Merit Circle (MC) là gì? Tổng quan về DAO chuyên phát triển lĩnh vực Play-to-Earn

Merit Circle là gì?

Merit Circle là một Decentralized Autonomous Organization (DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung) nhằm phát triển các cơ hội Play-to-Earn dành riêng cho những người muốn xây dựng nền tảng Metaverse. Thông qua nền tảng của mình, Merit Circle thực hiện tổ chức các chương trình học bổng và cơ hội giao dục. Đồng thời, họ cũng cung cấp mạng lưới và chiến lược mà những người chơi cần có, giúp họ trở thành một game thủ kiếm tiền hiệu quả trong không gian Metaverse.

Merit Circle DAO bao gồm một mainDAO chi phối trên nhiều subDAO hoạt động như những công cụ bao quát toàn ngành công nghiệp Play-to-Earn. Qua đó, giao thức cũng được duy trì bởi các bên và cá nhân độc lập khác nhau, thông qua quyền quản trị được cung cấp bởi các holder MC token.

Nguồn: Merit Circle

Điểm nổi bật của Merit Circle

Không ngừng cải tiến

Merit Circle đặt mục tiêu duy trì sự đổi mới hàng đầu trong ngành công nghiệp Game theo mô hình Play-to-Earn. Dự án bao gồm các hoạt động phổ biến trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo ra một tổ chức thích ứng liên tục và luôn phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, Merit Circle đã thu hút được hơn 1,200 Scholars (những người nhận học bổng hỗ trợ để kiếm lợi nhuận từ việc chơi game ở các nước thu nhập thấp) tham gia từ khắp các quốc gia trải dài trên khu vực Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, Châu Âu và đang có mức tăng trưởng đạt khoảng 500 người mỗi tháng. Song, dự án cũng sẽ bổ sung thêm các nhà quản lý ở các nước và đưa ra thêm nhiều chương trình hướng dẫn các học viên tối ưu hơn về cách tăng lợi nhuận từ game. 

Bao quát những tựa game top đầu

Merit Circle tập trung chọn lựa những tựa game top đầu với nhiều tiêu chí như khả năng thu được lợi nhuận cao, bền vững và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi. Theo đó, dự án không chỉ tập trung vào Axie Infinity, mà đội ngũ cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới hơn trong Metaverse như Illuvium, Star Atlas,…

Ngoài ra, dự án vẫn chưa công bố danh sách cụ thể về những dự án tiếp theo. Song, họ đang trong quá trình nghiên cứu kỹ bao gồm: Mist, CryptoBlades, League of Kingdom…

Tài nguyên tốt có sẵn

Merit Circle là một sản phẩm được nâng cấp dựa trên chương trình Axie 420 Scholarship và ươm tạo bởi Flow Ventures. Trong đó, Flow Ventures đã cam kết hiện thực hóa tầm nhìn của Merit Circle và cung cấp cho đội ngũ dự án tất cả các nguồn lực cần thiết nhất để phát triển vững mạnh.

Mặt khác, Axie 420 scholarship là một chương trình cung cấp những phần học bổng cho người chơi ở những nước cho thu nhập thấp, để họ có thể kiếm tiền từ game và cải thiện thu nhập. Chương trình này cũng sở hữu một nguồn lực mạnh về truyền thông với tài khoản Twitter thu hút 1,5 triệu lượt xem mỗi tháng, 24,000 người theo dõi và 6,000 thành viên trên Discord. 

Việc sở hữu sẵn lực lượng nòng cốt, Merit Circle sẽ không cần phải xây dựng mảng truyền thông quá nhiều, từ đó, có thể tận dụng thời gian và nguồn lực tập trung vào những mảng khác để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nguồn: Merit Circle

Cách thức hoạt động của Merit Circle

Merit Circle là một DAO chính quản lý nhiều DAO phụ, và cùng nhau hoạt động nhằm kết nối toàn ngành Công nghiệp Play-to-Earn. Bên cạnh đó, vì Merit Circle là DAO nên nó sẽ không có bất kỳ một cá nhân hay tổ chức trung ương nào nắm giữ toàn quyền quản trị. Để tạo ra một tổ chức bền vững, DAO được cấu trúc theo cách kích thích tăng trưởng, ra quyết định phi tập trung và bảo tồn kho bạc. 

Nguồn: Merit Circle

Trong đó, Merit Circle bao gồm các thành phần chính sau đây cùng kết hợp để hoạt động:

MainDAO

Tên đầy đủ là The Merit Circle MainDAO, hay hệ sinh thái DAO, là một Decentralized Autonomous Organization (DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung) tổng hợp, có mối liên kết chặt chẽ với tất cả subDAO. MainDAO sẽ có những nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Đảm bảo mở rộng quy mô và tính liên tục của các subDAO
 • Cung cấp giá sàn cho MC token
 • Tạo ra thu nhập yield farming
 • Cung cấp thêm vốn cho các subDAO
 • Quản trị, định hướng cho các hoạt động tương lai của Merit Circle
 • Hỗ trợ lượng subDAO thiếu hụt.

SubDAO

Mỗi subDAO trong mainDAO của Merit Circle đại diện cho một trò chơi trong lĩnh vực Play-to-Earn. SubDAO sẽ có những nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Đảm bảo tính liên tục và mở rộng cho các chiến lược của mỗi trò chơi khác nhau
 • Tối đa hóa thu nhập từ các chiến lược
 • Phát triển các bộ sưu tập NFT hàng đầu có giá trị tích lũy.

Vault

Vault đại diện cho các chiến lược khác nhau mà một subDAO có thể triển khai để tạo ra doanh thu. Lợi nhuận mà các vault tạo ra sẽ được phân bổ cho các bên liên quan khác nhau trong hệ sinh thái. Ví dụ phân bổ này có thể được chia theo tỷ lệ như sau:

 • Game thủ và scholars nhận 70% lợi nhuận
 • Kho bạc nhận 20% lợi nhuận
 • Nhà quản lý, người điều hành nhận 10% lợi nhuận.
Nguồn: Merit Circle

Token MC là gì?

Thông tin về token MC

 • Tên token: Merit Circle Token
 • Ticker: MC
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Utility
 • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 MC
 • Nguồn cung lưu hành: 42,592,000 MC
 • Địa chỉ: 0x949d48eca67b17269629c7194f4b727d4ef9e5d6.

Phân bổ token MC

Với tổng nguồn cung là 1,000,000,000 token, MC sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Merit Circle
Nội dung phân bổTỷ lệ
Seed Sale14.06%
Public Sale4.1%
Binance Launchpool1.25%
Các hoạt động khuyến khích cộng đồng30.19%
Đội ngũ và các cố vấn20%
Kho bạc DAO16.4%
Phần thưởng Staking10%
Phần thưởng Retroactive4%

Lịch trình phân bổ token

Nguồn: Merit Circle

Token MC sẽ được trả theo lịch như sau: 

 • Nhà đầu tư sớm (gồm seed sale và private sale): 6 tháng cliff và sau đó là 36 tháng vesting
 • Public Distribution (Phân bổ Công khai): không vesting
 • Các hoạt động khuyến khích cộng đồng: vesting trong 36 tháng, token chỉ có thể được phân bổ nếu đề xuất quản trị được duyệt
 • Đội ngũ và các cố vấn: 12 tháng cliff và sau đó là 42 tháng vesting
 • Kho bạc DAO: vesting trong vòng 36 tháng, token chỉ có thể được phân bổ nếu đề xuất quản trị được duyệt
 • Liquidity Rewards: 12 tháng cliff sau khi claim
 • Retroactive Rewards: 10% sẽ được phân bổ sau TGE, phần còn lại sẽ được vesting trong 18 tháng.

Nguồn cung lưu hành ban đầu sẽ là 79,000,000 MC dựa trên phân phối công khai và 10% phần thưởng Retroactive. Các hoạt động khuyến khích cộng đồng và kho bạc DAO sẽ được unlock (mở khóa) một phần nhưng không được đưa vào lưu thông, vì những khoản tiền này sẽ chỉ được chuyển khi có sự chấp thuận của DAO.

Token MC được dùng để làm gì?

Merit Circle sẽ tiến tới là một DAO hoàn toàn phi tập trung và được vận hành bởi chính cộng đồng của dự án thông qua token MC. Những công dụng chính của token MC sẽ bao gồm:

 • Governance: việc sở hữu token MC sẽ giúp người dùng có thể vote, hay biểu quyết cho những đề xuất trong tương lai của dự án.
 • Nguồn thu nhập Play-to-Earn: vì Merit Circle là một DAO lớn, gồm nhiều subDAO nhỏ hơn hoạt động cho từng game cụ thể. Do đó, nguồn lợi nhuận từ việc vận hành các subDAO sẽ mang lại nguồn thu cho mainDAO.
 • Staking và Bonus: người dùng có thể stake MC để nhận lại MC reward hoặc những ưu đãi đặc biệt trong game từ những đối tác của Merit Circle.

Cách kiếm và sở hữu token MC

Để sở hữu MC, người chơi có thể:

 • Mua token trên sàn giao dịch có hỗ trợ MC như: Binance, Gate.io, BKEX,…
 • Thực hiện stake MC và nhận phần thưởng.

Ví lưu trữ token MC

Vì MC là token được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20, nên nó có thể được lưu trữ ở hầu hết các ví thông dụng bao gồm:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Trust Wallet, Atomic Wallet, MyEtherWallet,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Lộ trình

Nguồn: Merit Circle
Giai đoạnNội dung
Q4/2021– Mở rộng quy mô cộng đồng và chiến lược
– Thời gian đo lường khả năng stake.
Q1/2022– Tối đa hoá công cụ quản lý cho nhà quản lý và người chơi.
Q2/2022– Triển khai các subDAO
– Mở cuộc bỏ phiếu on-chain (trên chuỗi)
– Đo lường khả năng stake của subDAO.
Q3/2022– Mở tài trợ cho các game thủ, đội tuyển eSports,…
– Mở hợp tác NFT và liquid vault.

Đội ngũ dự án, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Như đã đề cập ở trên, Merit Circle được phát triển bởi các Co-Founder của 420 Axie Scholarship và nhà tài trợ chính là Flow Ventures. Trong đó, có sự tham gia của nhiều gương mặt như:

Marco van den Heuvel – CEO của Merit Circle

Mark Borsten – COO của Merit Circle

Thale Sonnemans – Trưởng phòng Vận hành của Merit Circle

Mick de Graaf – Solidity Developer của Merit Circle

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm thông tin về các cộng sự của dự án này tại đây.

Quỹ đầu tư

Vào ngày 07/10/2021, Merit Circle đã hoàn thành thương vụ gây quỹ Seed Round (vòng hạt giống) với giá trị lên đến 4.5 triệu USD, được đầu tư từ các quỹ như DeFiance Capital, Mechanism Capital, Spartan Group, Maven11, OP Crypto, and Bitscale Capital,… 

Nguồn: Merit Circle

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm chi tiết các quỹ đầu tư khác đã tham gia rót tiền vào dự án theo các vòng gọi vốn tại đây.

Đối tác

Là một dự án chuyên mảng game Play-to-Earn, nên các đối tác của Merit Circle đa phần cũng là những dự án cùng ngành như: Cyball, Illuvium, UFO Gaming, Sipher, Big Time, Fancy Birds, Genopets, Hash Rush, Myan Heroes

Nguồn: Merit Circle

Lời kết

Được định hướng là một Decentralized Autonomous Organization (DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung), Merit Circle đã phát triển các cơ hội Play-to-Earn và tối đa hóa giá trị tích lũy dành riêng cho những người muốn xây dựng nền tảng Metaverse. Theo đó, đội ngũ dự án đang tạo ra một nền tảng giao thoa giữa vốn (nhà đầu tư), chuyên môn (nền tảng và nhà quản lý) và người chơi (game thủ) để cùng kết hợp và tạo nên mạng lưới lợi nhuận tốt nhất.

Có thể nói, ý tưởng của Merit Circle là một sáng kiến khá độc đáo và táo bạo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể kết luận rằng dự án này liệu có đủ khả năng mang lại những đợt phá lớn cho lĩnh vực Play-to-Earn hay không. Câu trả lời này sẽ được Merit Circle và cộng đồng người dùng đánh giá cụ thể hơn trong thời gian tới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment