ra công chúng
14/3: Đạt TVL $300M 
23/3: Công bố dàn backer
25/3: Lockdrop đạt TVL $293.36M

Lời kết

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Bastion đang có lợi thế hơn Aurigami về mức lãi suất vay, bên cạnh đó dự án này cũng đã có token cho riêng mình là BSTN.

Bên cạnh đó, TVL của Bastion cũng đang nhỉnh hơn Aurigami. Tuy nhiên Aurigami còn rất nhiều sản phẩm khác sắp ra mắt trong thời gian tới. Vì thế hiện tại vẫn là quá sớm để có thể khẳng định đâu là dự án lending tốt hơn trên Aurora. Mọi người hãy kiên nhẫn xem trong tương lai 2 dự án của Aurora sẽ phát triển như thế nào nhé!

Camille


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment