Dự Đoán Giá Bitcoin Và Ethereum

Đa số những nhà đầu tư vào thị trường crypto đều quan tâm đến giá cả của Bitcoin và Ethereum vì sự biến động của 2 đồng coin này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Trong bài viết này Bitcoincuatoi sẽ phân tích các chu kỳ thị trường crypto và so sánh dự đoán giá của các nhà quan sát khác nhau trong ngành. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa dự đoán giá của riêng mình.

Tài Liệu Tham Khảo Để Phân Tích

Phân tích của chúng tôi dựa trên các dự đoán và giả định của nhiều nhà quan sát trong ngành. Bitcoincuatoi sẽ phân tích và đưa ra kết luận cá nhân dựa trên dữ liệu và bằng chứng mà họ đưa ra.

  • Benjamin Cowen, người sáng lập Into the Cryptoverse.
  • Bob Loukas, nổi tiếng với loạt video Youtube về hành trình 4 năm của mình.
  • Raoul Pal, người sáng lập Realvision.
  • Plan B, một bút danh Twitter cá tính dự đoán Bitcoin dựa trên mô hình Stock to Flow (số lượng Bitcoin được phát hành mới so với tổng số lượng đang lưu hành).

Benjamin Cowen

Benjamin Cowen là Tiến sĩ trong ngành kỹ thuật, do đó anh đang sử dụng cách tiếp cận theo hướng dữ liệu để định giá cryptocurrency. Phân tích của anh dường như là thực tế đối với các mức giá tiềm năng.

Benjamin dự đoán đỉnh của chu kỳ tiếp theo sẽ xảy ra vào giữa năm 2023. Với hồi quy logarit của mình, anh ấy dự đoán mức giá hợp lý của Bitcoin là 40.000 Mỹ kim.

Anh gợi ý rằng BTC ở mức cao nhất sẽ được định giá cao hơn 250% so với mức định giá hợp lý. Nếu nhận định này đúng thì giá BTC ở vào khoảng 140.000 Mỹ kim.

Bob Loukas

Bob Loukas bắt đầu đề cập đến chu kỳ thị trường của Bitcoin từ rất sớm. Anh ấy đã dự đoán chính xác mức đáy của thị trường bằng cách phân tích các biến động của giá và các nền tảng cơ bản của Bitcoin.

Bob đã phát hành video đầu tiên của mình trong hành trình 4 năm vào tháng 1/ 2019, khi Bitcoin ở mức giá 3.600 Mỹ kim. Lúc đấy, anh nói với mọi người rằng hãy đầu tư dài hạn vào Bitcoin và đồng thời công khai mình đã đầu tư vào bitcoin.

Trong video đầu tiên, Bob đã dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ rơi vào khoảng 100.000 – 200.000 Mỹ kim vào năm 2021.

Trong khi chờ đợi, anh đã cập nhật dự đoán giá của mình và giả định rằng đỉnh cao sẽ xảy ra sau đó vào năm 2022 và rất có thể nó sẽ thấp hơn so với những gì dự đoán ban đầu.

Dựa trên giả định này, Bob tin rằng sau đỉnh tiếp theo, chúng ta sẽ thấy một đợt điều chỉnh mạnh và tiếp theo là một đợt phục hồi ngay lập tức lên mức cao mới.

Bob không quan tâm đến giá trong lịch sử ban đầu của Bitcoin. Chúng tôi cũng đồng ý với giả định này. Bob luôn tuyên bố rằng phân tích chu kỳ của anh ấy là về thời gian hơn là về giá. Do đó, anh đã không đưa ra mức giá chính xác cho Bitcoin.

Raoul Pal

Raoul Pal là chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô toàn cầu. Anh ấy đã bắt đầu phân tích Bitcoin một cách chi tiết trong suốt nhiều năm qua.

Raoul đưa ra kết luận rằng Bitcoin là hàng rào cuối cùng chống lại những bất ổn của môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại được thúc đẩy bởi giảm phát, mất khả năng thanh toán và sự già đi của dân số kết hợp với việc nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Raoul Pal đã dự đoán vào ngày 28/8/2020, vào thời điểm BTC được giao dịch với giá 11.400 Mỹ kim, rằng BTC sẽ có mức tăng 50-100 lần. Điều này có nghĩa giá Bitcoin sẽ từ 500.000 Mỹ kim đến 1.000.000 Mỹ kim.

Raoul Pal lặp lại giả định này vào tháng 10/2020 và dự đoán rằng BTC có thể lên đến 1.000.000 Mỹ kim vào năm 2025. Tuy nhiên, trong một trong những video YouTube gần đây, anh nhận định rằng giá Bitcoin sẽ tăng trong khoảng thời gian từ 18-24 tháng.

Plan B

Plan B là biệt danh của một nhà đầu tư Bitcoin trên twitter với một loạt bài viết nói về Bitcoin. Plan B nổi tiếng về việc áp dụng mô hình định giá Stock to Flow (số lượng Bitcoin được phát hành mới so với tổng số lượng đang lưu hành) cho Bitcoin. Mô hình này trước đây chủ yếu được sử dụng để định giá các kim loại quý như vàng và bạc. Nếu bạn quan tâm đến mô hình định giá này, hãy đọc tác phẩm gốc của anh ấy.

Plan B dự đoán vốn hóa thị trường của Bitcoin là 5,5 ngàn tỷ Mỹ kim trong thời gian từ 2020-2024. Điều này sẽ định giá Bitcoin ở mức 288.000 Mỹ kim. Để so sánh, vàng trong quý 4 năm 2020 đang dao động quanh mức vốn hóa thị trường là 10 ngàn tỷ Mỹ kim.

Tóm Tắt Các Dự Đoán Về Giá Bitcoin

Trong bảng dưới đây, chúng tôi tóm tắt về tất cả các dự đoán giá được đề cập ở trên:

Nếu bạn thấy những dự đoán quan trọng nào về giá từ các influencer khác mà chúng tôi chưa đưa vào bài viết này, vui lòng comment bên dưới. Chúng tôi sẽ đưa dự đoán vào phân tích của mình nếu nó có liên quan.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người dự đoán Bitcoin sẽ trở nên vô giá trị và giá sẽ về 0. Vì vậy, hãy cởi mở với mọi kết quả có thể xảy ra.

Mô Hình

Dưới đây là các giả định về mô hình định giá của mà Bitcoincuatoi đưa ra.

Độ biến động thấp hơn và lợi nhuận giảm dần

Mô hình dự đoán của chúng tôi giả định rằng có lợi nhuận giảm dần. Theo dữ liệu về giá, quan điểm của chúng tôi rằng những người dự đoán mức giá 1 triệu Mỹ kim cho 1 Bitcoin trong vòng 10 năm tới là không đáng tin cậy.

Khi vốn hóa thị trường tăng lên, việc di chuyển giá theo cả hai hướng sẽ khó hơn. Điều này có nghĩa là sự biến động giá sẽ giảm.

Lợi nhuận từ đáy thị trường đến đỉnh thị trường đang giảm dần. Trong chu kỳ đầu tiên, lợi nhuận là 50.000% nếu bạn mua ở giá đáy và bán ở giá đỉnh. Trong chu kỳ thứ hai, lợi nhuận là 12.000%.

Đối với chu kỳ thứ ba, chúng tôi đang kỳ vọng mức lợi nhuận 2.200% từ đáy lên đỉnh, đây là giả định cơ bản cho dự đoán giá của chúng tôi.

Thời gian tích lũy và chu kỳ thị trường

Dựa trên dữ liệu về độ dài của mỗi chu kỳ và giá của Bitcoin từ mức thấp nhất vào tháng 12/ 2018 cho đến ngày hôm nay. Chúng ta có thể giả định rằng thời gian tích lũy đang mở rộng và độ dài chu kỳ thị trường đang tăng lên theo như đề xuất của Benjamin Cohen.

Cũng như Bob Loukas, chúng tôi bỏ qua việc xem xét giá ở giai đoạn đầu của Bitcoin. Cho đến nay, chúng tôi mới chỉ thấy hai chu kỳ thị trường.

Dự đoán của Bitcoincuatoi

Chúng tôi đã tính toán khoảng thời gian giữa 2 đáy và quan sát thấy rằng nó đang tăng lên theo hệ số 1,2. Giả định rằng sự tăng trưởng về độ dài chu kỳ thị trường là tuyến tính. Dựa trên số lượng quan sát hạn chế, chúng tôi lưu ý rằng không thể đưa ra kết luận thuyết phục từ dữ liệu lịch sử.

Đồng ý rằng các chu kỳ thị trường đang kéo dài như Benjamin Cohen đề xuất, nhưng chúng tôi giả định tốc độ tăng trưởng thấp hơn về độ dài chu kỳ thị trường và bỏ qua giá cả. Đây là lý do tại sao dự đoán của chúng tôi đạt đỉnh sớm hơn một năm so với phân tích của Benjamin.

Dựa trên mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử của Bitcoin, lợi nhuận giảm dần và chu kỳ kéo dài, dự đoán giá của chúng tôi cho thấy mức giá ở mức cao nhất là 80.000 Mỹ kim cho mỗi Bitcoin vào tháng 7/2022. Mục tiêu giá 80.000 Mỹ kim tương ứng với lợi nhuận gấp 20 lần so với mức thấp nhất của thị trường giá xuống (bear market) tháng 12/2018.

Dự Đoán Giá Ethereum

Ethereum thực sự là một dấu hỏi lớn. Dự đoán về giá của Ethereum phần lớn phụ thuộc vào mức độ lạc quan của bạn đối với tương lai của Ethereum. ETH rõ ràng là còn trẻ hơn và có nhiều cơ hội hơn nhưng cũng nhiều rủi ro hơn. Do đó, nó có alpha và độ biến động cao hơn BTC.

Chúng tôi cực kỳ lạc quan đối với Ethereum và hệ sinh thái mà nó đang xây dựng. Giá Ethereum ở đỉnh của chu kỳ thị trường tiếp theo mà chúng tôi dự đoán cho mùa hè năm 2022 chủ yếu sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ ETH/BTC tại thời điểm này.

Tỷ lệ ETH/BTC đạt đỉnh vào tháng 6/2017 là khoảng 0,15. Đó là điều tốt trước khi đạt đỉnh của BTC vào tháng 12/2017. Khi BTC đạt đỉnh ETH/BTC là 0,036. con số đó đã giảm 75% so với mức đỉnh của tỷ lệ.

Chúng tôi giả định rằng tỷ lệ ETH/BTC có thể sẽ đạt đỉnh trước khi BTC đạt đỉnh trở lại.

Giả sử rằng tỷ lệ ETH/BTC sẽ cao gấp ba lần so với vào tháng 12/ 2017 ở mức đỉnh cuối cùng của BTC. Điều này sẽ định giá tỷ lệ vào khoảng 0,108. Dựa trên dự đoán giá của chúng tôi là 80.000 Mỹ kim cho mỗi Bitcoin, giá Ethereum sẽ là 8.640 Mỹ kim.

Tuy nhiên, chúng tôi xem xét mỗi ETH/BTC trong khoảng từ 2 lần so với mức đỉnh của BTC năm 2017 đến 2 lần so với mức cao nhất mọi thời đại của ETH/BTC. Điều này tương ứng với một phạm vi cho tỷ lệ giữa 0,072 và 0,3 tương ứng với phạm vi Mỹ kim trong khoảng 5.760 Mỹ kim đến 24.000 Mỹ kim. Chúng tôi rất tiếc khi không cung cấp những con số chính xác hơn vì chúng tôi muốn giữ uy tín với dự đoán của mình.

Rất nhiều biến động giá của Ethereum trong thời kỳ đỉnh cao tiếp theo của thị trường sẽ phụ thuộc vào tiến trình và sự chấp nhận mà hệ sinh thái Ethereum đạt được trong hai năm tới. Bảng bên dưới là tóm tắt về dự đoán giá của chúng tôi:

Kết Luận

Để dự đoán của chúng tôi là đúng, có một điều cần lưu ý: Bitcoin ít nhất cần được củng cố quanh mức 20.000 Mỹ kim ổn định cho mỗi đồng vào mùa hè năm 2021. Nếu không, dự đoán giá của chúng tôi rất có thể sai.

Trong trường hợp này, chúng tôi giả định một đỉnh muộn hơn vào năm 2023 giống như Benjamin Cohen đã làm hoặc thậm chí có thể rằng chúng ta đang ở trong một chu kỳ thị trường thất bại của Bitcoin.

Theo dõi Facebook và Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment