Internet Computer (ICP) là gì? Tổng quan về giao thức xây dựng hệ thống Internet phi tập trung

Internet Computer Protocol là gì?

Internet Computer Protocol là một giao thức Layer 1 với mã nguồn mở, được xây dựng bởi quỹ DFINITY, với mục tiêu giải quyết các thách thức lớn mà Internet ngày nay đang gặp phải, chẳng hạn như bảo mật, độc quyền dịch vụ internet và lạm dụng dữ liệu người dùng.

Internet Computer Protocol có khả năng quản lý, vận hành một mạng lưới dữ liệu thông qua các node chạy trên hệ thống máy chủ, được đặt mọi nơi trên thế giới. Do đó, Internet Computer Protocol được xem như một trung tâm dữ liệu có tính phi tập trung cao, không phụ thuộc vào bất kỳ máy chủ nhỏ lẻ nào, mà hoạt động dựa trên sự đóng góp từ một hệ thống máy tính được trải khắp hành tinh. Điều này sẽ giúp việc bảo mật mạng lưới đảm bảo được tính ổn định, khiến quá trình phát triển front-end website trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Mục đích của ICP là sử dụng các smart contract (hợp đồng thông minh) để xây dựng một không gian Internet hiện đại, có khả năng lưu trữ thực tế mọi quy mô ứng dụng – từ các ứng dụng DeFi, hợp đồng thông minh đơn giản đến nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, ICP cố gắng đổi mới trên các khía cạnh của block time (thời gian khối), thời gian xác nhận, khả năng mở rộng của việc tính toán và sức mạnh lưu trữ.

Nguồn: TechStory

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol 

Với cấu trúc giao thức được hình thành từ 4 tầng, thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu ở tầng trên cùng có tên Internet Computer một cách dễ dàng. Và sau khi tương tác với tầng này, dữ liệu sẽ tiếp tục đi xuống các tầng còn lại bao gồm ICP Protocol, IP/Internet và tới tầng cuối là Data Center (Trung tâm dữ liệu người dùng).

Cấu trúc của Internet Computer Protocol (ICP)
Nguồn: ICP

Internet Computer Protocol (ICP) sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng lưới internet mở. Bên cạnh đó, với sự tích hợp của Network Nervous System (NNS) – được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ được phép cấp quyền dữ liệu cho các hoạt động truy cập, trao quyền quản lý… Nhờ đó, thông tin của người dùng sẽ không thể bị rò rỉ, đánh cắp hoặc chịu sự quản kỷ của các máy chủ server thay vì giống cách mà Google, Facebook đang thực hiện.

Mặt khác, để được có thể khởi chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity – Nhận dạng của Trung tâm dữ liệu) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System – Hệ thống thần kinh mạng). 

Theo Dfinity Foundation cho biết, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng Internet Computer Protocol sẽ chỉ tốn 3 – 5 giây để xử lý. Đây được xem là một con số cực nổi trội so với những gì mà Ethereum đang làm được.

Cách thức hoạt động của Internet Computer Protocol

Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới, được gọi là Internet Computer Protocol (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán của một lượng lớn các node máy tính. Điều này đã tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là canisters. Theo đó, canisters là các đơn vị tính toán hoạt động như những ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với những canister này thông qua entry point (điểm vào) và sử dụng bản UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) Internet đơn thuần như các trình duyệt hiện tại.

Không giống như Internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu on-chain, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại base layer của nó, một mạng trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các node trong giao thức ICP. Sau đó, các node này có thể được sắp xếp thành những subnetwork (mạng con) được sử dụng để lưu trữ các software canister, mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

Token ICP là gì?

Thông tin về token ICP

  • Tên token: Internet Computer Protocol Token
  • Ticker: ICP
  • Blockchain: Dfinity
  • Tiêu chuẩn token: đang cập nhật…
  • Loại token: Utility, Governance
  • Tổng nguồn cung: 475,442,649 ICP
  • Nguồn cung lưu hành: 190,293,177 ICP

Phân bổ token ICP

Với tổng nguồn cung là 475,442,649 token, ICP sẽ được phân bổ như sau:

Nội dung phân bổTỷ lệSố lượng token
Foundation Grants, Đội ngũ dự án và Đối tác52.93%248,354,816 ICP
Các nhà đầu tư trong Seed Round24.72%116,130,393 ICP
Early Contributors9.5%44,575,302 ICP
Chiến lược đầu tư6.85%32,141,139 ICP
Pre-sale Fundraising Donors4.75%22,287,651 ICP
Airdrop Cộng đồng1.25%5,865,171 ICP
Phân bổ token ICP

Lịch trình phân bổ token

Đang cập nhật…

Token ICP được dùng để làm gì?

Là một token nền tảng, ICP vừa là token utility vừa là token governance với mục đích sử dụng chính bao gồm:

  • Tham gia vote (bỏ phiếu) cho các đề xuất của nền tảng.
  • Nhận thưởng dựa trên hoạt động quản trị.
  • Trả phí giao dịch trên nền tảng.

Cách kiếm và sở hữu token ICP

Hiện tại, toke ICP đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Bạn có thể mua trực tiếp ICP trên các sàn sau đây: Binance, Houbi, Gate.io, FTX,…

Ví lưu trữ token ICP

Nếu bạn muốn đầu tư vào token ICP hoặc đang có kế hoạch hold coin này trong thời gian dài, các loại ví cứng như Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,… là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ token này tại ví của các sàn giao dịch có hỗ trợ như Binance, Huobi, OKEx. Nhưng nếu muốn nắm giữ dài hạn, thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Lộ trình dự án

Hiện tại, dự án vẫn chưa cập nhật thêm các hướng phát triển dài hạn theo các giai đoạn 5, 10 hoặc 20 năm. Song, Internet Computer đã và đang thực hiện, triển khai lộ trình ngắn hạn đúng theo khuôn khổ được đặt ra ban đầu.

Giai đoạnNội dung
5/2018thu hút 50,000 người tham gia và đăng ký nhận token ICP trong đợt airdrop
8/2018Huy động 102 triệu USD để phát triển dự án
12/2020Ra mắt phiên bản thử nghiệm Alpha của mainnet 
5/2021Đưa token ICP lên các sàn giao dịch và dApp đang hoạt động

Đội ngũ, quỹ đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển dự án bao gồm Founder dự án là Dominic Williams – một người có kiến thức nền tảng về cách vận hành doanh nghiệp công nghệ, quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO. Đồng thời anh cũng là người khá dày dặn kinh nghiệm khi có thời gian hoạt động lâu dài ở lĩnh vực tiền mã hoá và có nhiều công trình học thuật về lĩnh vực blockchain. 

Nguồn: Techonomy

Ngoài ra, Internet Computer cũng sở hữu cho một đội ngũ chủ chốt đều là những gương mặt có kinh nghiệm trải dài ở nhiều lĩnh vực tiền mã hoá, công nghệ và các mảng liên quan khác.

Nguồn: ICP

Quỹ đầu tư

Vào đầu năm 2018, Internet Computer đã thành công với đợt gọi vốn đầu tiên trị giá 61 triệu USD, được dẫn đầu bởi Dfinity Foundation. Tiếp đó, ở vòng gọi vốn tiếp theo, dự án này cũng thu về 102 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn, trong đó có cả a16z và Polychain. Và kể từ thời điểm này, Internet Computer đã không công bố thêm bất kỳ thông tin về vòng gọi vốn nào. 

Lời kết

Có thể thấy, Internet Computer Protocol là một dự án tiềm năng và có sức hút lớn khi vừa ra mắt đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Chưa hết, với việc nhanh chóng được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn, ICP hiện đang làm một đồng tiền khá hot và đang được mong chờ sẽ tiếp tục tạo nên những đợt bùng nổ trong tương lai không xa.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment