Hãy sẵn sàng cho cơn bão Lightning Network

Hiện tại, Bitcoin có tính bảo mật cao, đủ để đáp ứng cho một mạng lưới giao dịch toàn cầu. Song, thời gian xử lý chậm nhưng lại có phí giao dịch rất cao lại là khuyết điểm lớn mà Bitcoin cần phải khắc phục. Lightning Network được coi như một giải pháp tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin với hàng triệu giao dịch mỗi giây và chi phí gần như bằng 0 cho mỗi giao dịch.

“Với sự gia tăng của phí Bitcoin, Lightning Network đang sẵn sàng phát triển thành giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin tốt nhất cho đến nay. Nó sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn bởi các doanh nghiệp và cho các khoản thanh toán, nhưng tôi cũng rất lạc quan về cách Lightning Network có thể được sử dụng bởi các tổ chức tài chính để giải quyết các khoản thanh toán ngay lập tức, với chi phí thấp, theo cách không tin cậy” – Romain Rouphael, Người đồng sáng lập LNMarkets chia sẻ.

Khi Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, rõ ràng là mọi người sẽ tìm cách thực hiện các giao dịch trên những chuỗi rẻ hơn. Từ lâu, Lightning Network đã là một trong những giải pháp được các Bitcoiners đề xuất để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin. Tuy nhiên, hơn sáu năm sau lần đầu tiên được đề xuất và ba năm sau chu kỳ “High-Fee”, Lightning vẫn chưa đạt được bất kỳ sự chấp nhận có ý nghĩa nào và các giải pháp mở rộng trên thực tế đã bị đặt một dấu hỏi về tính khả thi của nó. Từ việc thiếu các động lực để thanh khoản bootstrap cho đến sự phức tạp của việc tương tác với giao thức như một người dùng thông thường, người ta có thể đặt câu hỏi một cách hợp pháp liệu Lightning Network có thể thực hiện được tham vọng của mình không?

Về Lightning

Lightning Network (LN) là mạng kênh thanh toán Layer2 được triển khai lớn nhất. Mạng kênh thanh toán này bao gồm một loạt các kênh thanh toán riêng lẻ, khi kết hợp với nhau, cho phép thanh toán nhanh chóng với độ trễ thấp giữa những người tham gia trong mạng. Do bản chất off-chain của các khoản thanh toán này (chỉ có bản tóm tắt cuối cùng mới truy cập vào blockchain), chi phí thanh toán trên LN thường thấp hơn nhiều so với khoản thanh toán tương đương trên chuỗi thời gian cơ sở. Để có thể gửi tiền trên một mạng như vậy, người dùng phải mở một kênh thanh toán cho một người tham gia khác trên mạng. Khi kênh đã được mở, cả hai người tham gia đều có thể gửi và nhận một số lượng gần như không giới hạn các khoản thanh toán off-chain, có thể không bao giờ đóng kênh trên chuỗi. Tương tự, để nhận tiền trên mạng, người dùng có thể yêu cầu một cá nhân khác mở một kênh đến người nhận. Người tham gia chỉ có thể gửi và nhận tối đa tổng số Bitcoin trong một kênh mà cả hai bên đã cam kết.

Đây là lúc các nút định tuyến (Routing Nodes) phát huy tác dụng, các nút riêng lẻ sẵn sàng phân bổ tính thanh khoản Bitcoin của họ để định tuyến các khoản thanh toán giữa hai bên khi không được kết nối trực tiếp. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề mà các nhà khai thác nút ngày nay đang phải đối mặt, chẳng hạn như thiếu các động lực kinh tế và sự biến động của dòng tiền. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề duy nhất mà LN phải đối mặt, làm chậm việc áp dụng nó như một giải pháp khả năng mở rộng hiệu quả. Mặc dù nhiều cải tiến đã được thực hiện, ngày càng có nhiều sự quan tâm đối với trải nghiệm người dùng được cải thiện, phân bổ vốn tốt hơn và hiểu rõ hơn về các vectơ tấn công tiềm ẩn. Bất chấp những bất ổn này, ngành công nghiệp xung quanh LN đã phát triển trở thành một trong những ngành dọc thú vị nhất để phát triển, với nhiều công ty đi đầu trong đổi mới với các lĩnh vực đa dạng bất ngờ như thu nhập vi mô, private messaging và game.

Từ khi được áp dụng, LN đã phát triển đều đặn kể từ lúc thành lập chỉ cách đây ba năm với sự trợ giúp của một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ. Trong báo cáo này, chúng ta sẽ đi sâu vào trạng thái của Lightning Network để đánh giá xem liệu nó đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt hay chưa khi rõ ràng rằng chu kỳ “High-Fee” tiếp theo đã đến gần. Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét một số đổi mới đột phá nhất trong không gian tập trung đặc biệt vào các ứng dụng tài chính. Sự thành công hay thất bại của LN là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định tương lai của Bitcoin với tư cách là một Phương tiện trao đổi.

Trạng thái của Network

Nếu chúng ta kỳ vọng LN sẽ trở thành giải pháp trên thực tế để mở rộng quy mô giao dịch Bitcoin trong tương lai gần, thì bước đi hợp lý là đặt câu hỏi: Network này đã sẵn sàng chưa? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ xem xét những cải tiến lớn kể từ năm 2018.

Bây giờ, mặc dù những con số này đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của mạng trong năm qua, nhưng người ta không thể bỏ qua rằng so với các dự án đầy tham vọng khác trong tiền điện tử, nó còn nhiều hạn chế. Với 65 triệu đô la trong TVL, Lightning Network thậm chí còn đáng thất vọng khi so sánh với số lượng BTC bị khóa trong DeFi. Tại thời điểm bạn đọc bài viết này, có hơn 8 tỷ đô la bị khóa trong WBTC và 71 triệu đô la bị khóa trong RBTC (RSK Sidechain).

Các cải tiến chính của giao dịch

Wumbo

Nâng cấp Wumbo là một dấu hiệu cho thấy phần mềm đã tiến triển đến điểm mà người dùng nâng cao, công ty và nhà khai thác nút có thể chọn tham gia vào các kênh lớn hơn. Các kênh Lightning tiêu chuẩn ban đầu được giới hạn ở mức 0,1677 BTC để hạn chế khả năng tiếp xúc của người dùng với các rủi ro của mạng sơ khai. Các kênh Wumbo sẽ cho phép các nút định tuyến lớn hỗ trợ khối lượng hàng ngày cao hơn nhiều vì giới hạn này đã được dỡ bỏ.

Multi-Path Payments – MPP (Thanh toán đa tuyến)

MPP là một cải tiến lớn sẽ làm giảm đáng kể sự phân mảnh của thanh khoản mạng. Bằng cách cho phép các khoản thanh toán được gửi qua nhiều tuyến, thay vì chỉ một tuyến, cả người gửi và người nhận đều không phải lo lắng về dung lượng kênh của họ.

Nguồn: ION Wiki

Submarine Swaps

Cho phép các kênh LN được nạp lại thông qua chuyển khoản trực tuyến từ Bitcoin blockchain sang kênh LN off-chain. Submarine Swaps có nguồn gốc từ atomic swaps, vì vậy chúng hoạt động với chức năng tương tự.

*Atomic Swaps, hay còn gọi là hoán đổi nguyên tử, là một hình thức trao đổi tiền mã hóa ngang hàng giữa các blockchain.

Watchtowers

Watchtowers là một nút lightning của bên thứ ba có thể phát hiện nếu một bên không trung thực đang cố gắng ăn cắp tiền và sau đó phát đi một giao dịch công lý, gửi tiền trở lại bên trung thực, ngay cả khi nút trung thực đang ngoại tuyến. Watchtowers hoạt động như một tuyến phòng thủ thứ hai để phản ứng với các tình huống vi phạm độc hại hoặc ngẫu nhiên trong trường hợp nút của khách hàng ngoại tuyến hoặc không thể phản hồi tại thời điểm vi phạm, mang lại mức độ an toàn cao hơn cho quỹ kênh.

Cải tiến UX

Bằng cách cho phép người dùng chạy nút LN của riêng họ mà không cần một dòng mã nào, các công ty như Umbrel, Casa hoặc Lightning Labs với LN Terminal đã tăng đáng kể khả năng sử dụng mạng của người dùng bình thường. Ví LN Native chắc chắn như Phoenix hoặc Breez cũng đã giúp hàng nghìn người dùng mới tham gia LN chỉ với điện thoại của họ.

Nguồn: Lightning Labs

Tổng quan hệ sinh thái của LN

Hệ sinh thái LN rất đa dạng và trải dài từ kiếm tiền từ podcast và thanh toán qua các khoản thanh toán nhỏ cho đến các ứng dụng hoàn tiền trên thiết bị di động phổ biến như Fold và Spin Wheel nổi tiếng của nó. Cũng có một tiềm năng rất lớn để phá vỡ thị trường kiều hối khổng lồ.

Strike là một ứng dụng đơn giản cho phép mọi người sử dụng Lightning Network bằng tài khoản ngân hàng USD. Đáng chú ý, Strike làm cho việc thanh toán qua Lightning dễ dàng như quét mã QR – không cần tải xuống/đồng bộ hóa một nút hoặc thậm chí bạn không cần biết Bitcoin là gì. Các công ty như Strike có tham vọng phá vỡ đường ray thanh toán truyền thống tính phí tới 20% quy mô giao dịch.

Micropayments (Hệ thống thanh toán vi mô) là tầm nhìn ban đầu cho Lightning Network. Bằng cách cho phép mọi người thực hiện các khoản thanh toán rất nhỏ, một loại hình kinh tế mới có thể xuất hiện, với các khoản thanh toán được sử dụng thường xuyên như tin nhắn văn bản. Thực hiện các mẹo trên Twitter nhờ Tippin.me hoặc truyền trực tuyến sats đến podcaster yêu thích của bạn với Sphinx đang giúp người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ. Game và private messaging cũng là những trường hợp sử dụng mới nổi cho LN với nhiều công ty đang cố gắng đổi mới.

Giới thiệu LiFi: Smokescreen hay giải pháp thay thế cạnh tranh?

Với phần lớn các đổi mới tài chính diễn ra trong DeFi kể từ mùa hè năm ngoái, nhiều người đã bị dụ dỗ để phản đối DeFi và Bitcoin. Tuy nhiên, họ không đã không phản đối. Thay vào đó, cả hai đều chia sẻ các giá trị chung như phân quyền khiến chúng giống nhau hơn là khác nhau trong mục tiêu cuối cùng. Một số thậm chí sẽ nói rằng Bitcoin là ứng dụng DeFi đầu tiên.

Nếu chúng ta chấp nhận tuyên bố này, thì chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm, không có bất kỳ thành kiến ​​nào từ trước, về một vũ trụ hoàn toàn mới cho Defi; Lightning Finance (LiFi). Thuật ngữ này lần đầu tiên được giới thiệu bởi Elisabeth Stark tại Phòng thí nghiệm Lightning.

Một cải tiến gần đây đã làm hồi sinh sự quan tâm đến LiFi là Pool. Nhưng một điều mà mọi người nên chú ý trong những tháng tới là loại hình cơ sở hạ tầng hỗ trợ Pool; Shadowchains.

Ryan Gentry đã giải thích điều đó rất rõ ràng trên Bản tin Thị trường LN:

“Shadowchains chỉ là những công trình mới cực kỳ thú vị. Theo ý kiến ​​khiêm tốn của tôi, những sidechains đã không phát huy tác dụng đối với Bitcoin bởi vì họ yêu cầu người dùng từ bỏ quyền giám sát đồng tiền của họ cho một nhóm người xác thực có thể trả lại hoặc không trả lại tiền. Shadowchains giống như vậy sidechains nơi bạn duy trì quyền giám sát các khoản tiền của mình và có cơ hội xác thực mọi giao dịch liên quan đến tiền của bạn, thay vì cần tin tưởng vào một tập hợp các trình xác thực bên ngoài. Đối với các nhà phát triển ứng dụng, shadowchains cung cấp cho bạn một mô hình tài khoản kiểu Ethereum để phát triển, nhưng bằng Bitcoin thật. “

Nếu tầm nhìn này thành hiện thực, Lightning Network sẽ trực tiếp “cạnh tranh” với các sàn giao dịch phi tập trung hiện có và các ứng dụng tương thích với DeFi khác. Tuy nhiên, những lợi thế của Shadowchains vẫn còn phải được chứng minh và sự thành công của Pool sẽ cho chúng ta một dấu hiệu cho thấy điều gì sắp xảy ra.

Pool là dịch vụ hàng đầu của team tại Lightning Labs cho LiFi, một cách để các Bitcoiners tạo ra lợi tức không giám sát trên số lượng bitcoin nắm giữ của họ, trái ngược với việc cho vay chúng thông qua một người giám sát như BlockFi hoặc biến chúng thành bitcoin được bao bọc để yield farming DeFi.

Bằng cách tận dụng khái niệm Shadowchain, Lighting Labs đã xây dựng một cách hiệu quả một thị trường cho tính thanh khoản của Bitcoin, do đó giải quyết được Vấn đề thanh khoản đầu vào. Khi bắt đầu một ví LN, người dùng có khả năng gửi Bitcoin qua Lightning Network (cái mà chúng tôi gọi là thanh khoản ra ngoài) nhưng chưa thể nhận Bitcoin qua kênh đó. Đây là vấn đề thanh khoản đầu vào.

“Pool tạo ra một thị trường thanh khoản đầu vào để bất kỳ ai muốn nhận tiền trên Lightning Network (người dùng mới, người bán, sàn giao dịch, v.v.) đều có thể mua ở các kênh từ nhiều nhà cung cấp vốn khác nhau.”

Định nghĩa về Shadowchain: Shadowchain có thể được sử dụng để triển khai các hệ thống hợp đồng thông minh không giám sát trên nền tảng cơ sở của Bitcoin blockchain. Thông thường, người ta sẽ chọn một Shadowchain nếu sự phức tạp của logic chuyển đổi trạng thái của hệ thống hợp đồng thông minh không thể được thể hiện đầy đủ bằng cách sử dụng Tập lệnh Bitcoin (Bitcoin Script) cơ sở. Shadowchains cho phép một nhà thiết kế ứng dụng sử dụng Bitcoin blockchain để giải quyết khả năng chống kiểm duyệt trong khi đẩy các phần phức tạp hơn của ứng dụng (trạng thái, logic, v.v.) ra khỏi chuỗi. Người dùng có thể tham gia vào Shadowchain bằng cách “nâng” các UTXO của họ vào “Shadowchain” cấp cao hơn. Quá trình nâng cấp đòi hỏi người dùng đặt tiền trong một khóa thời gian được phát hành, đầu ra đa chữ ký (2 trong số 2) thực thi sự hợp tác giữa người dùng và bộ điều phối Shadowchain (Ở đây, bộ điều phối là Pool/Lightning Labs).

Shadowchain xác nhận các sửa đổi đối với một tập hợp con của tập hợp UTXO (các tài khoản Pool) với người bán đấu giá hoạt động như một người đề xuất khối để mở rộng chuỗi. Chuyển đổi trạng thái được xác nhận và chấp nhận bởi những người tham gia vào một block mới (lô đấu giá). Các khách hàng mới hơn thậm chí có thể kiểm tra lịch sử trước đây của hệ thống để đảm bảo hoạt động tốt.

Với mỗi lô được thực hiện trên chuỗi, những người tham gia đấu giá nhận được lãi suất trên mỗi block, thực tế là tỷ lệ cho thuê vốn hiện tại trên Lightning Network. Loại sản phẩm tài chính mới này được gọi là LCL (Lightning Channel Leases).

Lightning Channel Leases mượn hiệu quả từ các bối cảnh khác nhau để tạo ra một loại hợp đồng mới là sự giao thoa giữa thỏa thuận ngang hàng internet truyền thống và một trái phiếu. LCL có rủi ro thấp ở chỗ người bán hoặc người cho thuê luôn giữ toàn quyền kiểm soát vốn được phân bổ. Do đó, người bán sẽ có thể có được thanh khoản đầu vào mà không cần cam kết nhiều vốn và các nhà phát triển ví sẽ giảm đáng kể chi phí thu hút khách hàng cao của họ, vì họ chỉ có thể trả một phần trăm số tiền được phân bổ cho người dùng mới. Để hiểu sâu hơn về tiềm năng của Pool, hãy đọc White paper về Kỹ thuật Pool.

Kể từ khi nó ra mắt, hơn 54,3 BTC đã được vay với tỷ lệ trung bình hàng năm khoảng 8,12%, cao hơn nhiều so với Lợi suất trung bình cho các lựa chọn thay thế lưu ký như Nexo hoặc BlockFi.

Rõ ràng, chúng ta có thể mong đợi Lợi nhuận trên Pool có xu hướng xuống dưới một APY nhất định khi thị trường trưởng thành, tạo ra một cách hiệu quả Tỷ lệ hoàn vốn không có rủi ro đầu tiên cho Bitcoin. Chúng ta không thể nói rõ điều này sẽ trở nên quan trọng như thế nào đối với uy tín tài chính của Bitcoin. Lãi suất phi rủi ro quan trọng vì tất cả các cơ hội đều được đánh giá dựa trên nó. Thật khó để tưởng tượng rằng các nhà đầu tư sẽ bỏ qua Đường cong lợi suất Bitcoin, đại diện cho lãi suất không có rủi ro THỰC (vì không có khả năng mặc định đối với LCL), so với hơn 17 nghìn tỷ đô la trong Tổng số trái phiếu có lợi suất âm đang lưu hành.

ẢNH 1

Sự so sánh cần thiết khác là chi phí cơ hội của việc sử dụng Pool thay vì vận hành nút của riêng bạn. Mặc dù dữ liệu duy nhất có sẵn cho chúng ta là từ năm 2019, LN tin rằng các điều kiện thị trường tương đối giống nhau. HÌNH 2 này từ BitMex Research cho thấy lợi nhuận trung bình cho một nút định tuyến chỉ là 1% một năm.

Sự xuất hiện của một nền kinh tế mới

Như một giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin, Lightning Network ngày càng sẵn sàng cho việc áp dụng hàng loạt. Kể từ năm 2018, Network đã cải thiện đáng kể khả năng giao dịch và quản lý thanh khoản với nhiều cải tiến cấp cao nhờ vào một cộng đồng vững chắc gồm các nhà phát triển có năng lực. Nhiều công ty cũng đã thực hiện những cải tiến đáng kể trên mặt trước UX để mọi người tham gia trên Network dễ dàng hơn. Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mức UX giống như giao thức DeFi.

LN là một hệ sinh thái sôi động của các công ty sáng tạo đang cố gắng xây dựng các đường ray thanh toán mới có thể phá vỡ những gã khổng lồ như Visa và Mastercard nhưng cũng ủng hộ sự xuất hiện của một nền kinh tế phát trực tuyến mới bị chi phối bởi thu nhập vi mô và thanh toán vi mô có tính đến phân quyền và quyền riêng tư của người dùng. Từ private messaging đến thu nhập vi mô và game, phạm vi khả năng của LN dường như chỉ bị giới hạn bởi tham vọng của những người sáng lập.

Bằng cách giải quyết vấn đề thanh khoản đầu vào và tạo ra một thị trường cho Tính thanh khoản của Bitcoin, Pool đã sẵn sàng thúc đẩy việc áp dụng Lightning và cho phép phân bổ vốn hiệu quả của Bitcoin trên LN. Kiếm được Lợi nhuận gốc Bitcoin, không có rủi ro theo cách không giám sát là một cuộc cách mạng. Là một sản phẩm tài chính mới, Lightning Capital Leases đang mở đường cho sự xuất hiện của một hệ thống tài chính mới, được hỗ trợ bởi loại tiền tệ cứng nhất được biết đến cho đến nay. Tuy nhiên, Pool và thậm chí là LiFi sẽ cần mang lại những ưu đãi khác nhau cho mạng lưới để nó trở nên bền vững.

Sự chấm hết cho những nan giải của Blockchain?

Trong bối cảnh phí trong các blockchain công khai đang tăng, việc đặt cược vào Layer2 là điều không cần bàn cãi. Câu hỏi thực sự là, cái nào? Đối với câu hỏi này, có vẻ như khi nói đến Bitcoin, LN được hưởng lợi từ một lợi thế thoải mái so với các giải pháp đã biết khác. Trong khi những đánh đổi liên quan đến việc sử dụng nó có thể được khắc phục, các thuộc tính vốn có của LN, bắt nguồn từ sức mạnh của Bitcoin, không thể được sao chép ở nơi khác với cùng mức hiệu quả. Với hầu hết mọi người trong cộng đồng Bitcoin hiện đang thoải mái với ý tưởng “hợp nhất hóa giao thức”, do đó giải quyết cho câu chuyện “Chống kiểm duyệt, phân cấp, lưu trữ giá trị”, bằng cách tập trung vào khả năng mở rộng, Lightning Network có thể là giải pháp hoàn hảo cho những nan giải của Blockchain.

Nguồn: Messari

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment