Hướng dẫn toàn tập về giao dịch P2P trên Binance

Khi nhắc đến giao dịch bitcoin, mọi người thường nghĩ đến các sàn giao dịch tập trung và các biểu đồ phức tạp. Tuy nhiên, vẫn có những cách đơn giản hơn để giao dịch bitcoin mà không cần các thủ tục phức tạp. Và đó chính là giao dịch P2P

Giao dịch P2P là gì?

Peer-to-Peer Trading hay còn được gọi tắt là P2P trading (giao dịch P2P) là một hoạt động giao dịch tiền mã hoá được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán. Trong đó, các nhà cung cấp và người mua đều đăng ký trên một nền tảng, thị trường hoặc sàn giao dịch, để đăng bài về loại tiền mã hoá mua/bán theo một phạm vi giá và cách thức cụ thể.

Có thể nói, quy trình này khá tương tự với cách bán hàng trên những sàn thương mại điện tử. Bởi theo đó, người mua có thể tự do tìm kiếm sản phẩm hoặc món hàng và chọn mua từ một người bán có giá cả phù hợp. Tuy nhiên, với giao dịch P2P thì món hàng lúc này có thể là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hay Binance (BNB). Nếu bạn đang muốn mua Bitcoin từ một người bán trên Binance, nó có thể giúp bạn kết nối với cá nhân phù hợp nhất, để nhận được giá giao dịch tốt nhất và thanh toán bằng phương tiện thuận tiện cho cả hai.

Giao dịch P2P trên Binance

Có thể nói, Binance là một sự lựa chọn được đông đảo cộng đồng người dùng tiền mã hoá tại Việt Nam và quốc tế ưu tiên. Vì nó cho phép người dùng có thể truy cập vào một số tùy chọn rút tiền, phương thức thanh toán và thời gian thực hiện giao dịch. Song, người dùng buộc phải hoàn thành quy trình Know Your Customer (KYC) để truy cập các tính năng giao dịch P2P, ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai. Hoặc nếu không, họ sẽ gặp phải một số giới hạn về tính năng giao dịch.

Hướng dẫn mua và bán tiền mã hoá trên Binance P2P

Để giao dịch P2P, đầu tiên bạn cần phải có một tài khoản trên Binancehoàn thành quy trình Know Your Customer (KYC) của sàn giao dịch này.

Mặt khác, tất cả những seller (người bán) tiền mã hoá với sàn giao dịch P2P trên Binance đều phải trải qua một quy trình sàng lọc bao gồm xác minh danh tính rất nghiêm ngặt. Và để đảm bảo tính an toàn cho cả người mua và bán, BInance cũng đã cung cấp một lớp bảo vệ để xác thực giao dịch với tất cả người dùng Binance P2P.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về cách để bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch P2P 

Mua tiền mã hoá trên Binance P2P

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Binance -> Trade (Giao dịch) -> P2P.

Bước 2. Click vào Buy (Mua) -> Chọn loại tiền mã hoá muốn mua. 

Ở ví dụ này, chúng ta sẽ chọn mua USDT.

Bước 3. Chọn đơn vị fiat (tiền pháp định) mà bạn dùng để thanh toán -> Nhập số tiền.

Bước 4. Chọn hình thức thanh toán.

Bạn có thể tuỳ chọn hình thức phù hợp nhất hoặc giữ nguyên All payments (Tất cả hình thức thanh toán) để ưu tiên chọn được tỷ giá thấp nhất trong các phương thức.

Tại thị trường Việt Nam, có 2 hình thức thanh toán thông dụng nhất là Bank Transfer (Chuyển tiền qua ngân hàng) hoặc thông qua ứng dụng ví MoMo.

Bước 5. Click chọn Buy USDT (Mua USDT).

Từ danh sách được hiển thị bên dưới, bạn có thể tùy chọn theo người bán, tỷ giá, phương thức thanh toán dựa theo nhu cầu của mình.

Bước 6. Nhập số lượng fiat (tiền pháp định) hoặc tiền mã hóa (USDT) mà bạn muốn mua -> Click vào Buy USDT.

Bước 7. Xác minh phương thức thanh toán và tổng số USDT bạn sẽ nhận được. Bạn sẽ phải thực hiện thanh toán bằng cách chuyển tiền đúng theo phương thức (ngân hàng, MoMo…) mà người bán hiển thị trong một khoảng thời gian cụ thể. 

Sau khi thanh toán, hãy click chọn “Transferred, notify seller” (Đã chuyển khoản, thông báo cho người bán) và chọn “Confirm” (Xác nhận).

Bước 8. Sau khi người bán nhận được tiền và mở khoá USDT, giao dịch sẽ kết thúc. 

Lúc này, số USDT đã được giao dịch sẽ nằm trong Funding wallet (ví Funding) và để có thể thực hiện các giao dịch khác, bạn cần chuyển chúng sang Spot wallet (ví Spot).

Trường hợp nếu bạn chưa nhận được lượng USDT trong vòng 15 phút sau khi click chọn Transferred, next (Đã chuyển khoản, tiếp theo), bạn có thể click vào Appeal (Khiếu nại) và nhân viên hỗ trợ khách hàng sẽ giúp bạn hoàn tất giao dịch của mình.

Bán tiền mã hoá trên Binance P2P

Bước 1. Đăng nhập vào tài khoản Binance -> Trade (Giao dịch) -> P2P.

Bước 2. Click vào Sell (Bán) -> Chọn loại tiền mã hoá muốn bán.

Ở ví dụ này, chúng ta sẽ bán USDT.

Bước 3. Chọn loại đơn vị fiat (tiền pháp định) bạn muốn nhận -> Nhập số tiền.

Bước 4. Chọn hình thức thanh toán.

Bạn có thể tuỳ chọn hình thức phù hợp nhất hoặc giữ nguyên All payments (Tất cả hình thức thanh toán) để ưu tiên chọn được tỷ giá cao nhất trong các phương thức.

Tại thị trường Việt Nam, sẽ có 2 hình thức thanh toán thông dùng nhất là Bank Transfer (Chuyển tiền qua ngân hàng) hoặc thông qua ứng dụng ví MoMo.

Bước 5. Click chọn Sell USDT (Bán USDT).

Từ danh sách được hiển thị bên dưới, bạn có thể tùy chọn người mua, tỷ giá, phương thức thanh toán dựa theo ý muốn của mình.

Bước 6. Sau khi chọn được người mua, bạn có thể nhập số lượng fiat (tiền pháp định) hoặc tiền mã hóa (USDT) mà bạn muốn bán -> click chọn Sell USDT.

Bước 7. Lúc này, giao dịch sẽ hiển thị Payment to be made by buyer (Thanh toán đang được thực hiện bởi người mua), bạn chỉ cần chờ đợi và kiểm tra số dư ví/tài khoản ngân hàng để xác minh rằng biết người mua đã chuyển tiền. 

Bước 8. Sau khi người mua đã thanh toán, trạng thái giao dịch lúc này sẽ là To be released (Đã được thực hiện). Hãy click chọn Confirm release (Xác nhận giao dịch) để mở khoá USDT và hệ thống sẽ tự động chuyển số USDT sang cho người mua. 

Trường hợp nếu gặp phải vấn đề giao dịch, bạn có thể liên hệ với người mua bằng cửa sổ trò chuyện ở góc trên bên phải của giao diện, hoặc click chọn Appeal (Khiếu nại) và nhân viên chăm sóc khách hàng của Binance sẽ giúp bạn hoàn tất giao dịch.

Lợi ích khi giao dịch trên Binance P2P

Binance P2P là một sàn giao dịch nổi bật với các tính năng và lợi ích như:

Không tốn phí

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Binance P2P là nó hoàn toàn miễn phí. Không giống như nhiều nền tảng P2P khác, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chia sẻ các giao dịch của mình trên Binance P2P. Với lợi ích này, bạn chắc chắn sẽ nhận được chính xác số tiền bạn đã trả và không có chi phí ẩn.

Tích hợp nhiều kênh thanh toán

Bạn có thể bán và mua tiền mã hoá bằng bất kỳ phương thức thanh toán nào trong số hơn 150 phương thức thanh toán được cung cấp sẵn trên Binance P2P. Và tất nhiên, những phương thức thông dụng nhất tại Việt Nam sẽ là chuyển khoản ngân hàng, MoMo, Zalo Pay, Viettel Pay, Shopee Pay đều được tích hợp trên Binance.

Có đủ thanh khoản cho người dùng

Là kênh P2P chính của sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance P2P đã ghi nhận khối lượng giao dịch mua và bán lên đến hơn 7 tỷ USD, điều này cho thấy mức độ thanh khoản cao của nền tảng.

Tỷ lệ hoàn thành cao

Binance đảm bảo giữ một tiêu chuẩn cao cho thị trường P2P của mình, thông qua các quy tắc nghiêm ngặt dành cho người bán. Để duy trì quyền truy cập vào nền tảng, họ phải thực hiện các giao dịch nhanh chóng và với mức độ hài lòng cao.

Dịch vụ ký quỹ

Là một trong số các biện pháp bảo vệ trên nền tảng, dịch vụ ký quỹ của Binance P2P bao gồm cơ chế dự trữ tiền mã hoá đã được đầu tư vào bất kỳ giao dịch đang chờ xử lý nào. Phương pháp này tránh trộm cắp hoặc lừa đảo bằng cách thiết lập mức độ tin cậy thứ hai, ngăn những kẻ lừa đảo chiếm đoạt fiat (tiền pháp định) hoặc tiền mã hoá của người dùng mà không hoàn thành giao dịch.

Giao dịch được hoàn thành nhanh chóng

Thời lượng giao dịch P2P trên Binance kéo dài trong vòng 15 phút. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn tất giao dịch P2P an toàn và nhanh chóng với những người bán được chọn trong vòng chưa đầy 15 phút.

Các kiểu lừa đảo thường thấy trong giao dịch P2P

Đánh tráo thông tin

Đây là một trò lừa đảo tam giác, với hình thức sử dụng tài khoản thanh toán của bên thứ ba để thực hiện. Trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, kẻ lừa đảo sẽ tìm cách nhắn tin riêng và cung cấp cho người bị hại thông tin tài khoản của một bên khác (không trùng tên/ngân hàng/số tài khoản) với tài khoản để đăng trên Binance P2P. Sau khi người bị hại thực hiện chuyển tiền theo tài khoản mới cung cấp, kẻ lừa đảo sẽ khiếu nại rằng chưa nhận được tiền và buộc chuyển tiền lại.

Ở trường hợp này, việc xác minh danh tính là cách nhanh nhất để có thể tránh khỏi, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin tài khoản thanh toán có khớp với thông tin nhận dạng của người đó không. Nếu tài khoản thanh toán không đúng thông tin, đừng chuyển tiền hoặc mở khóa tiền của bạn.

Thanh toán có thể đảo ngược

Thanh toán có thể đảo ngược là một gian lận điển hình khác. Trong những tình huống như vậy, trước tiên người mua sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn để buộc bạn phải mở khoá tiền mã hoá. Sau đó, người mua gọi điện đến ngân hàng trong vòng 72 giờ và thông báo rằng họ chưa thực hiện giao dịch, do đó ngân hàng sẽ thu hồi khoản thanh toán, dẫn đến thiệt hại tài chính cho bạn.

Cách đơn giản nhất để bảo vệ bạn khỏi trường hợp này chính là yêu cầu người mua cung cấp cho bạn ảnh chụp màn hình hoá đơn chuyển khoản. Như vậy, người dùng sẽ không thể nói rằng họ không thực hiện thanh toán trong trường hợp này.

Cách tránh lừa đảo khi giao dịch trên Binance P2P

Người dùng có thể tránh lừa đảo bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

Xác minh danh tính

Bạn cần phải hoàn thành xác minh danh tính – KYC, trước khi bắt đầu giao dịch trên Binance P2P. KYC đảm bảo rằng người dùng giao dịch dưới tên thật của họ và Binance sẽ luôn duy trì quyền kiểm tra bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Tham gia dịch vụ ký quỹ

Binance cung cấp ký quỹ tiền mã hoá trong tất cả các giao dịch P2P, để bảo vệ tài sản tiền mã hoá của người dùng. Khi đăng mua/bán tiền mã hoá, sàn Binance sẽ là đơn vị trực tiếp khoá số tiền tương ứng trong ví ngay lập tức. Điều này có nghĩa là nếu người bán đã nhận được tiền và không mở khoá hoặc quên mở khoá đúng hạn, đội ngũ dịch vụ khách hàng của Binance có thể chủ động chuyển tài sản từ quỹ dự phòng trong ví của người sang ví của bạn.

Liên hệ trung tâm hỗ trợ chăm sóc khách hàng

Nếu bạn gặp sự cố trong khi giao dịch P2P và không thể đạt được thỏa thuận với đối tác của mình, bạn có thể nhờ nhân viên chăm sóc khách hàng của Binance hỗ trợ. Để điều tra và giải quyết vấn đề, nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ liên hệ với người tiêu dùng qua email.

Bạn cũng có thể gửi kháng nghị để báo cáo và bảo vệ người dùng khác khỏi những cá nhân đáng ngờ. Nếu một người cố gắng thuyết phục bạn thực hiện giao dịch bên ngoài nền tảng Binance P2P, bạn có thể không thực hiện và tố cáo họ nếu thấy đáng ngờ. Binance sẽ không thể bảo vệ người dùng nếu họ thực hiện những thoả thuận giao dịch bên ngoài hệ thống Binance.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn toàn tập về các giao dịch P2P trên Binance. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể thực hiện thao tác dễ dàng hơn và tránh được những sai sót, rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện. Và nếu gặp bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc nào khác, hãy để lại comment bên dưới hoặc tham gia vào cộng đồng Bitcoincuatoi để được hỗ trợ nhé!

Chúc bạn thành công!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment