Altcoin là gì? Altcoin season là gì?

Mặc dù được xem là King of Crypto kể từ khi ra mắt, thế nhưng không thể phủ nhận Bitcoin vẫn còn tồn tại khá nhiều thiếu sót. Với mong muốn mang đến cho thị trường những công nghệ mới hơn, tính năng được cải tiến phù hợp hơn. Các các nhà phát triển đã cho ra đời Altcoin.

Vậy Altcoin là gì? Ưu và nhược điểm cũng như tính ứng dụng của các Altcoin như thế nào? Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu về Altcoin trong bài viết dưới đây.

Altcoin là gì?

Alternative Coin, hay còn gọi là Altcoin là thuật ngữ chỉ những đồng coin không phải là Bitcoin. Vì Bitcoin là tiền mã hóa ban đầu, do đó bất kỳ loại tiền mã hóa nào được tạo ra sau đều được coi là “Alternative” (sự thay thế) của Bitcoin.

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2008, đã có hơn 10,000 loại Altcoin được triển khai. Trên thực tế, các Altcoin này đã được tạo ra dưới dạng bản sao sửa đổi của Bitcoin, thông qua một quá trình được gọi là Hard Fork. Mặc dù có chung một số điểm tương đồng, nhưng mỗi Altcoin đều có các chức năng riêng.

* Hard Fork là một thay đổi căn bản đối với giao thức. Nó làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại). Hard fork đòi hỏi tất cả các node hoặc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Các Altcoin được phân tách từ Bitcoin thường dựa trên thuật toán Proof of Work (thuật toán đồng thuận – một cơ chế mà qua đó một mạng blockchain đạt được sự đồng thuận.) và có quy trình khai thác tương tự. Tuy nhiên, có một số loại tiền mã hóa khác đang thử nghiệm các phương pháp thay thế để đạt được sự đồng thuận trong các mạng blockchain phân tán. Thuật toán Proof of Stake là giải pháp thay thế phổ biến nhất cho Proof of Work, bên cạnh đó cũng có một số thuật toán đồng thuận đáng chú ý như: Proof of Stake được ủy quyền, Proof of Burn, Proof of Authority và Delayed Proof of Work.

Mục đích sự ra đời của Altcoin

Như chúng ta đều biết, Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên xuất hiện và chiếm vị trí hàng đầu hiện nay, tuy nhiên, đồng tiền này cũng tồn tại rất nhiều hạn chế. Do đó, Altcoin ra đời để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin như:

 • Phân cấp cộng đồng tiền mã hóa. 
 • Cải thiện chi phí và tốc độ giao dịch của Bitcoin
 • Quá trình khai thác ít tốn nhiên liệu hơn Bitcoin
 • Nâng cao tiềm năng phát triển hơn nữa của thị trường tiền mã hóa
 • Giúp nhà đầu tư đặc biệt là trader có thêm nhiều lựa chọn đầu tư.

So sánh giữa Altcoin và Bitcoin

AltcoinBitcoin
Nguồn cung– Một số có nguồn cung cố định
– Một số sẽ có nguồn cung mở, và tùy vào lượng khai thác của người dùng
– Có nguồn cung cố định
Độ phổ biến– Mặc dù có nhiều dự án Altcoin trên thị trường nhưng con số để dự án phổ biến hơn so với Bitcoin là không nhiều. Hiện tại, chỉ có Ethereum (ETH) là dự án có thể so sánh với Bitcoin về độ phổ biến.– Được biết đến nhiều hơn. Người sở hữu Bitcoin có thể sử dụng chúng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại nhiều hệ thống. Chỉ tính riêng tại Mỹ, số lượng máy ATM rút Bitcoin đã là hơn 28.000 điểm.

Phân loại các Altcoin

Không phải tất cả các loại Altcoin đang lưu hành hiện nay đều giống nhau. Dựa vào tính chất riêng, Altcoin thường được phân chia thành 2 nhóm chính, bao gồm Stablecoin và Digital Tokens. 

Stablecoin

Stablecoin là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích “bình ổn giá”. Theo đó, giá của Stablecoin thường neo theo giá trị của một loại hình tài sản hay tiền pháp định, thông thường là đồng đô la Mỹ (USD). 

* Fiat money (tiền pháp định) là tiền tệ được chính phủ của một quốc gia phát hành, qui định, công nhận hợp pháp

Với tính chất đặc trưng của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Sử dụng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định sẽ giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch bởi tốc độ luân chuyển nhanh, không cần thông qua ngân hàng.

Hiện nay, USDT, DAI, USDC, MKR là những Stablecoin phổ biến và có giá trị vốn hóa cao trên thị trường. Trong vài năm gần đây, các loại Altcoin này ngày càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư và dần trở nên quan trọng trong nền kinh tế Bitcoin

Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành theo dạng ICO, IDO nhằm sử dụng trong trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Chúng sẽ được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng chúng khởi chạy. Trong Digital Token sẽ được chia thành nhiều loại nhỏ dưới đây:

 • Token sàn: Binance Coin (BNB), FTX (FTT), Huobi Token (HT),…
 • IOT (Internet of Things): Giúp phân cấp các giao dịch và các khoản thanh toán, giảm phí giao dịch, số lượng giao dịch, chi phí lưu thông và số lượng giao dịch mỗi giây: Ethereum Classic (ETC), IOTA (MIOTA), IOTA (IOT),…
 • Game: Tận dụng ưu điểm nhất quán của công nghệ blockchain để các trò chơi được minh bạch và công bằng hơn: Axie Infinity (AXS), Decentraland (MANA),…
 • IFO (Initial Fork Offer): Đây là những coin xuất phát từ blockchain của Bitcoin nhưng được tách ra bằng một giao thức đã được chỉnh sửa: Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Diamond (BCD),…
 • Payment (thanh Toán): Là các đồng coin giúp giải quyết các vấn đề thanh toán, chuyển tiền trong các điều kiện phi tập trung như: Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Stellar (XLM),…
 • Lending & Borrowing (Vay và Cho vay): Đây là hình thức mà người sở hữu Crypto sẵn lòng cho vay coin nhàn rỗi của mình trong một khoảng thời gian nhất định, với mức lãi suất cụ thể hoặc ngược lại là đi vay coin với mức lãi suất và thời gian cụ thể: Compound (COMP),… 
 • Privacy Coins (coin ẩn danh): Giúp người dùng có thể ẩn thông tin và giao dịch, nhằm đảm bảo mức độ riêng tư tối đa: Zcash (ZEC), Dash (DASH), Monero (XMR),Verge (XVG),… 
 • Storage (lưu trữ): Coin lưu trữ giải quyết các vấn đề về bảo mật liên quan đến lưu trữ dữ liệu và giảm chi phí lưu trữ như: Siacoin (SC), Storj (STORJ),… 
 • Oracle: Là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Rất nhiều dự án phổ biến như: Chainlink (LINK), Band Protocol (BAND),…
 • DEX: Là sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng giao dịch trực tiếp theo block thay vì chuyển sang các sàn giao dịch tập trung trước: Uniswap (UNI), Sushiswap (SUSHI), 1Inch (1INCH)…
 • Ecosystem: Trong mỗi hệ sinh thái đều có nhiều coin đảm nhiệm các mảng khác nhau nhằm tạo ra một hệ sinh thái riêng biệt, có thể hoạt động độc lập. Trong Ethereum có tất cả các loại coin đảm nhiệm các vị trí để thành một hệ thống hoàn chỉnh: Oracle, farming, stablecoin, DEX,…

Altcoin Season là gì?

Altcoin Season (mùa Altcoin) là một thuật ngữ nhằm chỉ khoảng thời gian hàng loạt các Altcoin tăng nhanh đột biến trong một hoặc vài tuần.

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào giai đoạn từ 2016 – 2017, khi giá các loại Altcoin tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ chưa từng thấy.

Các dấu hiệu nhận biết Altcoin Season

Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance đại diện cho tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin so với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Khi chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, nó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các Altcoin hoặc Altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin.

Tìm hiểu về Bitcoin Dominance tại đây.

Khi BTC Dominance có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra: 

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT. 
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin. 

Do đó, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin bắt đầu.

Market Cap tăng

Nếu chỉ có chỉ số Bitcoin Dominance giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là “fake signal” cho Altcoin Season, ngược lại nếu Market Cap lên mà chỉ số Bitcoin Dominance vẫn không giảm thì đó cũng không được xem là Altcoin Season. Hai yếu tố này phải xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mùa Altcoin. 

Tuy nhiên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

Sau khi Bitcoin Halving

Trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, hầu hết các mùa Altcoin xuất hiện đều sau các đợt tăng giá mạnh của Bitcoin, đặc biệt là vừa qua Bitcoin vừa Halving lần 3. Có thể nói đây là thời điểm vàng của Altcoin khi mà có một lượng lớn vốn hóa được rót vào thị trường nhưng Bitcoin không còn đem lại lợi nhuận lớn, khi đó các nhà đầu tư sẽ có xu hướng dùng Bitcoin hay các loại Stablecoin để đầu tư vào các Altcoin.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu trên, còn có thể có một số dấu hiệu nhỏ báo hiệu Altcoin Season đang đến, ví dụ như: Các phong trào mở bán ICO, IEO, tâm lý tích cực của các nhà đầu tư, DeFi… Hoặc đơn giản hơn, khi thị trường thường xuyên chứng kiến Bitcoin cũng như nhiều Altcoin tăng giá liên tục, đấy cũng có thể là dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin đang đến.

Lợi ích và rủi ro của Altcoin Season

Lợi ích

Khả năng tăng lợi nhuận cao: Chỉ cần không phải dự án chất lượng quá thấp, thì khả năng cao là các Altcoin mà bạn đầu tư sẽ tăng giá mạnh do tâm lý thị trường đang hưng phấn.

Biên độ tăng trưởng rất lớn: Các coin có vốn hóa lớn hay Bitcoin mất rất nhiều thời gian để tăng giá, trong khi các Altcoin có vốn hóa nhỏ có thể dễ dàng x5 hay thậm chí là x10 sau Altcoin Season.

Rủi ro

Không phải Altcoin Season nào cũng có lãi: Rất nhiều người cho rằng cứ đến mùa Altcoin thì chắc chắn có lãi nhưng đây là quan niệm sai lầm. Thị trường tiền mã hóa thường dễ dàng bị thao túng bởi các “cá voi”. Trước đây, giai đoạn Bitcoin tăng giá từ 3K USD lên 12K USD phần lớn lợi nhuận đều thuộc về các nhà đầu tư có vốn hàng triệu USD trở lên, còn các nhà đầu tư nhỏ lại thua lỗ vì mua đỉnh bán đáy.

Những Altcoin “rác” tràn ngập thị trường: Altcoin Season là cơ hội cho những Altcoin low cap (Altcoin có vốn hóa thấp) có giá trị tăng lên nhưng không phải bất kỳ Altcoin nào cũng có giá trị, đặc biệt là các dự án được cộng đồng đánh giá là “Shitcoin”. Vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ về chất lượng của dự án, đội ngũ, nhà đầu tư hay các thông tin khác trước khi đầu tư.

Altcoin Season kết thúc sớm hơn dự kiến: Chúng ta hoàn toàn không thể biết được một Altcoin Season sẽ kéo dài trong bao lâu. Do đó, hãy dừng lại khi đạt được mức lãi mong muốn.

Nên làm gì khi đến Altcoin Season?

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy Altcoin Season sắp bắt đầu, các nhà đầu tư cần chú ý các điều sau: 

 • Xác định dòng vốn đang ở giai đoạn nào, tốt nhất là nên đầu tư vào thời điểm dòng vốn vừa được đưa sang Altcoin nhưng thị trường chưa pump mạnh.
 • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào. Nhà đầu tư có thể dựa theo xu hướng của thị trường hiện tại, chẳng hạn như gần đây nhất có trend NFT, Gaming, Metaverse,… 
 • Lập kế hoạch giao dịch: xác định điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, quản trị rủi ro,… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
 • Xác định xem mùa Altcoin đến thật hay không. Điều này vô cùng quan trọng vì xu hướng tăng giá tạm thời của thị trường có thể khiến chúng ta có nghĩ rằng đó là Altcoin Season.

Lời kết

Altcoin Season luôn là khoảng thời gian sôi động và hào hứng nhất trong thị trường tiền mã hóa với những màn tăng trưởng x2, x3 hay thậm chí x10 tài sản. Tuy vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định đầu tư vào một dự án Altcoin nào đó để tránh trường hợp “ĐU ĐỈNH” trong thị trường.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


* Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment