Hướng dẫn cơ bản về cách hoạt động của Liquidity Pool

Tài chính phi tập trung (DeFi) đang thay đổi cách hầu hết cách mà mọi người nhìn nhận về tài chính. Nó đang mang lại cho chúng tôi một cách nhìn mới về cách mà họ có thể đưa thị trường truyền thống quan trọng này vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Một trong những điều tốt nhất xảy ra từ khi DeFi xuất hiện cho đến nay chính là khái niệm về Nhóm thanh khoản (Liquidity Pool – LP). Và đó là những gì hôm nay chúng ta đề cập đến.

Có thể nhiều người đã quen thuộc với LP. Vì vậy, đây là tóm tắt nhanh về mọi thứ mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết này. Nếu bạn biết những thông tin về LP và không muốn đọc lại về chúng, hãy chuyển đến phần mà bạn quan tâm!

 1. Mức độ phù hợp của Liquidity
 2. Liquidity Pool trong DeFi là gì?
 3. Liquidity thấp là một rủi ro
 4. Liquidity Pool hoạt động như thế nào?
 5. Làm thế nào để tham gia vào một Liquidity Pool?
 6. Liquidity Pool Exchanges hoạt động như thế nào?
 7. Ưu điểm của Liquidity Pool
 8. Lợi nhuận từ Liquidity Pool 
 9. Rủi ro Liquidity Pool 
 10. Token Liquidity Pool và Yield Farming
 11. Các nhà cung cấp Liquidity Pool hàng đầu

Mức độ phù hợp của Liquidity

Về cơ bản, tính thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà một tài sản có thể được trao đổi thành tiền mặt mà không ảnh hưởng đến giá của tài sản đó. Lý do chính khiến tính thanh khoản rất quan trọng là nó quyết định phần lớn cách mà giá của tài sản có thể thay đổi.

Một số lượng open order tương đối hạn chế được mở trên tất cả các mặt của order book trong một thị trường có thanh khoản thấp.

Điều này cho thấy rằng một giao dịch có thể khiến thay đổi giá theo bất kỳ hướng nào đáng kể, khiến tiền điện tử không thể đoán trước và không hấp dẫn nữa.

Liquidity Pool là một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng Tài chính phi tập trung (DeFi) và chúng dường như cho thấy những lời hứa thực sự. Các pool này thường có thể thúc đẩy việc trao đổi một số lượng đáng kể tài sản với bất kỳ tài sản được hỗ trợ nào khác.

Chúng áp dụng cho các pool của token bị khóa trong hợp đồng thông minh (smart contract). Bằng cách cung cấp tính thanh khoản (liquidity), để đảm bảo giao dịch và được sử dụng rộng rãi bởi một số sàn giao dịch phi tập trung. Bancor đã thực hiện một trong những sáng kiến ​​đầu tiên để kết hợp các Liquidity Pool và Uniswap đã làm cho nó trở nên phổ biến rộng rãi. Công việc của họ là cải thiện tính thanh khoản của thị trường cho những người tham gia vào thị trường đó.

Vậy, Liquidity Pool chính xác là gì? Nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu từng chi tiết.

Liquidity Pool trong DeFi là gì?

Các Liquidity Pool được tạo ra nhằm mục đích giải quyết thành công các vấn đề thanh khoản thấp và do đó đảm bảo rằng giá của token sẽ không dao động đáng kể sau khi thực hiện lệnh (order) của bất kì một giao dịch lớn nào.

Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp tiền thưởng cho những người đầu tư vào các LP để tối đa hóa sự tham gia của khách hàng. Người dùng phải gửi tiền vào LP để tham gia và gặt hái thêm nhiều lợi ích.

Đối với các nền tảng DeFi khác nhau, số lượng tài sản cần được gửi và tỷ lệ tương ứng của mỗi token có thể khác nhau. Một trong những dự án đầu tiên giới thiệu các Liquidity Pool là Bancor, nhưng chúng đã trở nên phổ biến rộng rãi nhờ Uniswap.

Thanh khoản thấp (low liquidity) là gì? Nó có phải là một rủi ro? Low liquidity ảnh hưởng đến thị trường như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về nó.

Thanh khoản thấp là một rủi ro

Về cơ bản, các thị trường thanh khoản thấp (low liquidity) rất dễ bị tổn thất. Những thay đổi mạnh mẽ có thể được kích hoạt bởi một sự thay đổi nhỏ từ một hướng. Điều này khiến những người chơi lớn sợ hãi vì nó khiến tiền của họ gặp rủi ro cao hơn. Tốt hơn là bạn nên bỏ qua hoàn toàn thị trường thay vì nắm lấy cơ hội.

Do tính chất mới nổi của thị trường, khối lượng lớn tài sản kỹ thuật số và nhiều cặp giao dịch hơn nữa, tiền điện tử phải vật lộn đặc biệt với các vấn đề thanh khoản. Các điều kiện thị trường hiện tại phù hợp với thanh khoản cho các sàn giao dịch và các cặp giao dịch, hạn chế hơn nữa tính thanh khoản mở cho các nhà giao dịch.

Thanh khoản bao nhiêu Bitcoin ngoài đó không quan trọng vì nó được phân chia giữa hàng nghìn sàn giao dịch và hàng đống các cặp giao dịch khác nhau.

Liquidity Pool hoạt động như thế nào?

Ở dạng đơn giản nhất, một  Liquidity Pool đơn lẻ sẽ chứa 2 token và mỗi pool thiết lập một thị trường mới cho cùng một cặp token. Một ví dụ điển hình về  Liquidity Pool phổ biến trên Uniswap có thể kể đến chính là DAI / ETH.

Nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider) đầu tiên khi một pool mới được hình thành là nhà cung cấp xác định giá ban đầu của tài sản trong pool. Nhà cung cấp thanh khoản được khuyến khích cung cấp cho pool một giá trị tương đương của tất cả các token.

Khi thanh khoản được cung cấp cho một pool, các token đặc biệt được gọi là token LP sẽ được nhà cung cấp thanh khoản (LP) nhận được tương ứng với lượng thanh khoản mà họ cung cấp cho pool. Chi phí 0,3% được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả chủ sở hữu token LP khi pool bán hàng được kích hoạt.

Họ sẽ đốt các token LP của mình nếu nhà cung cấp thanh khoản muốn lấy lại thanh khoản cơ bản của họ, với bất kỳ khoản phí chưa thanh toán nào. Mỗi giao dịch swap các token được hỗ trợ bởi Liquidity Pool dẫn đến sự thay đổi giá theo thuật toán định giá xác định. Quá trình này còn được gọi là quá trình tạo thị trường tự động (automatic market-making).

Bây giờ bạn đã hiểu cách hoạt động của Liquidity Pool và có thể bạn sẽ quan tâm đến việc tham gia vào Liquidity Pool. Hãy cùng tìm hiểu cách một người có thể tham gia vào pool.

Làm thế nào để tham gia vào Liquidity Pool?

Các Liquidity Pool được xây dựng để thực hiện các giao dịch và duy trì định giá theo một công thức sản phẩm không đổi nhằm đảm bảo giá trị của mỗi khoản dự trữ không đổi ngay cả khi tỷ lệ tài sản thay đổi.

Các giao dịch mua làm tăng giá của tài sản mua so với tài sản bán và các giao dịch bán làm giảm giá của tài sản đã bán vì tỷ lệ của nó trong nhóm tăng lên.

Hiểu rõ cách thức hoạt động của Liquidity Pool với một ví dụ dưới đây:

Cần một khoản tiền deposit trị giá $50 ETH và $50 USDC để cung cấp $50 thanh khoản vào pool ETH / USDC. Trong trường hợp này, tổng số tiền cần deposit là $100

Đổi lại, nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được token của Liquidity Pool. Những token như vậy sẽ phản ánh tỷ lệ chia sẻ pool của họ và cho phép họ rút phần vốn góp của mình bất kỳ lúc nào.

Phí giao dịch được khấu trừ từ giao dịch bất cứ khi nào người bán thực hiện giao dịch và đơn đặt hàng được gửi đến hợp đồng thông minh (smart contract) có trữ lượng thanh khoản. Phí giao dịch được đặt ở mức 0,3% đối với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong trường hợp của Frontier, nếu bạn gửi $ 50 ETH và $50 USDC, bạn sẽ tạo ra 1% tổng số tiền bằng khoản đóng góp của mình. Sau đó bạn sẽ nhận được 1% phí giao dịch 0,3% cho bất kỳ giao dịch cụ thể nào.

Liquidity Pool Exchanges hoạt động như thế nào?

Để giải thích về các Liquidity Pool, người ta phải hiểu một dạng cơ chế giao dịch cơ bản hơn: giao dịch Order BookLiquidity Pool Exchanges.

 1. Order Book Exchanges:

  Order Book Exchanges phụ thuộc vào bid /ask của chương trình để hoàn thành giao dịch.

  Order sẽ được chuyển hướng đến Order Book khi một lệnh mua hoặc bán mới được thực hiện. Sau đó, công cụ khớp lệnh của sàn giao dịch thực hiện các lệnh khớp với cùng một mức giá.

  Ví dụ: 0xRadar Relay
 1. Liquidity Pool Exchanges:

  Liquidity Pool đề cập đến một pool các token từ những người dùng bị lock trong các hợp đồng thông minh.

  Liquidity Pool được thiết kế để giải quyết và khắc phục vấn đề này và cung cấp tính thanh khoản ở các mức giá khác nhau. Họ loại trừ việc nhấn mạnh vào giao dịch order book khỏi sàn giao dịch. Do đó, chúng cho phép sàn giao dịch đảm bảo mức thanh khoản ổn định.

  Ví dụ: Kyber, UniswapCurve Finance

Ưu điểm của Liquidity Pool

 1. Thanh khoản được đảm bảo ở mọi mức giá: Về cơ bản, Liquidity Pool chỉ là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) dưới dạng hợp đồng thông minh tự động khớp lệnh mua và bán của nhà giao dịch dựa trên các thông số được xác định trước.

  Ở đây, Nhà giao dịch không cần phải liên kết trực tiếp với các nhà giao dịch khác, do đó tính thanh khoản là không đổi miễn là các nhà đầu tư đã gửi tài sản vào pool. Hơn nữa, các giao dịch có tính thanh khoản lớn vẫn có thể bị trượt giá đáng kể
 1. Định giá tự động cho phép tạo thị trường thụ động: Để đánh giá giá tài sản, Liquidity Pool không cần tích hợp thông tin giữa các sàn giao dịch. Các nhà cung cấp thanh khoản thực sự gửi tiền của họ vào pool và giá cả được đảm bảo bởi hợp đồng thông minh.
 1. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản và kiếm tiền: Với việc không yêu cầu phí niêm yết, KYC hoặc các rào cản khác liên quan đến các sàn giao dịch tập trung đối với các Liquidity Pool. Nếu một nhà đầu tư muốn cung cấp tính thanh khoản cho pool, họ sẽ chỉ cần stake một giá trị tài sản tương đương.

  Ví dụ: Uniswap tính phí giao dịch 0,3%. Nếu khoản đóng góp $100 ETH / DAI của bạn chiếm 0,007% tổng số tiền, bạn sẽ nhận được 0,007% trong số 0,3% phí giao dịch đó.
 1. Phí gas thấp hơn: Chi phí gas giảm do thiết kế hợp đồng thông minh tối thiểu được cung cấp bởi các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Tính toán giá hiệu quả và phân bổ phí trong pool có nghĩa là ít biến động hơn giữa các giao dịch.

Lợi nhuận từ Liquidity Pool 

Lợi nhuận từ Liquidity Pool sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố:

 • Giá tài sản khi giao và rút
 • Quy mô của Liquidity Pool
 • Khối lượng giao dịch

Môt lưu ý rất quan trọng là các nhà đầu tư có khả năng sẽ rút một tỷ lệ tài sản khác so với những gì họ gửi lần đầu tiên.

Điều này xảy ra do hoạt động giao dịch có thể thay đổi giá và số lượng tài sản trong pool. Đây là nơi mà chuyển động thị trường có thể có lợi hoặc có thể có hại cho bạn.

Rủi ro của Liquidity Pool

Và tất nhiên, giống như mọi thứ trong DeFi, chúng ta phải nhớ về những rủi ro tiềm ẩn. Một số rủi ro liên quan đến thanh khoản được liệt kê dưới đây:

 • Tổn thất tạm thời
 • Các lỗi hợp đồng thông minh có thể xảy ra.
 • Các vụ hack Liquidity Pool
 • Rủi ro hệ thống

Token Liquidity Pool và Yield Farming

Yield farming là một phương pháp được sử dụng để tối đa hóa lợi tức đầu tư của các nhà đầu tư vào DeFi, sử dụng các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái DeFi. Mặc dù có nhiều phương pháp để tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng Yield farming, nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất là sử dụng token thanh khoản được cung cấp bởi các nền tảng DeFi.

Giống như tất cả các token khác, người dùng có thể sử dụng token của Liquidity Pool trong suốt thời gian của hợp đồng thông minh. Do đó, người dùng có thể deposit token này trên một nền tảng khác chấp nhận  token của Liquidity Pool để có được lợi nhuận bổ sung nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Do đó, người dùng có thể gộp hai hoặc ba lãi suất bằng cách sử dụng Yield farming và cuối cùng tăng lợi nhuận.

Một số dự án cung cấp Liquidity Pool

 1. Uniswap

  Uniswap Liquidity Pool tập hợp các token trong một mô hình hợp đồng thông minh và người dùng giao dịch trong Liquidity Pool. Trên nền tảng này, bạn có thể dễ dàng thêm token hoặc swap token vào một pool để kiếm một số phí.

  Điều tuyệt vời nhất về nền tảng Uniswap là bạn có thể dễ dàng trao đổi Ethereum để lấy bất kỳ token ERC-20 nào.

  Việc trao đổi này diễn ra theo cách phi tập trung. Bạn không giao dịch với bất kỳ công ty nào, và không có KYC liên quan.
 1. Bancor

  Khi bạn thêm thanh khoản vào Bancor pool, bạn sẽ nhận được token của pool tương ứng với số lượng tài sản bạn đã thêm vào pool.

  Hiện có rất nhiều giao diện nơi bạn có thể thêm và xóa thanh khoản khỏi các nhóm Bancor, theo dõi lợi nhuận và phân tích các pool hoạt động tốt nhất trên mạng.

  Token Bancor pool có thể tích lũy giá trị theo ba cách:
  • Phí giao dịch do pool tạo ra
  • Reward của pool gộp được cung cấp bởi một dự án token thông qua các chương trình khuyến khích nhà cung cấp thanh khoản
  • Reward của pool do Giao thức Bancor cung cấp thông qua BNT inflation
 1. Just Swap

  TRON đã thực hiện bước đột phá đầu tiên trong ngành DeFi với việc phát hành nền tảng cho vay stablecoin được hỗ trợ bởi TRON — JUST.

  JustSwap là một giao thức trao đổi chia sẻ được xây dựng để cung cấp thanh khoản tự động. Nó cung cấp một thị trường tài chính minh bạch có sẵn cho tất cả mọi người.

  Hiện tại, một số DEX cung cấp các tính năng này, trong đó chúng cho phép người dùng trao đổi token để lấy bất kỳ cặp giao dịch nào mà không bị trượt giá hoặc giao dịch trễ.

Lời kết

Liquidity Pool là một trong những điều tốt nhất mà cuộc cách mạng DeFi đã mang lại cho chúng ta.

Nó đã giúp cải thiện sự phân cấp trong không gian DeFi và làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn. Hơn bất cứ điều gì, nó đã làm cho tài chính dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người trong ngành công nghiệp blockchain.

Và phần tốt nhất là mọi người vẫn đang làm việc để cải thiện nó và làm cho nó an toàn hơn từng ngày. Vì vậy, mặc dù chúng ta không thể nói chắc chắn những gì trong tương lai sẽ lưu giữ cho các Liquidity Pool, nhưng chắc chắn rằng đó là một điều gì đó rất tuyệt vời.

Và cuối cùng bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn bạn về các Liquidity Pool. Tiền của bạn là do bạn quyết định. Vì vậy, chỉ đầu tư khi bạn biết mình đang làm đúng!

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment