Trung Quốc có thật sự cấm Bitcoin?

*Bài viết này là quan điểm cá nhân.

Tin FUD nổi bật gần đây

Tin FUD gần đây nhất nhắm vào Bitcoin đến từ cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway.

Theo đó, tại cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway diễn ra hôm 30/4, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng Bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Tỷ phú Warren Buffett cho biết dù toàn bộ Bitcoin có giá 25 USD ông cũng không mua, vì chúng không tạo ra bất cứ giá trị gì.

( tỷ phú Warren Buffett với những phát ngôn gây sốc về BTC )

Nhìn lại sự kiện Trung Quốc cấm Bitcoin 5/2021

Vào 19/5/2019 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ nhắc lại tuyên bố rằng “Tiền mã hóa không được phép dùng làm phương tiện thanh toán ở quốc gia này”

Ngay lập tức giá Bitcoin tụt giảm 7% sau khi thông tin này được đưa ra, và tiếp đó là một đà giảm gần 60% giá trị kể từ đỉnh vào 4/2021.

Giá Bitcoin giảm ngay sau khi tin tức về phát ngôn của Ngân hàng trung ương Trung Quốc được đưa ra

Trung Quốc có thật sự cấm Bitcoin?

Đôi khi nhìn xa hơn , mở rộng hơn từ những tin tức, phát ngôn ( FUD ) ấy đôi khi nó lại mang ý nghĩa chính là sự công nhận.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc

Đi vào tìm hiểu về các chính sách tiền tệ của Trung Quốc, có thể dễ dàng nhận ra Trung Quốc cấm người dân tự ý giao dịch ngoại tệ, vàng, tuy nhiên vẫn chấp nhận cho người dân dự trữ ngoại tệ và vàng. Ý nghĩa của việc này nhằm mục đích giữ cỗ máy kinh tế , tài chính hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền và tỷ giá đồng NDT luôn nằm ở mức định giá thấp, nhằm lấy lợi thế về mặt xuất khẩu.

(Khi giá đồng nội tệ thấp hơn so với ngoại tệ → hàng hóa sản xuất trong nước rẻ hơn so với nước ngoài → hàng hóa sản xuất trong nước có lợi thế cạnh tranh mạnh hơn so với hàng nước ngoài )

Dòng tiền của Trung Quốc được kiểm soát rất chặt, ngay cả đối với những doanh nghiệp nước nước ngoài, khi họ muốn đổ vốn vào Trung Quốc ngay lập tức chính phủ sẽ trải “thảm đỏ đón mời”, nhưng khi họ muốn rút vốn ra thì sẽ gặp phải một rào cản lớn là quyết định của chính phủ Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của hệ thống Bitcoin nói riêng và Blockchains nói chung trong thanh toán, chuyển tiền quốc tế tương lai sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với chính sách này, nên trước mắt buộc phải cấm nhằm hạn chế các giao dịch qua mạng lưới Blockchain để tìm kiếm giải pháp.

Tình hình Trung Quốc vào thời điểm lệnh cấm được đưa ra

Vào thời điểm lệnh cấm được đưa ra, tình hình tại Trung Quốc rất tồi tệ, đặc biệt là về vấn đề thiếu hụt năng lượng.

Đồng thời chính trường Trung Quốc cũng đang rơi vào một cuộc chiến ngầm, kết quả của cuộc chiến này là một thị trường chứng khoán đỏ lửa. Và với những biến động chính trị ấy, Bitcoin và các giao dịch Blockchain trở thành con đường duy nhất không bị nhà nước kiểm soát.

Kèm theo đó là vấn đề khai thác Bitcoin tiềm ẩn nguy cơ sinh ra các dòng tiền ngầm khổng lồ mà nhà nước lúc bấy giờ khó lòng kiểm soát được. Và vì thế, quyết định cấm khai thác Bitcoin được thông qua.

Trung Quốc có thật sự cấm Bitcoin?

Tòa án nhân dân Thượng hải tuyên bố – “Bitcoin là một loại tài sản cần được pháp luật bảo vệ

Vụ án liên quan đến vụ việc 3 người Trung Quốc và 1 người Malaysia đột nhập vào nhà của một cặp vợ chồng Mỹ – Trung hòng chiếm đoạt 18.88 Bitcoin và 6,466 Skycoin vào ví của chúng vào đêm 12/6/2018, vẫn chưa đến hồi kết khi bị cáo đã kháng cáo và tuyên bố rằng Bitcoin và Skycoin không phải là tài sản hợp pháp được pháp luật bảo vệ tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, hãng tin Shine đưa tin vào hôm thứ Năm rằng tòa án Thượng Hải đã yêu cầu họ trả lại số tiền này và nói thêm:

“Tòa án nhận thấy Bitcoin là một loại tài sản cần được pháp luật bảo vệ“

Liu Jiang – chánh án trong vụ án cũng giải thích rằng các tài liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cung cấp chưa bao giờ phủ nhận bitcoin là tài sản và luật pháp ở Trung Quốc không cấm công dân nắm giữ chúng.

Hiện tại Trung Quốc không hề cấm người dân dự trữ Bitcoin mà chỉ cấm các giao dịch Bitcoin tự phát không thông qua chính phủ.

Kế hoạch về đồng CNBC và tương lai dành cho Bitcoin của Trung Quốc

Nhìn vào những bước đi dài hạn về việc phát hành CNBC, và những tham vọng về việc biến nó thành một đồng tiền thanh toán quốc tế phục vụ các chiến lược toàn cầu như “Một vành đai, một con đường”,.. thì lúc này đồng stablecoin quốc gia này rất cần một thứ để neo giá trị để đảm bảo thanh khoản và giá trị , bởi vì khác với hệ thống Fiat mọi thứ trên Blockchain đều rõ ràng, minh bạch cho mọi người! Và còn gì phù hợp vào vị trí này trong tương lai hơn Bitcoin?

Về tầm nhìn dài hạn cá nhân mình, Bitcoin sau này sẽ là tài sản lưu trữ giá trị, và là thước đo để những đồng tiền điện tử quốc gia khác neo vào hay nói ngắn gọn là “bản vị Bitcoin“ 

Lời kết

Chỉ cần nhìn khái quát tổng thể bức tranh ta đã có thể thấy được Trung Quốc đã chấp nhận Bitcoin.

Hiện tại dù ngoài mặt cấm nhưng khả năng rất cao Trung Quốc là nước có lượng dự trữ Bitcoin lớn nhất, giống như việc họ rất tích cực dự trữ đồng Dollar.

Trump Thành.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment