Tóm tắt whitelist về đầu tư on-chain của ARK

Whitelist thường là công cụ giúp các nhà đầu tư hiểu cách phân tích và định giá bitcoin giống như các tài sản truyền thống khác. Bài viết dưới đây sẽ là cách mà Elmandjra (nhà phân tích tại ARK Invest) và Puell (nhà nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu on-chain) sử dụng ledger (sổ cái) public theo thời gian thực của Bitcoinnhư một bộ công cụ độc đáo của mình.

Đầu tiên, Elmandjra và Puell bắt đầu bằng cách chia nhỏ các dữ liệu on-chain thành ba layer riêng biệt dựa theo:

  • Tình trạng mạng (network health)
  • Hành vi của người mua và người bán
  • Định giá tài sản.

Mỗi layer được điều chỉnh cho phù hợp với một nhóm người tham gia thị trường khác nhau.

Ba layer theo tình trạng mạng

Các layer theo tình trạng mạng bao gồm tính toàn vẹn của tiền tệ, bảo mật và việc sử dụng mạng Bitcoin. Theo đó, nó sẽ đánh giá phân phối nguồn cung theo địa chỉ, nguồn cung ở các địa chỉ nắm giữ ít hơn 10 BTC đã tăng kể từ năm 2013.

Địa chỉ Bitcoin phân phối nguồn cung

Bên cạnh đó, khối lượng và tốc độ giao dịch là những chỉ số được dùng để đo lường tình trạng của mạng.

Dựa theo biểu đồ bên trên, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ $53M mỗi ngày. Tốc độ giao dịch hàng năm cũng chạm đáy vào tháng 4 năm 2021. Đây có thể là kết quả của việc các nhà đầu tư đa dạng hóa sang các tài sản tiền mã hoá khác hoặc do hoạt động giao dịch đang di chuyển trở lại trên chuỗi.

Khối lượng và tốc độ giao dịch Bitcoin.

Layer 2 của khuôn khổ này bao gồm hành vi của người mua và người bán, trong đó bất kỳ ai cũng có thể đánh giá nhu cầu bitcoin, vị thế của người nắm giữ bitcoin và cơ sở chi phí bất kỳ lúc nào. Các khoản lãi và lỗ thực tế của Bitcoin có thể chỉ ra các giai đoạn thị trường biến động mạnh.

Nhiều trader thường có thói quen chỉ đánh giá MarketCap của các tài sản truyền thống mà quên mất rằng giá trị MarketCap của Bitcoin cũng sẽ cung cấp một cái nhìn độc đáo về cơ sở chi phí trung bình, định giá mỗi bitcoin theo giá của chuyển động cuối cùng của nó.

Layer 3 bao gồm các chỉ số định giá tài sản. So sánh vốn hóa thị trường và giới hạn thực tế với nhau thì tỷ lệ Giá trị thị trường trên Giá trị thực tế (MVRV) đã trở thành một trong những số liệu quan trọng để đánh giá khi bitcoin được định giá quá cao so với cơ sở chi phí trung bình của tài sản.

Nếu bạn là một trader có kinh nghiệm, chắc chắc đã quen thuộc với sóng HODL. một cách để xem vận tốc ngắn hạn so với vận tốc trung và dài hạn theo công thức sau:


SLRV = 1day HODL wave / 6month HODL wave


Thị trường thường chuyển từ giảm sang tăng khi SLRV vượt qua giá trị 0.04.

Lời kết

Whitelist là một nguồn tài nguyên có giá trị để bắt đầu hiểu cách tận dụng dữ liệu on-chain trong việc định giá bitcoin. Nó bao gồm các số liệu đơn giản và phức tạp hơn một cách ngắn gọn.

Biên tập và tổng hợp – Bitcoincuatoi


Thông tin trong bài viết chỉ mang mục tiêu chia sẻ và cung cấp kiến ​​thức, không phải là lời khuyên tài chính. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment