Bitcoin Correction và Crash là gì? Và con đường đạt đến đỉnh cao của Bitcoin

Bitcoin (BTC) liên tục biến động ở phạm vi $30,000 trong nhiều tháng bởi lệnh cấm tiền mã hóa và cuộc khủng hoảng Evergrande của Trung Quốc, cuối cùng đã vượt ra khỏi mốc $50,000 vào đầu tháng 9/2021. Mặc dù đã chạm mức thấp $40,000 vào ngày 21/9 nhưng BTC đã tăng trở lại hơn $50,000 vào tuần đầu tiên của tháng 10.

Sự biến động như vậy có thể dễ dàng khiến các nhà đầu tư mới trong ngành công nghiệp tiền mã hóa hoảng sợ. Nhưng so với các biến động giá điên cuồng trong lịch sử của Bitcoin, đây không phải là những thay đổi đáng chú ý.

Trong quý I năm 2021, Bitcoin đã thành công phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó khi giá Bitcoin tăng trưởng tới 600% và đạt $65,000 chỉ trong 6 tháng.

Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng từ một số tweet của Elon Musk – CEO Telsa và cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin đã khiến Bitcoin giảm xuống dưới $40,000.

Khi Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho tất cả các tổ chức tài chính khác trong nước về những rủi ro liên quan đến tiền mã hóa. Bitcoin cũng đã mất khoảng 30% giá trị chỉ trong 4 ngày. Sự sụt giảm kéo dài trong vòng 5 tuần đã khiến giá Bitcoin sụt giảm với mức giảm đáng kinh ngạc là 41% – còn $38,000. Trong vài tháng tiếp theo, Bitcoin lại tiếp tục giảm xuống mức $29,600.

Xét về giá trị đô la, đây thực sự là đợt điều chỉnh lớn nhất của Bitcoin. Nhưng liệu đây có phải là điều đáng lo ngại? Trong lịch sử của Bitcoin, đợt điều chỉnh này thậm chí không nằm trong Top 10 Bitcoin Correction mọi thời đại.

Về giá Bitcoin

Năm 2008 đánh dấu sự ra đời của Bitcoin. Một người hoặc một nhóm có tên Satoshi Nakamoto đã xuất bản whitepaper đầu tiên về Bitcoin có tiêu đề “Bitcoin: A Peer to Peer Electronic Cash System”. Thị trường khi đó vẫn nằm trong vùng kìm hãm của mức tài chính thấp nhất thế giới.

Bitcoin đã thay đổi hoàn toàn khái niệm về “tiền”. Nó là kỹ thuật số, phi tập trung và hoàn toàn minh bạch. Dần dần, các công ty bắt đầu chấp nhận Bitcoin, các tạp chí được xuất bản trên đó và thậm chí các chương trình truyền hình như “Good Wife” cũng thừa nhận sự hiện diện của nó. Các chính phủ bắt đầu công nhận loại tiền mã hóa này. Những năm liên tiếp chứng kiến ​​các giao dịch Bitcoin thành công và đến năm 2011-2017, quỹ đạo ít nhiều đã có thay đổi tích cực.

Vào cuối năm 2020, Bitcoin đã chứng kiến ​​mức cao vượt trội khi giá trị của Bitcoin đạt $30,000. Nhưng sau đó giá trị giảm xuống một chút và chỉ tăng trở lại vào giữa tháng 4/2021 – lên đến $65,000. Tuy nhiên đến 21/7/2021, mức giá thấp nhất trong năm được ghi nhận là $29,608.6.

Cũng như các loại tài sản khác, Bitcoin cũng có cường độ dao động nhất định. Tuy nhiên, vì Bitcoin là tài sản có nhiều xu hướng biến động, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự tăng và giảm giá mạnh mẽ.

Hai thuật ngữ đã được sử dụng để hiểu quỹ đạo này là “Bitcoin crash” (sự cố Bitcoin) và “Bitcoin correction” (sự điều chỉnh Bitcoin). Chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau.

“Trong một số trường hợp, crash có thể báo trước sự xuất hiện của bear market (thị trường giá xuống) và thời gian kéo dài. Trong khi các đợt correction thường có thể là dấu hiệu của một xu hướng tăng, phục hồi đến mức hỗ trợ trước khi kiểm tra lại mức cao trước đây.”

Bitcoin Correction là gì?

Bitcoin Correction là một đợt điều chỉnh Bitcoin đặc trưng bởi sự giảm giá từ từ trong vài ngày. Thông thường, mức giảm là hơn 10%.

Khi các trader Bullish dần yếu và cần thời gian để củng cố và phục hồi, các đợt điều chỉnh sẽ diễn ra. Có nghĩa là, khi giá Bitcoin tăng cao ngất ngưởng, nó cần phải được điều tiết để giữ cho tài chính hoạt động. Thị trường sau đó sẽ tự điều chỉnh.

Đây thường là kết quả của việc những người mua hiện tại mua phần lớn tài sản, và không có người mua mới nào xuất hiện để hỗ trợ xu hướng tăng. Trong trường hợp correction này, tài sản là Bitcoin.

Cũng có thể hiểu đơn giản hơn, nếu các lệnh bán tiếp tục chồng chất mà không có ai ở phía bên kia có lệnh mua chúng, giá sẽ bắt đầu giảm”, đây là lúc chúng ta cần một đợt correction. Các nhà phân tích tin rằng một sự điều chỉnh lành mạnh có thể dẫn đến cơ hội thích hợp để đầu tư vào thị trường.

Các đợt điều chỉnh Bitcoin trong lịch sử

Kể từ năm 2013, đã có 15 lần điều chỉnh giá Bitcoin được diễn ra. Đáng chú ý nhất là vào năm 2017, với 4 lần điều chỉnh quan trọng.

 • Lần I vào ngày 10/3: kéo dài trong 15 ngày khiến giá trị thị trường của Bitcoin giảm 34%.
 • Lần II vào ngày 12/6: kéo dài trong 34 ngày và mức giảm là 39.2%.
 • Lần III vào ngày 2/9: kéo dài trong 13 ngày và mức giảm giá là 39.54%.
 • Lần IV là một vụ “flash crash” (điều chỉnh chớp nhoáng): kéo dài trong 4 ngày với giá trị Bitcoin giảm 30%.

Các đợt điều chỉnh kéo dài từ 13 đến 34 ngày với mức độ dao động giá trong khoảng 32.57% – 39.54%. Dù vậy, giá Bitcoin vẫn tăng và đạt mức all-time high (ATH – cao nhất mọi thời đại) khi đó là $19,764 vào ngày 17/12/2017.

Nguyên nhân xảy ra Correction

Có 2 nguyên nhân chính tạo nên các cuộc điều chỉnh này:

 • Khối lượng giao dịch giảm dần.
 • Sự khác biệt giữa giá Bitcoin và các chỉ số đo lường động lượng của nó như Relative Strength Index (RSI).

* RSI là chỉ số sức mạnh tương đối trong phân tích kỹ thuật để phân tích thị trường tài chính.

Như vậy, “Bitcoin correction” giống như một chốt chặn trước khi giá tăng vọt lên. Trên thực tế, các nhà kinh tế xem đây là cơ hội để tham gia vào xu hướng tăng dài tiếp theo.

Bitcoin Crashes là gì?

Bitcoin Crashes hay sự cố Bitcoin xảy ra khi giá trị Bitcoin giảm hơn 10% trong một ngày.

Giá trị thị trường Bitcoin chủ yếu dựa trên niềm tin. Do đó, bất cứ khi nào tiện ích dài hạn của Bitcoin được nhắc đến làm giá giảm. Các yếu tố cơ bản như thông báo quan trọng của công ty hoặc thực hiện thay đổi quy định trong chính sách của chính phủ thường là ví dụ điển hình.

Chẳng hạn như khi Trung Quốc lần đầu tiên công bố các hạn chế đối với tiền mã hóa vào năm 2017. Điều này đã làm giá trị thị trường của Bitcoin giảm 6% ngay lập tức. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm và sự suy giảm tạm thời, các giao dịch tiền mã hóa vẫn tiếp tục bằng cách chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài như Nhật Bản và Hồng Kông.

Một ví dụ khác là phát ngôn từ Elon Musk. Vào tháng 1/2021, có thông tin tiết lộ rằng Tesla đã mua số BTC trị giá $1.5B. Những gã khổng lồ khác trên thị trường là MicroStrategy, MassMutual, One Asset River Management cũng nhanh chóng đi theo. Tuy nhiên, việc mua lại của Tesla là hoạt động quan trọng nhất và đã đẩy nhanh sự gia tăng giá. Elon Musk cũng xác nhận rằng ông sẽ nhận thanh toán bằng BTC cho các sản phẩm của mình. Và vào giữa tháng 4, giá trị của bitcoin đã đạt $65,000.

Sau đó, khi Tesla vô hiệu hóa thanh toán BTC do tác động của việc khai thác Bitcoin đối với môi trường, giá trị Bitcoin đã giảm mạnh. Hơn nữa, Trung Quốc đã thể hiện quan điểm tiêu cực của mình đối với Bitcoin. Điều đó cũng dẫn đến một vụ “crash” lớn hơn nữa.

Những lần crash Bitcoin trong lịch sử

Tháng 6/2011: Đây là năm Bitcoin trở nên phổ biến như một nhân tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng trong thế giới tài chính. Không nhiều người hiểu nó hoàn toàn nhưng vẫn đầu tư vì không muốn bỏ lỡ cơ hội. Giá Bitcoin tăng cao hơn dự kiến từ $2 lên $32.

Tuy nhiên, Mt.Gox – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới cho đến nay, đã trở thành con mồi của hacker. Hàng trăm tài khoản đã bị tấn công và số Bitcoin trị giá hàng triệu USD đã bị đánh cắp. Giá trị Bitcoin giảm 99% xuống còn $0.01.

Ngày 10/4/2013: Đây được coi là đợt crash lớn nhất trong lịch sử Bitcoin. Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ (FinCEN) đã thông báo rằng các sàn giao dịch tiền mã hóa bắt buộc phải tự đăng ký với tư cách là “money transmitter” (dịch vụ chuyển tiền). Giá Bitcoin tại thời điểm này đã giảm hơn 73.1% trong vòng 24 giờ.

Tháng 12/2017 – 2018: Đây là năm Bitcoin đạt đỉnh gần $20,000. Nó đã phá vỡ mọi kỷ lục và cho đến nay được coi là một năm mang tính bước ngoặt trong lịch sử Bitcoin. Tuy nhiên, vào ngày 27/12 bong bóng đã vỡ. Nguyên nhân là do nguồn cung dư thừa, các vụ hack lớn ở các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, tin đồn về việc các nước lớn cấm nó. Sự sụt giảm được ước tính là khoảng 84%.

Ngày 12/3/2020: Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Coronavirus là đại dịch toàn cầu, giá thị trường của Bitcoin đã giảm mạnh 40%. Nó mất một nửa giá trị chỉ trong hai ngày. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, giá trị Bitcoin đã giảm từ $10,000 xuống dưới $4,000.

Tháng 5/2021: Từ mức thấp $4,000 vào tháng 3/2020, Bitcoin đã đạt mức cao $65,000 vào tháng 4/2021. Sau đó, hai điều chỉnh đã xảy ra. Elon Musk đã tweet về tác động của việc khai thác Bitcoin đối với môi trường. Ông cũng đã hứa sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho ô tô Tesla. Thị trường Bitcoin vẫn đang điều chỉnh với cú sốc khi Trung Quốc công bố một cuộc đàn áp tiền mã hóa khác. Nó đã cấm tất cả các tổ chức tài chính và công ty giao dịch tiền mã hóa. Lần này giá trị lại giảm 53%.

Nguyên nhân xảy ra Crash

Sự cố lớn trong thị trường tiền mã hóa được xúc tác bởi:

 • Các sự kiện kinh tế vĩ mô: Giống như mọi loại tiền tệ khác, Bitcoin cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng kinh tế của một quốc gia. Các quốc gia có tiền fiat dễ bay hơi và lạm phát cao có xu hướng tìm kiếm một tài sản thay thế như bitcoin để tăng chuỗi nhu cầu của họ. Nhu cầu lớn hơn thường dẫn đến giá cao hơn.
 • Thông báo từ các công ty lớn: Tesla – công ty của tỷ phú Elon Musk là một trong những ví dụ.
 • Những thay đổi đột ngột trong quy định và chính sách quốc tế: Một ví dụ đó là cuộc đàn áp gần đây của các cơ quan quản lý Trung Quốc, nơi họ cấm các tổ chức tài chính và thanh toán kinh doanh tiền mã hóa. Điều này dẫn đến sự cố lên tới 30% trong 24 giờ.

Giá trị Bitcoin cũng là một trường hợp đơn giản giữa cung và cầu. Nếu nhu cầu đối với đồng coin vượt quá chuỗi cung ứng, giá sẽ tăng lên. Tất cả các vụ crash của Bitcoin trong quá khứ đều xoay quanh về tiện ích lâu dài của nó. Với các câu hỏi và sự nghi ngờ, nhu cầu tạm thời bị giảm và sau đó là một vụ crash.

Một xu hướng khác đã được nhìn thấy trong vài năm nay. Bất cứ khi nào có sự đột biến của thị trường, nó sẽ được theo sau bởi các sự kiện halving và correction.

Halving Bitcoin là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “halving”, hãy tìm hiểu cách mà Bitcoin hoạt động.

Cách thức hoạt động Bitcoin

 • Một giao dịch giữa hai bên được yêu cầu và xác thực sau đó.
 • Một block đại diện cho giao dịch đó được tạo ra.
 • Sau đó, block này sẽ được gửi đến từng máy tính tham gia trong mạng. Chúng được gọi là “node”.
 • Các node này sẽ xác nhận giao dịch.
 • Đây được gọi là “Proof of Work” (Bằng chứng công việc) và các node nhận được phần thưởng cho nó dưới dạng một số loại tiền mã hóa. Quá trình này được gọi là mining (đào, khai thác) và miner (thợ đào) cần giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để xác thực giao dịch.
 • Block được thêm vào blockchain hiện có. Trong quá trình này, Bitcoin mới được tạo ra hoặc mine. Miner giải được thuật toán đầu tiên sẽ được thưởng một số Bitcoin.
 • Bản cập nhật được phân phối trên mạng.
 • Giao dịch đã hoàn tất.

Hiện có 9704 node đang chạy code Bitcoin.

Bitcoin Halving là gì?

Khi phần thưởng cho các giao dịch khai thác Bitcoin bị cắt giảm một nửa, sự kiện này được gọi là “Bitcoin Halving”. Đây là điều cần thiết để kiểm soát tốc độ lưu hành của Bitcoin mới. Điều này cho thấy giá trị giá ban đầu sẽ giảm, sau đó có sự gia tăng.

Ban đầu, phần thưởng cho các miner là 50 BTC. Đến hiện tại, phần thưởng là 6.25 BTC. Các đợt Halving đã xảy ra vào ngày 28/11/2012, ngày 9/7/2016 và ngày 11/5/2020. Các sự kiện này diễn ra theo đợt giảm giá, và sau đó giá tăng đột biến.

Trên thực tế, thời điểm Bitcoin tạo dấu ấn tốt nhất là 2013 và 2017 đều diễn ra sau sự kiện Halving.

Bitcoin Correction khác gì với Bitcoin Crash?

Trong vài năm qua, Bitcoin đã trở thành tài sản hoạt động tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó dễ biến động và giá cả dễ bị ảnh hưởng bởi sự đầu cơ của thị trường. Thường thì các từ “crash” và “correction” được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng trên thực tế, chúng rất khác nhau.

CorrectionCrash
Giá giảm hơn 10% trong một ngàyGiá giảm hơn 10% trong vài ngày
Correction được thực hiện để điều chỉnh giá trị quá cao. Sự điều chỉnh được bắt đầu bởi những sự kiện nhỏ như khối lượng giao dịch thấp và sự kháng cự dữ dội của thị trường.Một vụ crash luôn xảy ra sau một động thái đột ngột và được kích hoạt bởi tác động của chính phủ, công ty hoặc quốc gia. Các thông báo quan trọng của công ty hoặc việc thực hiện các thay đổi quy định có thể là nguyên nhân.

Chiến thuật HOLD

Đặc điểm chính của tiền mã hóa là tính biến động và Bitcoin không nằm ngoài điều đó. Bitcoin đã từng giảm tới 80% giá trị cũng như tăng 600%. Như vậy, chúng ta có nên lo lắng khi giá này dao động mạnh? Câu trả lời chắc chắn là không.

Hãy nhìn xa hơn vào tương lai. Tính đến nay, Bitcoin chỉ mới được một thập kỷ và đang trong giai đoạn sơ khai. Chắc chắn sẽ có mức cao và mức thấp nếu xét đến sự biến động của nó. Như vậy cần nên có một kế hoạch dài hạn thích hợp sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích hơn.

Như đã đề cập trước đó, năm 2017 chứng kiến ​​một loạt các đợt điều chỉnh của Bitcoin. Nhưng giá trị của Bitcoin đã tăng 1000% trong suốt năm 2017. Do đó, các holder (người nắm giữ) chống lại sự thôi thúc bán ra trong những thời điểm biến động dữ dội hiện đang là những người chiến thắng.

HODL là gì?

Vào ngày 18/12/2013, lúc 10:03 AM, GameKyubbi đã đăng “I AM HODLING” (tôi đang giữ) nhằm thể hiện quan điểm lúc là giá trị Bitcoin giảm 39% sau cuộc đàn áp của Trung Quốc.

GameKyubbi không phải là một trader giỏi và không có khả năng xác định mức cao và mức thấp. Vì vậy, theo ông, hành động tốt nhất là hold (giữ) và không bán vội vàng vì sợ lỗ. Ông cũng cho rằng, “chỉ nên bán trong thị trường bear nếu bạn là một trader giỏi tận dụng được những biến động giá ngắn trong ngày hoặc một kẻ mộng mơ”.

Lỗi đánh máy này trở nên nổi tiếng đến nỗi trong vòng một giờ các meme HODL bắt đầu xuất hiện. HODL hiện nay nổi tiếng được sử dụng để đề xuất một cách tiếp cận lâu dài đối với tiền mã hóa. Nó là viết tắt của “hold on for dear life” (giữ chặt một thứ gì như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó)

Những người đã chọn giữ tiền mã hóa của họ được gọi là các Hodl-er. Đây là một cách giúp mọi người chống lại hai khuynh hướng tâm lý phổ biến là FOMO và FUD.

 • FOMO (Fear of Missing Out) là cảm xúc sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời của các nhà đầu tư khi họ mua một tài sản.
 • FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ nói đến việc sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

Lời kết

Bitcoin Correction giúp điều chỉnh giá trị thị trường của nó. Thông thường sau một đợt tăng giá lớn, Bitcoin sẽ trải qua một đợt điều chỉnh. Tuy nhiên, như lịch sử đã nhiều lần chứng minh, Bitcoin luôn bật trở lại với giá trị thậm chí cao hơn trong thời gian ngắn.

Hãy tìm hiểu kỹ và tận dụng các đợt crash và correction của Bitcoin để thêm nhiều Bitcoin vào ví của bạn.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment