WOWswap V2 tích hợp nguồn dữ liệu giá Chainlink Oracle

Tuần vừa qua Boring Crypto đã tweet về một lỗ hổng tiềm ẩn khiến WOWswap mắc phải rắc rối với một cuộc tấn công flash loan (cho vay nhanh) mà giao thức bZx phải chịu. 

Để đối phó với mối đe dọa này, đội ngũ của WOW đã nâng cấp giao thức WOWswap lên V2 (version 2), giao thức này hiện sử dụng Chainlink Price Feeds (Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink) được sử dụng rộng rãi trên một cơ chế tiên tiến nhất của họ để ngăn chặn các hành động on-chain trong tương lai dựa trên dữ liệu giá bị thao túng. 

Chad gặp Oracle

Trong bài đăng này, tôi sẽ chỉ ra những chi tiết mô tả về lỗ hổng bảo mật và các biện pháp mà nhóm của WOWswap đã thực hiện để giảm thiểu rủi ro. 

Chuyện gì đã xảy ra với WOWswap?

WOWswap V1 cho phép các trader mua bất kỳ token được chấp thuận nào bằng phương pháp đòn bẩy mà không cần kiểm tra xem giá trên Pancakeswap/Quickswap có phù hợp với độ rộng giá thị trường của token đó hay không. 

Dựa vào flash loan (khoản vay nhanh), kẻ gian có thể mua một số lượng lớn token A thông qua Pancakeswap/Quickswap, điều này tạo nên sự tăng giá ảo. Sau đó, sử dụng đòn bẩy từ WOWswap để mua thêm token A và đẩy giá của nó lên cao hơn nữa. Cuối cùng, họ sẽ bán phần đã mua ban đầu để kiếm lợi nhuận.

Kết quả của việc bán token A này là giá của chúng sẽ giảm mạnh và vì thế đòn bẩy được thực hiện thông qua WOWswap sẽ bị loại trừ, đi kèm cùng khả năng thanh khoản bị lỗ. 

Đây là ví dụ thực tế về cách có thể sử dụng lỗ hổng này:

Một số LP WOWswap có thể bị mất một ít tiền do tỷ lệ chuyển đổi ibBNB/BNB sẽ gặp phải khó khăn do giao dịch này gây ra. Nếu bạn là một trong số trên, đừng lo lắng – bạn có thể đã được bồi thường bằng BNB trước ngày 7/4, hãy thử kiểm tra lại ví của bạn. 

Giải pháp đưa ra là gì?

Vấn đề cốt lõi của sai sót này là việc mua một token đột ngột được đánh giá cao thông qua WOWswap, họ đã cho đóng tùy chọn này bằng cách sử dụng Chainlink Price Feed – mạng lưới dự đoán phi tập trung, có khả năng kiểm tra giá theo thời gian và tổng hợp các dữ liệu liên quan đến các loại tiền điện tử, tỷ giá hối đoái, hàng hóa, chỉ số, chứng khoán và nhiều hơn nữa. 

Bù lại, với WOWswap V2, phiên bản này cho phép mua token bằng đòn bẩy nếu giá dựa trên AMM của nó thấp hơn 102% so với giá của Oracle. Chưa hết, WOWswap V2 đã di chuyển nhiều cặp giao dịch sang Pancakeswap V2 trên Binance Smart Chain, nơi hiện tại hầu hết thanh khoản của chúng đã được di chuyển. Điều này mang lại một phương pháp giảm thiểu rủi ro trượt giá hơn hẳn phiên bản trước.

WOWswap V2 có điểm yếu nào không?

Từ khi Chainlink không hỗ trợ tất cả các token ban đầu được cung cấp cho giao dịch đòn bẩy tại WOWswap V1, họ đã tạm thời đình chỉ việc mua một số loại token theo cơ chế đòn bẩy, bao gồm cả $WOW. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể bán tất cả các token đã mua trước đó thông qua WOWswap. Họ cũng đang nỗ lực để khởi chạy một Chainlink Price Feed mới cho các token bổ sung trong tương lai. 

Những điểm mới trong WOWswap V2?

Phiên bản đầu tiên của WOWswap chỉ cho phép nhận các khoản vay để swap đòn bẩy với cùng loại tiền tệ mà token được giao dịch trên Pancakeswap hoặc Quickswap. Ví dụ: nếu một token không có quỹ thanh khoản trực tiếp với BUSD, thì không thể vay bằng BUSD để mua nó thông qua đòn bẩy → chỉ có thể dùng khoản vay BNB. Tuy nhiên, việc vay tiền bằng BNB sẽ tạo thêm rủi ro đối với biến động giá BNB. Từ đó, đòn bẩy có thể bị thanh lý nếu giá BNB tăng nhanh hơn giá của token đã mua. 

WOWswap V2 khắc phục nhược điểm này bằng cách cho phép nhiều bước nhảy: BUSD → BNB → Token. Vì vậy, nếu một token chỉ được trade từ BNB trên Pancakeswap, trader sẽ có thể mua nó với BUSD rồi nhận thêm một khoản vay BUSD để làm đòn bẩy. Cơ chế này sẽ giải quyết việc trader ký quỹ thoát khỏi rủi ro về sự tăng giá của BNB và cho phép các nhà cung cấp thanh khoản nhận được lợi tức cao trong stablecoin. 

WOWswap hiện khuyến khích người dùng chia sẻ những ý kiến cá nhân về trải nghiệm và góp phần xây dựng cộng đồng mạnh mẽ hơn thông qua các trang mạng của họ tại:

Nhóm thảo luận WOWswap VN: t.me/WOWswap_vn

Nguồn: WOWswap

Theo dõi Facebook Telegram Bitcoincuatoi để cập nhật những thông tin về tiền mã hóa!

Nhóm thảo luận: Facebook Group | Telegram Group

*Thông tin trong bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment