Cách Farming Stablecoin trong bối cảnh thị trường đi xuống

Trong thời kỳ suy thoái của thị trường, hay còn gọi là Bear Market, các nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng, không biết làm sao khi tiền của mình cứ chắp cánh rồi bay. Điều tồi tệ hơn là các chu kỳ giảm thường đến khi thị trường ít kỳ vọng nhất vào chúng, gây khó khăn cho việc chốt lời hoặc thoát khỏi vị thế của bạn một cách hợp lý.

Tuy nhiên không phải cứ vào Bear Market là chúng ta nhất định sẽ mất tiền. Có nhiều tài sản khác với mức giá ổn định mà bạn có thể sử dụng để vượt qua cơn bão thị trường. Tài sản đó chính là Stablecoin. Vậy làm sao để thu được lợi nhuận từ Stablecoin? Điểm mạnh và điểm yếu của phương pháp này là gì? Anh em hãy cùng đi ngay vào bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Bear Market

Hiểu một cách đơn giản, thị trường bearish là thị trường mà phe bán hoàn toàn áp đảo phe mua, làm thị trường giảm giá từ 20% trở lên trong một thời gian dài.

Bearish trong ngắn hạn

Bearish trong ngắn hạn được hiểu là đợt giảm giá diễn ra trong khoảng thời gian từ vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Nó có thể là một giai đoạn giảm giá nhẹ hoặc đợt điều chỉnh giá trong thị trường Bullish.

Các dự đoán về một thị trường bearish ngắn hạn thường xuất phát từ kết quả phân tích kỹ thuật trên biểu đồ giá, hoặc ảnh hưởng tâm lý (FOMO, FUD…) từ một sự kiện liên quan đến nền kinh tế, có thể tác động tiêu cực đến giá trong khoảng thời gian ngắn.

Bearish trong dài hạn

Tương tự với bearish ngắn hạn, song, thời gian của bearish dài hạn sẽ được định với móc thời gian từ vài tuần, vài tháng hoặc có khi là vài năm. Trong giai đoạn này, giá cả của tài sản có thể tăng/ giảm thất thường, nhưng khi nhìn một biểu đồ tổng thể chúng sẽ mang xu hướng giảm.

Xem thêm: Bearish là gì? Chiến lược cần có trong thị trường Bearish

Kiếm lợi nhuận thông qua các giao thức Lending

Anh em có thể gửi Stablecoin qua các nền tảng tập trung như các sàn giao dịch, hoặc những nền tảng phi tập trung như Aave & Compound. Các giao thức cho vay hoạt động rất đơn giản, người đi vay sẽ vay ở một mức lãi suất (hay APY) nhất định cao hơn APY của người cho vay. Tiền lãi sau đó sẽ được chuyển cho người vay. Phương pháp này khá tương tự với việc bạn gửi tiết kiệm vô ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ cho một bên thứ 3 khác vay và bạn sẽ nhận được mức lãi suất tùy theo khoản tiền và thời gian gửi.

Những giao thức cho vay blue chip hàng đầu như Aave & Compound đã ra đời khá lâu. APY của chúng có thể thấp hơn nhiều giao thức cho vay khác, tuy nhiên nó vẫn cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiền vào những ngân hàng truyền thống.

APY trên Aave. Nguồn: Aave.

Nhìn vào bảng trên mọi người có thể thấy APY hiện tại của USDT là 2.68%, USDC là 2.54%. Vì vậy nếu anh em muốn cất tiền của mình ở một nơi nào đó an toàn, nhanh gọn, đơn giản thì phương pháp này chắc chắn là dành cho mọi người.

Ngoài 2 giao thức nổi tiếng ở trên, còn một vài giao thức Lending khác như Rari. Nền tảng này cho phép bạn được lựa chọn các pool tùy chỉnh. Cũng chính vì tính năng này mà bạn có thể tìm thấy nhiều mức APY cao hơn trên Aave và Compound.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

 • Đơn giản, không phức tạp: Chỉ cần kết nối ví, nạp tài sản là đã có thể cho vay.
 • An toàn: Với những giao thức hàng đầu như Aave & Compound thì độ an toàn chắc chắn sẽ đảm bảo hơn những giao thức mới khác.
 • Không tốn thời gian: Bạn không cần tốn thời gian để liên tục kiểm tra số tiền của mình. Chỉ cần gửi vào đó, tới thời hạn thì rút lãi ra.
 • Chi phí rẻ: Chi phí thực hiện giao dịch cực kỳ thấp.

Nhược điểm

 • APY thấp hơn so với các nền tảng khác.
 • Không có quá nhiều lựa chọn về tài sản gửi.

Kiếm lợi nhuận thông qua các Yield Aggregators

Đặc điểm của yield aggregator là người dùng có thể gửi Stablecoin vào các Vault, sau đó những chiến lược gia của nền tảng sẽ đưa ra các chiến lược để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. 

Tất cả chúng ta đều biết Yearn là công cụ tổng hợp lợi nhuận (yield aggregator) nổi tiếng nhất đang chạy trên các giao thức DeFi tạo ra lợi nhuận (yield-generating protocol) hàng đầu như Compound, Aave và Curve.

Chiến lược trên Yearn Finance. Nguồn: Yearn Finance

Tương tự như giao thức Yearn tiêu chuẩn, khi token được gửi vào kho tiền, người dùng nhận được yToken tương ứng của họ có thể được đổi lấy token cơ sở (underlying token).

Cách hoạt động của Yearn Finance. Nguồn: Yearn Finance

Nói chung, một trong những quy tắc quan trọng khi nói đến giao thức Vault hoặc Yearn là bạn luôn rút cùng một loại tài sản đã được stake ban đầu. Vì vậy, các token được “nuôi” và các khoản phí tích lũy được giao dịch với tài sản chính trong kho tiền. Số tiền được rút là số tiền ban đầu được đưa vào, cộng với lợi nhuận gộp kiếm được, trừ đi các khoản phí.

Phần lớn các Vault dựa trên stablecoin (DAI, TUSD, USDC, USDT) với APY thay đổi từ 20% đến 85%.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

 • Đơn giản, không phức tạp: Chỉ cần kết nối ví, nạp tài sản là đã có thể bắt đầu kiếm lợi nhuận.
 • Xử lý các giao thức cross-farming.
 • Lợi nhuận tiềm năng cao hơn các giao thức cho vay khác.

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Chi phí để trả cho các chiến lược gia khá cao.
 • Rủi ro cũng cao hơn những giao thức cho vay.

Kiếm lợi nhuận thông qua giao thức khuyến khích thanh khoản

Đối với những giao thức khuyến khích thanh khoản (Incentivized liquidity) như Curve Finance, người dùng có thể giao dịch Stablecoin cùng chi phí thấp, không phải qua nhiều cặp giao dịch mà có thể trực tiếp chuyển đổi giữa Stablecoin – Stablecoin.

3Pool của Curve Finance: Nguồn: Curve Finance

Ví dụ như 3pool (với 3 tài sản là USDT + USDC + DAI). Có một điều rất đặc biệt là khi user gửi tiền vào pool, nền tảng sẽ tự chia tách các token này theo tỷ lệ. Cụ thể, tỷ lệ hiện tại là 20-50-30 (tỷ lệ giả định), thì khi dep 1,000 USDT (hoặc USDC, DAI), pool sẽ tự chia 1,000 USDT này thành 200 USDT – 500 USDC – 300 DAI. Vậy, pool này sinh ra để làm gì? Đó là để phòng ngừa vấn đề lệch tỷ lệ 1:1 với các pool 2 token. Dễ hình dung, chỉ cần với một số tiền đủ lớn, người ta có thể bơm thật nhiều token USDT vào pool, để khiến tỷ lệ này không còn ở mức 1:1, sau đó hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá. Ngoài ra, khi tham gia các pool 3 token, người dùng có thể nhận về token 3pool, từ đó tiếp tục deposit vào các pool hỗ trợ token 3pool này.

Hiện tại, pool này đang cho APY là 1.17%. Tuy nhiên có những thời điểm nó có thể lên đến 10%. APR chủ yếu đến từ giá trị của token CRV và số lượng người cung cấp tính thanh khoản.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

 • Lợi suất cao hơn hẳn những giao thức Lending.

Nhược điểm

 • Rủi ro cũng cao hơn những giao thức Lending.

Kiếm lợi nhuận thông qua Leveraged Farming

Nếu bạn muốn mạo hiểm hơn nữa và kiếm APR đến hơn 20% dựa trên Stablecoin của mình thì hãy thử qua phương pháp Farming bằng đòn bẩy.

Tuy nhiên bạn cần hiểu các khái niệm sau:

 • Tỷ lệ đòn bẩy (Leverage Ratio): Tổng giá trị tài sản bạn muốn bỏ vào farm/Tổng tài sản vốn mà bạn góp.
 • Tỷ lệ nợ (Debt Ratio): Tổng giá trị bạn vay thêm/Tổng giá trị tài sản bạn muốn bỏ vào farm.
 • Tỷ lệ nợ cho phép (Max Debt Ratio): Sẽ được quy định cho từng pool tài sản. Nếu vượt qua ngưỡng giới hạn này, vị thể đòn bẩy của bạn sẽ bị thanh lý.

Ví dụ, nếu chọn tỷ lệ đòn bẩy x1.75. Tài sản bạn góp vào là $1000 USDT. Tổng tài sản bỏ vào farm = 1.75 * 1,000 = 1,750 USDT.

Như vậy, bạn sẽ vay 750 USD -> Tỷ lệ nợ = 750/1750 = 0.4286 (tức 42.86 %)

Dựa theo nguyên tắc trên, Bitcoincuatoi sẽ ví dụ một chiến thuật khá hiệu quả (và đây chắc chắn KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư).

 • Bước 1: Điều kiện cần là chọn pool tài sản crypto-stablecoin (vd: ETH-USDT, TULIP-USDC).
 • Bước 2: Điều kiện đủ là thị trường sẽ phải downtrend. Chỉ mở vị thế khi bạn dự đoán thị trường sẽ đi xuống.
 • Bước 3: Chọn deposit tài sản dưới dạng stablecoin (USDT, USDC) và cân nhắc đòn bẩy của mình. 
 • Bước 4: Chọn trả phí bằng đồng crypto. Vì sao? Vì mức phí tính theo đơn vị % sẽ thấp hơn. Và thứ hai, đó là vì tài sản này có xu hướng giảm giá, do đó khi hệ thống chuyển USDT sang mua crypto để trả phí, bạn sẽ tốn mức phí thấp hơn, giúp rủi ro bị cấn trừ lãi/phí vào tài sản thế chấp.
 • Bước 5: Chỉ đóng vị thế khi giá của đồng crypto trong pool (ETH, TULIP) giảm thấp hơn lúc mở vị thế. Vì bạn sẽ mất ít USDT hơn để mua tài sản này và trả nó cho nền tảng.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

 • Giảm thiểu phí gas: Với farm đòn bẩy, người dùng sẽ tinh gọn thao tác vào một bước duy nhất, tiết kiệm gas mà còn nhanh chóng.
 • Trải nghiệm tiện lợi: Việc đi kiếm nguồn thanh khoản sẽ được chính các sản phẩm leverage farming lo, việc của bạn chỉ là tương tác trực tiếp trên hệ thống của họ.
 • Lãi suất cao: Thay vì chỉ farm với APY 100%, với đòn bẩy, bạn có thể nhận mức APY 200% thậm chí là 300%. 

Nhược điểm

 • Rủi ro cũng cao hơn những giao thức Lending.
 • Có thể xảy ra thanh lý dẫn đến mất tài sản.
 • Không dành cho newbie, chỉ dành cho những ai đã thực sự hiểu và biết những rủi ro của phương pháp này.

Làm sao để biết Stablecoin farm nào tốt?

Việc tìm kiếm Farm Stablecoin tốt nhất sẽ phụ thuộc vào một số điều quan trọng bao gồm: 

 • Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn 
 • Quy mô tài khoản của bạn 
 • Bạn có bao nhiêu thời gian

Khả năng chấp nhận rủi ro

“Không có bữa trưa miễn phí, không có việc đầu tư nào không có rủi ro”.

Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn chủ yếu sẽ quyết định con đường bạn đi. Bạn muốn an toàn nhất có thể với Farm của mình hay chấp nhận rủi ro cao để đạt được lợi nhuận cao nhất? Việc trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra những chiến thuật phù hợp với mong muốn của bản thân.

Bạn có thể tìm kiếm lợi nhuận 10%, 20%, thậm chí 100%, tuy nhiên nó cũng tỉ lệ thuận với rủi ro bạn nhận phải. Bạn cần hiểu những rủi ro này và cân nhắc các chi phí khác như:

 • Phí gas: Gas có thể ăn mòn lợi nhuận của bạn, đặc biệt là trên các chuỗi như Ethereum. Phí gas có thể khiến bạn mất khoảng 1% danh mục đầu tư để thực hiện việc phê duyệt giao dịch. 1% nữa để rút tiền. Do đó, bạn có thể mất hàng tháng để bù lại chi phí gas của mình. 
 • Phí swap: Bạn sẽ cần swap các token để thêm vào pool. Phí này có thể tốn khoảng 0.35% giao dịch của bạn. 

Để tối đa hóa lợi nhuận, bạn sẽ phải trải qua nhiều giao thức. Bạn càng có nhiều giao thức thì bạn càng phải trải qua nhiều rủi ro hơn. Hãy chấp nhận tất cả các rủi ro trên và nhân chúng với số lượng các giao thức bạn đang trải qua.

Quy mô tài khoản

Như đã nói ở trên, bạn sẽ tốn rất nhiều phí để có thể thực hiện việc farming của mình. Vậy nên bạn cần cân nhắc số tiền mình có để sau khi farm, bạn vẫn có lời, chứ không phải lỗ vì chi trả phí quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được farm phù hợp với mình.

Thời gian

Việc xem xét quỹ thời gian của bản thân cũng là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chỉ muốn bỏ tiền vào kho và nhận lãi sau một khoảng thời gian thì Lending là phương pháp tốt nhất. Còn những phương pháp còn lại thì bạn cần theo dõi nhiều hơn về diễn biến thị trường, hoặc dành thời gian nhiều hơn để xem xét các Vault phù hợp và thực hiện các bước sau đó.

Lời kết

Có rất nhiều cách để anh em có thể kiếm lợi nhuận cả cả trong Bull hay Bear market. Chìa khóa thành công là sử dụng các công cụ cho từng thị trường để phát huy hết tác dụng của chúng. Lending, khuyến khích thanh khoản, đòn bẩy farming,… là những công cụ cho phép nhà đầu tư tận dụng điểm yếu của thị trường. Ngoài ra, điều quan trọng là sử dụng các chỉ báo để phát hiện khi nào thị trường tăng và giảm đang bắt đầu hoặc kết thúc, để có thể lên kế hoạch kiếm lợi nhuận một cách hợp lý.

Camille

* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment