Hướng dẫn cơ bản về Sunny Aggregator

Sunny là một trong những chủ đề nóng nhất trên hệ sinh thái DeFi. Vào ngày 10/09/2021 vừa qua, giá của token SUNNY được ghi nhận mức tăng cao nhất (x10) khi đạt $0.1932 chỉ trong vài ngày, điều này đã mang lại hơn 1000% lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Sunny Aggregator hiện đang được chú ý và nhận được nhiều ưu ái khi là giao thức thuộc yield aggregator (công cụ tổng hợp năng suất) đầu tiên trên Solana – blockchain đang thiết lập các kỷ lục mới trong vũ trụ tiền mã hoá.

Mức quan tâm của nhà đầu tư trên hệ sinh thái Solana đạt đến đỉnh điểm trong tuần đầu tiên của tháng 09/2021 khi giá của SOL đã tăng từ khoảng $30 vào đầu tháng 8 lên khoảng $214 vào ngày 09/09.

Solana đã chứng kiến ​​một sự bứt phá đáng kinh ngạc khi mức TVL (total value locked – tổng giá trị bị khóa) tăng từ $150M vào tháng 3 lên mức $11.32B chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng. Solana được dự đoán có thể vượt qua Binance Smart Chain (mức TVL hiện là $16.21B) ngay lập tức nếu vẫn còn tiếp tục tốc độ tăng trưởng này. Khi ấy, Solana thậm chí có thể giành lấy vương miện từ Ethereum và trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến của các blockchain.

Nguồn: Defi Llama

Ngoài phí gas thấp và các giao dịch “nhanh như chớp”, sự tăng trưởng của Solana còn nhờ vào các yield farm như Raydium và Sabre với các AMM (automated market makers – nhà tạo lập thị trường) của họ. Trong đó, Sunny chính là ứng viên đã đưa điều này lên một tầm cao mới.

Sunny Aggregator là gì?

Nguồn: Sunny Aggregator

Sunny là một yield aggregator DeFi với tính năng cốt lõi là composable (khả năng tổng hợp) được xây dựng trên nền tảng Solana.

Người dùng có thể gửi tiền của mình dưới dạng token Sabre LP trên Sunny. Sau đó nhận thưởng được cả token Sunny và Sabre từ những khoản tiền gửi trước đó. Điều này về cơ bản được gọi là yield farming. Trong network, có rất nhiều pool và có vài pool mới được khởi chạy thường xuyên.

Vậy Sunny có khác biệt như thế nào với các yield farm khác trên Solana?

Vai trò của Yield Aggregator Sunny

Xem xét nhiều yield farm phổ biến trên Solana, chẳng hạn như Raydium và Sabre, người dùng sẽ khó có thể tìm được một farm tốt nhất và khó quản lý nhiều yield farm trên nhiều giao diện khác nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng cần định kỳ nhận phần thưởng của mình và bán chúng để kiếm lời hoặc thêm chúng trở lại farm để thu lãi kép. Việc này không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém phí gas cho mỗi lần thực hiện.

Yield aggregator giúp hợp lý hóa toàn bộ quy trình này và cải thiện lợi nhuận theo nhiều cách khi cho phép người dùng khám phá các farm mới trên nhiều giao thức DeFi khác nhau và nhập chúng một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, chúng còn tự động kết hợp các token được farm với nhau.

Như vậy, mọi quá trình giữa đều được xử lý bởi yield aggregator. Người dùng chỉ cần quan tâm về cách deposit (gửi) và withdraw (rút).

Sunny là một Composable

Là một giao thức cross-chain, khả năng tổng hợp là đặc điểm cốt lõi của Sunny. Khả năng tương tác đề cập đến khả năng tương tác của các giao thức DeFi – cách các ứng dụng DeFi khác nhau kết nối và tương tác với nhau. Sunny sử dụng các tính năng của Solana cho việc này.

Các yield aggregator trên Ethereum, chẳng hạn như Yearn Finance, cung cấp các block xây dựng có thể kết hợp cho các dự án DeFi khác nhau. Sunny đặt mục tiêu nhân rộng mô hình thành công này bằng cách khởi chạy công cụ yield aggregator có thể tổng hợp đầu tiên trên Solana.

Giao thức Ethereum Alchemix sử dụng các token composable của Yearn Finance để cung cấp các khoản vay tức thì để tự hoàn trả. Một giao thức DeFi khác, Cream Finance sử dụng yCRV của Yearn Finance làm tài sản thế chấp. Tương tự, Sunny Aggregator cung cấp khả năng tổng hợp của bộ tổng hợp lợi nhuận bằng cách tạo ra một nền tảng DeFi composable, permissionless (không cần cấp phép) trên blockchain Solana.

Solana có một tính năng thiết kế single-sharded (phân đoạn duy nhất) độc đáo. Điều này khiến nó trở thành blockchain tốt nhất cho khả năng kết hợp giữa các ứng dụng khác nhau trong hệ sinh thái DeFi.

Polygon của Ethereum hoặc ETH 2.0 sử dụng các giải pháp khả năng mở rộng multi-sharded (đa phân đoạn) có thể tách và cô lập các ứng dụng DeFi thành các phân đoạn riêng biệt. Đây là yếu tố cản trở khả năng tương tác giữa các ứng dụng này. Mặt khác, Solana có một lợi thế lớn ở đây – tất cả các giao dịch trên Solana đều diễn ra trên một single shard (phân đoạn duy nhất).

Tokenomics

Là một giao thức phi tập trung, Sunny Aggregator được điều hành bởi Sunny DAO. “SUNNY” là token quản trị. Những người hold token SUNNY hình thành một DAO (decentralized autonomous organization – tổ chức tự trị phi tập trung) và họ cùng nhau quyết định những gì sẽ được thực hiện với các khoản tiền trong giao thức.

Nếu sở hữu token SUNNY, holder có quyền bỏ phiếu và giúp đưa ra quyết định liên quan đến tương lai của giao thức này.

Hiện tại, để stake và farm trên Sunny, người dùng cần token Sabre LP. Khi stake vào pool Sunny, người dùng sẽ nhận lại được agTokens. Điều này thể hiện cổ phần của họ trong pool.

agTokens của Sunny là một cơ chế composability mang tiêu chuẩn Solana SPL Token. Chúng có thể được sử dụng bởi nhiều giao thức khác trên mạng Solana. Chúng khá giống với yTokens trong Yearn Finance.

Nguồn cung của SUNNY được giới hạn ở 19,884,700,000 coin (chỉ dưới 20 tỷ). Nguồn cung token cố định được kỳ vọng sẽ ngăn chặn lạm phát.

Trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi ra mắt, SUNNY đạt được fully diluted market cap (vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn) là $2,642,875,923. Khi các nhà đầu tư nhận ra sự tồn tại của viên ngọc nhỏ này trên Solana, giá token đã tăng từ $0.009597 lên $0.1932 trong vòng chưa đầy một tuần. Kể từ ngày 12/09/21, SUNNY được giao dịch ở mức $0.115. Con số đó vẫn là con số khổng lồ 1139.17% so với mức thấp nhất là $ 0.00959.

Sunny có kế hoạch thường xuyên burn (đốt) một số nguồn cung token của mình để biến nó trở thành hàng hóa hiếm hơn và đẩy giá trị của nó lên đáng kể. Tất cả các giao dịch trên Sunny đều bị tính một khoản phí nhỏ và được đưa vào quỹ phát triển của dự án. Một phần của quỹ này sẽ được DAO sử dụng để mua lại các token SUNNY và burn chúng.

Nguồn: CoinMarketCap

Cách sử dụng Sunny Aggregator

Để bắt đầu, hãy truy cập app.sunny.

Bước đầu tiên là kết nối ví của bạn.

Nguồn: Sunny Aggregator

Khi click vào “Connect Wallet”, bạn sẽ có các tùy chọn để kết nối các ví tương thích với Solana như Phantom, Sollet và Ledger.

Nguồn: Sunny Aggregator

Sau khi kết nối ví, điều đầu tiên bạn thấy là bảng phần thưởng. Yield farm trên các giao thức như checkin để xem farm đang hoạt động như thế nào. Bạn sẽ nhận được reward dưới dạng cả token SABER và SUNNY để cung cấp tính thanh khoản trên nền tảng này.

Nguồn: Sunny Aggregator

Tính đến ngày 12/09/2021, có 15 pool thanh khoản trên Sunny Aggregator. Tất cả các pool này yêu cầu cung cấp tính thanh khoản bằng cách sử dụng token Sabre LP.

Nguồn: Sunny Aggregator

Cách nhận token SABER LP cho SUNNY Liquidity Pool

Cần sử dụng app Sabre để nhận được token Sabre LP.

Nguồn: Sunny Aggregator

Khi click vào “connect wallet”, sẽ xuất hiện một lời nhắc về việc bạn cần một ví tương thích với Solana trước.

Nếu đã có, hãy click vào “continue”.

Nguồn: Sunny Aggregator

Sau đó sẽ có popup hiện lên với các tùy chọn ví.

Nguồn: Sunny Aggregator

Trong hình là ví dụ ví Phantom. Bạn có thể chọn ví khác miễn nó phù hợp với bạn.

Nguồn: Sunny Aggregator

Mở khóa ví bằng mật khẩu của bạn.

Bây giờ, bạn sẽ được yêu cầu cho phép kết nối app Sabre, click vào “Connect”.

Nguồn: Sunny Aggregator

Bây giờ bạn có thể sử dụng Sabre và tạo các token LP cần thiết cho Sunny Aggregator.

Ngay cả khi mục đích cuối cùng của bạn là stake token LP trong một pool Sunny cụ thể, trước tiên bạn cần phải chuyển đến pool Saber đã liên kết, tạo token LP cần thiết. Vì vậy, hãy bắt đầu với quá trình đó.

1. Click vào “Pools” ở menu trên cùng.

2. Chọn một pool từ danh sách đã cho:

Nguồn: Sunny Aggregator

Một cách dễ dàng hơn là chọn pool trực tiếp từ chính Sunny Aggregator, chẳng hạn pool Sabre wFTT-FTT.

Nguồn: Sunny Aggregator

3. Để nhận được token LP cho pool này, bạn nên click vào link (liên kết) (được đánh dấu trong khung màu đỏ) “providing liquidity on Saber using their app”. Mỗi pool có một liên kết tương tự dẫn đến việc tạo token LP được yêu cầu.

4. Khi click vào link này, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang để tạo token pool thanh khoản wFTT-FTT trong app Sabre.

Nguồn: Sunny Aggregator

5. Sau khi nhập số tiền muốn gửi, click chọn “Deposit”.

Nguồn: Sunny Aggregator

6. Khi chọn “Deposit”, ví của bạn sẽ yêu cầu xác nhận lần nữa. Click chọn “Confirm Deposit”.

Nguồn: Sunny Aggregator

7. Bây giờ bạn sẽ có thể xem có bao nhiêu token wFTT-FTT LP đã unstake có sẵn trong Sabre. Bạn có thể stake lại trực tiếp trong các pool Sabre hoặc đến Sunny để nhận APRs tốt hơn và token Sunny làm phần thưởng.

Nguồn: Sunny Aggregator

8. Bước tiếp theo là quay lại trang app Sunny của bạn và mở pool bạn đã tạo token LP.

9. Bạn sẽ có thể xem các token LP là số dư (được đánh dấu màu đỏ trên hình ảnh bên dưới). Click vào link của số dư để nhập số tiền bạn muốn gửi.

Nguồn: Sunny Aggregator

10. Click chọn “Deposit Sabre LP” khi đã nhập số tiền.

Nguồn: Sunny Aggregator

11. Sau khi click vào “Deposit Sabre LP”, màn hình sẽ xuất hiện popup của ví, bạn chỉ cần xác nhận lại yêu cầu giao dịch.

12. Token LP của bạn sẽ được stake trong pool này. Bạn có thể thấy một thông báo nhỏ bật lên (ở dưới cùng bên trái của màn hình) liên quan đến giao dịch. Click vào đó nếu bạn muốn xem chi tiết giao dịch.

Bạn cũng có thể thấy số tiền đã gửi theo giá trị USD ở phần trên cùng của hộp (được đánh dấu khung màu đỏ trong hình ảnh).

Nguồn: Sunny Aggregator

Tab reward sẽ hiển thị số lượng reward đang được tạo ra trong pool này.

Nguồn: Sunny Aggregator

Click vào “withdraw” để rút số tiền đã stake được vào bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Lời kết

Không giống như hầu hết các token DeFi khác, token SUNNY không có ICO. Các token này hiện có sẵn để mua trên một số sàn giao dịch nhất định. Cách duy nhất khác để nhận được token SUNNY là thông qua yield farming trên nền tảng Sunny Aggregator.

Solana hiện là blockchain rẻ nhất và nhanh nhất hiện có, không có nghi ngờ gì về việc các giao thức Solana có thêm lợi thế. Solana đang cung cấp sự cạnh tranh gay gắt cho Binance Smart Chain và các giao thức mới dường như thích khởi chạy trên mạng này hơn.

Khi ngày càng có nhiều yield farm và các giao thức DeFi khác tham gia vào hệ sinh thái mới thú vị này, công cụ tổng hợp năng suất Sunny DeFi đã sẵn sàng kết nối với các tổ chức tiền tệ này và xây dựng một vương quốc tài chính hoàn toàn mới.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment