Bitcoin sẽ phá thế độc tôn của những tập đoàn truyền thống

Năm 2008 đã dạy chúng ta điều gì?

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu “đắt đỏ” năm 2008: 10.000 tỷ USD bị cuốn trôi, 30 triệu người mất việc, 50 triệu người quay lại chuẩn dưới nghèo, sự kiện này đã đưa nước Mỹ tiến rất gần đến sự sụp đổ hoàn toàn về kinh tế. Các sự kiện bắt đầu khi mà các chính sách được cho là sẽ giải cứu nền kinh tế nước Mỹ thực chất lại làm cho tình trạng khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đó là năm Lehman Brothers sa sút, Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các gói cứu trợ cho nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính, và nhiều người trong chúng ta đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc suy thoái xảy ra sau đó. 

Và chúng ta không học được gì từ sự kiện đó!

Những gì cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã làm với sự giúp đỡ của Cục Dự trữ Liên bang để đối phó với trận đại hồng thủy này là cung cấp một gói cứu trợ cho các tổ chức bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thông qua Đạo luật Ổn định Kinh tế Khẩn cấp (EESA). Gói cứu trợ này là một trò chơi hy sinh giá trị trong tương lai để đổi lấy giá trị tức thời thông qua nợ và làm giảm sức mua của đồng tiền. Bằng cách nhận nợ (hoặc lời hứa sẽ trả lại khoản vay sau đó để đổi lấy giá trị tiền tệ hiện tại), những doanh nghiệp với kỹ năng tài chính yếu kém vẫn có cơ hội được tồn tại. Điều này chỉ có ý nghĩa đối với một vài cá nhân khi kế sinh nhai của họ không bị mất đi, nhưng đối với rất nhiều người khác thì hoàn toàn không.

Xem xét lại thì món nợ được quyết định bởi vài cá nhân này lại là gánh nặng cho toàn bộ dân số của Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, kể cả một đứa trẻ mới sinh ra cũng đã mang một khoản nợ trên vai.

Cùng lúc đó, gói cứu trợ đã làm một việc khác. Nó cho các ngân hàng và tập đoàn thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng gạt bỏ trách nhiệm của “những người cung cấp việc làm” và đưa công dân của họ (lực lượng lao động) lên con đường mang tên “nợ quốc gia”.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm một công việc có tính cạnh tranh cao. Cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó và bạn phải làm việc cật lực để trở thành người giỏi nhất và chứng minh rằng đồng tiền kiếm được xứng đáng với sức lao động bỏ ra. Nhưng bỗng một ngày mọi thứ thay đổi, khi mọi người đều hưởng mức lương ngang nhau, dù bạn có cố gắng hay không thì bạn vẫn sẽ được trả khoản tiền như vậy. Điều đó khiến các cá nhân trong xã hội thấy rằng họ không cần cố gắng nữa vì dù sao cũng chẳng có ai công nhận.

Sau kịch bản nhỏ đó, hãy cân nhắc vị trí một công ty với tình huống tương tự. Nếu một công ty không còn phải lo sợ rằng các quyết định của họ có thể khiến công ty thất bại hay không thì kết quả có thể xảy ra là gì? Công ty sẽ bắt đầu đưa ra những quyết định ngu ngốc và liều lĩnh.

Và trong khi các công ty đương nhiệm không thể đổi mới được vì có được sự hậu thuẫn của chính phủ, thì đây lại là một cơ hội cho các công ty mới nổi. Chỉ cần một công ty mới có thể giành được thị phần mà họ phát triển các sản phẩm được sản xuất với giá rẻ hơn và hiệu quả hơn so với những công ty hiện đang thống trị thị trường.

Đây là một quá trình được biết đến trong tự nhiên như học thuyết Darwin, chọn lọc tự nhiên.

Các yếu tố gây gián đoạn

Liệu Facebook hay Twitter có tồn tại đến ngày nay nếu AOL hoặc Myspace được cấp tiền miễn phí để duy trì mức độ thống trị của nó trong những ngày đầu của Internet?

Những tập đoàn “zombie” này đã trở thành một lỗ hổng cho nền kinh tế và xã hội của chúng ta vì họ trì trệ và không thực sự tạo ra thêm bất kì sự đổi mới nào mà thị trường đang tìm kiếm. Đây là một tín hiệu cho thấy các công ty zombie đang đàn áp và đánh lừa thị trường của chúng ta. Vì các công ty này luôn được hỗ trợ, do đó nếu có các thực thể mới sinh ra và cung cấp việc làm thì cũng bị thị trường từ chối. Điều này có liên quan bởi vì những kẻ phá vỡ gia nhập thị trường và cung cấp một cách thức hoạt động mới.

Những “người làm gián đoạn này” cung cấp việc làm, mặc dù công việc có thể mang rủi ro hơn một chút, nhưng chúng là những việc mới mà hiện tại chưa có. Trong khi những kẻ đang gây rối, cơ cấu quyền lực đã được thiết lập vẫn hoạt động kinh doanh như bình thường. Các cuộc cách mạng công nghệ cần có thời gian. Điều này tạo ra một giai đoạn chuyển đổi lành mạnh để việc làm có thể di chuyển theo sự phát triển của tiến bộ công nghệ.

Nếu chúng ta không được thử thách, không được phép đổi mới hoặc tạo ra những cách tốt hơn và mới hơn, thế hệ sẽ bắt đầu trì trệ và thối rữa.

Đây là lúc mạng lưới Bitcoin và các tài sản của nó phát huy tác dụng để phá vỡ mối quan hệ này. Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2008 nếu Bitcoin tham gia vào việc tài trợ cho chính sách công? Các ngân hàng quản lý sai tiền của khách hàng sẽ không được cứu nếu không truy đòi. Đương nhiên, việc truy đòi sẽ là những khách hàng giàu có tin tưởng các tổ chức này, họ sẽ bị mất tiền hoặc bản thân ngân hàng sẽ phải trả giá bằng việc tạo điều kiện cho khách hàng rút tất cả tiền khỏi các sản phẩm của họ, một cách hiệu quả để giết chết việc kinh doanh. Bitcoin là một đồng tiền thực sự có giá trị, vì chỉ có 21 triệu BTC tồn tại trên thế giới này, nên sẽ không có gói cứu trợ nào có thể xảy ra. Nếu bạn xâm phạm lòng tin của khách hàng đến mức dẫn đến thiệt hại cho khách hàng của mình, bạn phải trả giá. Đó là quy luật công bằng.

Khi nợ quốc gia tích tụ, cần phải có một phương tiện để cân bằng khoản nợ đó. Nhưng người đóng thuế nào sẽ trả nhiều nhất cho hóa đơn này? Những người nộp thuế bây giờ hay những người sẽ nộp thuế trong tương lai? Chính con cái chúng ta sẽ phải trả cái giá này. Cho dù đó là thông qua cơ cấu lại doanh thu của quốc gia hay một vụ vỡ nợ. Cái giá phải trả của việc có một gia đình khiến cả một thế hệ phải thúc đẩy việc tái sản xuất cho đến một thời gian sau hoặc thậm chí là vô thời hạn. Khi nhân khẩu học chuyển sang tiêu cực, sẽ có ít trẻ em được sinh ra hơn thế hệ trước. Điều này cũng có nghĩa là lực lượng lao động sẽ ngày càng ít đi và nền kinh tế sẽ mất đi những người mua hàng hóa của nó.

Yếu tố then chốt của một nền kinh tế bền vững trong tương lai

Hãy tưởng tượng trong tương lai khi tất cả mọi người đều có một siêu máy tính trong túi, tất cả dân số trên thế giới này nằm gỏn gọn trong 1 hệ thống tài chính toàn cầu chung. Sẽ chẳng còn ai có thể cầm một tờ giấy đến trước mảnh đất của bạn và tuyên bố nó thuộc quyền sở hữu của họ vì hệ thống máy tính trung tâm không cho phép điều này xảy ra.

Hãy tưởng tượng một tương lai khi các nguồn viện trợ nước ngoài không cần thông qua bộ máy hành chính nữa mà trực tiếp đến tay người dân thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract). Các thông tin cá nhân của bạn không còn thuộc về bất kì cơ quan, tổ chức nào nữa mà sẽ được lưu trữ trên blockchain. Khi bạn thực hiện một giao dịch, nó cung cấp một phần nhỏ thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch đó. Bạn có thể giữ dữ liệu của mình và kiếm tiền từ nó nếu bạn muốn hoặc không. Đây có thể là nền tảng của một kỷ nguyên hoàn toàn mới, theo đó quyền riêng tư của chúng ta được bảo vệ, bởi vì danh tính là nền tảng của tự do và nó cần được quản lý một cách có trách nhiệm.

Kể từ khi sinh ra, blockchain đã thực sự khiến chúng ta có niềm tin vào một xã hội tự do nơi quyền con người được đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta muốn mang lại một tương lai tốt đẹp hơn bằng một cách hiệu quả, chúng ta không chỉ phải khắc phục những vấn đề hiện tại mà còn phải nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm của chúng ta để những thế hệ sau này chúng có thể bắt đầu từ một vị trí tốt hơn chúng ta. Từ một vị trí thuận lợi cao hơn, có thể hiểu rõ hơn về cảnh quan và có thể lập bản đồ chính xác hơn. Bản đồ càng tốt, con đường phía trước càng tốt.

Quá trình này là cách chúng ta tiến hóa và thúc đẩy con cái theo đuổi ước mơ của chúng. Chúng ta phải sửa cách đồng tiền hoạt động để có thể ngăn những kẻ đánh cắp tương lai của con cái chúng ta.

Lời kết

Tất nhiên, việc chuyển đổi sang một hệ thống tài chính mới sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Thay vào đó quá trình này sẽ dần tạo ra một hệ thống tài chính phù hợp với thời đại kỹ thuật số hơn – nơi con người được hưởng các dịch vụ rẻ hơn, an toàn hơn và nhanh hơn.

Nếu chúng ta tập trung vào việc giáo dục mọi người cách dân chủ hóa nền tài chính thông qua tiền mã hóa, chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình tiến tới một thị trường tài chính toàn cầu toàn diện và công bằng hơn.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment