Moonriver (MOVR) là gì? Tổng quan về dự án Parachain trên Kusama và tương thích với EVM của Ethereum

Moonriver là gì?

Moonriver là một blockchain tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine – máy ảo Ethereum), hoạt động như một parachain trên mạng Kusama. Việc tương thích với EVM cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum đều có thể triển khai trên Moonriver.

Moonriver và Moonbeam được xây dựng bởi cùng một đội ngũ và codebase nhưng triển khai trên hai chain khác nhau. Trong khi Moonbeam kết nối với Polkadot, Moonriver sẽ hoạt động trên Kusama với hình thức là một parachain cùng các dự án và trường hợp sử dụng riêng biệt.

Moonriver đóng vai trò như một môi trường thử nghiệm. Nó cho phép các nhà phát triển kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm trước khi được khởi chạy chính thức trên Moonbeam trong Polkadot.

Cách thức hoạt động của Moonriver

Moonriver hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh, cung cấp trung tâm một cửa cho người dùng để triển khai lại các DApp Ethereum, không cần thiết lập cấu hình vào Karura Network (Karura Network là một trung tâm DeFi được xây dựng trên Kusama).

Mạng Moonriver sẽ là công cụ giúp các dự án được đưa lên Kusama Relay Chain khi cung cấp triển khai EVM. Việc này cho phép các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum được di chuyển vào mạng lưới của Kusama. Nó cũng cho phép tạo các cầu nối bên trong mạng, có thể được sử dụng để hiển thị trạng thái, chuyển token và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao tiếp giữa các chain khác nhau. 

Nguồn: Moonbeam Network

Nền tảng Moonriver cũng cho phép các tích hợp khác nhau thông qua chức năng API tương thích Web3 của nó. Một ví dụ phổ biến là ví Ethereum Metamask và các công cụ dựa trên Ethereum phổ biến khác mà người dùng có thể sử dụng với Moonriver.

Nguồn: Moonbeam Foundation

Tính năng đặc biệt của Moonriver

Staking

Người dùng có thể staking tối thiểu 5 token MOVR trên mạng. Trong đó, thời gian trả thưởng được chia thành hai vòng, với mỗi vòng có tổng cộng có 300 block hoàn thành trong 1 giờ.

Phần thưởng được phân phối giữa những collator và nominator. Collator tạo ra các block và thu thập các giao dịch từ người dùng để tạo ra bằng chứng cho việc chuyển tiếp quá trình xác nhận. Nominator là những người nắm giữ token MOVR, stake token đó trên mạng Moonriver và xác nhận cho các collator mà người dùng lựa chọn.

Phần thưởng dành cho các collator được cố định ở mức lạm phát hàng năm 20%. Trong khi đó, những nominator được cung cấp các phần thưởng khác nhau, phù thuộc vào tỷ lệ số lượng token stake trong pool Nomiantor Reward.

Governance (Quản trị)

Với cơ chế quản trị, những ai nắm giữ MOVR đều có quyền điều hành mạng Moonriver. Người dùng có thể gửi đề xuất của mình, tổ chức các cuộc bỏ phiếu, xác định thời gian khóa và kết thúc cuộc bỏ phiếu cũng như ủy quyền quyền biểu quyết của mình cho các tài khoản khác.

Treasury (Kho bạc)

Một kho bạc cộng đồng sẽ được thiết lập để hỗ trợ các đề xuất đã được phê duyệt bởi hội đồng quản trị. Nó được tài trợ bởi một tỷ lệ phần trăm phí giao dịch của mạng. Điểm độc đáo của tính năng này là mỗi mạng dựa trên Moonbeam sẽ có kho bạc được cá nhân hóa. Nó cho phép quản lý và phân bổ quỹ dễ dàng hơn cho các đề xuất đã được phê duyệt bởi hội đồng quản trị.

Hệ sinh thái Moonriver

Hơn 80 Dapp hiện đang hoạt động trên Moonriver Parachain. Đây là một trong những hệ sinh thái đa dạng và năng động nhất trên Kusama.

Token MOVR là gì?

Thông tin cơ bản về token MOVR

 • Tên token: Moonriver 
 • Ticker: MOVR 
 • Blockchain: Kusama
 • Tiêu chuẩn token: đang cập nhật 
 • Loại Token: Utility token (token tiện ích), Governance token (token quản trị)
 • Tổng nguồn cung: 10,000,000 MOVR 
 • Nguồn cung lưu hành: 2,423,056 MOVR
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x98878b06940ae243284ca214f92bb71a2b032b8a 

Phân bổ token MOVR

 • 30% dành cho Parachain Crowdloan
 • 40% dành cho đấu giá Parachain và các hoạt động cộng đồng
 • 0,5% dành cho Dự trữ trái phiếu Parachain
 • 0,5% dành cho Kho bạc
 • 24.5% dành cho Việc phát triển nền tảng trong tương lai
 • 4,5% dành cho Phát triển các chương trình trên hệ sinh thái 

Lịch trình phân bổ token MOVR

Token MOVR được sử dụng để làm gì?

 • Phí giao dịch: Người dùng có thể thanh toán phí gas và thực hiện các hợp đồng thông minh với MOVR.
 • Staking: Người dùng có thể stake MOVR để trở thành validator; hoặc ủy quyền tham gia vào sự đồng thuận của mạng lưới và được thưởng bằng MOVR.
 • Governance (quản trị): Cho phép chủ sở hữu token MOVR đề cử thành viên hội đồng và tham gia biểu quyết trên mạng lưới.
 • Khai thác thanh khoản: Cung cấp thanh khoản trên các sàn DEX (giao dịch phi tập trung) được xây dựng trên blockchain Moonriver để nhận thêm phí sàn.

Cách kiếm và sở hữu token MOVR

MOVR hiện đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Bạn có thể mua trực tiếp MOVR trên các sàn sau đây: Binance, KuCoin, Gate.io, MEXC Global, Kraken, HitBTC, BKEX, AEX và SolaBeam.

Ví lưu trữ token MOVR

Người dùng có thể lưu trữ token MOVR trên ví của các sàn giao dịch, hoặc ví cá nhân như MetaMask,…

Lộ trình

Moonbeam Foundation là dự án tổng của Moonriver và Moonbeam. Dưới đây là lộ trình của cả 2 dự án trong năm nay

Nguồn: Moonbeam Foundation
 • Q3 – Q4/2020: Phát hành Moonbase Alpha Testnet và phát triển cơ sở hạ tầng.
 • Q1/2021: Moonbase Testnet được nâng cấp, công bố Chương trình tài trợ và hợp tác ban đầu với nhiều giao thức nổi tiếng như Chainlink, Band, Ocean, v.v.
 • Q2/2021: Moonriver giành được một vị trí parachain trên Kusama và chuẩn bị cho việc ra mắt. Các Dapps đầu tiên bắt đầu được triển khai trên Moonriver.
 • Q3/2021: Moonriver khởi chạy trên Kusama.
 • Q4/2021: Chuẩn bị Moonbeam crowdloan trên Polkadot. Tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác.

Đội ngũ dự án, Quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Mạng Moonbeam và Moonriver được xây dựng bởi PureStake – Một ứng dụng cơ sở hạ tầng như một dịch vụ cho tiền điện tử và Dịch vụ xác thực cho PoS Polkadot và Algorand. Cả hai đều được phát triển bởi cùng một nhóm và một nền tảng.

Derek Yoo – CEO & Founder: từng là CTO và CPO tại Fuse – Nền tảng phần mềm cộng tác và truyền thông đám mây toàn cầu dành cho doanh nghiệp, cũng là CEO của PureStake.

Stefan Mehlhorn – COO: Thạc sĩ Computer Science. Trước đây, Stefan là Giám đốc Hoạt động Công nghệ của Samsung Pay.

Alan Sapède – Phó Chủ tịch Kỹ sư Blockchain: Alan có hai năm kinh nghiệm trong Kỹ sư Phần mềm tại Google.

Quỹ đầu tư

Moonbeam (cũng là Moonriver) đã huy động được 1.4 triệu USD trong Seed Round do Hypersphere Ventures dẫn đầu, một công ty liên doanh tập trung vào Polkadot do người đồng sáng lập Polkadot Robert Habermeier thành lập.

Những người tham gia đáng chú ý khác bao gồm Binance Labs, Arrington XRP Capital, HashKey, KR1 và Bitcoin.com Exchange,…

Đối tác

Moonriver liên tục mở rộng hệ sinh thái bằng cách hợp tác và tích hợp với nhiều Dapp trên nhiều lĩnh vực khác nhau như Sushiswap, Chainlink, Ocean Protocol,…

Lời kết

Với hơn 80 dApp đang hoạt động trên mạng lưới, cùng sự hậu thuẫn từ các quỹ đầu tư lớn, chắc chắn hệ sinh thái này vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong năm 2022, đội ngũ dự án mong muốn sẽ mở rộng phạm vi Dapp hơn để phục vụ nhu cầu cho cộng đồng của mình.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment