Chiliz (CHZ) là gì? Tổng quan về dự án áp dụng Blockchain vào thể thao và giải trí

Chiliz là gì?

Chiliz là dự án blockchain đầu tiên ứng dụng vào lĩnh vực eSport (Thể thao điện tử) thuộc Ethereum Blockchain. Và với công nghệ Blockchain, Chiliz đã được định hướng để phát triển trên một nền tảng có tên Socios.com. Mục đích của việc làm này là giúp người dùng vừa có thể sở hữu được tài sản tiền mã hoá, vừa có quyền để tham gia bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao mà mình yêu thích.

Nói cách khác, Chiliz là một dự án theo hướng giải trí thể thao. Trong đó, nó tích hợp công nghệ blockchain với các hợp đồng thông minh để mang đến cho hàng triệu người hâm mộ sport (thể thao) và eSport (thể thao điện tử) quyền biểu quyết trực tiếp cho các câu lạc bộ bóng đá yêu thích của họ thông qua đồng tiền của mình. Bằng cách này, người hâm mộ không còn là những khán giả thụ động mà trở thành những người tham gia tích cực vào câu lạc bộ.

Điểm nổi bật của Chiliz

Nguồn: Chiliz

Chiliz có tầm nhìn rõ ràng và một chiến lược kinh doanh xác định dựa trên các fan token (token của người hâm mộ). Mặc dù tiền mã hoá và NFT đã được sử dụng theo nhiều cách, nhưng tại Chiliz, nó được xem như một công nghệ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh và xây dựng cộng đồng người hâm mộ.

Như đã đề cập, Chiliz được phát triển như một hình thức tiên phong để xây dựng cộng đồng người hâm mộ, mà tại đó, họ tích hợp công nghệ blockchain cùng cơ chế Proof of Authority (PoA) thay vì Proof-of-Work (POW) để giải quyết một số vấn đề như:

 • Kiểm soát quản lý cộng động người hâm mộ.
 • Mở rộng khả năng thực hiện quyền biểu quyết các đề xuất trong việc quản lý câu lạc bộ.
 • Đem lại tính minh bạch và đáng tin cậy cho việc bầu cử nội bộ câu lạc bộ.
 • Thúc đẩy phát triển làn sóng thể thao điện tử.
 • Mang lại trải nghiệm giao dịch an toàn và hiệu quả hơn.

Chính những nét độc đáo này đã giúp Chiliz thu hút các nhà đầu tư và kiểm soát các biến động thông thường ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hoá. Và như vậy, Chiliz không phải là một công ty tiền mã hoá, mà là một công ty sử dụng loại tiền này như một công nghệ thiết yếu để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Chiliz hoạt động như thế nào?

Các Fan Token sẽ được bán tại Socios. Chúng sẽ được đính kèm với tên thương hiệu của các đội tuyển, câu lạc bộ, giải đấu… Những người dùng sở hữu token sẽ được thể hiện quyền của bản thân bằng cách bỏ phiếu tại các cuộc thăm dò do đội tuyển tổ chức. 

Ví dụ: Câu lạc bộ bóng đá Juventus FC cho phép token holder có thể chọn bài hát ăn mừng mỗi khi đội ghi bàn thắng. Nếu người dùng có 1 token mang thương hiệu Juventus FC, họ sẽ nhận được 1 phiếu bầu. Tương tự, nếu họ có 2 token thì sẽ ứng với 2 lượt bình chọn. Và từ đó, người nắm giữ càng nhiều token sẽ có sức ảnh hưởng càng lớn đối với việc ra quyết định cuối cùng hơn những người còn lại.

Ngoài ra, các đội tuyển/ câu lạc bộ cũng có thể bổ sung một số lợi ích khác như các fan token holder bằng cách cung cấp ghế ngồi hạng A tại các trận đấu, sự kiện gặp gỡ, chương trình,…hoặc ưu đãi mua những vật phẩm mang thương hiệu của họ như quần, áo, khăn, banner…để thu hút được nhiều người hâm mộ tham gia và ủng hộ.

Hệ sinh thái của Chiliz

Hệ sinh thái Chiliz được chia làm 4 phần chính, bao gồm:

Voice Mechanism

Khi tham gia vào Chiliz, các đội eSport được phép phát hành một lượng Voice Token hữu hạn. Lúc này, những người hâm mộ sẽ dùng CHZ để giao dịch và nhận về Voice token để tham gia vào các vấn đề quản lý, bỏ phiếu,…cho câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Trong đó, Voice Mechanism gồm 2 phần chính:

 • Voice Queue: được xem như một phòng chờ có bản chất độc lập và dân chủ của các Voice mới. Các token này sẽ được phát hành khi các đội tuyển tham gia vào giải đấu cùng tỷ lệ 1:1 ứng với CHZ token. Người dùng cũng có thể nắm giữ nhiều token của một hoặc nhiều đội tuyển cùng lúc.
 • Voice Marketplace: giống những marketplace khác, đây là nơi để thực hiện các giao dịch mua bán hoặc trao đổi Voice. Không chỉ thế, nó còn cho phép người dùng có thể mở những đợt bid (đấu giá) token Voice.

Permissioned Sidechains

Đây là nơi mà token Voice được phát hành và phân bổ cho người dùng thông qua Voice Queue hoặc Voice Marketplace.

Mỗi đội eSports sẽ hoạt động như một DAO trên Blockchain. Họ có thể thực hiện các quy tắc của đội hoặc tham khảo ý kiến từ người hâm mộ đang nắm giữ token Voice với các quyết định liên quan tới đội.

Kết quả của đợt bỏ phiếu sẽ hoàn toàn thực hiện công khai và có thể kiểm tra được trong các sidechain. Việc này nhằm đảm bảo Chiliz và các đội eSport không thể thực hiện bất kỳ hành vi thao túng kết quả bỏ phiếu hoặc bỏ qua ý kiến của đám đông người hâm mộ. Ngoài ra, việc chạy sidechain cũng giúp nền tảng giảm thiểu chi phí giao dịch bằng việc sử dụng cơ chế Proof of Authority (PoA).

Main Ethereum Blockchain và Token Chiliz theo tiêu chuẩn ERC-20

Như cốt lõi của nền tảng, mọi hoạt động tại Chiliz đều sẽ được lưu trữ vĩnh viễn và có thể kiểm tra thông qua sổ cái công khai trên blockchain Ethereum. Cũng theo đó, việc sử dụng token CHZ theo tiêu chuẩn ERC-20 cũng được thực hiện, bởi nó là loại token phổ biến và phù hợp nhất với cả nền tảng và blockchain.

Sản phẩm của Chiliz và Socios

Tính đến thời điểm hiện tại, Chiliz đã mở rộng hợp tác với hơn 65 đội tuyển thể thao trên khắp thế giới. Trong đó, tiêu biểu nhất là những tên tuổi lớn đến từ những câu lạc bộ bóng đá danh tiếng như: Juventus, Paris Saint-Germain, Barcelona, AC Milan,…

Nguồn: Socios

Các đội tuyển eSport như: Alliance, Natus Vincere,…

Nguồn: Socios

Điều này đã giúp họ có thể triển khai được nhiều sản phẩm kèm theo như bán vé giải đấu, bán vật phẩm lưu niệm,…Đồng thời, cũng giúp họ kéo về một lượng lớn người hâm mộ tham gia và tương tác với đội tuyển.

Bên cạnh đó, Chiliz còn cho phép người dùng có thể mua bán các fan token và tham gia vào các đợt phát hành token đó thông qua Fan Token Offering (FTO) tại sàn giao dịch Chiliz Exchange. Tại đây, Chiliz hiện đã có khoảng 20 fan token và sử dụng CHZ làm phương tiện thanh toán chính. Trong tương lai, họ cũng đang dự định sẽ phát hành thêm nhiều token khác.

Danh sách 3 sản phẩm chính của nền tảng:

Token CHZ là gì?

Nguồn: Chiliz
 • Tên token: CHILIZ.
 • Ticker: CHZ.
 • Blockchain: Ethereum và Binance Chain.
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20 và BEP2.
 • Tổng cung: 8,888,888,888 CHZ.
 • Nguồn cung lưu hành: 5,911,076,911 CHZ.
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x3506424f91fd33084466f402d5d97f05f8e3b4af.

Hiện tại, chỉ có thể mua token CHZ tại các sàn giao dịch như Binance, Huobi, Gate, Okex, HBTC, FTX…

Phân bổ token Chiliz

Với tổng nguồn cung là 8,888,888,888 CHZ, token CHZ sẽ được phân bổ như sau:

Nguồn: Chiliz

Trong đó:

58% Chi phí hoạt động: phần lớn được sử dụng để phát triển nền tảng Socios.com, bảo đảm quan hệ đối tác và hiện thực hoá cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của nền tảng.

20% Thu hút người dùng: được sử dụng để thu hút người dùng mới cho nền tảng Socios.com và tăng lượt tham gia vào các tiện ích bỏ phiếu, cải thiện P2P UX (trải nghiệm người dùng P2P) và marketplace.

10% Cơ cấu doanh nghiệp: đảm bảo rằng nền tảng Socios.com duy trì được các hoạt động hoàn toàn độc lập và có quyền tự do phát triển theo các điều kiện của riêng nó.

5% Bảo mật và pháp lý: nhằm đảm bảo các cuộc audit (kiểm toán) về bảo mật cho cả Chiliz lẫn cả Socios.com. Đồng thời duy trì tính hợp pháp các hoạt động của nền tảng tại EU và trên toàn cầu.

7% Hỗ trợ hệ thống: đầu tư vào hệ sinh thái blockchain của Malta, phát triển các mối quan hệ đối tác có giá trị để giúp Chiliz phát triển.

Token Chiliz được sử dụng để làm gì?

CHZ là token gốc của hệ sinh thái Chiliz, được phát triển để trở thành:

 • Đơn vị tiền tệ: token được dùng để thanh toán các dịch vụ như: quy đổi giữa các token Voice và token Chiliz (CHZ), bỏ phiếu, tham gia biểu quyết cho các hoạt động của đội, câu lạc bộ hay giải đấu…
 • Chia sẻ lợi nhuận: tất cả các đội eSport, câu lạc bộ, giải đấu, tổ chức thể thao có đóng góp trong hệ sinh thái đều có thể nhận được một khoản doanh thu từ phí mà người dùng phải chi trả khi tham gia Chiliz.

Cuối cùng, các mục đích trên được xây dựng để hướng đến việc cung cấp cho các tổ chức thể thao vừa có thêm cơ hội tăng doanh thu vừa có thể tăng khả năng tương tác với người hâm mộ.

Ví lưu trữ token CHZ

CHZ là token ERC-20 nên có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Với các CHZ token (BEP2) bạn có thể lưu trữ trên ví của sàn Binance DEX hoặc các loại ví hỗ trợ chuẩn này.

Lộ trình

Chiliz hiện không công bố một lộ trình cụ thể của dự án, nhưng họ đặt ra những mục tiêu trong năm 2021 như sau:

 • Liên kết cửa hàng Chiliz Store cùng với ứng dụng Socios với tài khoản ngân hàng.
 • Phát triển một nền tảng đặt cược cùng với những trận thi đấu.
 • Hợp tác cùng Enjin và ra mắt sản phẩm NFT.
 • Mở rộng nền tảng sang các môn thể thao khác như là bóng chày, bóng rổ, cờ vua…

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư dự án

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ Chiliz bao gồm hơn 100 chuyên gia đa ngành ở 27 quốc gia khác nhau đã và đang không ngừng phát triển hệ sinh thái.

Nhà đầu tư & đối tác

Hiện nay, nền tảng này đã hợp tác với các đội bóng lớn như Paris Saint-Germain, Juventus, West Ham United, OG, AS Roma, Club Atlético de Madrid, Galatasaray, Club Atlético Independiente, FC Barcelona và UFC,…

Bên cạnh đó, Chiliz sẽ hợp tác với Binance để xây dựng một hệ sinh thái nhằm phát triển các công ty Fintech và Blockchain trong lĩnh vực giải trí.

Lời kết

Nhìn chung, ý tưởng phát triển dự án Chiliz được cho là khá tốt khi nó có thể giúp chuyển đổi mối quan hệ thụ động giữa các môn thể thao, câu lạc bộ thể thao và cơ sở người hâm mộ toàn cầu của họ thông qua mã hóa. Dự án đang mang Thể thao đến gần hơn với người hâm mộ, đồng thời, giúp họ tham gia vào việc đưa ra quyết định và trở nên gần gũi hơn với những đội tuyển/câu lạc bộ yêu thích. 

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment