Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Celcius phá sản?

Đến hiện tại Celsius vẫn tiếp tục tạm dừng việc rút tiền của tất cả các loại tiền mã hóa trên nền tảng của mình. Bên cạnh đó, Celsius Network đã thuê các chuyên gia tái cấu trúc để lập kế hoạch phá sản. Nếu Celsius thật sự phá sản, chuyện gì sẽ xảy ra?

Ảnh hưởng đến người dùng của Celsius

Rủi ro mất trắng tài sản

Trong tuyên bố rủi ro đến người dùng của mình, tại mục 3 về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng các dịch vụ của mình, Celsius đã nêu rõ:

“Tiền mã không phải là khoản gọi thầu hợp pháp, và Celsius không phải là ngân hàng hay tổ chức lưu ký. Do đó, tài khoản Celcius của bạn không phải là tài khoản tiền gửi hoặc tài khoản tiết kiệm. Tài sản tiền mã hóa trong tài khoản Celsius của bạn, bao gồm, nhưng không giới hạn đối với các tài sản tiền mã hóa được bạn sử dụng trong dịch vụ lưu ký của Celsius, không được nắm giữ bởi Celsius với tư cách là người ủy thác, không được bảo hiểm bởi bất kỳ kế hoạch bảo hiểm tư nhân hoặc chính phủ nào (bao gồm cả bảo hiểm tiền gửi liên bang công ty (FDIC) hoặc Công ty Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán (SIPC)), và không thuộc phạm vi điều chỉnh của bất kỳ chương trình bồi thường (bao gồm Thanh tra Tài chính và Bồi thường Dịch vụ Tài chính Đề án (FSCS).”

Tuyên bố này đã nêu lên rủi ro mất trắng toàn bộ tài sản được ký gửi trên nền tảng Celsius của người dùng. Và nếu Celsius tuyên bố phá sản, họ có quyền miễn trừ hoàn trả lại tài sản cho người dùng.

Anh em có thể thao khảo chi tiết về bản tuyên bố rủi ro tại đây.

Lựa chọn của người dùng trong vụ kiện chống lại Celsius

Tuy nhiên theo công ty luật Kneuuper&Covey người dùng vẫn sẽ có những cơ hội để đòi lại tài sản của mình.

Được biết Celsius Network LLC là một tập đoàn ở New Jersey và có trụ sở chính tại đây, vì vậy khả năng cao bất kỳ vụ phá sản nào cũng sẽ được nộp tại tiểu bang.

Trong trường hợp phá sản, Celsius có thể sẽ muốn trình lên một bằng chứng yêu cầu bồi thường, một cái gì đó để cho người được ủy thác phá sản biết Celsius đang nợ tiền. Người được ủy thác phá sản là người được chỉ định để cố gắng thu hồi tài sản cho các chủ nợ. Không rõ bao nhiêu phần trăm có thể thu hồi được khi phá sản, nhưng vì không biết phá sản mất bao lâu để kết thúc, đây gần như chắc chắn là điều người dùng muốn theo đuổi.

ví dụ: nếu tài sản của Celsius bao gồm tiền mã hóa và giá phục hồi trước khi kết thúc phá sản, khoản thanh toán có thể cao hơn nhiều so với dự kiến.

Bên cạnh đó vẫn còn một lựa chọn khác, chính là vụ kiện buộc Celsius phải chịu trách nhiệm về việc từ chối người dùng rút tiền một cách bất hợp pháp. Các vụ kiện chống lại bên thứ ba sẽ không được tiếp tục nếu công ty (Celsius Network LLC) nộp đơn xin phá sản. Lợi ích của việc này là có thể có các chính sách bảo hiểm hoặc các công ty bảo hiểm có nghĩa vụ thanh toán cho các loại yêu cầu này, cũng như tài sản của các bên có trách nhiệm đó. Điều này đồng nghĩa có thể có một khoản tiền mà chỉ những người tham gia kiện sẽ có quyền đòi bồi thường.

Ảnh hưởng đến tình hình thị trường

Ảnh hưởng đến thị trường chung

Với số lượng lớn tài sản đang nắm giữ và quản lý của mình, việc Celsius phá sản sẽ trở thành một cú nổ lớn cho thị trường tiền mã hóa. Bởi vì Celsius hiện đang nắm giữ rất nhiều khoản vay thế chấp bằng BTC và ETH, cũng như stETH ở trên các giao thức DeFi như Compound và Aave.

Hiện tại Celsius đang nắm giữ hơn 3 tỷ USD tài sản ở các giao thức DeFi và khoản nợ 1.18 tỷ USD trên Aave và Compound

Nếu Celsius phá sản và mất khả năng thanh toán các khoản nợ, toàn bộ số tài sản trên bị thanh lý sẽ khiến cho thị trường tiền mã hóa sụt giảm mạnh. Chưa kể nó còn tồn tại một rủi ro về hiệu ứng thanh lý dây truyền, khiến cho rất nhiều quỹ và nhà đầu tư chưa kịp thoát vị thể đòn bẩy – margin của mình sẽ chịu chung một số phận bị thanh lý tài sản.

Ảnh hưởng đến thị trường DeFi

Việc tự ý khóa toàn bộ các giao dịch nạp rút của người dùng khỏi nền tảng của Celsius đã để lại một hình ảnh xấu cho DeFi trong mắt những người ủng hộ tiền mã hóa.

Nếu Celsius tuyên bố phá sản và miễn trừ hết mọi trách nhiệm hoàn tiền cho khách hàng, điều này chẳng khác nào đổ thêm dầu vào ngọn lửa DeFi vẫn đang âm ỉ. Sự việc này sẽ gây ra một làn sóng phẩn nộ lớn của người dùng DeFi trên toàn thế giới.

Nếu điều này thật sự xảy ra, việc chính phủ của các quốc gia sẽ phải gấp rút và mạnh tay trong việc đưa ra các dự luật nhằm quản lý thị trường DeFi. Đây sẽ là một bước lùi lớn cho tính ẩn danh và phi tập trung của DeFi. Qua sự kiện này, nhu cầu của người dùng trong việc bảo vệ quyền lợi của mình cũng sẽ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Lời kết

Nếu Celsius tuyên bố phá sản, và miễn trừ trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho người dùng, khả năng lớn sẽ gây ra một cơn khủng hoảng lòng tin cho thị trường tiền mã hóa và các giao thức DeFi. Tuy nhiên, những nhà đầu tư vẫn sẽ có cơ hội trong quá trình theo đuổi một vụ kiện chống lại Celsius.

Sự kiện Celsius lần này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho thị trường DeFi về nhu cầu cấp thiết của vấn đề bảo vệ người dùng.

Hi vọng anh em nhận được nhiều giá trị sau bài viết.

Trump Thành

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment