Làm thế nào mà ApeSwap có thể giữ an toàn cho người dùng

ApeSwap.Finance rất coi trọng vấn đề cải tiến bảo mật để giữ an toàn cho người dùng cũng như tài sản của họ. Bài viết này sẽ là bảng phân tích chính xác cách họ thực hiện cam kết trên. 

Bối cảnh

Trong ngành công nghiệp công nghệ, chúng ta đã quen với định nghĩa về cái mới hơn sẽ tốt hơn. Và việc đổi mới tốc độ luôn được đánh giá theo kiểu ai nhanh nhất thì người đó làm vua.

Như các sự kiện gần đây trong hệ sinh thái Binance Smart Chain đã cho thấy, tốc độ luôn chiếm một vai trò rất quan trọng khi giao dịch với các hợp đồng thông minh.

Khi xây dựng các ứng dụng phi tập trung phức tạp, cách an toàn nhất thường là tránh “reinvent the wheel”, tức là tốn công tốn sức cải tổ điều đã tồn tại và chẳng hiệu quả mà thay vào đó là fork (sử dụng mã nguồn của một phần mềm trước đó sau đó thay đổi đi để tạo ra một chức năng khác) các giao thức được thiết lập đã được thử nghiệm. Đây chính xác là những gì ApeSwap (và trước họ là PancakeSwap) đã làm khi triển khai DEX, bằng cách phân fork code của UniSwap và chỉ thay đổi những mục cần thiết nhất.

Uniswap đã dẫn đầu các sàn giao dịch phi tập trung với hồ sơ theo dõi bảo mật tuyệt vời kể từ khi họ ra mắt vào năm 2018. Khi Uniswap ra mắt phiên bản mới, họ sẽ trải qua một cuộc kiểm tra toàn diện để đảm bảo tất cả code của họ được an toàn. Quy trình kiểm tra chuyên sâu này cho phép họ khắc phục bất kỳ vấn đề bảo mật nào trước khi DEX được phát hành rộng rãi. Và ApeSwap dựa trên Uniswap V2 – nơi không tìm thấy bất kỳ lỗ hổng quá trình kiểm. Bạn có thể đọc thêm thông tin về audit (cuộc kiểm toán) này tại đây.

Các quy tắc vàng của ApeSwap

Cụ thể hơn, cách tiếp cận bảo mật của ApeSwap thể hiện ở một số Quy tắc vàng về bảo mật mà họ luôn duy trì tại ApeSwap.

  1. Di chuyển thận trọng, không phá vỡ bất cứ điều gì – Khi nói đến đổi mới từ quan điểm hợp đồng thông minh, Apeswap cho rằng họ nên có những bước tiến thận trọng. Họ muốn dành thời gian để đưa ra một tính năng mới hơn thay vì đặt người dùng vào những rủi ro không đáng có.
  1. Di chuyển nhanh nơi có rủi ro thấp – Khi nói đến những đổi mới về khía cạnh phát triển kinh doanh, ApeSwap lại muốn tiến nhanh nhất có thể. Các bản cập nhật rủi ro thấp như farm, pool mới và các tính năng giao diện người dùng là  tất cả những gì có thể thúc đẩy hầu hết các đổi mới và thay đổi.
  1. Audit (kiểm tra) trước, triển khai sau – Trước khi khởi chạy bất kỳ một thứ gì quan trọng hoặc có thể gây ra rủi ro đáng kể cho người dùng, ApeSwap luôn đảm bảo an toàn chặt chẽ thông qua quy trình audit. Ví dụ, trước khi ra mắt Golden Banana, họ đã yêu cầu BSC GEMZ thực hiện quy trình audit (kiểm tra) chuyên sâu về code hợp đồng.
  1. Đừng “Reinvent the wheel” – Như bạn sẽ thấy trong suốt phần còn lại của bài viết, họ đã mắc kẹt với các hợp đồng thông minh DEX đã được thử nghiệm nhiều nhất, đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ của ApeSwap.

Các chi tiết về Nitty Gritty

Cho những người muốn tất cả các thông tin chi tiết, phần còn lại của bài viết này sẽ so sánh các hợp đồng DEX của Uniswap với các hợp đồng DEX của ApeSwap để cho thấy sự giống nhau và trấn an tất cả Ape trong Jungle rằng tiền của bạn đang được đảm bảo an toàn.

Hợp đồng Pair

Bắt đầu với Uniswap UniswapV2Pair so với hợp đồng ApeSwap ApePair và theo dõi tất cả số dư denominating pool token yêu thích của bạn. Hợp đồng này phục vụ hai mục đích cho ApeSwap DEX như sau:

  1. Hoạt động như một Automated Market Maker (AMM).
  2. Theo dõi số dư pool token.

Như bạn có thể thấy so sánh code bên dưới, ApeSwap là một bản sao carbon, với sự khác biệt duy nhất là variable names (tên biến) để phù hợp với thương hiệu ApeSwap và giảm phí swap từ 0,03% xuống 0,02%.

Để đọc chi tiết hơn về hợp đồng Pair, hãy nhấp vào đây.

Hợp đồng Factory

Hợp đồng tiếp theo mà tôi đang so sánh là hợp đồng UniswapV2Factory với hợp đồng ApeFactory. Hợp đồng Factory chỉ phục vụ một mục đích duy nhất cho ApeSwap DEX, đó là triển khai một hợp đồng thông minh duy nhất cho mỗi token pair.

Như bạn có thể thấy bên dưới, hợp đồng ApeSwap factory là bản sao chính xác của hợp đồng UniSwap factory với một hằng số INIT_CODE_PAIR bổ sung, bạn có thể tìm thấy chúng tại dòng 2. Hằng số này được sử dụng vì hàm hash ban đầu thay đổi khi ApeSwap thêm nhận xét xã hội vào pair, tuy nhiên chúng không thay đổi chức năng của bất kỳ hợp đồng nào.

Để đọc thêm chi tiết về hợp đồng Factory, click vào đây.

Hợp đồng ERC20

Bây giờ, chúng ta sẽ so sánh hợp đồng Uniswap ERC20 với hợp đồng ApeSwap ERC20. Hợp đồng ERC20 được sử dụng để biểu thị pool token. Đây là lý do bạn sẽ thấy APE-LP sau khi thêm thanh khoản vào ApeSwap DEX. Nhìn vào các hợp đồng bên dưới, bạn có thể thấy rằng ApeSwap ERC20 là một bản sao chính xác của hợp đồng Uniswap ERC20 với các thay đổi tên để phù hợp với thương hiệu ApeSwap.

Để đọc chi tiết về hợp đồng ERC20, hãy nhấp vào đây.

Hợp đồng Router

Cuối cùng, chúng ta sẽ xét hợp đồng router (bộ định tuyến) của Uniswap và ApeSwap. Hợp đồng router được sử dụng để giúp front end hỗ trợ trading token và thêm tính thanh khoản. Hợp đồng router là thứ cho phép tất cả những Ape mạo hiểm của bạn stack $BANANA. Nhìn vào bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng hợp đồng router ApeSwap hoàn toàn giống với hợp đồng router Uniswap và cũng với các thay đổi tên để phù hợp với thương hiệu ApeSwap.

Để đọc chi tiết về hợp đồng router (bộ định tuyến), hãy nhấp vào đây.

Kết luận bảo mật

Tóm lại, về cơ bản ApeSwap hiện có các tiêu chuẩn bảo mật giống như Uniswap. Mặc dù có những lo ngại chung về bảo mật trong không gian DeFi, team ApeSwap tự tin vào các tiêu chuẩn bảo mật và đảm bảo rằng tiền của bạn là SAFU.

Để đọc thêm về Uniswap V2 và các hợp đồng DEX của họ, bạn có thể nhấp vào các nguồn ngay bên dưới.

Nhóm thảo luận ApeSwap VN: t.me/ape_swap_vn

Nguồn: ApeSwap

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment