Bitcoin đã chứng minh được sự tồn tại & Sẽ tiếp tục phát triển hơn thế nữa

Trước đây, chưa bao giờ có một loại tài sản an toàn, khan hiếm, có giá trị, có thể vận chuyển, phi tập trung, nhưng Bitcoin (BTC) đã làm được điều này.

Nguồn cung của BTC là cố định không giống như cổ phiếu và trái phiếu. Nó di động hơn vàng và được đánh giá cao hơn bất động sản. Mạng thanh toán của nó nhanh và rẻ hơn so với Visa. Cơ sở người dùng của BTC cũng đang phát triển nhanh hơn so với Internet vào những năm 90. Vốn hóa thị trường đã gần một ngàn tỷ USD. Bitcoin có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Còn quá sớm để nói Bitcoin là sự thất bại trong thị trường tài chính.

Bitcoin – Mạng lưới đường sắt trong Cyberspace

Giữa việc di chuyển bằng oto và bằng tàu lửa, cái nào tốt cho môi trường hơn? Chắc chắn là sử dụng tàu lửa.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tính đến tổng mức tiêu thụ năng lượng của việc xây dựng một mạng lưới đường sắt đầy đủ chức năng? Phải mất nhiều thập kỷ và hàng tỷ USD để tạo ra một mạng lưới đường sắt mà mọi người đều có thể sử dụng với một phần chi phí nhỏ.

Đó cũng là Bitcoin – mạng lưới đường sắt trong Cyberspace (không gian mạng).

Bitcoin là một mạng lưới khổng lồ, an toàn, phi tập trung. Năng lượng được sử dụng để tạo ra mạng lưới này là rất lớn. Nhưng mặt khác, khi Bitcoin Network hoàn thành, nó sẽ cho phép việc gửi tiền dù là ai, ở bất kỳ đâu đều thực hiện nhanh chóng, an toàn mà hầu như không mất phí.

Thay vì phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch gửi vàng, Bitcoin thực hiện điều này chỉ trong một vài giây.

Tính bảo mật cao trong an ninh mạng

12 năm qua, Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công và trong tương lai sự việc này cũng khó mà xảy ra. Bởi vì BTC phi tập trung và là mạng redundant.

* Mạng redundant (mạng dư thừa) là phương pháp chuyển đổi dự phòng mạng trong trường hợp thiết bị mạng hay thất bại đường dẫn và không có sẵn. 

Mỗi node Bitcoin đều có một bản sao của blockchain mà mọi node khác đều có. Vì vậy, nếu muốn chỉnh sửa hoặc hack blockchain, người đó phải có được 51% trong toàn bộ mạng khai thác Bitcoin toàn cầu đồng ý. Điều này là không thể.

Nếu bạn muốn cấm Facebook, có thể gọi cho Zuckerberg. Nhưng bạn sẽ gọi cho ai để tắt Bitcoin? Hoặc là tất cả cùng tắt, hoặc không một ai có thể làm điều đó một mình.

Việc khai thác BTC không chỉ tạo ra số lượng nhiều hơn mà nó cũng góp phần bảo mật mạng thông qua phi tập trung và redundant. Vì vậy, các miner đều được khuyến khích khai thác bitcoin. 

Năng lượng khai thác

Mọi thứ hoạt động đều cần năng lượng. Và các miner cũng vậy. Vậy lấy năng lượng từ đâu để khai thác Bitcoin? 

Năng lượng luôn được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Lấy ví dụ về điện. Điện không thể được vận chuyển hơn 804.672km. Vì vậy, khi dân số bùng nổ ở các thành phố lớn như: New York, London, Paris, Singapore,…điện phải được vận chuyển đến đó. Và vì hard limit (giới hạn sử dụng), đã phải xây các trạm phát điện.

Chúng ta đã phải phát triển rất nhiều năng lượng để mang lại năng lượng cho mọi người. Nhưng có nhiều năng lượng ở suối, biển, sa mạc, rừng,…vẫn chưa được khai thác trên Trái Đất. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể chuyển đổi động năng của một thác nước xa xôi ở giữa khu vực không có người ở của rừng nhiệt đới Amazon thành điện năng? Và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho một giàn khai thác Bitcoin?

Hiện tại đã có thể chuyển đổi năng lượng tự nhiên, tái tạo thành một tài sản. Khi đem nhân với một tỷ nguồn năng lượng vẫn chưa được khai thác ở những nơi con người không sống, chúng ta sẽ thấy nguồn năng lượng này lớn như thế nào.

Một mạng lưới giàn Bitcoin hoàn toàn phi tập trung, không phô trương, có thể tái tạo đang hoạt động để tạo ra một mạng lưới tài sản phi tập trung, an toàn. Và nó được cung cấp bởi Mẹ Thiên Nhiên.

Thuật toán tự điều chỉnh

Nếu Bitcoin thực sự có giá trị như vậy, tại sao chúng ta không sử dụng mọi chip máy tính trên hành tinh chỉ để khai thác bitcoin?

Điều này là không thể bởi chúng ta đều biết Money is energy (tiền là năng lượng) và năng lượng không thể được tạo ra cũng như không bị phá hủy. Trong khi đó, tiền fiat (tiền pháp định) có thể được tạo ra. Do đó, tiền fiat phá vỡ quy luật đầu tiên của nhiệt động lực học. Từ đó, có thể suy ra tiền fiat không cố định, nhưng số bitcoin có thể khai thác là cố định.

Khi bạn “mine” (đào, khai thác), bạn sẽ nhận được phần thưởng cho công việc của mình bằng Bitcoin. Bạn chỉ có thể khai thác một số lượng bitcoin cố định trong một chu kỳ cụ thể. Và phần thưởng này giảm một nửa sau mỗi bốn năm.

Khi ngày càng có nhiều miner (thợ đào) sử dụng phần cứng siêu máy tính của họ vào “cơn sốt vàng kỹ thuật số “này, thuật toán Bitcoin sẽ tự động điều chỉnh độ khó để khiến việc khai thác số lượng bitcoin cố định khó hơn.

Khi Trung Quốc cấm khai thác bitcoin một vài tháng trước, tỷ lệ hash của Bitcoin đã giảm 50%. Việc điều chỉnh độ khó tự động giúp những miner còn lại khai thác bitcoin dễ dàng hơn.

Bạn có thể hình dung những gì Google phải đối mặt nếu 50% sức mạnh tính toán bị tắt qua đêm. Nhưng Bitcoin là một hàm số có sức mạnh tính toán hoạt động cực kỳ tốt. Nó được diễn ra một cách tự chủ.

Lời kết

Ra đời từ năm 2000, đến hiện tại Bitcoin đã chứng minh được sự tồn tại của mình. Bitcoin là một “rabbit hole” không bao giờ kết thúc. Nó dựa trên kinh tế học, sinh thái học, lý thuyết mạng, khoa học máy tính, toán học, an ninh mạng và lý thuyết trò chơi. Nếu càng tìm hiểu sâu, bạn sẽ tìm thấy càng nhiều thứ giá trị trong đó.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment