Hướng dẫn chuyển token giữa Binance Smart Chain (BSC) và Polygon với xPollinate

Tất cả chúng ta đều biết rằng Ethereum là mạng lớn nhất và lâu đời nhất trong số các mạng được sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh (Smart Contract), phát triển Ứng dụng phi tập trung (DeFi Apps) và xử lý các giao dịch ngang hàng. Một số lượng lớn DApp được xây dựng trên đầu mạng Ethereum khiến nó trở nên cồng kềnh và quá tải. Điều này dẫn đến phí giao dịch cao và block time (thời gian để thực hiện một khối) chậm.

Tuy nhiên, có những mạng có sẵn trong không gian tiền điện tử có hiệu suất cao và rẻ hơn khi so sánh với Ethereum. Nhưng việc chuyển tài sản từ mạng này sang mạng khác không phải là dễ dàng. Trước tiên, bạn phải chuyển tài sản của mình trở lại mạng Ethereum và sau đó bạn có thể chuyển chúng sang blockchain yêu cầu của mình.

Điều này không phải quá tốn thời gian và tiền bạc à?

Vâng, nó có đấy. Việc chuyển đổi tài sản từ mạng này sang mạng khác đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Nhưng đó là trước khi có sự xuất hiện của những cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridges)!

Các cross-chain bridge được thiết kế để làm cho cuộc sống crypto của bạn trở nên đơn giản hơn. Họ cung cấp cho bạn một nền tảng đơn giản để chuyển tài sản từ chain này sang blockchain khác một cách liền mạch với mức phí thấp và trong thời gian ngắn hơn.

Một cầu nối như vậy cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi tài sản giữa BSC và mạng Polygon xPollinate

Được phát triển bởi 1 hive DAO và được cung cấp bởi Connext, cầu nối (bridge) này cho phép người dùng dễ dàng chuyển tài sản từ chain này sang chain khác.

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào xem nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

xPlollinate là gì?

xPollinate là một cầu nối xuyên chuỗi cho phép bạn swap các token DAI, USDC, USDT giữa các mạng xDai, Polygon và Binance Smart Chain.

Trong phần phụ trợ, xPollinate sử dụng Connext để cho phép chuyển nhanh chóng, không cần giám sát giữa các blockchain tương thích EVM khác nhau. Bạn có thể thấy tính thanh khoản có sẵn cho mỗi token trên mỗi mạng khi điều hướng qua trang web. Bạn chỉ có thể swap tài sản từ chain này sang chain khác nếu khả năng thanh khoản cho token đó trên chain được chỉ định.

Trước khi đi đến chủ đề chuyển token giữa mạng BSC và mạng Polygon bằng xpollinate.io, chúng ta hãy xem nhanh về Mạng Binance Smart Chain và mạng Polygon.

Mạng Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là một blockchain khác chạy song song với chuỗi gốc của Binance, tức là Binance Chain. Nó chủ yếu được phát triển để giới thiệu các ứng dụng có thể lập trình vào mạng Binance như Hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Mục tiêu chính của việc xây dựng mạng này là để khắc phục các vấn đề mà hầu hết người dùng De-Fi đều gặp phải với DApps trên Ethereum chính là phí giao dịch cao hơn và block time chậm.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đã làm cho mạng Binance Smart Chain tương thích với EVM.  EVM đề cập đến Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine). Tương thích với EVM có nghĩa là DApps, công cụ và các thành phần khác dựa trên Ethereum có thể dễ dàng được chuyển sang Mạng Binance Smart Chain mà không cần người dùng phải sửa đổi nhiều.

BNB là token tiện ích riêng cho mạng Binance. Nó giống nhau đối với cả Binance Chain và Binance Smart Chain Network. Token Binance tuân theo tiêu chuẩn BEP-2 trong khi token BSC tuân theo tiêu chuẩn BEP-20, giống như tiêu chuẩn ERC-20 trên Mạng Ethereum.

Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên Binance Smart Chain đều yêu cầu một khoản phí giao dịch danh nghĩa (được gọi là phí gas để hoàn tất giao dịch). Khoản tiền này chỉ được thanh toán dưới dạng BNB.

Mạng Polygon là gì?

Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô đa tuyến cho Ethereum. Polygon được tạo ra nhằm mục đích giải quyết vấn đề về phí cao và thời gian giao dịch quá lâu của Ethereum bằng cách sử dụng một sidechain layer2 chạy song song với blockchain Ethereum.

Polygon giúp tăng thông lượng cuối cùng từ Ethereum Blockchain bằng cách sử dụng công nghệ plasma xử lý các giao dịch ngoài chain trước khi hoàn tất chúng trên mạng chính Ethereum.

MATIC là token gốc cho mạng Polygon được xây dựng bằng giao thức ERC-20. Người dùng có thể sử dụng nó để trả phí giao dịch và stake để đảm bảo an toàn cho Polygon. Bạn có thể mua MATIC từ bất kỳ sàn giao dịch tập trung và phi tập trung nào được liệt kê tại đây: Coinbase Pro, Binance 1inch Exchange.

Sử dụng xPollinate như thế nào?

Điều hướng và sử dụng trang web này khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải có là một chiếc ví sẵn sàng để sử dụng với mạng BSC và mạng Polygon có trong đó. Trong bài viết này, tôi đang sử dụng ví yêu thích nhất của mình, Metamask.

Cuộn xuống để tìm hiểu cách thêm các mạng này vào ví Metamask của bạn.Nếu bạn chưa có tài khoản Metamask, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về Cách cài đặt và sử dụng Metamask? Tại đây, tôi đang trực tiếp tiến hành thêm mạng vào tài khoản Metamask.

Để thêm Polygon Network, hãy làm theo những bước sau đây:

 1. Mở Metamask.  
 2. Click vào biểu tượng Hamburger ở phía bên tay phải.  
 3. Click vào Cài đặt.  
 4. Cuộn xuống 0 để click vào Mạng 
 5. Click “Thêm mạng” 
 6. Điền các chi tiết được liệt kê bên dưới trong mỗi cột
  • Network Name: Matic Mainnet
  • New RPC URL: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/
  • ChainID: 137
  • Symbol: MATIC
  • Block Explorer URL: https://explorer.matic.network/
 7. Chọn Save
 8. Bạn đã thành công kết nối với mạng Polygon.

Để thêm mạng Binance Smart Chain, hãy theo các bước sau:

 1. Làm theo các bước tương tự từ 1 đến 5 như đã hướng dẫn cho mạng Polygon
 2. Hãy nhập thông tin chi tiết của mạng theo list dưới đây để thêm mạng BSC 
  • Network Name: BSC Mainnet
  • New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/ 
  • ChainID: 56
  • Symbol: BNB
  • Block Explorer URL: https://bscscan.com/
 3. Chọn Save và thêm mạng

Bạn cũng có thể thêm mạng thứ ba và mạng cuối cùng mà xpollinate.io hỗ trợ tại thời điểm viết bài này – xDAI STAKE.

Thực hiện theo các bước tương tự từ 1 đến 5 như đã hướng dẫn ở trên, sau đó nhập các chi tiết được cung cấp bên dưới, sau đó nhấn Save để thêm mạng.

Nhập thông tin như bên dưới để thêm mạng xDAI STAKE vào tài khoản Metamask của bạn.

 • Network Name: xDai STAKE
 • New RPC URL: https://rpc.xdaichain.com/
 • Chain ID: 100
 • Symbol: xDaiBlock Explorer URL: https://blockscout.com/poa/xdai

Bây giờ, hãy chuyển sang xem cách chuyển tài sản của bạn giữa các mạng:

 1. Truy cập https://www.xpollinate.io/
 2. Nhấp để kết nối ví của bạn.  
 3. Chọn Metamask và nhấn kết nối.  
 4. Một cửa sổ bật lên xuất hiện yêu cầu bạn kết nối ví Metamask của mình với xpollinate.io 
 5. Nhấp vào Next và sau đó kết nối để tương tác với xpollinate.io 
 6. Sau khi bạn được kết nối, địa chỉ tài khoản của bạn và chain đã chọn sẽ xuất hiện ở trên cùng bên phải của trang web.  
 7. Chọn chain”from which” và “to which” bạn muốn chuyển tài sản.  
 8. Đảm bảo chuyển mạng sao chép địa chỉ tài khoản của người nhận để tránh mất tiền.
 9. Nhập địa chỉ của người nhận.  
 10. Bây giờ, hãy chọn tiền điện tử mà bạn muốn chuyển từ danh sách các tùy chọn có sẵn.  
 11. Khi bạn đã nhập tất cả các chi tiết được yêu cầu, hãy kiểm tra lại chúng để xác minh chúng là chính xác vì nếu bất kỳ chi tiết nào trong số đó sai, bạn có thể mất tiền của mình và sẽ không ai chịu trách nhiệm về điều đó ngoài bạn. Vì vậy, hãy nghe lời khuyên của tôi và đảm bảo rằng các chi tiết là chính xác trước khi bạn tiếp tục.  
 12. Nhấp vào nút màu xanh có nội dung “Cross-chain transfer” 
 13. Bây giờ, bạn sẽ nhận được một số yêu cầu trong ví Metamask của mình yêu cầu bạn sử dụng token của mình tại xpollinate.io 
 14. Nhấp để xác nhận và tiếp tục.  
 15. Bây giờ, đã đến lúc nhập số tiền bạn muốn chuyển.  
 16. Sau khi bạn nhập số tiền bạn muốn gửi, trang web sẽ tự động hiển thị cho bạn số tiền mà người nhận nhận được sau khi hoàn thành giao dịch. Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn các khoản phí ước tính sẽ được tính trong quá trình này.  
 17. Bây giờ, hãy nhấp vào Swap để chuyển các token từ một chain(ví dụ BSC) sang chain khác (ví dụ Polygon). 
 18. Quá trình có thể mất 20-30 giây để hoàn tất giao dịch, trong khi đó vui lòng không làm mới trang hoặc nhấn bất kỳ nút nào. 
 19. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn có thể chuyển đổi và xem số dư trên tài khoản của mình trên một chain khác. 
 20. Xong rồi.  
 21. Tương tự, bạn có thể sử dụng bất kỳ chain và đơn vị tiền tệ nào để chuyển các tài sản giữa chúng.

FAQs

Tôi có thể chuyển tài sản của mình từ blockchain này sang blockchain khác bằng cầu nối này không?

Hiện tại, xpollinate,io chỉ mới hỗ trợ chuyển đổi giữa USDT, USDC và DAI. Bạn chỉ có thể “chơi” với những nội dung này mà thôi. Nếu bạn muốn thêm blockchain và tiền tệ vào mạng, bạn có thể gửi yêu cầu đến cộng đồng xPollinate bằng cách sử dụng kênh DISCORD của họ.

Lời kết

Bây giờ, bạn thấy việc chuyển tài sản của mình từ chuỗi này sang chuỗi khác dễ dàng như thế nào bằng cách sử dụng cầu nối xuyên chuỗi. Chúng ta chắc chắn nên cảm ơn những nhà phát triển này vì đã giúp hành trình crypto dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tương lai nằm ở việc kết nối các blockchain bằng cách sử dụng các kỹ thuật như vậy để mở ra một con đường dễ dàng để chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác với phí giao dịch thấp và thời gian phản hồi thấp. 

Trang web vẫn đang trong giai đoạn Beta, vì vậy người dùng được yêu cầu tự chịu rủi ro khi sử dụng trang web.

Nhóm thảo luận Polygon VN: t.me/Polygon_vn

Nguồn: Frontier Protocols

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment