Polygon Research: Khuôn khổ mở rộng quy mô Ethereum

Kể từ khi ra mắt vào tháng 7/2015 Ethereum đã trở thành mạng lưới có sức ảnh hưởng, nhận được nhiều sự quan tâm thì các nhà phát triển và cộng đồng Ethereum trên thế giới đang dần chuyển sang mở rộng quy mô.

Scaling (mở rộng quy mô) là gì?

Khi các giao dịch trên Ethereum và siêu máy tính toàn cầu tăng lên, người dùng phải gửi txns với phí gas cao hơn để được ưu tiên trước. Điều này dẫn đến không gian block bị hạn chế nhanh chóng bị lấp đầy và dẫn đến “gas wars”, khiến việc giao dịch trên máy tính toàn cầu trở nên đắt đỏ và chậm chạp.

Mở rộng quy mô nhiều hơn

Để giảm bớt sức ép này, các nhà nghiên cứu đã phát triển các phương pháp tiếp cận như Plasma, thu hút rất nhiều sự quan tâm trong năm 2017. Ngày nay, Zk Rollups, Optimistic Rollups, side-chain và các giải pháp như commit-chain của Polygon đang mang lại những quy mô to lớn cho Dapp và cho phép người dùng trải nghiệm những điều tưởng chừng là không thể ở vài năm trước.

Giải pháp nào tốt nhất?

Cần có rất nhiều yếu tố để đánh giá khi đề cập đến một giải pháp mở rộng quy mô, nó còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người: Bạn là người dùng hay nhà phát triển? Polygon sẽ cố gắng xem xét ở góc độ là nhà phát triển để đưa ra lựa chọn giải pháp thích hợp nhất.

Khuôn khổ mở rộng quy mô của Ethereum

Từ góc nhìn của một Dapp hay một nhà phát triển, chúng ta có thể xem xét việc mở rộng quy mô từ bốn khía cạnh khác nhau: Dễ phát triển, Bảo mật, Trải nghiệm người dùng và Tính khả thi dài hạn.

1. Dễ phát triển

Một yếu tố quan trọng quyết định cách các nhà phát triển chọn giải pháp mở rộng là mức độ dễ dàng xây dựng và phát triển. Điều này bao gồm các yếu tố như môi trường lập trình, khả năng tương thích với cơ sở hạ tầng và công cụ hiện có.

Ví dụ: Một commit-chain như Polygon cung cấp khả năng tương thích 100% với EVM. Điều này có nghĩa là cùng một mã được sử dụng trên Ethereum có thể được triển khai trên Polygon mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với mã. Đồng thời, tất cả các công cụ và cơ sở hạ tầng hiện có trên Ethereum đều tương thích hoàn toàn với Polygon.

Mặt khác, rào cản gia nhập đối với nhà phát triển ZK Rollups sẽ cao hơn nhiều do những thay đổi cần thiết trong mã và thiếu cơ sở hạ tầng công cụ toàn diện.

2. Mức độ bảo mật

Tùy thuộc vào mục đích của dự án mà mức độ bảo mật cần thiết cho các chức năng trên chuỗi có thể khác nhau. 

Ví dụ: Một giao thức DeFi có thể có hàng tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng của nó. Trong những trường hợp như vậy, zk và Optimistic Rollups sẽ cung cấp bảo mật cao hơn.

3. Trải nghiệm của người dùng

Trải nghiệm của người dùng cuối cùng trên Dapp là một điểm quan trọng khác mà nhà phát triển cần xem xét. Các yếu tố như hoạt động được hỗ trợ và thời gian xác nhận liên quan đến giao dịch sẽ xác định trải nghiệm của người dùng cuối khi sử dụng Dapps.

NFT hoặc Gaming Dapp có khả năng sẽ có cổ phần thấp hơn trong các hợp đồng trực tuyến của họ, có nghĩa là một giải pháp giống như side-chain/commit-chain sẽ phù hợp hơn với mức độ bảo mật trung bình nhưng mang lại trải nghiệm tốt hơn nhờ tính năng rút tiền nhanh hơn.

4. Tính khả thi trong dài hạn

Một tiêu chí khác cần xem xét là tính khả thi lâu dài của giải pháp. Liệu giải pháp có thể mở rộng quy mô khi sự chấp nhận của người dùng hàng loạt tăng lên không?

Ví dụ: Nếu chúng ta xem xét một ZKR dựa trên Dapp thực hiện khối lượng giao dịch khổng lồ thì các bằng chứng bắt buộc sẽ được tạo ra như thế nào? Ngay cả với parallelism và recursive, nhà phát triển sẽ cần phải có một mô hình cụ thể về cách các mạch parallel tiếp xúc với nhau và cách phân chia công việc… để thực sự mở rộng quy mô. Bất kỳ giải pháp chia tỷ lệ tính toán nào cũng sẽ cần phải suy nghĩ về cách xử lý lưu trữ. Khối lượng txn cao dẫn đến lượng dữ liệu khổng lồ và cuối cùng, nó sẽ cần được lưu trữ trên Ethereum hoặc một lớp dữ liệu khả dụng tương tự.

Nguồn: Polygon

Cuối cùng, điều quan trọng là nhà phát triển luôn đưa ra lựa chọn này để lưu ý người dùng cuối về việc họ đang muốn tìm kiếm sự bảo mật, dễ sử dụng hay sự cân bằng của cả hai?

Trong tương lai gần, Ethereum hy vọng người dùng sẽ thấy được sự chuyển đổi mượt mà hơn của Dapp giữa nhiều tùy chọn mở rộng theo yêu cầu. Với các phát triển và bộ công cụ như Polygon SDK, các vấn đề về lưu trữ dữ liệu trên Ethereum cũng sẽ được giải quyết với các lớp dữ liệu khả dụng phân tán như Avail và Celestia.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment