Reverse Protocol (RVRS) là gì? Tổng quan về giao thức tạo ra lợi nhuận và chiến lược ngân quỹ

Trong không gian tiền mã hoá đã có rất nhiều giao thức DeFi, và không dễ dàng gì để nổi bật trước những đối thủ mạnh ngoài kia. Nhưng có một giao thức mới trong blockchain Harmony đang thu hút sự chú ý, đó là Reverse Protocol. Vậy Reverse Protocol thực sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Reverse Protocol là gì?

Được xây dựng trên blockchain Harmony, Reverse Protocol là một chiến lược ngân quỹ và giao thức tạo ra lợi nhuận tương tự như Olympus DAO. Nền tảng này đang mang đến rất nhiều sản phẩm thú vị lấy cảm hứng từ lý thuyết trò chơi để có tính bền vững lâu dài.

Token RVRS sẽ được Treasury (kho bạc) của giao thức mint trên mỗi block. Phần lớn các token này được phân phối thông qua các Pool Reverseum, khuyến khích thanh khoản và staking auto-compounding (ghép tự động gộp) single-asset (tài sản đơn lẻ).

Người dùng nền tảng Reverse có thể tùy chọn đòn bẩy single-asset, thanh khoản của riêng mình hay đưa chúng vào Treasury của Reverse để có lợi nhuận RVRS cao hơn. User thực hiện điều này bằng cách vào các Pool Reverseum. Nhưng nếu quyết định làm như vậy, về cơ bản bạn sẽ có thể bị mất tài sản của mình.

Việc từ chối các tài sản cơ bản giúp Governance của Reverse kiểm soát được tính thanh khoản. Một phần trăm trong số đó bị burn để bù đắp lạm phát token và lock (khóa) tính thanh khoản vĩnh viễn của token.

Trên hết, điều này cho phép giao thức có thể sở hữu các tài sản ổn định. Sau đó, nó có thể triển khai các chiến lược có lợi cho các nhà hoạch định và mở rộng ngân quỹ. Tất cả đều dựa trên những tài sản ổn định mà nó có thể mua được vì những tài sản mà bạn đã mất.

Vì vậy, nếu bạn đang staking vào sự phát triển của giao thức, bạn có thể tận dụng đòn bẩy số dư auto-compounding và mong đợi thấy ROI cao. Tất cả điều này, vừa mang lại lợi nhuận cho người dùng và cũng giúp giao thức trở nên tốt hơn.

Điểm nổi bật của Reverse Protocol

Một điều khác biệt của Reverse so với hầu hết các nền tảng khác trong không gian DeFi, đó là thực tế là nó được xây dựng theo cách mà nó có thể quản lý lượng emission (phát thải) từ việc khai thác token Governance. Điều này giúp nền tảng cung cấp và duy trì lãi suất cao cho các nhà đầu tư.

Khi stake RVRS, nó cho phép người dùng kiếm được RVRS thông qua auto-compounding yield, được hiển thị dưới dạng APY. Khi nền tảng nhận thấy rằng APY đã giảm xuống dưới một số ngưỡng nhất định, chúng sẽ được khôi phục trở lại. Sự phục hồi này đảm bảo tính bền vững của lợi nhuận.

Bây giờ, nếu bạn đã ở trong ngành này một thời gian, bạn sẽ biết rằng trong khi nhiều nền tảng có thể tuyên bố cung cấp năng suất cao, thì ít nền tảng có thể khẳng định có khả năng duy trì nó. Và Reverse là một trong số đó.

Cách thức hoạt động của Reverse Protocol

Staking

Staking RVRS sẽ cho phép người dùng nhận được thêm RVRS thông qua auto-compounding yield, được hiển thị dưới dạng APY. Ngoài ra, các staker sẽ được hưởng lợi từ lợi tức trái phiếu Treasury dưới dạng tài sản ổn định, cụ thể là UST vào thời điểm ban đầu.

Và trong khi Reverse vẫn đang burn một nửa thanh khoản để hỗ trợ token của OHM Fork; một nửa thanh khoản còn lại sẽ được đưa đến các chiến lược tạo lợi nhuận khác để sau đó phân phối cho các holder. Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa OHM Fork thông thường mà Reverse mang lại lợi nhuận cho người dùng.

Staking là chiến lược nhằm tạo ra nhiều giá trị từ tài sản ngoại quan hơn là chỉ 100% giá trị của mà staker stake vào thời điểm đó.

​​

Nguồn: Reverse Protocol

Bonding Pool

Khi đưa tài sản vào Bonding Pools, người dùng sẽ mất một phần tài sản do bị burn. Các tài sản còn lại sẽ được đưa vào Kho bạc của giao thức. Đổi lại, các bonder (những ai đưa tài sản vào Bonding Pools) sẽ nhận được nhiều RVRS hơn. Hiện Reverse hỗ trợ 2 loại tài sản là cặp token RVRS – ONE, hoặc single-asset UST. 

Bonding Pools cho phép Reverse có được tính thanh khoản của riêng mình và các tài sản dự trữ khác, được lưu trữ trong Reverseum Treasury, được quản lý bởi Governance RVRS.

Mô hình này đảm bảo hai điều: 

 • Bonding Pool sẽ có ở bất kỳ thời điểm nào, lock thanh khoản thoát trong các pool giao dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thị trường, cũng như bảo vệ chủ sở hữu token và LP (nhà cung cấp thanh khoản) dài hạn; 
 • Giao thức sẽ sử dụng các tài sản đơn lẻ có tính thanh khoản dưới dạng stablecoin để triển khai một loạt các chiến lược. Các chiến lược này sẽ mang lại lợi ích cho cả các nhà đầu tư và mở rộng ngân quỹ.

Trong trường hợp là cặp token của các LP: 50% tài sản ngoại quan sẽ bị burn để đảm bảo tính thanh khoản vĩnh viễn cho cặp này, và 50% sẽ được đưa vào Treasury Reverseum.

Trong trường hợp là single-asset như UST hoặc DAI: 100% trong số đó sẽ được đưa vào Treasury Reverseum và được sử dụng để mang lại lợi ích cho holder RVRS, staker và các LP. Các Bonding Pool dựa trên tính thanh khoản dự định cho lượng RVRS bù đắp qua cho lượng emission RVRS, miễn là APY Bonding Pool lớn hơn APY Liquidity Pool là được.

Trước khi tham gia vào Bonding Pool, hãy lưu ý:

 • “Current NET ROI” là lợi nhuận dự kiến ​​cho thời gian giao dịch còn lại của Bond.
 • Tham gia vào pool ví dụ ở trên sẽ có thể dẫn đến hao hụt 64% số tiền gốc đã đầu tư.
 • Đảm bảo rằng bạn hiểu ROI ròng hoạt động như thế nào trước khi tham gia vào Bonding pool.
Nguồn: Reverse Protocol

Treasury Reverseum

Tính thanh khoản và các single-asset được tích lũy trong Treasury Reverseum thông qua các cuộc đấu giá Community pool và Bonding pool. Lý do phải thông qua cuộc đấu giá vì lợi ích của giao thức và được điều chỉnh bởi những holder RVRS. Bonding pool là nguồn giá trị chính của Treasury Reverseum, vì tính thanh khoản và các tài sản được lưu trữ trong đó.

Nguồn: Reverse Protocol

Treasury sẽ không bao giờ bán bất kỳ RVRS nào. Các tài sản không phải RVRS của Treasury sẽ được quản lý tích cực để tối đa hóa hiệu quả của nó, và mang lại lợi ích cho người dùng giao thức thông qua Snapshot Governance (quản lý ảnh chụp nhanh).

Ngoài ra, holder RVRS và staker có thể quản lý Treasury và triển khai một số đề xuất như:

 • Sử dụng các single-asset để mua RVRS và phân phối thông qua stake RVRS.
 • Phân phối các tài sản như DAI hoặc ONE cho những người tham gia giao thức thông qua stake RVRS.
 • Mua một tài sản bằng cách sử dụng một tài sản khác trong kho bạc (ví dụ: mua RVRS bằng UST).
 • Thay đổi chiến lược hiện tại của các tài sản để tối đa hóa hiệu suất của chúng.

Token RVRS là gì?

Thông tin cơ bản về token RVRS

 • Tên token: Reverse Protocol 
 • Ticker: RVRS 
 • Blockchain: Harmony
 • Loại token: Governance 
 • Tổng nguồn cung: 500,000,000 RVRS
 • Nguồn cung lưu hành: đang cập nhật
 • Địa chỉ hợp đồng: 0xed0b4b0f0e2c17646682fc98ace09feb99af3ade 

Phân bổ token RVRS

Tổng nguồn cung của RVRS là 500,000,000 token, trong đó 7,025,000 RVRS sẽ được mint sẵn và phân phối như sau:

 • 1,000,000 RVRS dành cho IDO trên Giao thức Artemis.
 • 700,000 RVRS dành cho Initial liquidity (thanh khoản ban đầu).
 • 225,000 RVRS dành cho Đội ngũ sáng lập dự án.
 • 100,000 RVRS dành cho Treasury (kho bạc) Reverseum multi-sig.
 • 5,000,000 RVRS dành cho các Địa chỉ hợp đồng thông minh Bonding Pools để phân phối phần thưởng RVRS.

Lịch trình phân bổ token RVRS

Token RVRS sẽ không có đợt bán Private Sale hay Seed round (vòng hạt giống). 

6% của tất cả lượng emission (phát thải) sẽ được dành cho team để chi trả cho chi phí dự án.

Token RVRS được dùng để làm gì?

RVRS được sử dụng để giúp người dùng kiếm thêm lợi nhuận bằng cách: 

 • Staking auto-compounding RVRS
 • Khuyến khích thanh khoản và pool Reverseum
 • Sử dụng token làm token mang lại lợi nhuận cho bất kỳ tài sản nào được phân phối từ Treasury (ví dụ: kiếm DAI thông qua stake RVRS).

Cách kiếm và sở hữu token RVRS

Vì đây vẫn là một dự án mới, nên để sở hữu token RVRS, bạn có thể thực hiện:

 • Staking vào giao thức 
 • Swap trên SushiSwap (Harmony)

Ví lưu trữ token RVRS

Người dùng có thể lưu giữ token RVRS trực tiếp trong giao thức.

Lộ trình

Reverse Protocol không có cập nhật thời gian cụ thể cho các dự định của mình. Tuy nhiên, dự án vẫn sẽ có các hoạt động sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới.

Các hoạt động đã thực hiệnCác hoạt động sắp thực hiện
Hoàn thành IDO trên ArtemisTrái phiếu UST và WBTC
Khởi chạy phần mềmPhần thưởng Treasury Reverseum. (stake RVRS để nhận UST)
Khởi xướng các chiến lược thu nhập lợi tức của Treasury ReverseumQuản trị cho các chiến lược ngân quỹ
Cân bằng lại lượng emission giữa các farm và staking/ bonding.Thúc đẩy Quan hệ đối tác chính và Marketing
Cải thiện Giao diện người dùng
Triển khai ReUSD stablecoin
Mint ReUSD bằng cách sử dụng RVRS như tài sản thế chấp
Các tài sản tổng hợp khác tương tự như ReUSD
Phát triển thêm các chiến lược Cross-chain
Mở rộng trên các chuỗi khác
Sử dụng Treasury Reverseum để cung cấp thanh khoản Dex

Đội ngũ dự án, Quỹ đầu tư và đối tác

Đang cập nhật

Lời kết

Bằng cách tập trung vào tăng trưởng nguồn cung ổn định thông qua mint và xây dựng tính thanh khoản lâu dài, Reverse đặt mục tiêu sẽ thúc đẩy RVRS trở thành đồng tiền phi tập trung hàng đầu trên Harmony.

Tuy nhiên đây vẫn là một dự án mới trên Harmony, do đó hãy nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư nhé!

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment