Vì sao Bitcoin giảm mạnh sau khi đạt ATH mới?

Vào ngày 10/11, Bitcoin đã tăng 3.9% chỉ trong một giờ sau khi chỉ số Consumer Price Index (chỉ số Giá tiêu dùng) được công bố. Tuy nhiên đi ngược với thông tin tích cực này, các lệnh long bằng BTC đã bị thanh lý với số lượng lớn lên đến 132 triệu USD. Tổng số lệnh thanh lý long trong ngày đạt ngưỡng lớn nhất trong vài tháng qua, nhưng khi so với các khoản thanh lý từ tháng 3 đến tháng 4 đầu năm nay vẫn có chút khác biệt.

​​

Digging into leverage dynamics can explain why the bitcoin price dipped below $63,000.
Nguồn: Coinglass (Bybt)

Hãy cùng Bitcoincuatoi tìm hiểu một số nguyên nhân đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh từ mức ATH xuống còn $62,800.

Nguồn: TradingView

Chỉ số Open Interest của hợp đồng tương lai

Một trong những điều quan trọng nhất cần hiểu về các phái sinh Bitcoin là các loại tài sản thế chấp có thể được sử dụng. Trong các thị trường phái sinh Bitcoin, người dùng có thể sử dụng crypto margin (ký quỹ tiền mã hóa) hoặc stablecoin margin làm tài sản thế chấp. Đối với crypto margin, người dùng thường sử dụng BTC là chủ yếu; nhưng có một số nền tảng nhất định cho phép các loại tiền thay thế khác. Khi tham gia hợp đồng phái sinh với Bitcoin làm tài sản thế chấp, nếu nhà đầu tư thực hiện mua lệnh long (đầu cơ giá tăng), rủi ro sẽ xảy ra khi P&L (lãi/lỗ) giảm cũng như tài sản thế chấp giảm giá trị. Do đó, các công cụ phái sinh trong BTC margin thường là thủ phạm gây ra các sự kiện drawdown (sự sụt giảm nguồn vốn) và thanh lý trên thị trường lớn.

Nhìn lại mức ATH mới của BTC – $68.680 (10/11), chỉ số Open Interest hợp đồng tương lai đối với Bitcoin-margin đã tăng đột biến, chạm mức 191.2 BTC. Trước đó, khi Bitcoin bứt phá trên $65,000, chỉ số này trong phạm vi 150K BTC. Điều này cho thấy rằng các trader đang tích cực sử dụng BTC làm tài sản thế chấp.

Nguồn: glassnode

Dưới đây là biểu đồ tương tự nhưng được tính bằng USD, chỉ số Open Interest hợp đồng tương lai đối với Bitcoin-margin giảm hơn 1 tỷ USD so với ngày 10/11.

Nguồn: glassnode

Bên cạnh đó, theo biểu đồ chỉ số Open Interest của hợp đồng tương lai trên sàn, xu hướng rõ ràng nhất là dominance (sự thống trị) ngày càng tăng của sàn Binance trên thị trường future.

Nguồn: glassnode


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment